Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 30 tháng 12, 2019

Một cơ quan truyền thông hải ngoại bị lộ diện - Trần Phong Vũ

Tay chay TTTN.jpg
Từ mối liên hệ giữa Truyền Hình Vĩnh Long và Truyền Hình VietFace nhìn lại hệ quả chuyện TN Paris thâm nhập Nhà Thờ Công Giáo - Trần Phong Vũ
Đầu năm dương lịch 2018, báo chí trong nước, dẫn đầu là tờ Nhân Dân Nhật Báo, đã mở cuộc đấu tố nhắm vào thành phần lãnh đạo Đài Truyền Hình Vĩnh Long, liên quan tới việc trao đổi làm ăn không minh bạch với Đài TH VietFace của công ty “Thúy Nga Paris Về Đêm” ở Hoa Kỳ. Nhà báo Phạm Trần đã có một bài viết nặng ký hôm 08 tháng 02. Ông thẳng thắn nêu lên câu hỏi là nếu quả thật qua dấu chân của NQ 36, CĐ người Việt tị nạn đã bị truyền thông CS nhuộm đỏ, báo chí và những người làm truyền thông tự do sẽ trả lời ra sao?
<!>Chẵn 20 ngày sau (28-02), Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai (LUB//CCS&TS) ở nam California đã ra một bản Tuyên Cáo về cùng một vấn đề.
Trung tuần tháng 3-2018 cuộc phỏng vấn với LS Đỗ Phủ và tiếp theo với ông Jonathan Tôn, CFO, Giám đốc Tài chánh của VietFace và LS Nguyễn Quốc Lân (người nhận bào chữa cho ông Tôn trong vụ kiện ngược lại đài VietFace) do ký giả Đoàn Trọng thực hiện trong CT “Mỗi Tuần Một Vấn Đề” trên đài Little Sàigòn Television ở Quận Cam đã đẩy câu chuyện về mối liên hệ giữa hai đài truyền hình Vĩnh Long và VietFace đi xa hơn một bước. Chi tiết quan trọng nhất là cô Hồng Hạnh Lê, con gái ông Lê Quang Nguyên, Giám đốc Đài Vĩnh Long, là một thành viên cao cấp của VietFace từ mấy năm qua và là người thân cận với cô Mary Tô và chồng là ông Paul Huỳnh .(1)


Tay chay 2.jpg


Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ không bàn tới chuyện lem nhem tiền bạc liên quan điều gọi là “làm từ thiện” lên tới bạc triệu Mỹ Kim giữa hai đài Vĩnh Long của chế độ CSVN và đài VietFace ngay giữa lòng Thủ Đô VN tị nạn CS!..
Xét về tầm quan trọng, chuyện ăn có này chỉ là hạt cát trên sa mạc so với đích nhắm của Hà Nội.
Điều người viết quan tâm: đây là một sự kiện cụ thể cho thấy như nhận định của nhà báo Phạm Trần trong bài viết của ông hôm 08 tháng 02:“Lần đầu tiên trong 43 năm người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ (1975-2018) và sau 14 năm đảng Cộng sản Việt Nam thi hành Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính Trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, một vụ hợp tác “Quốc-Cộng” trong lĩnh vực truyền thông đã được công khai”. (2)

Đấy cũng là lý do thúc đẩy chúng tôi miễn cưỡng phải bàn trở lại vụ Đ/Ô Phạm Quốc Tuấn dẹp Bàn Thờ, Nhà Tạm rước bầu đoàn Thúy Nga Paris By Night vào nhảy múa, ca hát trên Cung Thánh Giáo Đường St Columban đầu tháng 12 năm 2017, sau hai năm (2015/2016) bị tuyệt đại đa số thành viên trong Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Holy Spirit (Thánh Linh) bỏ phiếu chống đối (thời gian ông còn là cha sở tại đây). Khác chăng là lần này tuy bề ngoài vẫn nguyên dáng dấp cũ, nhưng đàng sau các ca viên, những lời bôi trơn hoa mỹ mang sắc màu thánh thiện đạo đức của người MC dưới bảng hiệu TN Paris By Night, thấp thoáng có bàn tay bạch tuộc của NQ 36.Như thế, hiển nhiên nó không còn giới hạn trong phạm vi đức tin, cho dù đối với ngưới tín hữu Công Giáo điều này mang tính quan trọng hàng đầu. Bởi lẽ nhìn từ tư cách công dân của người tín hữu Đức Kitô, nó đòi buộc mọi người không thể thờ ơ, vô cảm.


Từ khía cạnh đức tin, chuyển qua lãnh vực chính trị

Trước và sau Gloria III ra đời dịp Giáng Sinh năm 2017, cá nhân tôi đã viết ba bài vào ba thời điểm với những tiêu đề chỉ giới hạn trong phạm vi đức tin Công Giáo:1.- “Chúa Giêsu đang nói gì với người Kitô hữu hôm nay?”
Từ Lời Chúa, Lời vị Giáo chủ Công giáo hoàn vũ… tới những gì đã, đang và sẽ diễn ra tại Giáo Xứ Saint Columban, Giáo phận Orange, miền Nam California, Hoa Kỳ. (Lễ Tạ Ơn 2017)2.- Công luận nghĩ gì sau đêm “Gloria III”? (05-12-17)3.- Hãy trông cậy vào Chúa “Cứ nghĩ tới nhà thờ nào cũng dọn Cung Thánh, đưa Nhà Tạm đi nơi khác để mời TN về gây quỹ thì buồn quá!” (Thứ Năm 17-12-17)Ba bài này đã được công bố rộng rãi trên mạng và báo giấy, trong số có nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân. (Riêng bài thứ nhất, chúng tôi đã kịp đưa vào tập sách mới coi như cuối đời cầm bút. Tập “Việt Nam, Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng” do tủ sách TQH ấn hành).Cùng lúc cũng xuất hiện nhiều tiếng nói khác trong cộng đồng tị nạn.Nhưng, điều đáng buồn là tất cả đều bị bỏ ngoài tai và chuyện tệ hại vẫn xảy ra đúng hạn kỳ!
Câu hỏi đặt ra là phải chăng vì chuyện phản đối hành vi mở cửa Thánh Đường cho TN Paris vào trình diễn trên Cung Thánh dạo ấy chỉ giới hạn trong niềm tin của người tín hữu Công Giáo, khi người ta (bao gồm cả thiểu số kẻ chăn thuê) sẵn sàng vì lợi nhuận để đánh đồng nhà thờ với rạp hát, coi đức tin như một thứ có thể du di, tương đối hóa (3)nên đã không được sự quan tâm và hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng bên ngoài?Nhưng hôm nay, sau những xào xáo vì tranh ăn do tệ nạn tham nhũng kinh niên hoặc do thói “vắt chanh bỏ vỏ” “ăn cháo đá bát” nổ ra từ truyền thông quốc nội liên quan tới đài VietFace thuộc bầu đoàn “TN Paris Về Đêm”, mà theo cách diễn tả của nhà báo Phạm Trần, là: “một vụ hợp tác ‘Quốc-Cộng’ trong lĩnh vực truyền thông đã được công khai” và Tuyên Cáo của LUB/CCS&TS minh nhiên quy kết“… đài VietFace TV của Trung Tâm Thúy Nga- Paris by Night đã cộng tác với đài Phát Thanh-Truyền Hình tỉnh Vĩnh Long!”… tầm nguy hiểm của sự kiện này mới tạm được lượng giá đúng mức. Chỉ tạm thôi. Như thế, câu hỏi đặt ra là liệu nó có giúp mở mắt cho mọi người thấy chuyện những Gloria I, Gloria II, Gloria III ra đời không chỉ xúc phạm tới niềm tin của tập thể đồng bào Công Giáo ở Mỹ, nói chung ở hải ngoại… mà còn ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc đấu tranh cho nhân quyền, nhân phẩm, dân chủ, tự do, nhất là tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, tự do tôn thờ Thượng Đế trên quê hương ta hôm nay? Giản dị vì nó nằm trong sách lược văn hóa & tôn giáo vận của đảng và nhà nước CSVN qua NQ 36.


Khi một LM chỉ danh băng nhạc 40 là ‘B40”


Nói tới bầu đoàn Thúy Nga Paris By Night người ta không thể không nhắc tới băng nhạc 40 chủ để Mẹ năm xưa, băng nhạc từng gây phẫn nộ như thế nào đối với tập thể mấy triệu người Việt đã phải tức tưởi bỏ nước ra đi lang bạt xứ người hơn bốn thập niên trước. Nhìn lại sau lưng, chuyện gì đã và còn đang xảy ra cho ngót 90 triệu đồng bào trên quê hương khốn khó? Vì đâu và vì ai mà ra nông nỗi?Trong mục Thư Độc Giả của nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số Xuân Mậu Tuất 2018 vừa qua, chúng tôi đọc được lá thư của Linh mục Phạm Văn Chính viết từ bang Florida. Với tư cách độc giả Diễn Đàn, cha nhắc tới băng nhạc 40 mà ông chỉ danh là ‘B40’ gợi nhớ tới sức công phá kinh hoàng của một loại vũ khí giết người trong thời chiến. Đấy là chứng tích cụ thể, không phải bây giờ mà ngay từ khởi thủy, Thúy Nga đã trở thành nỗi ám ảnh chết chóc, tang thương cho những ai có chút ít kinh nghiệm về tội ác của tập đoàn CSVN.Sau khi nhấn mạnh: ‘Tôi không thể chấp nhận việc đem đoàn hát Thúy Nga Paris By Night, với băng B40, vào Nhà Thờ” LM Phạm Công Chính nêu lên câu hỏi nhức nhối cho các giới chức thuộc CĐCGVN nam California, nhất là những ai trực tiếp, gián tiếp tham gia cách này cách khác hay làm ngơ cho hành vi sai trái này:“Sao bảo là chỉ làm fund raising cho nhà thờ chứ không có ai làm kinh doanh, lợi nhuận?… Trong khung cảnh một đại nhạc hội, những bản tình ca mùa Giáng Sinh trong Gloria 3 lại được coi là “prayerfull” lên thẳng Thiên Chúa sao? Chẳng lẽ các Ngài không phân biệt được đâu là Thánh ca, đâu là Tình Ca?… ‘Chủ mới’ vào thì Chúa phải đi ra thôi! Làm sao có thể ‘làm tôi hai chủ’? Bài học từ Đức Ông Hiền, San Jose, đang ngồi tù và cha Long, người khởi xướng Gloria 1, đã hoàn tục không đủ đánh động lương tâm các ngài sao?…”


Trong thư cha Phạm Công Chính chỉ nhắc tới vài “xì-căng-đan” trong nội tình CGVN tị nạn địa phương gần đây để cảnh giác người anh em LM của ông đã vì hám danh, vì lợi lộc vật chất làm cớ cho bọn “xướng ca…” vào múa hát trong Nhà Chúa. Nhưng, khi LM họ Phạm công khai nhắc tới băng nhạc 40 chủ đề Mẹ của TN Paris năm xưa bằng cách gắn mẫu tự “B” (viết hoa) vào con số 40 để thành “B40” khiến người ta động não nghĩ tới vụ tranh ăn của hệ thống truyền hình quốc nội nhắm vào hành vi bất minh giữa đài TH Vĩnh Long và đài TH VietFace của TN Paris dẫn tới phản ứng phẫn nộ của tập thể người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ.
Từ ví von của LM Chính nhớ lại bài viết của nhà báo Đỗ Thái Nhiên

Ngay sau khi băng nhạc 40 chủ đề Mẹ của TN Paris ra đời vào tháng 8-1997, nhà báo Đỗ Thái Nhiên t ức LS Nguyễn Phung Minh đã viết bài “Thúy Đã Đi Rồi” .(4)
Sau phần dạo đầu, ông viết:
“Tháng 8 năm 1997, băng video Thúy Nga 40 ra đời với chủ đề Mẹ…. Gần trọn cuốn 1, Thúy Nga Paris by Night đã vận dụng mọi kỹ thuật của âm thanh, ánh sáng, màu sắc để tuyệt đối đề cao tình Mẹ Con, đề cao Mẹ.Đặc biệt Mẹ của Thúy Nga 40 chỉ là Mẹ ốm yếu xơ xác, Mẹ nghèo đói cùng cực. Mẹ sống trong cô đơn mênh mông, trong buồn tủi ngút ngàn. Cuối cùng Mẹ đi vào cõi chết trên những tình huống khắc nghiệt, bi thảm nhất. Mẹ chết cùng với con thơ đang ngậm vú Mẹ. Mẹ chết bên cạnh những tử thi bê bết máu. Những tử thi không toàn thây, những tử thi của con cái Mẹ, của gia đình Mẹ, của đồng bào Mẹ…Thúy Nga 40 cố tình không nhắc tới những lúc Mẹ sống đầm ấm bên cạnh chồng con. Những lúc mẹ hãnh diện về vô số tài năng tuyệt vời của con cháu Mẹ. Những lúc Mẹ kiên cường điều binh khiển tướng chống ngoại xâm phương Bắc….


Thúy Nga 40 buộc mẹ phải sống một chiều như vậy là để mở đường cho Nguyễn Ngọc Ngạn nói những lời não nề: ‘Đời Mẹ có thể gọi là một bản trường ca thống khổ. Cái khổ vì nghèo không thấm gì so với cái khổ của chia lìa, ly tán vì chiến tranh’.


Chiến tranh quân sự đã tàn lụi trên hai mươi năm rồi. Mặt khác, tại phần cuối cuốn 2 Thúy Nga 40, chính Nguyễn Ngọc Ngạn đã tha thiết kêu gọi: ‘Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp’. Thế nhưng tại sao trong toàn bộ cuốn 1, Thúy Nga 40 lại quyết tâm giam cầm Mẹ trong “cuộc chiến tiền kiếp”?Cuộc giam cầm này có chủ ý làm cho khán thính giả cảm thấy vô cùng đau đớn trước cảnh Mẹ bị chiến tranh vùi dập. Tình cảm đau đớn kia nhanh chóng biến thành lòng căm thù đối với tội ác chiến tranh. Nhưng ai là phạm nhân của tội ác chiến tranh? Thúy Nga 40 đã len lén gián tiếp trả lời câu hỏi vừa nêu bằng cách đẩy ca sĩ Don Hồ lên sân khấu. Giọng Don Hồ buồn da diết:‘Mẹ ngồi ru con đong đưa võng buồn, đong đưa phận mình. Mẹ ngồi ru con nghe đất gọi thầm trọn nợ lưu vong. Mẹ ngồi trăm năm như thân tượng buồn để lại quê hương. Tuổi con bơ vơ thế giới hận thù chiến tranh ngục tù…’Ngay sau khi Don Hồ vừa dứt câu hát ‘Thế giới hận thù, chiến tranh ngục tù’, Thúy Nga 40 đã cho trực thăng của Không Lực VNCH xuất hiện một cách hung hãn. Sử dụng kỹ thuật kết nối lời ca và ngoại cảnh giả tạo như vừa kể, TN Paris by Night đã mạnh mẽ gợi ý cho khán thính giả nghĩ rằng QL/VNCH chính là một tập đoàn tội phạm chiến tranh. 


Kế đó Don Hồ tiếp tục hát. Trực thăng và cả phản lực cơ Mỹ xuất hiện. Trực thăng bắn giết dân chúng trên đường chạy loạn. Trực thăng tạo ra thảm cảnh hai mẹ con cùng chết đang khi con còn ngậm vú Mẹ. Xác chết của dân chúng nằm ngổn ngang khắp thôn xóm. Nơi này là người chết tan xác, một bàn chân buồn thảm còn kẹt lại trên hàng rào kẽm gai. 

Nơi kia là một bà mẹ rất trẻ, tay bế con thơ, tay kéo xác chồng được đặt nằm trên một tấm ván vừa ngắn vừa hẹp. Cảnh trực thăng xuất hiện để hỗ trợ cho luận điệu “lên án Việt nam Cộng Hòa trong chiến tranh Việt Nam” đã kéo dài trong 7 phút của Thúy Nga 40.


Nói tóm lại, đề cao tình Mẹ Con, làm nổi bật nỗi đau khổ của Mẹ trong chiến tranh, gây lòng căm phẫn đối với chiến tranh, cuối cùng Thúy Nga 40 đã tổng hợp các tình cảm tha thiết, xót xa, đau khổ, căm thù để tạo thành một vụ nổ mạnh mẽ nhất: Gỡ bỏ lý tưởng phục vụ Tự do Dân chủ của Miền Nam trước năm 1975. Dứt khoát kết luận Việt Nam Cộng Hòa chính là tội phạm chiến tranh. Đó là nội dung cốt lõi của cuốn thứ nhất bộ video Thúy Nga 40.Như chúng ta đã biết, mâu thuẫn chủ yếu hiện nay tại Việt Nam là cuộc xung đột gay gắt giữa hai thế lực:– bên này là quần chúng yêu chuộng Tự do Dân chủ,
– bên kia là cộng sản độc tài tham ô, bán nước cộng với đám tay sai đủ loại.Câu hỏi được đặt ra là ‘Sau khi đã nỗ lực đốn gẫy hình ảnh Việt Nam Cộng Hòa như Thúy Nga 40 cuốn 1 đã làm, cộng sản Việt Nam sẽ dẫn Tổ Quốc Việt Nam đi về đâu?“Paris By Night 40 cuốn số 2 đã trả lời các câu hỏi này.Giống như cuốn 1, phần mở đầu của cuốn 2 Thúy Nga 40 vẫn hết lời ca tụng Mẹ. Mẹ cao cả tuyệt vời. Mẹ vị tha tuyệt đối… Thế rồi, từ hình ảnh của bà Mẹ trong mỗi gia đình, Paris by Night đã hướng dẫn khán thính giả đi gặp Mẹ Việt Nam, Tổ Quốc Việt Nam. Đứng dưới chân Mẹ Việt Nam, dựa vào uy danh Mẹ Việt Nam, Nguyễn Ngọc Ngạn ngọt ngào kêu gọi:‘Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp… Hãy xóa hết mọi ranh giới của chủ nghĩa, của giáo điều để chỉ còn lại một chủ nghĩa duy nhất: Đó là chủ nghĩa yêu thương đặt trên nền tảng giống nòi như trăm con nước cùng xuất phát từ một nguồn, như ngàn nhánh sông cùng đổ về đại dương… Dù tha hương hay ở quê nhà, dù theo Mẹ lên núi hay theo Cha xuống biển, đều sẽ kết tụ lại thành một khối vững chắc làm nền móng trường cửu cho ngôi nhà Việt Nam vinh quang và phú cường trong thời đại mới..’”Sau khi nhấn mạnh tới thâm ý của nhóm thực hiện băng nhạc dùng tiếng hát của ca sĩ kèm phần thuyết minh của MC để điều hướng suy tư của khán thính giả đi theo chiều đã định, tác giả nhà báo Đỗ Thái Nhiên viết tiếp:“Lo ngại khán thính giả không nhìn ra Cộng sản Việt nam trong chiếc áo Mẹ Việt nam, song song với giọng ca Khánh Ly, Thúy Nga 40 đã cho chiếu ngoại cảnh rất đặc biệt: Ngoại cảnh cho thấy con chim bồ câu từ trên bầu trời bao la đã thả xuống đồng ruộng Việt nam một hạt lúa thật đỏ, thật to. Hạt lúa đỏ biến thành cây lúa đỏ, loại lúa cao lớn và nhiều hạt hơn giống lúa vàng bình thường.Một bé gái tay ôm mô hình nước Việt Nam, tay kia ôm bó lúa đỏ. Bé gái mang lúa đỏ tặng cho mọi nhà, mọi người, tặng cho đồng bào khắp nước Việt Nam. Đặc biệt bé đã mang lúa đỏ tặng cho một phụ nữ đội khăn đỏ đang ngồi cạnh chếc xe bò cũ kỹ ọp ẹp. Sàn xe có tượng Đức Phật đứng trên tòa sen:Tượng trông nhem nhuốc, bàn tay trái của Đức Phật đã gẫy. Đức Phật bị trói bởi một sợi dây quấn ngang ngực. Tượng Đức Phật bị gẫy vỡ và bị trói đi kèm với cây Thập Tự Giá vừa dài vừa nặng, có ý muốn nói: Tư tưởng của các tôn giáo chỉ là những tư tưởng và tổ chức nặng nề bó hẹp. Tôn giáo không có khả năng mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho nhân dân. Chỉ có Cộng sản Việt nam thông qua hạt lúa đỏ và bó lúa đỏ mới thực sự đáp lại ước vọng ấm no và hòa bình của nhân dân.Hiểu được các biểu tượng vừa trình bày, chúng ta mới có thể thấy được thâm ý của Thúy Nga 40 khi nghe Khánh Ly hát: ‘Việt Nam ngàn đời rạng rỡ yên vui, nhờ trong quá khứ có Mẹ lên ngôi… Cùng nhau tha thiết đưa Mẹ tiếp nối quá khứ huy hoàng Mẹ đã vun trồng… ‘


 Nhìn chung lại, Thúy Nga 40 gồm 2 cuốn đồng thời cũng là 2 bước tiến công vào lực lượng yêu chuộng Tự do Dân chủ.


Bước thứ nhất (cuốn 1), triệt hạ uy tín của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, triệt hạ uy tín của thành phần chủ lực trong thế lực đấu tranh cho Tự do Dân chủ.Bước thứ hai (cuốn 2), kêu gọi toàn dân kết tụ lại thành một khối làm “nền móng” cho căn nhà Việt Nam. Căn nhà này trong “thời đại mới” vẫn do Cộng sản Việt nam lãnh đạo…”Người tín hữu Công Giáo –nói chung-, công luận người Việt tự do hiểu thế nào về những luận điểm trên đây của nhà báo Đỗ Thái Nhiên qua bài viết của ông?


Phản ứng của đồng bào hải ngoại

Sáng sớm hôm Thứ Tư 07-3-2018, chúng tôi đọc được trên NET, bản thông báo mới ghi ngày 06-3 của LUB//CCS&TS cho hay: được sự đồng thuận của nhiều cơ quan, đoàn thể, Ủy Ban lên tiếng mời gọi đồng hương tham gia một cuộc biểu tình trước Trung Tâm Thúy Nga. Paris By Night: 9295 Bolsa Ave – Westminster CA 92683 vào lúc 2:00 PM ngày 11 tháng 3 năm 2018.

Thông báo cho hay:

“Cuộc biểu tình này, chỉ là một phản ứng tạm thời đối với những tên tay sai, những cơ sở thương mại, lâu nay đã và đang tiếp tay cho bọn Cộng Sản hầu thi hành Nghị Quyết 36 của bọn chúng. Thời gian tới, chúng ta sẽ có biện pháp đối phó với những cơ sở phát thanh, truyền hình cũng như những cá nhân hay đoàn thể nào còn hợp tác với chúng dưới mọi hình thức, kể cả các văn nghệ sĩ đã về đầu quân với bọn bán nước, hại dân.”

Tối Thứ Năm 08-3, qua cuộc phỏng vấn có ghi hình của phái viên đài SBTN, khán thính giả được nghe những lời tuyên bố của các vị chủ tịch các cộng đồng tị nạn miền bắc và miền trung California nhiệt liệt ủng hộ lập trường của LUB/CCS&TS đồng thời kêu gọi các thành viên trong hai CĐ này tỏ tình liên đới với CĐ nam California bằng cách tìm phương tiện về tham dự cuộc biểu tình được dự liệu vào trưa Chúa Nhật 11-3.

Sau cuộc biểu tình thứ nhất, cuộc biểu tình thứ hai cũng do LUB/CCS&TS tổ chức đã diễn ra hôm Thứ Bảy 31-3-2018.


Như thế, câu chuyện đã trở nên sáng sủa hơn. Nó không còn ở trong dạng thái những tin đồn, những chuyện “chụp mũ” bâng quơ. Riêng chuyện những ca nghệ sĩ hải ngoại về nước trình diễn, bao gồm những khuôn mặt sinh ra, lớn lên, được đào luyên trong nước ‘mới gia nhập CĐ tị nạn sau này’… qua những tiết lộ gần đây cũng đã được nhiều người biết đến và lên tiếng. Cụ thể là bài viết “Một mặt trận hai kẻ thù” của Đặng Chí Hùng tác giả bộ sách hai tập “Những Sự Thật Cần Phải Biết “ do tủ sách Tiếng Quê Hương ấn hành mấy năm trước.

Điểm mặt những ca nghệ sĩ hiện diện trong buổi trình diễn trên Cung Thánh nhà thờ St Columban để tung ra băng nhạc Gloria III dịp Giáng Sinh 2017, có bao nhiêu kẻ đã về VN bán linh hồn cho chế độ phi nhân CS qua Nghị Quyết 36? Hơn ai hết, những người trong cuộc, bao gồm những ai có mặt trong show ca múa đêm ấy hẳn đã biết rõ.

Việc điểm mặt, chỉ tên những hạng “Thương Nữ bất tri vong quốc hận” tân thời, chỉ vì miếng ăn mà cam tâm vác mặt về ca hát phục vụ kẻ thù dân tộc là trách nhiệm của chúng ta.

Riêng người viết sẽ có dịp lên tiếng trong một bài khác.

Lý do nào nhà thờ CG được NQ 36 tận tình chiếu cố?

Trong tập “Việt Nam, Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng” (NĐ&NHV) do tủ sách Tiếng Quê Hương ấn hành cuối năm 2017, chính thức ra mắt độc giả nam California Chúa Nhật 18-3-2018, hơn một lần người viết từng nhấn mạnh: đối với CSVN kẻ thù hàng đầu chúng cần tiêu diệt -và nếu không thể tiêu diệt được thì bằng mọi giá phải thâm nhập, gây chia rẽ, làm suy yếu-, đó là các khối lực tôn giáo, cách riêng Công Giáo. Chính đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đương kim Tăng Thống GHPGVNTN hiện vẫn còn bị CS quản chế, trong một tài liệu công bố năm 1992 đã nhìn nhận như vậy. Nơi Chương 23 thuộc Phần Hai chủ đề “Tôn Giáo & Chính Trị”, viết về “Chủ trương diệt tôn giáo của CSVN” trong tập sách vừa đề cập, chúng tôi đã dựa vào những tiết lộ động trời của tác giả Xuân Hàn trong bài viết “Một cuộc di cư nguy hiểm” do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quồc Tế gửi ra, để bàn sâu vào vấn nạn này.

Dưới đây là lời giới thiệu của VP/TT/PGQT về bài viết của Xuân Hàn.“Bài của Xuân Hàn nhắc nhở tới tình trạng hiểm nguy của một số Tăng và Phật tử từ Việt Nam gửi qua Hoa Kỳ hằng năm để làm công tác tôn giáo vận, phân hoá và ly gián Cộng đồng Phật giáo qua nhiều hình thức. Nhìn bề ngoài, thì ta thấy các vị này chỉ hoạt động tôn giáo. Đến Hoa Kỳ chừng một hai năm đã có thể xây chùa khang trang giá chừng một, hai triệu đô, nấu chay ngon đãi đằng Phật tử, thuyết pháp thuần tuý kinh sách, không đả động chuyện nhân quyền, đàn áp tôn giáo. Thế nhưng họ là những trái bom nổ chậm làm tan tác nền Phật giáo dân tộc.”


Theo nhận định của nhiều thân hữu vốn là những trí thức Phật Tử thuần thành, thì ở trong nước, sau khi thành lập xong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, coi như Hà Nội đã rảnh tay để tập trung vào việc thâm nhập CĐPG tị nạn hải ngoại, cách riêng HK. Một mặt trên hai mục tiêu: 

a/ Đánh vào thành phần CG đấu tranh. 

b/ Chắp cánh cho các LMQD!

Nhìn về quốc nội, với thái độ lạc quan chừng mực, chúng tôi thấy tuy đã cố gắng tối đa, cho đến thời điểm này, CSVN vẫn phải bó tay trong tham vọng qui phục hoàn toàn Giáo Hội CGVN dưới quyền kiểm soát của chế độ. Họ có thể dùng những trò ma mị để ảnh hưởng, mua chuộc, hủ hóa một thiểu số lãnh đạo, gây nên bầu khí nghị kỵ, chia rẽ, phân hóa giữa giáo dân, giáo phẩm, giữa giáo phận này với giáo phận khác khiến cho tình liên đới và tinh thần hiệp nhất bị thương tổn, chia xé phần nào. 
Tuy nhiên, trên thực tế, khối lực Công Giáo ở trong nước lâu nay vẫn là một thế cản khó vượt qua, và là một thách đố đối với đảng và nhà nước để họ mặc tình “múa gậy vườn hoang”, thẳng tay bán nước, hiếp đáp dân lành.
Những bài giảng nảy lửa của các LM Dòng Chúa Cứu Thế cất lên ở Thái Hà (Hà Nội), Kỳ Đồng (Sài Gòn) công khai tố giác bộ mặt thật gian ác, phản quốc, hại dân của tập đoàn Ba Đình; những nỗ lực của nhiều giáo sĩ CG nhằm yểm trợ phong trào đấu tranh cho quyền sống, quyền tự do, bênh đỡ các nông dân bị cướp đất, các ngư dân bị thất nghiệp vì Formosa hủy hoại môi trường biển… là những chứng tích cụ thể cho thấy sự thất bại của CSVN trong mưu toan triệt hạ GHCG ở trong nước.
Hơn ai hết, Bộ Chính Trị, cơ cấu đầu não của đảng CSVN chỉ đạo việc thi hành NQ 36 thừa hiểu rằng: ngoài ý chí kiên cường và sức mạnh nội tại, khối Công Giáo trong nước còn được sự tiếp trợ mạnh mẽ và hữu hiệu về tinh thần cũng như vật chất của bà con đồng đạo ở hải ngoại, cách riêng ở Mỹ, chưa nói tới những hỗ trợ và áp lực của Giáo Hội hoàn vũ. Từ đấy, nảy sinh nhu cầu cấp thiết, buộc họ phải tìm mọi phương thế tạo ảnh hưởng để lôi cuốn các cộng đồng Công Giáo tị nạn nhằm mục tiêu cắt đứt mối liện hệ trong ngoài đã và đang tạo khó khăn cho họ..
Đọc chương 3 Phần Một 
chủ đề “Từ Góc Nhìn Trong Nước” trong tập “VN/NĐ&NHV” 

nhận định về suy tư của Huỳnh Quốc Huy qua livestream chủ đề “Nền Văn Hóa Ngợm”, độc giả hẳn đã nhận ra sự khôn lanh, xảo quyệt của CSVN trong việc sử dụng sức mạnh ma quái của âm nhạc để mê hoặc lòng người ra sao? Vì thế, để hủ hóa giáo dân cũng như giáo sĩ Công Giáo mang danh “tị nạn CS ở hải ngoại” họ đã chọn những lời ca tiếng hát với nội dung mang hơi hướng Thánh Nhạc để xâm nhập các Thánh Đường.


Khởi đầu là miền nam California. Năm 2013 tại nhà thờ St. Barbara với Gloria I, năm 2014 chuyển qua nhà thờ Đức Mẹ La Vang với Gloria II. Hai năm kế tiếp -2015/2016- vì sự chống đối quyết liệt của giáo dân việc mời TN ca hát tại nhà thờ Thánh Linh phải bãi bỏ. Những tín hữu nhiệt thành với Nhà Chúa tưởng như thế là yên. Không ngờ Giáng Sinh năm 2017, sau khi từ Thánh Linh được thuyên chuyển qua nhà thờ St. Columban, Đ/Ô Tuấn đã bất chấp sự bất bình của dư luận mở cửa nơi Thờ Phương đón bầu đoàn TN Paris By Night vào múa hát trên Cung Thánh để cho ra đời Gloria III!Có tin cho hay, nhằm “tiến mau, tiến mạnh và tiến vững chắc” để sớm đạt mục tiêu, “TN Paris Về Đêm” có dự tính sẽ tổ chức những xuất hát trong nhà thờ mỗi năm không phải một lần! Nếu đúng như thế thì không bao lâu giấc mộng của bầu đoàn ca múa này tiến vào Vương Cung Thánh Đường Đắng Cứu Thế của Giáo phận Orange trên đường Chapman (tên cũ: Nhà Thờ Kiếng) sẽ chỉ còn là một bước ngắn!


Suy nghĩ cuối của ngưòi viết


Trước mắt, qua những sự kiện diễn ra trước và sau Gloria III ở nhà thờ St. Columban, ai cũng nhìn thấy trong nội bộ giáo đoàn CG địa phương bắt đầu lâm vào tình trạng xáo trộn, chia xé. Sự đồng cảm giữa Linh mục đoàn cũng không còn nguyên vẹn như trước. Đã có một số Linh mục công khai lên tiếng phản bác hành vi cho phép một đoàn ca nghệ sĩ ngoài đời bước lên Cung Thánh hát ca, nhảy múa. Nhiều Giáo sĩ thuộc mọi lứa tuổi ở địa phương cũng như ở các tiểu bang xa đã nói vào tai tôi những lời phàn nàn, buồn tiếc của các ngài.(5)Về phía giáo dân, chỉ cần đọc các số báo gần đây trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, những bài viết công khai trên mạng, trên báo chí, những Thư Cậy Đăng, những Thư Ngỏ của giáo dân xuất hiện trên nhật báo Viễn Đông trong hai tháng 11/12 năm 2017, dư luận dễ dàng nhìn ra nguy cơ phân hóa, chia rẽ như thế nào trong tập thể tín hữu CG sau hành vi của Đ/Ô Tuấn ở Giáo xứ St. Columban? Một số giáo dân vốn là giáo dân lâu năm thuộc Giáo xứ này cho hay, sau vụ tai tiếng kể trên, vì cảm thấy không thoải mái nên nhất thời đã di chuyển qua tham dự Thánh Lễ tại các CĐ lân cận.Dù sao những hệ quả trên vẫn chỉ khoanh vùng ở khía cạnh niềm tin. Phải chờ cho tới khi đài VietFace của Thúy Nga Paris By Night lộ diện, công luận mới thấy được tính cách nghiêm trọng của vấn đề xuyên qua nhận định của nhà báo Phạm Trần: đây là “một vụ hợp tác “Quốc-Cộng” trong lĩnh vực truyền thông đã được công khai”.
Hiện tượng đau buồn “cành đậu đun củ đậu” đang ứng vào hiện tình GH/CGVN. Trong khi các Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục ở Nghệ An, Nguyễn Duy Tân ở Xuân Lộc, Nguyễn Ngọc Nam Phong ở DCCT Thái Hà… và biết bao giáo sĩ, giáo dân khác đang bị chế độ Ba Đình huy động công an với sự tiếp tay của bọn du thủ du thực và Hội Cờ Đỏ hăm he đòi lấy mạng sống… thì những hành vi vô tình hay cố ý gần đây của một số giáo sĩ CG tị nạn ở hải ngoại phải gọi tên là gì? ??Ngay từ cuối thập niên 60 thế kỷ trước, nhà văn quá cố Võ Phiến đã phanh phui mưu toan chuẩn bị lâu dài cho kế hoạch xâm chiếm miền Nam của CSBV qua đoản văn “Bắt Trẻ Đồng Xanh”. Ông cho hay: sau tháng bảy năm 54, trước khi đưa một số thanh niên tập kết ra Bắc, họ đã gấp rút tổ chức những đám cưới tập thể cho những thanh niên này với những cô gái miền Nam. Rồi kẻ ở người đi. Kẻ ở là những cô gái vừa trải qua một vài ngày đêm, một tuần hay một tháng trong một cuộc hôn nhân cấp bách, vội vã, “chưa vui xum họp đã sầu chia phôi!” Vả kẻ ra đi là những chàng trai ngu ngơ, tiếng là có vợ nhưng chưa kịp quen hơi bén tiếng đã phải xuống tàu Ba Lan xa rời nơi chôn nhau cắt rốn, dấn thân vao một cuộc đời vô định nơi miền Bắc xa xội. Khoảng hơn một thập niên sau, gia đình, gồm cha mẹ, anh chị em những cô dâu “bất đắc dĩ” ngày ấy ngẫu nhiên trở thành hậu phương cho bọn du kích và cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam do CSBV khai sinh và nuôi dưỡng qua môi giới của đám thanh nhiên tập kết ra Bắc ngày nào được lén chuyển vào hoạt động ở miền Nam!Chuyện của 43 năm trước ngày nay lại đang tái diễn trong tập thể người Việt tị nạn ở hải ngoại qua NQ 36 với chiêu bài văn hóa, tôn giáo vận của Hà Nội. (6) Thói tranh ăn trong hệ thống cầm quyền của đảng và nhà nước CSVN dẫn tới tiết lộ về mối liên hệ giữa hai đài TH Vĩnh Long và VietFace (hậu phương của TN Paris), đang nói gì với chúng ta, cách riêng người tín hữu CG, về ảnh hưởng xa gần của những DVD Gloria I, II và III???Sau các cuộc biểu tình chống TN Paris hôm Chúa Nhật 11-3 và Thứ Bảy 31-3-18, những chính trị gia, kể cả vài giáo dân và giáo sĩ CG, thường xuất hiện trên đải VietFace như một thứ “bùa hộ mệnh” cho cơ sở truyền thông này, sẽ được nhìn như thế nảo???Xin dành phần trả lời cho những ai còn quan tâm tới tiền đồ Hội Thánh Công giáo và Quê Hương, Dân Tộc Việt Nam.


Bài được hoàn chỉnh lần chót vào hạ tuần tháng 3-2018


Trần Phong Vũ


Chú thích:
1) Mời coi lại hai cuộc phỏng vấn của ký giả Đoàn Trọng. với LS Đỗ Phủ, với ông J. Tôn cùng LS Nguyễn Quốc Lân (LS biện hộ cho ông Tôn trong vụ kiện VietFace).Thắc mắc: tại sao một cơ quan TT hải ngoại đang hoạt động do móc nối bởi NQ 36 lại bị vạch mặt, chỉ tên như thế? Và phải chăng đảng và nhà nước CSVN đã tự mâu thuẫn? Có hai cách giải thích: 1/ Vì tham nhũng, vì chuyện tranh ăn nội bộ.
2) Do bản chất lật lọng, “ăn cháo đá bát”, “vắt chanh bỏ vỏ” của CS.
3) Còn nhớ trong chuyến tông du Hoa Kỳ năm xưa, vị Giáo Chủ vốn nổi tiếng thông thái, thánh thiện tự nguyện hồi hưu là ĐTC Biển Đức đã nhiều lần lớn tiếng lên án khuynh hướng sống và hành đạo theo kiểu cách “thực dụng” vụ lợi ích trước mắt nơi một số giáo sĩ và giáo dân địa phương! Phải chăng ngày

nay khuynh hướng này đã thấm nhiễm vào hàng ngủ giáo sĩ Việt Nam tị nạn tại đây?)

4) Trong những ngày nổ ra vụ làm ăn m ờ ám giữa hai đài truyền hình Vĩnh Long (CSVN) và ViệtFace (TN Paris), người viết thấy bài này tái xuất hiện trên NET.
5) Sau Gloria III, nếu có một số LM, đặc biệt những vị thuộc khuynh hướng cấp tiến thích ca hát, đồng thuận với cha sở St. Columban thì cũng không ít Mục tử tỏ dấu lo âu, buồn bã khi thấy nhà thờ bị hạ giá thành rạp hát, Cung Thánh biến thành nơi ca múa. Riêng cá nhân người viết đã đích thân nghe câu trả lời của LM Phạm Ngọc Hùng dịp cha đến giảng tĩnh tâm chuẩn bị đón mừng lễ Giáng Sinh 2017 ở Hội trường Giáo xứ St Thomas More. Trong những phút trao đổi sau bài giảng, một giáo dân lên tiếng hỏi ý kiến cha giảng phòng về vụ St. Columban, cha thẳng thắn trả lời: “Để giữ hòa khi giữa các LM tôi không muốn lên tiếng với các ngài. Nhưng khi giáo dân thắc mắc, nêu câu hỏi, tôi có trách nhiệm và bổn phận phải trả lời”.
Sau đó, cha Hùng cho biết đại khái: theo sự hiểu biết của cha thì mọi thứ trên Cung Thánh, từ bục giảng, công bố Lời Chúa, Bàn Thờ tới Nhà Tạm đều là những Linh Vật. Cha chia sẻ cảm nghiệm riêng về tâm trạng rưng rưng xao động mỗi khi tới gần Bàn Thờ không phải chỉ khi dâng Thánh Lễ. Cha nói: chỉ riêng bục Giảng, ngoài việc để các LM thuyết giảng và công bố Lời Chúa không được dùng vào bất cứ việc gì khác. Huống chi Bàn Thờ và Nhà Tạm làm sao có thể di dời đi để nhường chỗ cho một nhóm ca nghệ sĩ ngoài đời vào múa hát?!Linh mục Phạm hiện là phó xứ St. Thimoty trên đường Crown Valley thuộc thành phố Laguna Niguel. Cha vừa hoàn tất chương trình TS Phụng Vụ. Trong một cuộc điện đàm viễn liên dịp Lễ Tạ Ơn 2017, LM Trần Khắc Hỷ năm nay trên 90 tuổi hiện cư ngụ tại Maryland miền Đông HK, đã công khai nói với người viết bài này về sự thất vọng của cha cũng như cha Trần Bình Trọng (thân nhân cha Trần Công Nghị, Giám đốc Việt Catholic News) về việc làm của Đ/Ô Phạm Quốc Tuấn. Các cha Cao Phương Kỷ, Ngô Tôn Huấn cũng không khác quan điểm cha Hỷ và cha Trọng.

6) Điều này cho thấy tầm quan trọng và cần thiết về sự ra đời của Ủy Ban Văn Hóa/Tôn Giáo Vận ở miền nam California HK, cuối tháng 3-2018 do Mục Sư Nguyễn Công Chính làm Chủ tịch.
 Fwd from: 

nmh5475 via Phụng Sự Xã Hội

Không có nhận xét nào: