Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Hoa Phù Dung xứ Thái - APACHE

Gởi về các anh chị một câu chuyện tôi mới viết về đời sống những người chuyển giống tại Thái Lan. Đọc phần dưới với những hình ảnh những người có đời sống thật ngắn ngủi mà tôi gọi là “Hoa Phù Dung” anh chị sẽ thấy bộ mặt thật khả ố của những tên cán bộ Cộng Sản Trung Quốc khi đi du lịch nước ngoài. 
Theo truyền thuyết, Phù Dung là một nàng Tiên Nữ vướng phải tình yêu với chàng trai nơi trần thế tên là Đồng Tâm, sau đó Phù Dung phải chia tay với chàng vì phải trở lại cõi Tiên. Về Trời, nàng vẫn nhớ đến người yêu cũ nên chấp nhận thử thách để trở về trần mong đoàn tụ với người xưa.<!>
Trở về trần thế lần thứ 2, Phù Dung biến thành hình dạng của một nam nhân nhưng vẫn giữ linh hồn và trái tim nữ nhi. Lang thang nơi trần thế suốt 20 năm khổ ải thì nàng mới gặp được hình bóng Đồng Tâm. Chưa kịp vui mừng thì Phù Dung hay tin chàng đã có vợ và hai con nhỏ. Phù Dung lấy viên ngọc hẹn ước năm xưa ra để lấy lại ký ức cho chàng nhưng ngay cả khi ký ức trở về thì Đồng Tâm vẫn không thể quay lại với nàng được vì gánh nặng gia đình cùng người mẹ già vẫn còn đó. Phù Dung biết được người yêu phản bội nên đau đớn vật vã và chết rồi hóa thân thành loài hoa đẹp mà người đời gọi là Hoa Phù Dung.


Hoa Phù Dung
Đúng như truyền thuyết, Hoa Phù Dung mang nét đẹp kiêu sa, từ ái của các nàng tiên trên trời. Hoa là biểu tượng của những thiếu nữ nhiều tâm trạng, lộng lẫy bên ngoài nhưng sầu não bên trong. Cuộc đời Phù Dung ngắn ngủi, sớm nở tối tàn. Hoa Phù Dung là những chuyện tình đầy nước mắt của những người con gái Việt Nam, của những mối tình, những mơ ước không bao giờ trọn vẹn.


Chùa tại Thái Lan năm 2018

Tại Thái Lan, 2 lần du lịch hơn 2 tuần vào những năm gần đây (2017 và 2018), chúng tôi phát hiện Hoa Phù Dung tại đất Thái. Hoa Phù Dung tại đây không phải chỉ là truyền thuyết lãng mạn như chuyện cỗ tích Việt Nam mà Hoa là biểu tượng của những con người thật sự, những người sống và lớn lên khi số phận đã xếp cho họ một giống phái nhưng họ lại thuộc vào một giống phái khác.

Giống như câu chuyện nàng Tiên Phù Dung cãi lại mệnh trời để về trần thế gặp người yêu, các “chàng” Phù Dung Thái Lan đã nhờ y học tân tiến ngày nay để chuyển giới một hình thức chống lại luật tự nhiên của tạo hóa . Từ những chàng trai họ trở thành những nàng tiên xinh đẹp, họ đánh đổi cuộc đời họ, thay thế con đường mà “Trời” đã chọn cho họ bằng con đường mà họ cho là thích hợp với họ hơn hết. Nàng “Tiên” Phù Dung vì thất bại trong chuyện tình ngày xưa nên đã chết và hoá thành hoa để “sớm nở tối tàn”. Những chàng Phù Dung Thái Lan phải chịu hy sinh tiền bạc, đau đớn thân xác qua những lần giải phẫu để thực hiện giấc mơ chuyển giới của mình dầu biết rằng mình chỉ sống được khoảng 40 năm tuổi đời.
Tuy nhiên, không phải ai ai cũng biết sự thật về cuộc sống của những người này ra sao.

Chuyển giới phải có tài chánh và phải trải qua vô vàn đau đớn về̀ thể xác và tinh thần. 

Về lịch sử mà nói, tại Thái Lan, năm 2009, chính phủ tuyên bố, nam giới nước này có thể tự do quyết định giới tính của mình. Từ đây những người trẻ thuộc giới “đồng tính” bắt đầu thực hiện giấc mơ chuyển giới. Cũng từ đây, tại Thái, người ta có thể trông thấy người đồng tính ở bất cứ địa điểm công cộng nào mà không sợ bị chế giễu, khinh bỉ..

Những người đồng tính và chuyển giới được gọi là "Katoeys".
Với những người đồng tính không có khả năng tài chánh chi trả cho những cuộc phẫu thuật thì họ thường vẫn sống với hình hài bình thường nhưng họ tự do, thoải mái bộc lộ con người thật của mình. Gay - Đồng tính đàn ông và Lebian - Đồng tính đàn bà, chuyện này rất bình thường tại Hoa Kỳ. Những giới tính này thường sống với nhau như những cặp vợ chồng và có tiểu bang còn hợp lệ họ qua hôn nhân, hôn thú như người bình thường. Đa số không sinh sản được nên những cặp vợ chồng đồng phái này thường nuôi con nuôi như những gia đình bình thường khác.


Một lần phẫu thuật chuyển giới phải có ít nhất 50,000 USD

Tại Thái Lan, số tiền để chuyển giới rất cao. Với những ai nhà có khả năng thì thường họ bắt đầu cho việc chuyển đời từ thuở nhỏ, cũng có những người làm quần quật và gom hết số́ tiền mà mình có để phẫu thuật cho có được hình dáng mơ ước, hình dáng thật sự ẩn nấp bên trong. Được biết chi phí cho mỗi một lần phẫu thuật chuyển giới phải có ít nhất 50,000 USD và trải qua hơn 10 cuộc đại phẫu cho tới tiểu phẫu để hoàn thiện cơ thể của một người đàn ông trở thành phụ nữ hay một người phụ nữ trở thành đàn ông.

Nam chuyển giới thành phái nữ họ phải trải qua vô vàn đau đớn về̀ thể xác và tinh thần để gọt từng phần xương trên vai, rút đi vài cái xương sườn, gọt xương hàm để có được đường nét thon gọn như phụ nữ. Tiến hành nâng ngực, bơm mông, cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và tái tạo bộ phận sinh dục nữ. Ngày nay ngay cả trái cổ của nam, chỗ nguy hiểm tưởng không thể cắt được nhưng Thái Lan vẫn có thừa khả năng để làm được điều đó. Sau khi phẫu thuật xong, những người chuyển giới sẽ phải liên tục uống thuốc hormone để bổ sung hormone nữ và cân bằng cơ thể, giúp cho da họ đẹp hơn và các đường nét trên gương mặt, trên cơ thể cũng mề̀m mại hơn.


Từ người sức dài vai rộng để thành yểu điệu thục nữ, ngoài sự trợ giúp của hormone, có thể phải chấp nhận sự can thiệp cực kỳ đau đớn (có khi phải mài xương cho vai thon nhỏ). Từ một người 70 - 80 kg trở thành mảnh mai 50kg - 40kg phải ép giảm cân bằng nhiều cách khắc nghiệt.

Việc quyết định chuyển giới là họ đã đánh đổi luôn cả tuổi thọ của mình và suốt đời phải dùng hormone để nhan sắc không bị xuốg sắc, tàn phai. Cho nên có thể nói con đường làm một người chuyển giới là con đường đầy chông gai và gian khổ.


Chuyến xe du lịch vừa đổ xuống khu Nhà hát Alcazar chúng tôi đã thấy các “nàng” đón khách để chụp hình kỷ niệm. Các cô sống bằng phụ cấp chụp hình này. 
Khi đã được sống thật với chính mình, họ lại phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy Thái Lan chấp nhận người đồng tính và chuyển giới, nhưng số phận của họ vẫn không tươi sáng bởi nhiều công việc không nhận người đồng tính hoặc chuyển giới. Do đó, họ chỉ có thể làm vũ công tại các chốn ăn chơi giải trí để nuôi thân.

Dù tại Thái Lan có quan niệm rất dể dàng về giới tính thì đối với những người chuyển giới họ vẫn bị kỳ thị phân biệt đối xử ở đây. Có rất nhiều những người chuyển giới có bằng đại học mà vẫn không tìm được việc. Họ phải làm những công việc như bán hàng, bồi bàn, làm tóc, trang điểm…còn có những người phải làm nghề bán dâm để nuôi gia đình và bản thân.

Theo hướng dẫn viên du lịch, suốt cuộc đời mình, những người chuyển giới luôn kiếm tìm sự đồng cảm cũng như tôn trọng từ xã hội, bởi chẳng ai muốn mình khác người bất đắc dĩ như vậy. Nhiều vũ công nghĩ sau khi kiếm đủ tiền phẫu thuật, họ sẽ rời khỏi nơi này, rời khỏi nghề mua vui này nhưng đó chỉ là ước mơ. Bởi đây là con đường duy nhất họ có thể kiếm sống. Họ rất khó tìm thấy một người thật lòng với mình để bầu bạn. Vì vậy, nhiều người quyết tâm kiếm thật nhiều tiền hơn nữa, chỉ có tiền mới đem lại hạnh phúc và giúp họ về già không phải lo toan.

Hoa Phù Dung, sáng nở tối tàn giống như những người chuyển giới thường không sống thọ. Tuổi thọ trung bình của họ chỉ hơn 40.
Theo nhiều thống kê, người chuyển giới nhất là tại Thái Lan thường sống không thọ vì cơ thể đã trải qua phẫu thuật của họ luôn cần đến các chất kích thích hormone để nhan sắc không bị xuống sắc và thuốc an thần để thích hợp với nghề vũ công. Sau khi phẫu thuật tạo hình, để có bầu ngực thực sự, họ phải tiêm hormone, silicon liên tục. Mỗi lần tiêm là một lần tính mạng bị đe dọa, nếu không may kim đâm vào phổi, vào tim… Phức tạp nhất là phẫu thuật bộ phận sinh dục. muốn giữ được vóc dáng, nhan sắc phải sống chung với hormone, các loại kem đặc biệt đắt tiền. Cũng từ đây trở đi, đẹp đồng nghĩa với đau đớn thể xác và tốn kém.

Trên phố Pattaya và Bangkok, thỉnh thoảng chúng tôi gặp những cô gái còn đậm nét đàn ông. Hỏi ra thì mới biết. Đó là những người có thể chưa đủ tiền phẫu thuật hết, hoặc không muốn phẫu thuật tiếp. Trông thế thôi, chứ phần trên là nữ, dưới vẫn là nam. Ngay cả những người biểu diễn ở Alcazar, ngoài các cô gái xinh đẹp, còn có các diễn viên nam. Những diễn viên ấy có thể đang ở thời kỳ tiêm hormone trước phẫu thuật, hoặc có thể không muốn phẫu thuật”, anh hướng dẫn viên du lịch giải thích.

Trong hành trình tìm lại chính mình của người chuyển giới, cái mà họ trả giá lớn nhất là tuổi thọ. Tuổi thọ trung bình của các Hoa Phù Dung này là 42 tuổi.

Khoảng 40 tuổi, sức khỏe người chuyển giới bắt đầu sa sút. Những vết thương từ dao kéo, từ khớp, xương, từ hậu quả của hormone bắt đầu hành hạ. Các chị chỉ ngồi ở nhà chịu đau đớn cho đến khi chết. (Trên thế giới cũng có những người chuyển giới sống thọ đến 50, tuy nhiên số đó không nhiều.)

Bị ảnh hưởng vì thuốc kích thích, ảnh hưởng vì tâm lý xã hội và việc làm vào khoảng tuổi trên 40 là lúc những người chuyển giống ra đi. Đa số qua họ qua đời vì bịnh tật hay vì chán nản với cuộc sống nên họ tự tử.
Trong chuyến du lịch một tuần tại Thái Lan vào tháng 5, năm 2018, theo đoàn du lịch với sự hường dẫn của của anh hướng dẫn viên tên Tiểu Bảo, chúng tôi đi xem chương trình ca nhạc của người chuyển giới chuyên phục vụ khách du lịch tại Nhà hát Alcazar, thành phố biển Pattaya (Thái Lan). Cha anh Tiểu Bảo người Hoa, mẹ người Thái. Gia đình Bảo sống ở Bangkok. Theo Tiểu Bảo, ở thành phố Pattaya có hai nhà hát của người chuyển giới. Alcazar là nơi nổi tiếng hơn hết.


Nhà hát Alcazar rực rỡ khi đêm xuống.


Chúng tôi ăn trưa trên một cao ốc trăm tầng lầu cạnh nhà hát Alcazar. Sau giờ ăn trưa, chúng tôi được dạo một vòng khu phố Alcazar trước khi vào xem show của những Hoa Phù Dung biểu diễn.
Anh Tiểu Bảo mua vé trước cho cả nhóm. Hằng đêm, nhà hát có 3 show (mỗi show một tiếng rưỡi). Mùa du lịch, đêm nào Nhà hát cũng sáng đèn. Đây là điểm đến không thể thiếu của các tour du lịch đến Thái Lan.

Chúng tôi xem biểu diễn ca nhạc lúc 6 giờ 30. Nhà hát kín chỗ, nhiều khách du lịch đến từ Việt Nam, Ấn Độ, Đại Hàn, Mỹ nhưng đa số là người Trung Quốc. Người Trung Quốc chiếm hơn 80% du khách tại Thái Lan. Họ đi thành từng đoàn và thường thì rất mất tật tự và rất hổn loạn. Khách du lịch xem show hôm đó đại đa số là người Trung Quốc.


Chương trình biểu diễn là các tiết mục ca nhạc dàn dựng công phu, từ đầu đến cuối giống như chuyến du lịch văn hóa qua các quốc gia khác nhau.
Nhìn những nàng đẹp như tiên nữ thiết tha nhảy múa và ca hát rất điệu nghệ trên sân khấu, ít có ai ngờ những người này trước đây là những nam nhân đã chuyển giới.

Chương trình chúng tôi xem hôm đó có chủ đề liên hệ đến văn hóa Trung Quốc nên các trang phục biểu diễn mang nhiều sắc màu của China. Theo anh Tiểu Bảo, tùy theo văn hóa của từng nước những người chuyển giới trở nên gần gũi với khán giả - khách du lịch. Mỗi bài hát, khán giả được sống trong không khí ở quê nhà, khi nghe giai điệu, nhìn màu sắc đặc trưng của quốc gia mình.


Kết thúc chương trình, các người đẹp đứng ở sảnh Nhà hát chụp ảnh cùng khán giả, mỗi bức 40 bath. Không khí rất nhộn nhịp rộn ràng. 

Những Hoa Phù Dung đánh đổi cái đẹp của mình bằng những tấm hình chụp giúp vui cho du khách. Đa số khách du lịch trong đám này nói tiếng Quan Thoại, họ đến từ Trung Hoa đại lục. 


Khách sẽ được chụp hình qua người trung gian (áo đỏ).

Tuy nhiên một điều làm chúng tôi rất phiền lòng là thái độ của khách du lịch đến từ Trung Quốc. Thay vì trả tiền để được chụp hình với những đoá hoa Phù Dung xứ Thái. Rất nhiều tên Trung Quốc lại dở trò bỉ ổi, dơ bẩn. Họ lạm dụng khi chụp hình lại lấy tay sờ nắn các bộ phận kín của những người phụ nữ đáng thương này bất chấp dư luận, bất chấp sự phản đối. Trong một lúc bất chợt nhìn thấy những bàn tay thô bạo của đám khách du lịch Trung Quốc làm tôi thấy tức đến nghẹn ngào.


CS Trung Quốc đã tạo ra đám hổn tạp vô nhân tính và thái độ vô giáo dục, dơ bẩn của họ. Chính vì sự dơ bẩn phức tạp thiếu văn mình như vậy mà các nơi du lịch như: Nhật, Đại Hàn và Đài Loan và ngay cả Úc ngày nay cũng tuyệt đối cấm bọn chúng đến du lịch.


Một tên TQ trả 40 đồng tiền Thái để ôm 2 người cùng lúc. Mổi khi nhìn lại mấy tấm hình mình đã vô tình chụp được. Tôi tự thấy quá nhục cho đám du khách Cộng Sản China. Bọn chúng dám làm chuyện tồi bại mất danh dự trước mặt mọi nguời. Một đám hổn tạp thiếu văn minh và tình người. 

Cảm thương cho thân phận những người kém may mắn, những Hoa Phù Dung xứ Thái, tôi có đem chuyện này ra than phiền với nhóm phụ trách du lịch và được người ta trả lời bằng một cái vái lạy theo kiểu nhà Phật:

“Biết là xấu xa nhưng các cô ấy cũng cần tiền sinh sống. Hãy lấy lòng từ bi hỉ xã tha thứ cho tha nhân”. (anh Tiểu Bảo - Hướng dẫn viên du lịch)

Chúng ta ai cũng biết trong cuộc sống để được là chính mình không dễ dàng. Nhưng cách để được là chính mình của những người chuyển giới xứ Thái nói riêng rất là đau đớn và tủi nhục. Vì cãi lại ý trời, họ trả một cái giá rất đắt cho chính cuộc đời họ để trở thành Hoa Phù Dung, sớm nở tối tàn.

Chuyển giới là “cãi ý trời”, hay ông trời mắc sai lầm khi sinh ra họ? Vậy, ông trời chọn cách trừng phạt họ hay đền đáp cho họ để sửa sai? Chẳng biết chuyện ông trời có thật hay không? Chẳng biết truyền thuyết Hoa Phù Dung có là sự thật hay chỉ là sự tưởng tượng? Chỉ thấy rằng, chúng ta nên nhìn những người chuyển giống với cách nhìn của sự cảm thông, nên yêu thương và trân trọng họ những người khi sinh ra đã kém may mắn.

Chắc chắn bạn có sự suy nghĩ như tôi: Không ai sinh ra lại muốn mình trở thành Hoa Phù Dung tại xứ Thái phải không các bạn? 

-- 

Không có nhận xét nào: