Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Cộng chuẩn bị cho cuộc đàn áp mới

china military
China's military leaders have been told by President Xi Jinping to increase readiness for "armed combat.." Reuters Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Cộng chuẩn bị cho cuộc đàn áp mới khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông khởi động trở lại. Lâm vào khốn khổ vì Trung Cộng, dân Hồng Kông “mong thế giới thức tỉnh” 27/05/20, 12:44 - Luật sư Wilson Leung, một thành viên của Progressive Lawyer Group mới đây cho biết, Hong Kong đang trong tình trạng ”đau buồn, chán nản và đầy lo lắng” ngay sau khi chính quyền Trung Quốc đưa ra Dự luật An ninh phiên bản Hồng Kông. Tuy nhiên, người dân vẫn không ngừng chiến đấu và tìm kiếm tự giúp đỡ từ thế giới.<!>
Andy Van

Cảnh sát xịt hơi cay để giải tán nhóm người biểu tình phản đối dự luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông ngày 24.5
Cảnh sát xịt hơi cay để giải tán nhóm người biểu tình phản đối dự luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông ngày 24.5. (Ảnh qua Getty Images)

Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt hôm 24/5 từ Hong Kong, luật sư Wilson Leung nói rằng Luật an ninh sắp được Trung Cộng thông qua sẽ cấm 4 hành động gọi là “phản quốc, ly khai, dụ dỗ và lật đổ”, tất cả những điều này ”sẽ được dùng để bóp chặt tiếng nói của người dân”.
”Cái sốc đầu tiên là cách mà Bắc Kinh làm điều đó, họ trực tiếp đưa ra một nghị định cho Hong Kong thay vì hội đồng lập pháp riêng của Hong Kong tự mình làm ra luật”.
 ”Đây là việc hết sức đáng quan tâm, vì nó cho thấy Bắc Kinh thản nhiên nói chúng ta sẽ làm luật tại Bắc Kinh, rồi sau đó ra lệnh cho Carrie Lam thi hành”.
”Điều này vi phạm Luật Căn Bản, quy định là Bắc Kinh chỉ có thể làm những luật liên quan đến quốc phòng, đối ngoại và các vấn đề nằm ngoài sự tự trị của Hong Kong. Khi được thiết lập Luật Căn Bản chứa một bảo đảm ngăn chặn hành động ban hành luật trực tiếp như luật an ninh đang được đưa ra. Vấn đề là Bắc Kinh, bên phải thực thi luật này, nhưng họ đang cứ phớt lờ bộ luật này đi”, ông nhận định.
Dự luật an ninh quốc gia mới mà Bắc Kinh dự định áp đặt lên Hong Kong nhiều khả năng sẽ trở thành cơn địa chấn mới làm nứt gãy mối quan hệ giữa Trung Cộng và nhiều nước khác. Hàng trăm chính trị gia trên khắp thế giới đã phản đối “sự xâm phạm của Trung Cộng” vào nền tự chủ của Hong Kong.

Hồng Kông lâm tình cảnh khốn khổ nhưng sẽ không bao giờ đầu hàng
”Điều này gây sốc, và dấu hiệu cho thấy nó là đòn chí tử giáng xuống chính sách ‘một quốc gia, hai hệ thống’ và sự tự trị của Hong Kong. Kế hoạch của Bắc Kinh là áp đặt khái niệm rất hà khắc về an ninh quốc gia của Đại lục lên Hong Kong”, LS Wilson Leung chia sẻ.
Luật sư Wilson Leung cho biết: ”Nhiều người Hong Kong lúc này đang ở trong tình trạng khốn khổ, đã khốn khổ nhiều từ năm ngoái với sự đàn áp dữ dội lên các người biểu tình. Nhưng bây giờ thì chúng tôi đang hết sức lo buồn, tôi đọc được ở đâu đó rằng số lượng truy cập trên internet về từ ”nhập cư” đã gia tăng đáng kể, và cuộc thảo luận giữa nhiều người dân Hong Kong là, có phải đã đến lúc phải rời Hong Kong?”
Theo trang Hongkongfp, số người truy cập thông tin về từ ”nhập cư” tăng lên hơn nhiều chục lần trong mấy ngày qua. Chuyên gia phân tích dữ kiện Joe Lee cho biết có tương quan chặt chẽ giữa truy cập về nhập cư với ”luật an ninh quốc gia Trung Cộng”.
Trong khi đó một công ty dịch vụ di trú nói với trang Hongkongfp rằng số người gọi đến văn phòng họ để hỏi về việc di chuyển qua Đài Loan trong cuối tuần qua đã tăng gấp 10 lần.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại Wanchai, Hong Kong ngày Chủ nhật 24/5/2020, (Ảnh: YAN ZHAO/AFP via Getty Images)
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại Wanchai, Hong Kong ngày Chủ nhật 24/5/2020, (Ảnh qua Getty Images)
Được hỏi về tâm trạng người dân Hong Kong lúc này, thành viên HKCAT Victor W. nói: ”Hong Kong khác biệt với đại lục vì ở đây chúng tôi có tự do ngôn luận và thông tin không bị kiểm duyệt.
Nhưng sau khi luật an ninh Trung Cộng được ban hành, Đảng Cộng sản Trung Cộng có thể cấm bất cứ điều gì nhân danh an ninh quốc gia. Sẽ không còn chút tự do phát biểu nào nữa. Chúng tôi lo lắng rằng Hong Kong sẽ trở thành một thành phố hạng hai khác của Trung Quốc, không còn hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài”.

Victor W. tiên đoán rằng: ”Ngay sau khi luật an ninh mới có hiệu lực, những tài liệu ”nhạy cảm” trên internet sẽ bị cấm, và sau đó những phòng chat như LIHGK và Telegram cũng sẽ bị cấm”.
Victor W. cũng khẳng định: ”Chúng tôi hiện chưa có một kế hoạch cứng nhắc gì ngay bây giờ. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng và tiếp tục tổ chức các sự kiện đòi năm yêu cầu và cố gắng tìm sự hỗ trợ của quốc tế.
Vâng, chúng tôi sẽ tiếp tục với cuộc chiến của mình”.

Bên cạnh đó, Janice Ho (không phải tên thật), một thành viên chuyên thiết kế những posters của phòng chat Telegram ‘Kwan Kung Temple – Hongkongers’ Press Room, cho BBC News Tiếng Việt biết là gia đình cô cũng đang tìm đường ra khỏi Hong Kong, cô nói:
 ”Ba mẹ tôi nhắm đến Đài Loan vì Đài Loan gần Hong Kong, cũng nói tiếng Trung Hoa và có thể chế dân chủ.
Tôi không nói gì với họ, nhưng thâm tâm thì không muốn bỏ những người bạn cùng chí hướng. Làm sao có thể xuôi tay để mặc cho Hong Kong bị tước mất quyền tự trị được? Hong Kong lẽ ra phải được độc lập cho đến năm 2047. Bắc Kinh đang muốn thu ngắn 27 năm chỉ bằng một bộ luật”.

Tuy nhiên, chính những khẳng định không bỏ cuộc như của Victor W. và Janice Ho khiến nhiều người lo lắng. Luật sư Wilson Leung bày tỏ:
”Luật an ninh Trung Cộng sẽ có một ảnh hưởng  khắc nghiệt với những điều bạn nói và nơi bạn có thể nói, vì chúng ta biết rằng Bắc Kinh áp dụng khái niệm an ninh quốc gia mông lung này để đè bẹp bất kỳ ý kiến trái chiều nào”.
”Sẽ rất nguy hiểm cho bất cứ ai bày tỏ sự chống đối với chính quyền Hong Kong và nhất là chống đối với Bắc Kinh, vì chúng ta đã thấy họ sẽ bị gán tội lật đổ chính quyền. Họ đã kết tội này cho nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba và bắt ông chịu án tù 11 năm, trong khi điều duy nhất ông làm là soạn một thỉnh nguyện thư để đề nghị cho dân Trung Cộng được dân chủ hơn”.
”Tôi sợ rằng sau này các cuộc biểu tình lớn sẽ phải đối mặt với sự đàn áp tàn bạo và bạo lực khó hình dung được”.
”Điều đáng quan tâm là Hong Kong có rất nhiều người trẻ can đảm quyết tâm là họ sẽ nhất định đấu tranh cho đến hơi thở cuối cùng. Tôi phục sự can đảm của họ, nhưng lo rằng trong trường hợp này, việc chống đối có dẫn đến đổ máu. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định muốn hành xử thế nào của Bắc Kinh”.

Người biểu tình đi trên đường phản đối luật an ninh quốc gia của Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông ngày 24/5/2020.(Ảnh: ANTHONY WALLACE/AFP via Getty Images)
Người biểu tình đi trên đường phản đối luật an ninh quốc gia của Trung Cộng áp đặt lên Hồng Kông ngày 24/5/2020.(Ảnh qua Getty Images)

Thế giới nên làm gì?
Nói đến ảnh hưởng thế giới về Dự luật an ninh phiên bản Hồng Kông, ông Wilson Leung phân tích:
”Rất không may, theo cách Luật Căn Bản được thiết lập, nếu Đại biểu Nhân dân Trung Cộng quyết định điều gì, không có ai có thể ngăn cản được họ, bởi vì theo hệ thống này, họ có quyền tối thượng trong bất cứ điều khoản nào của Luật Căn Bản theo bất cứ cách nào họ muốn”.. 
”Dường như Bắc Kinh nghĩ rằng thế giới bị tàn phá bởi Covid-19 [virus Vũ Hán], vì vậy họ nghĩ rằng thế giới không chú ý và ngay cả nếu chú ý, thế giới sẽ không phản đối họ, vì tất cả đều dựa vào Trung Quốc cho những thiết bị bảo vệ”.
”Chúng ta đã thấy hành động hung hăng của Trung Cộng ở eo biển Đài Loan với chiến đấu cơ, ở Biển Đông với các tàu chiến. Tôi nghĩ kế hoạch của Bắc Kinh bây giờ là hành động quyết liệt nhất có thể và họ đánh cược rằng thế giới sẽ nhượng bộ như thường lệ”.
”Chúng tôi hy vọng thế giới sẽ thức tỉnh và gây áp lực cực kỳ mạnh mẽ lên Bắc Kinh để Bắc Kinh đừng giết chết Hong Kong, đừng giết chết Hong Kong như một trung tâm tài chính quốc tế”.
”Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã bắt đầu thực hiện một số động thái, cũng đã có một tuyên bố chung lên án Trung Cộng và nói về các biện pháp trừng phạt có nhiều người ký, nhưng hồ sơ của phần còn lại của thế giới rất đáng tiếc là không quá ấn tượng”.

Ông cũng cho biết:

”Rất không may, Vương quốc Anh đã phần lớn vắng mặt trong việc đứng lên bảo vệ Hong Kong, mặc dù đó là nước đã trao Hong Kong cho Trung Cộng và là nước đã ký Tuyên bố chung với Trung Cộng về số mệnh của Hong Kong. Anh quốc đã đưa ra những tuyên bố khá ôn hòa và không làm được gì cả, còn EU thì dường như chưa thức dậy để có bất kỳ lập trường mạnh mẽ nào chống lại Trung Cộng”.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Wilson đã bày tỏ mong ước của mình, và có lẽ cũng là của nhiều người dân Hong Kong khác:
”Vì vậy chúng tôi hy vọng thế giới sẽ thức tỉnh để làm nhiều hơn những gì họ đã làm trong quá khứ”.

Nhưng liệu thế giới có thức tỉnh? 

Democratic legislators in Hong Kong scuffle with security as they protest against new security laws at a Legislative Council committee meeting on May 22, 2020.

People in Hong Kong running away from tear gas fired by police during a protest against China's national security bill on May 24, 2020.

Protesters were rallying against a bill on China's national anthem and a national security law

Pro-democracy supporters shout slogans in the Central district

Andy Van TH
Họa sỹ Úc: Hồng Kông ‘đang phải trả giá’ như Thảm sát Thiên An Môn 1989
Minh Hòa | 25/05/2020 

Khi ngày kỷ niệm vụ Thảm sát Thiên An Môn (4/6/1989) đang đến gần, một nghệ sỹ gốc Hoa cảnh báo những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đang đối mặt với nguy hiểm không kém sự kiện Lục Tứ cách đây 31 năm.

Họa sỹ người Úc gốc Hoa, Ba Đâu Thảo (Badiucao) nói với Hong Kong Free Press (HKFP): “Tôi nghĩ có một điều rất quan trọng là phải kết nối các tham chiếu lịch sử với nhau, và tái hiện chúng trong bối cảnh hiện tại, [với sắc màu hiện tại]”.

Ông bình luận: “Đã 31 năm kể từ vụ Thảm sát Thiên An Môn, nhưng Trung Cộng  hiện giờ vẫn là Trung Cộng năm xưa, còn Hồng Kông đang phải trả giá giống các sinh viên năm 1989”.
 
Ngày 4/6/1989, quân đội Trung Cộng đã dùng súng ống và xe tăng đàn áp phong trào dân chủ của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Một bức điện tín mật từ Anh Quốc tiết lộ con số tử vong trong sự kiện Lục Tứ (đặt theo ngày 4/6) là ít nhất 10.000 người.


Tank Man – cảnh tượng một người đàn ông đứng chắn đoàn xe tăng của quân đội Trung Cộng vào ngày 5/6/1989, một ngày sau sự kiện Lục Tứ đẫm máu – đã trở thành hình ảnh biểu tượng của sự kiện (ảnh chụp màn hình video trên The Guardian/Youtube).

Hiện sống ở Australia, họa sỹ Ba Đâu Thảo đang dùng các bức tranh của ông để châm biếm chính sách bạo lực của chính quyền Trung Quốc.

Ông nói với HKFP: “Tôi nghĩ rằng các chế độ độc đoán, chuyên quyền hay độc tài không bao giờ … hiểu được vẻ đẹp của nghệ thuật châm biếm”.


Họa sỹ Ba Đâu Thảo (ảnh chụp màn hình We are HKers/Youtube).

Trong bức tranh mới nhất, ông Thảo đã dựa trên hình ảnh Tank Man năm 1989 để phác họa một người đàn ông đứng trước đoàn xe tăng. Đoàn xe tăng có vẻ ngoài tựa con virus corona, có lẽ là một cách để châm biếm việc chèn ép những tiếng nói cảnh báo sớm về Covid-19 của chính quyền Bắc Kinh, khiến dịch bệnh cục bộ tại đại lục bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Người đàn ông cầm chiếc ô màu vàng, một biểu tượng đặc trưng của phong trào dân chủ ở Hồng Kông trong những năm qua, cũng là lời cảnh báo từ nghệ sỹ Ba Đâu Thảo, rằng những người biểu tình ở thành phố cảng này có thể đang đối mặt với nguy hiểm to lớn giống những người kêu gọi dân chủ năm 1989.Người nghệ sỹ lưu vong nói rằng ông muốn mọi người ghi nhớ sự kiện Thiên An Môn và ngăn chặn “lịch sử tái diễn”. Ông nói với HKFP: “Đôi khi việc đàn áp có thể không đi kèm súng ống đạn dược mà có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác”.
Ông Thảo bình luận về Trung Cộng : “Cuộc đàn áp của họ ngày càng tinh vi hơn, đi kèm hoạt động tuyên truyền được thiết kế cẩn thận. Nó có vẻ không khốc liệt như xe tăng cán người ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, nhưng nó chẳng kém nguy hiểm và tàn khốc so với hồi đó”.
Ngày nay rất ít thanh niên Trung Cộng biết đến vụ Thảm sát Thiên An Môn, dù các cuộc tưởng niệm những nạn nhân trong sự kiện này vẫn diễn ra hàng năm tại nhiều nơi trên thế giới.

Không có nhận xét nào: