Nhiều người sành ăn ở Sài Gòn khi nghe đến kem nước nắm, kem phở bò đã "choáng váng" bởi họ không hiểu làm thế nào mà người đàn ông Đức ấy lại có thể tạo nên những "bộ đôi" ẩm thực Á - Âu không tưởng như thế.Ý tưởng độc đáo này do ông Ehresmann Ralf (50 tuổi), một người Đức hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM nghĩ ra.Ông Ralf cho biết: “Tôi ở Việt Nam khá lâu rồi, đủ để có thể yêu thích nơi đây như quê hương thứ hai và ăn được hầu hết những món ăn của người Việt. Tôi nhận thấy trong ẩm thực Việt Nam, nước mắm là một nguyên liệu vô cùng quan trọng, người ta dùng để nấu nướng, nêm nếm thức ăn và thậm chí là tạo ra các loại nước chấm đi kèm. Và tôi nghĩ rằng mình có thể làm gì đó từ chính nguyên liệu này để khiến mọi người nhớ đến. Đó là lý do mà quán kem Ralf Artisan’s Gelato ra đời”.<!>
Kem nước mắm lạ tai nhưng lại thu hút khá đông các bạn trẻ Sài Gòn
Nằm trên đường Đặng Thị Nhu (P.Nguyễn Thái Bình, Q.1), quán kem Ý của ông có không gian quán nhỏ, nhưng mang lại cho thực khách cảm giác ấm cúng khi được trang trí theo phong cách tối giản với tranh ảnh và đèn vàng. Trên mỗi bàn đều có một cành hoa hồng, thỉnh thoảng lại đổi bằng những ly nến để bớt nhàm chán.
Ông Ehresmann Ralf là người đã sáng tạo ra món kem nước mắm độc đáo
Ông Ralf hào hứng khi kể về quá trình tạo ra món kem nước mắm của mình: “Kem Gelato của Ý là một trong những món ăn gây nghiện cao, nhưng để làm thành công món này thì phải đáp ứng được hai tiêu chí là độ mềm và dẻo của kem. Ngoài hai nguyên liệu chính là sữa và đường thì kem nước mắm chú trọng nhất ở phần hương liệu và nước mắm”.
Sau khi chuẩn bị xong, ông Ralf sẽ cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay và trộn đều lên. Đợi tiếp 30 phút cho đến khi nước mắm hòa quyện vào với kem thì ông cho ra từng hộp nhỏ và bỏ vào tủ đông.
Quán kem của ông Ralf mở cửa từ 13 - 22 giờ mỗi ngày và bán rất nhiều loại kem khác nhau
Theo lời ông, nước mắm sử dụng để làm kem là loại nước mắm nguyên chất, vì như vậy mới đảm bảo khi kem ra thành phẩm sẽ giữ được vị mặn và mùi mắm đặc trưng. Với mỗi chai nước mắm 500 ml, ông sẽ làm được 12 kg kem.
Kem nước mắm được ăn kèm với đậu phộng và một chiếc bánh quế để điều vị. Mỗi viên kem ở đây có giá 60.000 đồng.
Nếu bạn đang phân vân không biết chọn loại kem nào, ông chủ sẵn sàng để bạn nếm thử mùi vị từng loại rồi mới gọi món
Khi nhận được câu hỏi: “Tại sao là người Đức mà ông lại chọn kem Ý để lập nghiệp ở Việt Nam?”, ông Ralf cười và giải đáp ngay thắc mắc của tôi: “Vì mẹ tôi là người Ý, bà rất thích kem Gelato của Ý. Lúc còn nhỏ tôi thường được thưởng thức nhiều món kem ngon do chính tay mẹ tôi làm và bà đã chỉ cho tôi những bước cơ bản để làm ra món kem này”.
Không gian quán được trang trí khá tinh tế và ấm cúng
Cũng là một thực khách, khi mới nghe món kem nước mắm, tôi không khỏi rùng mình khi nghĩ đến việc vừa ăn kem vừa chấm nước mắm… Cảm nhận đầu tiên khi nếm thử món kem này chính là vị mằn mặn, thơm thơm của nước mắm lan tỏa trong vòm miệng, vừa quen thuộc, vừa cuốn hút làm sao.
Ngoài kem nước mắm, quán của ông Ralf còn có những món kem đặc biệt khác như: Kem phở bò, kem thịt xông khói… Cũng như kem nước mắm, kem phở bò được làm từ đường, sữa và… một tô phở đầy đủ bánh phở, thịt bò, rau ngò xay nhuyễn và chắt lấy nước để làm kem.
Kem nước mắm dùng kèm với đậu phộng rang và bánh kép để điều vị
“Kem phở bò có màu xanh nhạt, ăn kèm với bánh snack. Khi ăn sẽ cảm nhận rất rõ vị nồng của rau ngò, một chút mặn của thịt và mùi ngai ngái của bánh phở. Mặc dù kem phở có bị béo và rất dẻo, nhưng lại khó ăn hơn kem nước mắm rất nhiều. Ở đây còn có kem thịt xông khói, ăn khá vui miệng vì có thêm mấy miếng thịt cắt nhỏ trộn lẫn bên trong”, một thực khách tên Mỹ Linh nhận xét.
Nhiều thực khách tò mò tìm đến quán để được thử những món kem độc đáo
Tôi đã được nếm thử những món kem độc lạ giữa một ngày Sài Gòn lâm râm mưa và se lạnh. Cảm giác thích thú và đặc biệt hơn hẳn khi ăn kem trong thời tiết nóng bức. Sẽ khá "khó khăn" với những người lần đầu nếm thử những vị kem này, nhưng tôi tin chắc đây là món đáng để trải nghiệm và sẽ gây thương nhớ cho những thực khách sành ăn. Không ngờ món kem Gelato mềm dẻo đúng kiểu kem Ý và giữ được vị nước mắm quen thuộc của người Việt Nam, một sự kết hợp ẩm thực Á - Âu bất ngờ đến không tưởng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét