Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 30 tháng 11, 2022

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :30/11/2022


NATO cam kết ''tiếp tục sát cánh với Ukraina'' Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tham dự họp báo tại hội nghị ngoại trưởng NATO ở Bucarest, Rumani, ngày 29/11/2022. REUTERS - STOYAN NENOV - Thu Hằng - Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO họp tại Bucarest (Rumani) ngày 29 và 30/11/2022. Trong ngày họp đầu tiên, hôm qua, tổng thư ký Jens Stoltenberg lên án tổng thống Nga Vladimir Putin « tìm cách sử dụng mùa đông làm vũ khí chiến tranh » do không tiến triển trên thực địa, đồng thời lãnh đạo NATO hứa sẽ gia tăng hỗ trợ, « tiếp tục sát cánh với Ukraina chừng nào cần thiết ».
<!>
Ông Jens Stoltenberg nêu tình hình đáng lo ngại tại Ukraina : « Chúng ta đã thấy những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy châu Âu sáng trưng còn Ukraina chìm trong bóng tối… Khôi phục mọi thứ là một nhiệm vụ vô cùng lớn ». Ukraina phải đối mặt với một mùa đông vô cùng khó khăn do thiếu điện và nước vì quân Nga « cố tình » tập trung oanh kích các cơ sơ hạ tầng dân sự.

Tổng thư ký NATO lên án mục tiêu của điện Kremlin là « gây ra nhiều đau đớn nhất có thể cho dân thường Ukraina để cố phá vỡ sự ủng hộ, sự đoàn kết của họ trong cuộc chiến chống xâm lược Nga ». Tuy nhiên, ông khẳng định « chúng ta (tức NATO và Ukraina) sẽ không lùi bước ».

Theo AFP, phát biểu với tổng thư ký Jens Stoltenberg trước cuộc họp, ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kouleba tiếp tục kêu gọi NATO cung cấp thêm vũ khí, nhưng « nhanh hơn ». Ukraina hiện cần máy phát điện và tên lửa hệ thống phòng không Patriot.

Rất nhiều nước NATO thông báo viện trợ cho Kiev. Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ thêm 53 triệu đô la, bổ sung cho khoản viện trợ 55 triệu đô la trước đó để mua máy phát điện giúp Ukraina. Đức sẽ cung cấp cho Kiev « hơn 350 máy phát điện », trị giá 56 triệu euro. Pháp chuẩn bị cho Ukraina vay 100 triệu euro, bổ sung cho khoản vay 300 triệu euro vào tháng 3/2022. Theo thông cáo của bộ Kinh Tế Pháp, khoản tiền trên « giúp duy trì hoạt động cho các cơ sở hạ tầng trọng yếu, vào lúc Nga gia tăng các chiến dịch phá hủy khi mùa đông tới ».

TT Zelensky cảnh báo những khó khăn ở mặt trận miền đông Ukraina


Một góc thị xã Bakhmut, Donbass, Ukraina bị chiến tranh tàn phá. Ảnh chụp ngày 25/11/2022. © Cléa Broadhurst/RFI
Thu Hằng
Mặt trận miền đông Ukraina hiện gặp « khó khăn », quân Nga cố tiến ở vùng Donetsk hoặc thâm nhập vào vùng Kharkiv. Tuy nhiên, trong buổi điểm tin hàng ngày tối 29/11/2022, tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định « chúng ta vẫn trụ vững và nhất là không được để kẻ thù thực hiện ý đồ của chúng ».

Theo ông Zelensky, được AFP trích dẫn, « dù bị tổn thất rất lớn, quân chiếm đóng vẫn cố tiến ở vùng Donetsk, cắm quân ở vùng Luhanks và thâm nhập vào vùng Kharkiv ». Ngoài ra, Nga đang chuẩn bị « điều gì đó ở miền nam ».

Trên thực địa, quân Nga đang cố chiếm Barkhmut, ở tỉnh Donetsk, từ ngày 17/05. Tập đoàn Wagner mở chiến dịch « Lò mổ Barkhmut » nhưng mục tiêu chính, theo Yevgeny Prigozhin, chủ nhân của công ty lính đánh thuê, là « hủy diệt quân đội Ukraina » để « giảm năng lực chiến đấu » của họ.

Đội ngũ cứu thương, được điều đến Kherson ở miền nam trước đó, đã trở lại tăng viện cho Bakhmout phản ánh phần nào mức độ quyết liệt trên chiến trường. Tham gia chiến đấu với quân Ukraina còn có lực lượng tình nguyện viên nước ngoài.

Đặc phái viên RFI Cléa Broadhurst gặp một tiểu đoàn tình nguyện viên tại Konstantinovka, sát Barkhmut :

Trong một ngôi nhà, tất cả các cửa sổ được che kín, các chiến binh tình nguyện đang chuẩn bị. Một người đàn ông nói : « Tự do có cái giá của nó ».

Shar, 28 tuổi, phải rời Crimée năm 2015 sau khi bị kết án phản bội. Hiện giờ, anh chiến đấu vì tự do, chống lại nước Nga. Anh nói : « Chúng tôi chiến đấu vì tự do, với những người thân cận với chúng tôi, suy nghĩ như chúng tôi và có chung khát vọng tự do. Chúng tôi muốn tự do cho dân tộc Ukraina, cho Crimée, cho người Chechnya. Chúng tôi đoàn kết, chỉ có một mục tiêu cuối cùng và chúng tôi sẽ đạt được ».

Maga, viên chỉ huy, được tôi luyện trong các cuộc chiến tranh Chechnya. Ông cho biết : « Tôi lớn lên trong chiến tranh. Đấu tranh cho tự do đã nằm trong gien dân tộc chúng tôi. Tôi hy vọng là thế hệ chúng tôi sẽ chấm dứt được cuộc chiến này ».

Maga đã sát cánh cùng Ukraina trong cuộc chiến chống Nga từ năm 2016, với hy vọng một ngày nào đó, Kiev sẽ giúp tương tự cho cho người Chechnya : cùng cuộc đấu tranh trước kẻ thù chung.

Ông Maga nhớ lại : « Tuyên truyền giống hệt lúc chiến tranh Chechnya xảy ra. Họ nói người Chechnya là khủng bố, là những kẻ cực đoạn và ăn thịt trẻ em ! Trước tiên chúng tôi (người Chechnya) ăn thịt trẻ em Nga, sau đó đến lượt người Ukraina. Sự tuyên truyền này không hề thay đổi ».

Được quân đội Ukraina gọi tăng viện, họ tiến ra chiến tuyến.

Trung Quốc : Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính sách zero Covid ở Quảng Châu


Nhân viên bảo vệ đứng gác trước cổng một tòa nhà bị phong tỏa do Covid-19, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 18/11/2022. © Thomas Peter / Reuters
Phan Minh
Các cuộc đụng độ giữa người dân biểu tình chống các biện pháp phòng Covid-19 và cảnh sát đã nổ ra vào đêm hôm qua 29/11/2022 rạng sáng hôm nay 30/11 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Các đoạn video đăng trên các mạng xã hội được AFP trích dẫn, cho thấy người dân ném đồ vật vào cảnh sát. Trong một đoạn video khác, có thể thấy hàng chục người bị trói tay, dường như bị cảnh sát bắt giữ.

Trong bối cảnh diễn ra liên tiếp các cuộc biểu tình và lo ngại chính quyền Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa một cách đột ngột, sứ quán Mỹ và Pháp tại Bắc Kinh đã kêu gọi công dân nước mình tích trữ lương thực.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm :

Có thể cần phải tích trữ lương thực, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, một công dân Mỹ đứng trước một cửa hàng tạp hóa trong đường vành đai thứ ba của thủ đô Trung Quốc trả lời như trên. Hôm thứ Hai, trong một thông điệp được đăng trên mạng Weibo một ngày sau các cuộc biểu tình dữ dội ở Bắc Kinh, đại sứ quán Mỹ đã khuyến khích công dân của mình tích trữ thuốc, nước đóng chai và thực phẩm đủ dùng trong 14 ngày. Thông điệp tương tự được gửi từ email của đại sứ quán Pháp, kêu gọi người dân "dự trữ đủ lương thực để có thể đối phó với mọi tình huống".

Một công dân Pháp tên Richard đã làm như vậy : "Tôi nói vợ tôi mua đầy tủ đông lạnh để bảo đảm có lương thực trong vòng 2 tuần, chúng tôi sợ không có đủ đồ ăn. 2 siêu thị cạnh nhà tôi đã đóng cửa từ mấy ngày nay. Tôi không biết khi nào họ mới mở cửa trở lại. Tôi phải đi xe máy mất 40 phút để đến các siêu thị khác, mà ở đó cũng đóng cửa. Họ có thể đóng cửa đột ngột, do vậy, chúng tôi phải xoay sở để có lương thực, và chúng tôi có đồ dự trữ trong vòng 2 tuần. Mọi thứ đều không chắc chắn và chúng tôi đang chuẩn bị để đối phó với điều tồi tệ nhất."

Việc các kệ hàng ở siêu thị trống rỗng cho thấy nhiều người Trung Quốc cũng đề phòng tương tự. Đây là hậu quả của các đợt phong tỏa ngắn lặp đi lặp lại và đặc biệt là sự thiếu vắng những người giao hàng ở thủ đô, vì bản thân họ bị mắc kẹt ở nhà.

Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2035


Ảnh minh họa: Tên lửa DF-41 của Trung Quốc trong kỳ lễ diễu binh mừng 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, ngày 01/10/2019. AP - Mark Schiefelbein
Phan Minh
Báo cáo được Lầu Năm Góc công bố hôm qua 29/11/2022 cho biết, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có khả năng tăng gấp ba, lên 1.500 đầu đạn vào năm 2035, và đồng thời nhấn mạnh rằng lực lượng không quân Trung Quốc ngày càng lợi hại.

Theo hãng tin AFP, báo cáo này cho biết rằng theo ước tính của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, kho dự trữ đầu đạn hạt nhân đang hoạt động của Trung Quốc đã vượt quá 400 đầu đạn và nếu Trung Quốc tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân với tốc độ hiện tại, Bắc Kinh có thể sẽ có một kho dự trữ khoảng 1.500 đầu đạn vào năm 2035. Mặc dù vậy, con số này vẫn ít hơn rất nhiều so với kho vũ khí của Hoa Kỳ và Nga với việc mỗi nước có vài nghìn đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, Washington xác định Bắc Kinh là thách thức lớn nhất đối với Hoa Kỳ và báo cáo hàng năm về quân đội Trung Quốc nhấn mạnh đến những tiến bộ cả về vũ khí hạt nhân lẫn vũ khí quy ước. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, tướng Pat Ryder nhận định rằng việc Trung Quốc tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình sẽ là nguồn gốc của sự bất ổn trong khu vực Đông Á.

Không có nhận xét nào: