Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn
Hôm nay xin góp mặt với các bạn vài chuyện đời thường, nhưng có khi rất cần cho sức khoẻ và đời sống hàng ngày. Ủa mà có phóng đại không vậy?
1. Tin không vui về động đất trong tương lại, các bạn vùng East bay và San Jose tưởng nên biết qua.
2. Hỏi thêm về mang thực phẩm  vào Mỹ
3. Huyền thoại nên ăn trái cây lúc bụng đói.
4. Trường Đại Học Griffeth của Úc bị "la ó" về kết quà của một nghiên cứu về nấm. Biết tin ai bây giờ.
5. 60% những cuộc nghiên cứu về trứng và cholesterol "bị" các nhà sản xuất trứng tài trợ. Biết tin ai bây giờ. Đại hoạ Y Khoa Havard nói sao?
HCD 15-Dec-2019
==========
Ghi chú chung: Email có thể thay đổi cở chữ và cở hình tuỳ thuộc vào các bạn xem bằng computer bằng tablet hay cell phone, tuỳ thuộc số lần fordward, tuỳ thuộc mail sever. Tôi có gắng layout sao cho dễ đọc nhất, nhưng không bao giờ được như ý muốn cho mọi người. <!>


2019-12-15_7-54-59
According to a recently released map and study conducted by the USGS (United States Geological Survey), East Bay and San Jose are far more susceptible to damaging seismic shake-ups than previously … View the articlehttps://flip.it/bqU0ZU

2019-12-15_7-58-25
(máy dịch:) Theo báo cáo của KPIX, các khu vực ở cả phía "the East and South Bay" có nguy cơ gặp phải động đất trong tương lai trong 100 năm tới hơn là những gì người ta được biết trước đây.
USGS đã công bố bản cập nhật cho "Mô hình Nguy hiểm Địa chấn Quốc gia" (NSHM) hôm thứ năm, cho thấy khả năng xảy ra trận động đất gây thiệt hại 75% hoặc cao hơn đánh vào Vùng Vịnh trong thế kỷ tới; bây giờ, không có khu vực Vịnh nào, dường như bị bỏ sót trong những trận động đất trong tương lai.

HCD: Thưa các bạn thấy áp dụng cho tất cả tiểu bang California, không riêng chi Vùng Vịnh
=========

From: Phamngoc mylan_  c@y oo.com
Sent: Saturday, December 14, 2019 10:01 PM
Subject: Renhung mon cam mang vao nuoc My
Anh Đẳng ơi,
Xem trong mục:
Hỏi Thực phẩm  nào bị cấm mang vào Mỹ:   
Trả lời: Kinder Surprise Eggs, Horse Meat, Shark Fins, Japanese Puffer Fish, Haggis, Ackee Fruit, Beluga aviar, Sassafras Oil, Casu Marzu Absinthe, Casu Marzu, Ortolan, Queen Conch, , Foie Gras, Chilean Sea Bass, Sea Turtles.

thì thấy có ghi foie gras mà năm nào ML cũng mang sang cho mấy đứa em cả chục lo mà đâu có bị gì! Nhưng có lẽ vì đựng trong lọ thủy tinh hermétique  (có vòng caoutchouc trên miệng lọ) nên không bị cấm chăng?
Ngoài ra những thứ đựng trong hộp sắt cũng không bị cấm anh Đẳng ạ.
Thân kính,

MyLan
HCD: Thưa chị Foie Gras bị cấm tại California. Một hai năm trước California cấm nuôi gia cầm trong chuồng theo lối kỷ nghệ trước đây. Giờ đây gà buộc phải thả chạy rong tại Cali. Do đó chữ gà đi bộ trước đây mô tả gà của các nông trại Việt Nam (tại CA) hay Mễ (tại CA) giờ đây mất hết ý nghĩa, lý do gà Mỹ cũng đi bộ.
Foie Gras nổi tiếng của Âu Châu bị "Mỹ" coi là không "theo tiêu chuẩn chăn nuôi" từ rất lâu.
(bắt đầu trích -- >) foie gras, röstis, soft cheese like munster, fondue preparation, etc. You are allowed to carry only small quantities of these products in your hand luggage under the following conditions: the products must be stored in containers, each with a maximum capacity of 100 ml or 100 g. (< -- hết trích) link nguồn tin
Đại khái là mang theo ít ít dưới 100g và trong hộp kín thì được.

Subject: Fw: Ăn trái cây khi bng rng...

Hỏi ý kiến anh Đẳng:
Ăn trái cây là tốt phải khoog anh? Nhưng bắt buộc ăn lúc bụng rỗng (và những lý luận chung qunah nó) thì sao ML thấy kỳ cục quá!
Théo nah thì sao?
ML hỏi anh vị nhận được bài này mấy lần rồi từ người lạ nay tới người quen rồi chính
người trong gia đình thì hoang mang quá; hỏi anh cho chắc ăn.
ML biết một điều là ăn vải (lychi) hoặc nhãn mà bụng đói là nguy hiểm lắm theo lời b/s Hồ Văn Hiền bên Vrgiania.  
ML muốn biết về việc ăn trái cây nói chung vì từ ngày xưa ở nhà bao giờ ăn xong cũng "ăn tráng miệng " là trái cây và bây giờ nghe chuyện này thì nghịch lý quá.
Cám ơn nah trước nghe.
Than kính,
MyLan
HCD: Chị Mỹ Lan forward bài viết góp nhặt của vị có tên: "Bác sĩ Stephen MakTôi đã hoàn thành nhiệm vụ, giờ đến phiên bạn ! [Hải Phạm] Nguồn: Lối Sống KhoẻChắc là bác sĩ giả quá, vì viết bài có nhiều điều trái với hoá học về trái cây, tôi không trích bài nầy vì không muốn các bạn đọc những thứ tào lao. bài nầy không nói riêng về trái cây mà về uống nước và vitamine....loạn xà ngầu.
Tôi trích từ MedicalNewToday (hình)
2019-12-15_8-31-32
Mặc dù có nhiều email bài viết,  không có thời gian tốt nhất trong ngày để ăn trái cây - mọi người có thể nhận được lợi ích sức khỏe tương tự từ trái cây bất cứ lúc nào trong ngày. link nguồn tin
Tóm tắt là ăn trái cây lúc nào cũng được. Ông bà ta ăn trái cây sau khi ăn cơm hay ăn giỗ ăn tiệc có sao đâu. Cũng như uống nước đá lạnh, cũng có chết chóc hay giãm thọ chi đâu, tác giả (và một số người Việt) sợ nước đá lạnh vì nghe huyền thoại kiểu bài nầy từ khi có email và Internet. Nói thêm quán ăn Việt và Hoa thường cho miễn phí, có nơi tính tiền, còn các tiệm fastfood Mỹ thì hoàn toàn cho không (hỏi xin cái ly plastic rồi tự mình lấy nước).
==========

Trường đại học Griffith của Úc bị "la ó" vì công bố cuộc nghiên cứu nói rằng (một loại) nấm làm cho hệ miễn nhiễm của cơ thể tăng sức mạnh  để chống ung thư. Té ra cuộc nghiên cứu nầy được một hãng sản xuất "viên nấm" tài trợ.
Vậy mà có gì nói. Có chớ, quan trọng lắm.....

2019-12-15_9-05-53 
But the Queensland-based university did not disclose on its website and in a press release that the research was sponsored by Integria Healthcare, a company that sells mushroom-based pills and … View the article. https://flip.it/-phYRr

HCD: Quan trọng chỗ nào? thưa nước Mỹ và cả Âu Châu thường có những công bố sau thời gian nghiên cứu rằng thì là thứ nầy có lợi thứ kia có hại...thí dụ như năm rồi có vài chục khoa học gia và y khoa bác sĩ lên đài truyền hình nói chuyện nguyên cả giờ rằng thì là cholesterol bị người ta sợ như "ma" và uống thuốc hạ cholesterol ào ào, thực sự thì huyền thoại đó do các hãng sản xuất thuốc "hù" cho người ta mua thuốc (tôi còn cái video nầy). Nhưng thật sự có vậy không thì có ông Trời biết. Cũng như vừa rồi một nghiên cứu khác nói rằng huyền thoại từ 10 năm nay nói ăn trứng gà vô hại, thật ra là có hại, còn chuyện vô hại là do những nghiên cứu được các nhà sản xuất trứng gà Mỹ tài trợ xưa nay. Cũng chỉ có ông Trời biết ai trúng ai sai.
Bây giờ một trường Đại Học Úc nói nấm chống ung thư là vì ăn tiền của "nhà bảo chế" thuốc "viên nấm" muốn bán được cho nhiều bỏ tiền ra "mua" các nhà nghiên cứu. Cũng tương tợ như vậy, có tin một ít nhà khoa học Mỹ đủ ngành được Trung Quốc bỏ tiền ra mua đề làm gián điệp cho họ.


2019-12-15_9-21-43
After reviewing 153 studies that analyzed eggs' effect on blood cholesterol, a new report by the Physicians Committee for Responsible Medicine says that industry-funded studies downplayed eggs' … View the article. https://flip.it/aUJdcd
(máy dịch:)      Phân tích cũng cho thấy 60% các nghiên cứu về tác dụng của trứng đối với cholesterol được tài trợ bởi ngành công nghiệp trứng trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2019.
     Mickey Rubin, giám đốc Trung tâm dinh dưỡng trứng Egg Board của Mỹ, nói với Washington Post rằng những phát giác trên đây là đúng - nhưng ông cũng lưu ý rằng "tăng cholesterol không phải lúc nào cũng xấu", vì mức cholesterol HDL cao hơn cũng có lợi.


HCD: Nếu tôi diễn dịch câu nầy ra thì có nghĩa là ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol và điểu nầy xấu cho sức khoẻ, trái với những nghiên cứu nói là tốt, vì nhà nghên cứu được nhưng "hãng" sản xuất trứng tài trợ nên công bố ăn nhiều trứng là tốt để có lợi cho hãng.

2019-12-15_9-32-38


HCD: Theo hình trên Medical New Today nói ăn từ 1 tới 3 trứng gà mỗi ngày có khi có lợi cho đa số, nhưng cai1 đó tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người. Biết tin ai bỏ ai đây?. 
=========


Thế thì trường đại học Y khoa Havard Mỹ (<-click i="" n="" sao="" span="">
(máy dịch:)

Hỏi: Tôi liên tục nghe thông tin mâu thuẫn về việc trứng có khỏe hay không. Tôi có thể ăn bao nhiêu một cách an toàn?

Trả lời. Cách đây nhiều năm, lời khuyên là nên ăn không quá một hoặc hai quả trứng mỗi tuần. Lý do là lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng - khoảng 200 miligam (mg) mỗi quả trứng. Các hướng dẫn về cholesterol trước đây khuyến nghị không quá 300 mg cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cholesterol trong chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol LDL toàn phần và "xấu" trong máu. Thay vào đó, chính là chất béo bão hòa (satarated fat) trong thực phẩm   ăn vào làm tăng các mức LDL (xấu) này. Nguyên nhân? Hầu hết cholesterol trong cơ thể bạn không đến từ cách của bạn, mà là do gan của bạn tạo ra. Và chất béo bão hòa bạn ăn vào có thể khiến gan của bạn tạo ra nhiều cholesterol.

Mặc dù các nghiên cứu gần đây vẫn chưa đưa ra câu trả lời dứt khoát, nhưng người khỏe mạnh trung bình có thể không bị tổn hại gì khi ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần. Trên thực tế, trứng là một thực phẩm bổ dưỡng. Chúng tương đối ít calo và chất béo bão hòa, và giàu protein, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin, rất tốt cho mắt và choline, giúp hỗ trợ não và hệ thần kinh.

- bởi Howard LeWine, M.D.
Tổng biên tập, Theo dõi sức khỏe nam giới Harvard

HCD: Tôi tin trường Đại Học Havard.

Ghi chú chung: Email có thể thay đổi cở chữ và cở hình tuỳ thuộc vào các bạn xem bằng computer bằng tablet hay cell phone, tuỳ thuộc số lần fordward, tuỳ thuộc mail sever. Tôi có gắng layout sao cho dễ đọc nhất, nhưng không bao giờ được như ý muốn cho mọi người. 

Không có nhận xét nào: