Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 31 tháng 12, 2019

Kết Qủa Kiểm Nhận Chữ Ký Bãi Nhiệm và Tiến Trình Sắp Tới - LS NGUYỄN QUỐC LÂN

Inline image 
Đây là loạt bài Cậy Đăng Không Trả Tiền về những vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng. Các báo chí Việt ngữ hầu hết không muốn đăng vì nhiều lý do khác nhau. Tôi mong các bạn hãy tiếp tay phổ biến bài viết này trong khả năng của các bạn để giải quyết bế tắc này.
     Kết quả kiểm nhận chữ ký đồng ý bầu cử bãi nhiệm, nhóm vận động bãi nhiệm đã không dấu được niềm vui như ngày họ đón đoàn quân “giải phóng” vào thành phố. Thủ lãnh của họ là tỷ phú Hoàng Kiều sẽ ngồi chồm hổm trên xe kéo có cả tài xế. Tuy nhiên ngày vui đó khó có thể đến nếu mọi người biết suy đoán các sự kiện vừa qua và phân tích các tiến trình sắp đến liên qua đến thủ tục bầu cử bãi nhiệm.<!>
Thực tế kết quả kiểm nhận chữ ký
    - Kết quả được công bố vừa qua chỉ xác nhận là có đủ số chữ ký tương đương với 20% tổng số cử tri từ thành phố Westminster. Từ kết quả này, thành phố mới có thể tổ chức cuộc bầu cử bãi nhiệm mà tất cả các cử tri có thể bỏ phiếu chấp thuận hay không chấp thuận bãi nhiệm. Nếu như túc số đồng ý bãi nhiệm hơn túc số chống bãi nhiệm thì ai sẽ là ứng cử viên thay thế vào chức vụ đó. Số lượng chữ ký này nên được nhìn với những yếu tố ảnh hưởng như sau :
1. Đây chỉ là khoảng 20% của tỉ lệ cử tri muốn có bãi nhiệm, còn 80% kia chưa có cơ hội đóng góp ý kiến của mình. Số chữ ký này không có số cử tri chống bãi nhiệm và tỉ số cử tri gốc Việt rất ít trong số những người ký tên đồng ý bãi nhiệm.
2. Họ đã dốc vào hơn 1 triệu dollar số tiền được báo cáo vào một khu vực thành phố nhỏ bé như Westminster để mua chuộc chữ ký bằng mọi hình thức hợp pháp lẫn bất hợp pháp, ví dụ như trả tiền cho mỗi chữ ký thâu nhận được; treo bảng mời gọi ký tên để giảm tiền nhà; dùng thủ đoạn kêu gọi ký tên ủng hộ các ứng cử viên này trong kỳ bầu cử tới, hoặc nhiều mục đích khác, thực ra là để chiêu dụ ký vào mẫu bãi nhiệm; được tặng rượu, thuốc bổ, vé xem văn nghệ hay các quyền lợi khác. Trong nhiều trường hợp, họ đã che dấu hoặc không nói rõ mục đích của việc ký tên vào đơn đồng ý bãi nhiệm.
3. Số chữ ký được xác nhận không hề được cân nhắc đến hoàn cảnh chữ ký được thâu nhận. Tất cả những hành đng gian dối, lừa đảo, trao đổi quà cáp hay mua bán chữ ký đều là phạm pháp và việc đó thuộc thẩm quyền điều tra hình sự của các cơ quan khác không liên hệ đến thủ tục kiểm nhận chữ ký vừa qua. Tiến trình điều tra phạm pháp đang được tiến hành và không liên hệ gì đến tiến trình bầu cử bãi nhiệm.
4. Với một nỗ lực táo tợn như vậy mà nhóm vận động chỉ thâu thập được hơn 9,000 chữ ký với chỉ sấp sỉ hơn 350 chữ ký trên mức ấn định, so với hơn 11,000 chữ ký đệ nạp, không kể khoảng 17,000 chữ ký thâu nhận không hợp lệ đã được loại ra trước khi nộp. Nếu có được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri và với số tiền không giới hạn như vậy, đáng lý ra chiến dịch thâu nhận chữ ký phải được tiến hành suông sẻ, dễ dàng và nhanh chóng từ ban đầu.
    Do đó, kết quả đếm chữ ký vừa qua không đủ yếu tố để phán đoán kết quả cuộc bầu cử bãi nhiệm sắp tới.
Tiến trình bầu cử sắp tới
   Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ nhóm họp để công nhận kết quả kiểm phiếu và quyết định một ngày bầu cử đặc biệt chỉ để biểu quyết vấn đề bãi nhiệm mà thôi. Ngày bầu cử đó phải được chọn lựa vào ngày thứ ba đầu tháng trong vòng từ 88 đến 125 ngày sau khi công nhận kết quả kiểm nhận chữ ký. Ngày đó có thể rơi vào tháng 4 hay tháng 5 và sau ngày bầu cử sơ bộ vào ngày 3 tháng 3 sắp tới. Nếu như số phiếu bầu NO, không đồng ý bãi nhiệm, nhiều hơn số phiếu YES, đồng ý bãi nhiệm, thì cuộc đòi bãi nhiệm này được coi như chấm dứt. Và các ứng cử viên đã ghi tên tranh cử sẽ không được nhắc đến nữa.
    Tưởng cũng nên nhắc là cuộc bầu cử này sẽ tốn kém thành phố gần $400,000. Số tiền này chính ra được sử dụng vào các mục đích công ích khác của thành phố.
    Trong cuộc bầu cử bãi nhiệm, sẽ có một số ứng cử viên ghi danh tranh cử vào các chức vụ nếu cuộc bãi nhiệm đạt được đa số. Theo thể lệ bỏ phiếu thì các cử tri sẽ có sự chọn lựa là đồng ý hay không đồng ý bãi nhiệm đối với từng vị dân cử đang trong danh sách bãi nhiệm; và nếu như túc số đồng ý bãi nhiệm có đủ thì ai trong số ứng cử viên đã ghi danh và được nhiều phiếu nhất sẽ được chọn vào chức vụ đó. Như vậy các cử tri sẽ có tối thiểu 6 sự chọn lựa cho cả 3 chức vụ, và có thể nhiều hơn nếu chức vụ nào có nhiều ứng cử viên hơn.
     Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử như sau:
1. Ngày bầu cử đặc biệt nếu đứng riêng một mình sẽ có ít người tham dự hơn và do đó, tỉ lệ cử tri gốc Việt sẽ có ảnh hưởng áp đảo nhiều hơn. Các thành phần cử tri khác vừa trải qua một cuộc bầu cử sơ bộ vào đầu tháng 3 vừa qua nên họ không lưu tâm đến một cuộc bầu cử khác đang tiến hành. Các hệ thống truyền thông đã vận động cho cuộc bầu cử sơ bộ sẽ không nhắc nhở nhiều đến cuộc bầu cử bãi nhiệm tại Westminster. Tuy nhiên, cử tri gốc Việt thầm lặng tại Westminster sẽ có cơ hội nói lên ý kiến của mình qua lá phiếu và lá phiếu của họ sẽ có tác dụng nhiều hơn.
2. Tỉ lệ cử tri gốc Việt tại Westminster là yếu tố quyết định cho kết quả cuộc bầu cử. Tại Westminster tỉ lệ cử trị theo sắc dân bao gồm 18,500 cử tri gốc Việt, 14,000 cử tri da trắng, 8,000 cử tri gốc Latinh và 1,500 thuộc các sắc dân khác. Tuy nhiên, khối cử tri gốc Việt vẫn nổi tiếng tham gia bầu cử đông nhất trong các kỳ bầu cử trước đây. Trong cuộc bầu cử đặc biệt về bãi nhiệm có liên hệ đến các dân cử gốc Việt, chắc chắn khối cử tri gốc Việt sẽ tham gia tích cực và đông đảo hơn.
3.  Kết quả thâu nhận chữ ký cho thấy đa số đến từ các sắc dân khác và rất ít đến từ các cử tri gốc Việt. Tỉ lệ này nếu tiếp tục sẽ là yếu tố quyết định cho kết quả bầu cử bãi nhiệm.
4.  Yếu tố Hoàng Kiều sẽ là yếu tố khó đoán trước được. Cụ thể là bao nhiêu tiền sẽ được đổ vào, yếu tố tiền bạc của Hoàng Kiều sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với cộng đồng Việt Nam hay cư dân tại Westminster, hay tiền bạc có thể đánh thắng được quyết tâm của cử tri hay không ?.
  - Thêm vào đó, sự tham dự của nhiều ứng cử viên tham dự vào cuộc tranh cử bãi nhiệm sẽ thể hiện rõ những thành phần thừa nước đục thả câu, hay thực sự là những người đứng đằng sau cuộc vận động bãi nhiệm này. Lúc đó, mục tiêu chính của cuộc vận động bãi nhiệm sẽ được phơi bày trước khối cử tri gốc Việt qua danh tánh các ứng cử viên đang tranh cử.
Yếu tố tiền bạc và Cộng Sản Việt Nam
    - Yếu tố thao túng của CSVN là điều không thể bỏ qua được. Qua bài xã luận đăng trên Báo Nhân Dân vào tháng 9 vừa qua, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng CSVN, đã nêu rõ hai mục tiêu họ ra mặt hỗ trợ, đó là lên án nghị quyết của TP Westminster để chống đối các hoạt động của nhà báo trá hình nhằm hỗ trợ Nghị Quyết 36 và hỗ trợ cuộc vận động bãi nhiệm. 
https://nhandan.com.vn/chinhtri/item/41699402-loi-dung-la-bai-chong-cong-mot-cach-tro-tren.html. Cũng cùng thời gian qua, các thành phần chuyên vận động cho khuynh hướng có lợi cho cộng sản đã liên tục tập trung mọi nỗ lực của họ vào hai mục tiêu này trong hầu hết các sự việc, đề tài hay mục tiêu chống đối của họ. Cộng với sự tiếp tay với số tiền không giới hạn của tỷ phú Hoàng Kiều, hay có thể đã được tiếp tế bởi chính nhà cầm quyền CSVN để thực hiện mục đích của họ là triệt tiêu ảnh hưởng chính trị của thủ đô cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại hải ngoại mà không cần phải để lộ diện bàn tay lông lá của họ.
     - Yếu tố số tiền vô hạn cung cấp bởi ông Tỷ Phú Hoàng Kiều cũng là một yếu tố rất quan trọng, nhưng không phải là ngoài khả năng chống cự của cộng đồng Việt Nam. Mặc dầu tiền bạc của ông Hoàng Kiều đã khống chế được nhiều cơ quan truyền thông Việt Ngữ. Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan truyền thông khác cũng đã chống cự một cách rất hiên ngang. Những lời đe dọa kiện tụng hay ảnh hưởng đến quyền lợi hay tiền bạc của ông Hoàng Kiều đã làm khiếp sợ phần nào các tổ chức cộng đồng hay quân đội, nhưng nhiều cá nhân thấp cổ bé miệng cũng vẫn ngang nhiên chống đối một cách quyết liệt.
     - Cộng đồng Việt Nam có thể chưa thắng được CSVN, nhưng sẽ không bị mua chuộc bởi tiền bạc cung cấp bởi ông tỷ phú Hoàng Kiều. Các thế lực này có thể tưởng là vượt qua được chặng đường thâu thập chữ ký là đã gần đến đích và họ sẽ dồn mọi nỗ lực để tiến hành cuộc tổng tấn công như mùa xuân năm Mậu Thân 1968 hay năm 1975 để chiếm đoạt miền Nam Việt Nam. Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại đây khác hẳn Miền Nam Việt Nam năm xưa, nhưng vẫn phải đứng vững để nghinh chiến một cuộc chiến khốc liệt sắp tới.
Cộng Đồng Việt Nam cần nên làm gì ?
     - Không riêng gì Cư dân tại Westminster, các cư dân gốc Việt tại khắp nơi cũng cần tìm hiểu tường tận mục tiêu và tác hại chính của cuộc bầu cử bãi nhiệm hiện nay, để tự mình có thể đối phó trong hoàn cảnh và khả năng riêng tư của mình. Cộng đồng Việt Nam từ khắp nơi nên có những hành động cụ thể để hỗ trợ các cư dân tại Westminster đang chống lại cuộc vận động bãi nhiệm này một cách kiên cường.  Cộng đồng cũng cần tiến hành một kế hoạch ghi danh bầu cử tích cực để bù đắp vào sự suy yếu và chia rẽ trong khối cử tri gốc Việt như hiện nay.
    - Không tiền bạc nào có thể chống lại số lượng tiền bạc đang được đổ vào cuộc tranh cử này. Nhưng quyết tâm của mỗi người Việt Nam thực sự quan tâm đến tương lai của cộng đồng thì không tiền bạc nào có thể mua chuộc được.

Không có nhận xét nào: