Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

TẬP CẬN BÌNH CÀNG ÐÁNH CÀNG THUA - Ðại-DươngÐại dịch Virus Vũ Hán (Covid-19) như một cơn bão quét sạch chủ trương và guồng máy toàn-cầu-hoá vốn ngự trị suốt nhiều thập niên trên thế giới. Người phấn khởi, kẻ luyến tiếc. Nhưng, bước chân lịch sử cứ chầm chậm tiến tới, chẳng ai cản được. Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình như đang cởi rồng lướt gió với nụ cười ngạo mạn bổng đâm đầu xuống đất vì bị sức hút của quả địa cầu mà càng chống càng rơi nhanh hơn. Trong bài GLOBAL ANTI-CHINA SENTIMENT 'HIGHEST SINCE 1989 TIANANMEN SQUARE CRACKDOWN,' SAYS INTERNAL CHINESE REPORT trên The Newsweek ngày 4 tháng 5-2020 trích báo cáo từ Bộ An ninh Trung Quốc ghi nhận “ý kiến chống Trung Quốc trên khắp thế giới cao ngất như khi xảy ra vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989 … Chính quyền Donald Trump đang lọc ra những viên chức Trung Quốc đã che đậy vụ Vũ Hán có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm”.<!>
Trong bài GERMAN FOREIGN MINISTER URGES CHINESE TRANSPARENCY OVER CORONAVIRUS: 'THE WHOLE WORLD WANTS THE EXACT ORIGIN' cùng ngày trên The Newsweek viết “Bộ trưởng Ngoai giao Ðức, Heiko Mass kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hoàn toàn về nguồn gốc xuất phát đại dịch thế giới làm nhiễm 3.7 triệu người, chết 156,000 (tính đến ngày 5 tháng 05-2020), Hoa Kỳ có 71,000 chết; tác hại nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Mass nói “Toàn thế giới muốn biết chính xác nguồn gốc của virus phải được làm sáng tỏ”.

Giới ngoại giao của Trung Quốc khắp thế giới cao giọng dạy dỗ truyền thông quốc tế đã bị lột trần bộ mặt nham hiểm, độc ác, vô luân của Tập Cận Bình và Ðảng Cộng sản Trung Quốc đối với dân chúng và cộng đồng nhân loại. Chính sách ngoại giao khẩu trang và 4,000 quân y sĩ từ Bắc Kinh tung ra khắp thế giới không đạt hiệu quả mong đợi khi nhiều quốc gia tiếp nhận hoặc mua y cụ chống Covid-19 đã trả lại vì làm chết nhiều người hơn cứu sống.

Song song với “vũ khí sinh học” nhằm tàn sát sinh mạng nhân loại, TCB còn tăng cường các vụ “xâm lăng vi mô” hàng hải trên hai Biển Ðông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa gồm 12 vụ kể từ tháng 1 đến cuối tháng 4 nhằm cảnh cáo Ðài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ; chèn ép các quốc gia duyên hải Ðông Nam Á. Ðồng thời, củng cố yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên thực tế.

Các quốc gia duyên hải trên Biển Ðông Á đang nghiêng hơn về phía Hoa Kỳ. Chính quyền Trump tố cáo hành động coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh. Hải quân Mỹ tăng cường hoạt động tự do hàng hải (PONOPs); điều động Khu trục hạm tối tân đi qua Eo biển Ðài Loan; phái Hải đội Xung kích Thuỷ bộ hạm USS America (LHA-6) cùng hai Khu trục hạm tập trận gần Thềm lục địa Mã Lai Á khi Hải Dương Ðịa chất đang bám sát tàu thăm dò dầu hoả của Mã Lai Á. Úc Ðại Lợi cũng gửi một Hộ tống hạm tham gia cùng các chiến hạm Mỹ.

Virus Vũ Hán làm cho GDP của Trung Quốc trong đệ nhất tam cá nguyệt bị mất 6.8% (do Bắc Kinh công bố), nhưng, giới chuyên gia tiên đoán ngân sách quân sự của Trung Quốc tiếp tục tăng. Ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2019 là 261 tỉ USD so với 732 tỉ của Mỹ.

Trong bối cảnh đại dịch Virus Vũ Hán toàn cầu, Trung Quốc hiện rõ nguyên hình độc đoán và hiếu chiến dù vẫn thua xa Hoa Kỳ trong các lĩnh vực Kinh tế và Quân sự. Thực tế, Trung Quốc chỉ đa phương phần nào trong lĩnh vực kinh tế. Vì thế, Tổng thống Donald Trump quyết định áp dụng chiến lược “đối phó quyết liệt với các hành vi độc hại của Bắc Kinh mà không biến Trung Quốc thành kẻ thù.

Thứ nhất, chấm dứt tình trạng độc quyền sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc. Chính quyền Trump có thể đánh thuế 25% hoặc hơn lên số hàng hoá 370 tỉ USD của Trung Quốc nhằm buộc các công ty Mỹ rút khỏi Hoa Lục để chuyển tới các quốc gia khác ở Châu Á và Châu Mỹ La Tinh. Các công ty Mỹ rời Trung Quốc về nước sẽ được hưởng ưu đãi về thuế cùng các lợi ích khác. Các đại công ty đa quốc đã kiếm nhiều tiền nhờ đầu tư vào Trung Quốc đã bị mất sạch nên họ sẽ không chống đối quyết liệt chính sách của Trump. Nhật Bản lập tức dùng 2.2 tỉ USD để hỗ trợ cho các công ty Nhật ở Hoa Lục hồi hương. Các quốc gia phát triển đã nhanh chóng đẩy mạnh guồng máy sản xuất nội địa nhằm chống lại chủ trương “đầu cơ tích trữ” của TCB. Hoa Kỳ đã đáp ứng 70% nhu cầu dược phẩn hiện tại. Hôm 29/04, Ngoại trưởng Mike Pompoe cho biết Hoa Kỳ đang hợp tác với Úc Ðại Lợi, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Tân Tây Lan, Ðại Hàn và Việt Nam nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu mà thiết lập “Mạng lưới Phồn vinh Kinh tế”. Bài học Virus Vũ Hán đã giúp cho Liên Âu sáng mắt nên sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ hơn trước vì lợi ích chung. Chính quyền Trump sẽ đặt Hiệp ước Thương mại Mỹ-Trung xuống hàng thứ hai để có thể áp thuế quan nhanh chóng hơn.

TCB muốn sử dụng các Công ty Nhà nước làm nền tảng công nghệ Trung Quốc nên có 8 công ty, kể cả 4 công ty quốc doanh đã rút khỏi thị trường chứng khoán Hồng Kông và dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Các công ty ở Hoa Lục đã tiếp cận nguồn vốn, kỹ năng quản trị, công nghệ khi gia nhập sàn chứng khoán Hồng Kông. Kiểu co cụm này giúp cho các Công ty Nhà nước khỏi bị thị trường giám sát và giảm tính minh bạch. Thực tế, Bắc Kinh không còn đủ tiền để mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Nhưng, giới đầu tư quốc tế sẽ khó bỏ tiền vào chỗ thông tin một chiều.

Thứ hai, Hoa Kỳ vượt trội về sức mạnh quân sự nên không sợ chiến tranh lan rộng với Trung Quốc nên áp dụng hai biện pháp: (1) Kiểm soát các hoạt động quân sự của Bắc Kinh tại Tây Thái Bình Dương trong tầm giám sát. (2) Thuyết phục các quốc gia duyên hải Ðông Á ý thức được mối nguy cơ bị Bắc Kinh xâm lăng từng phần. Trong cuộc họp video cuối tháng 4-2020, Ngoại trưởng Pompoe kêu gọi các quốc gia ASEAN đứng lên đối đầu với Trung Quốc. Malaysia đã phản đối Bắc Kinh đưa tàu khảo sát đến khu vực mà tàu của Petronas đang hoạt động. Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte, thân Bắc Kinh, đã gởi hai công hàm phản đối việc Trung Quốc lập hai quận để cai quản Hoàng Sa và Trường Sa, và tố cáo tàu chiến Trung Quốc chĩa hệ thống kiểm soát trọng pháo về phía một chiến hạm của Phi Luật Tân trên SCS vào tháng 2 vừa qua. Indonesia đã gia tăng bảo vệ Biển Natuna, không cho tàu bè Trung Quốc vào. Ngày 30/03/2020, Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gửi Công hàm lên Tổng thư ký nhằm phản bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa sau khi Mã Lai Á và Phi Luật Tân đã gửi công hàm về Thềm lục địa trên SCS. (3) Mỹ tăng cường tiềm lực quân sự tại Ðông Á mà còn giúp các quốc gia đồng minh và đối tác củng cố và gia tăng khả năng quốc phòng.

Nguồn gốc xuất phát Covid-19 chưa được xác định minh bạch. Nhưng, cuộc đua chế tạo vắc xin đang chạy hết công suất. Trung Quốc có 4 công ty đang thử nghiệm trên người bằng Hoa Kỳ và Anh Quốc cộng lại. Bắc Kinh cho biết vào khoảng tháng 9 sẽ có vắc xin chống Covid-19. Nhưng, người Trung Hoa có kinh nghiệm bị tiêm vắc xin gây hại nên rất nghi ngờ và sẽ phải dùng vắc xin do người nước ngoài sản xuất. Vụ bê bối vắc xin năm 2018 buộc Nhà nước phải phạt công ty sản xuất 1.3 tỉ USD và sa thải hàng tá viên chức. Tuy nhiên, với Hệ thống Tín dụng Xã hội có thể dễ dàng buộc công dân phải dùng vắc xin do Công ty Quốc doanh sản xuất.

Hoa Kỳ hy vọng cuối năm sẽ có vắc xin phòng chống Virus Vũ Hán.

Tình trạng cấm túc (quarantine) làm kinh tế quốc gia lao đao nên các nhà lãnh đạo khắp thế giới đang khẩn cấp tính toán để sớm bình thường hoá hoạt động xã hội. Có hai xu hướng đối chọi: chết bệnh hay chết đói.

Dựa vào thực tế mà từng địa phương sẽ mở cửa hoạt động kinh tế được Tổng thống Trump khuyến khích và tin tưởng vào sự bùng phát của nền kinh tế Mỹ. Hầu hết các dân tộc khắp thế giới đang cố gắng mở cửa kinh tế càng sớm càng tốt.

Ngày 1 tháng 5, trong một bài phân tích trên The Washington Post cho rằng tỉ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ cao hơn Liên Âu, nhưng, sẽ khôi phục nhanh hơn.

Trong phiên họp đầu năm của Tập đoàn Berkshire Hathaway vào ngày 2 tháng 5, ông Warren Buffett cho biết dù đã mất gần 50 tỉ USD trong đệ nhất tam cá nguyệt. nhưng, vẫn tin tưởng người Mỹ đã kiên trì và thịnh vượng qua các cuộc khủng hoảng như Nội chiến vào những năm 1860, đại dịch cúm cách đây một thế kỷ và Ðại suy thoái ... Không gì có thể ngăn cản nước Mỹ. Tôi sẽ đặt cược vào nước Mỹ trong phần còn lại của cuộc đời tôi”.

Khủng hoảng vì Virus Vũ Hán rồi sẽ trôi qua. Các đế chế dù độc ác, nham hiễm cách mấy cũng phải tàn lụi. Chỉ còn lại trên thế gian này những con người biết đùm bọc lẫn nhau, thương yêu nhau trong tinh thần độc lập, tự do và làm chủ vận mệnh đất nước.

Ðại-Dương

Tài liệu tham khảo:

China's state-owned giants say farewell to Hong Kong listings (Nikkei)

How COVID-19 Changes Trump’s China Card (National Interest)

China Ramps Up Maritime ‘Micro-Aggressions’ (Diplomat)

GLOBAL ANTI-CHINA SENTIMENT 'HIGHEST SINCE 1989 TIANANMEN SQUARE CRACKDOWN,' SAYS INTERNAL CHINESE REPORT (Newsweek)

China’s Coronavirus Vaccine Drive Empowers a Troubled Industry (NYT)

Getting the Pacific Deterrence Initiative Right (Diplomat)

GERMAN FOREIGN MINISTER URGES CHINESE TRANSPARENCY OVER CORONAVIRUS: 'THE WHOLE WORLD WANTS THE EXACT ORIGIN' (Newsweek)

Trump Seeks to Rip Global Supply Chains From China (Newsmax)

Không có nhận xét nào: