Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 30 tháng 11, 2022

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn

Hôm nay xin đến cùng các bạn câu chuyện xe nước lã nhiều người bị gạt.
1. Xin giải thích cho rõ tại sao Hcd tôi thích chọc quê xe chạy nước ruộng của kỷ sư Việt Nam
2. Vinfast chở 999 chiếc xe điên sang Mỹ, gia hàng đợt đầu tiên. Quí vị đặt mua lâu nay được giao xe vào cuối năm nay.
3. Một bằng hữu góp ý vể người già và giải phẩu.
4. Câu đố vui mới, giải đáp câu đố vui mấy hôm trước.

HCD 30-Nov-2022
Nếu các bạn không thấy hình chỉ thấy cái khung trống thì nên dọc Microsoft Word attached.
<!>


From: Vinh Ngo <docvt o007@ ail.com>
Sent: Tuesday, November 29, 2022 5:30 CH
Subject: Re: FW: Hoi ve xe chay than, cao tuoi co nen giai phau khong, cau do vui va tra loi

Bác HC Đẳng nhắc đến VN ta đã có vị phát minh ra xe chạy bằng nước ruộng nước xình thì quả thật ở đỉnh cao trí tuệ loài người.
Elon Musk chắc phải thua
Sẽ nhờ VN phóng các hỏa tiễn Space X bằng nước ruộng thì thế giới phải thật sự khâm phục.

Vĩnh QYHD

HCD: Nhân Bác Sĩ Vĩnh nhắc tới chuyện xe nước lã, xin bàn thêm.
Lâu nay tôi chọc quê mà chưa nói rõ “phát minh” xe nước lã của Ông Vũ Hồng Khánh ra sao. Ông Khánh là người đam mê tìm tòi và đam mê chế tạo … rất đáng ca ngợi. Nếu có nhiều người Việt Nam có tinh thần đam mê chế tao như ông thì là điều đáng mừng. (xin viết chữ đen)
Khuyết điểm của Ông là không chịu tìm tòi học hỏi coi thế giới đã tiến tới đâu trước trong lảnh vực của mình nghên cứu. Đi sau người ta cả trăm năm mà đã vội khoe rùm lên đó là “phát minh đỉnh cao”. Sau đây tôi giải thích chút xíu về xe chạy nước lã của ông Khánh để các bạn thấy là tôi không bất công đâu. Tôi ghét cái tính “lừa bip” thiên hạ. Đây là bằng chứng lừa bịp:


Bà con ta đều biết là muốn chạy xe hơi thì phải đổ xăng, cái nhan để (hình trên) làm mọi người tưởng là xe ông Khánh phát minh chạy từ Hải Phòng lên Hà nội bằng 1 lít nước lã. Trước khi vào chi tiết vể xe nước lã, tôi trình bày một ‘tối chế’ khác của Ông để các bạn thấy:

1. Ông Khánh là người có tuổi thích tìm tòi chế tạo nhiều thứ, kẹt một cái là ông không tìm tòi coi thế giới đã biết tới đâu. Thí dụ như ông dùng rác phế thải (rác plastic) của hãng sản xuất đồ nhựa và giày dép bỏ ra để biến nó thành dầu dùng nấu bếp. Nếu mang dầu nầy “chưng cất” thì lấy được một loại xăng dùng chạy xe.
Mới nghe tưởng đâu giỏi lắm, thật sự thì ở tây phương đã có nhiều hãng làm như vậy trước ông lâu, và cuối cùng thì dẹp tiệm. Tại sao? Thưa rằng nó gây ô nhiễm khi tái chế, và giá thành loại xăng nầy đắt gấp mấy lần xăng chưng cất từ dầu thô lấy từ mỏ lên.
2. Một chuyện ông “bịp” bà con ta khác là xe chạy nước lã. Tôi phân tách ‘phát minh’ nầy để bà con thấy rõ.
Ông Khánh dùng điện để phân tách nước thành hydrogen (H2) và oxygen (O2). Các bạn biết là Hydro là khí cháy mạnh, là chất "chứa năng lượng" như xăng, như dầu, như than, như rơm rạ…như thuốc súng. Ông dùng hydrogen sinh ra nầy thay dầu xăng để chạy máy xe.
Chuyện nầy khoe là phát minh thì thiên hạ cười.
Ngày xưa sau 1975, thiếu xăng, bà con Miền Nam đã sáng chế (thật sự là sáng chế) cái lò sắt gắn sau xe đò, bỏ than vào đốt, tạo khi CO, dùng khí nầy chạy máy xe. Lúc đó có ai khoe mình nhà sáng chế đâu.
Tôi giải thích tiếp tại sao chạy xe bằng than thì được, mà xe chạy bằng hydrogen thì là "khờ". Thưa rằng than thì rẻ rề, còn điện là dạng năng lượng quí, dùng điện phân tách nước tạo ra hydrogen thì quá tốn. Trên thế giới không mấy ai sản xuất hydro kiểu nầy. Bây giờ tới chuyện tại sao là ‘tối chế’.
Chuyện dùng điện để thủy phân nước thành oxy và hydro thì ai học Trung Học cũng biết qua, có gì mới mẻ đâu. Cái dở ẹt của ổng là dùng hydro chạy cái động cơ xe hơi năng xuất chưa tới 35%. Hydro là dạng năng lượng quí như điện năng.
--------------
Còn thế giới thì sao ? Thưa đi xa hơn ổng ngàn dăm. Thí dụ hãng Toyota dùng hydrogen đưa vào fuel-cell tạo ra dòng điện, xong dùng dòng điện nầy chạy động cơ điện kéo xe đi. Động cơ điện có hiệu suất tới 90%. So lại thì ‘phát minh’ của ông Khánh nằm thời đồ đá, có ai dùng hydro mà chạy động cơ nổ bao giờ, tốn hao phung phí.

Rồi sao nữa : Thưa ông Khánh đâu có cách chứa khi hydrogen sinh ra mang theo xe hơi (thế giới cũng đang điên đầu về chuyện làm sao chứa khí hydrogen mang theo xe như chứa xăng). Vậy thì hydro sinh ra tới đâu thì xài ngay tới đó. Rồi sao ? Xe đang chạy đâu cắm điện được, phải dùng bình accu chứa điện chở theo xe để thủy phân nước lấy hydrogen. Sau đó cho máy xe hút khí hydrogen vào và chạy máy xe. Rồi sao ?
Thưa làm chi nhiêu khê như vậy, dùng điện accu chạy động cơ điện kéo xe đi có phải giản tiện và hiệu suất cao hơn (cách của Tesla của Vinfast và xe các hãng điện hiện giờ). Sao không bỏ qua giai đoạn thủy phân nước lấy hydrogen để chạy động cơ nổ, (máy xe chạy xăng nặng hơn động cơ điện quá nhiều, xe càng nặng càng tốn nhiên liệu). Ông Khánh chạy vòng vòng y như phát minh “trẻ con”.

Vậy là các bạn thấy rõ đó là cái phát minh nầy thuộc loại ‘tối chế’ rồi phải không.
---------
Trở lại : Cũng chẳng ai sản xuất hydro bằng điện cả (giá thành cao). Người ta sản xuất ra hydrogen rẻ hơn bằng phản ứng tách khí thiên nhiên methane (CH4). Như vậy cái ‘tối chế’ của ông Khánh sáng giá cở nào các bạn đã thấy rồi. Đó là lý do nhà nước lắc đầu, hãng xe Vinfast cũng chẳng thèm nhìn tới. ‘Phát minh’ sau thiên hạ cả trăm năm tưởng là hay, hơn nữa mang ra lừa bịp những người dễ tin không phải là một tính tốt.
Nói hoài còn hoài xin tạm dừng ở đây
Tôi mong Việt Nam mình có nhiều người như ông Phạm Ngọc Vượng. Mong có nhiều người thích tìm tòi sáng chế như ông Vũ Hồng Khánh, nhưng xin chịu khó học thêm về lảnh vực của mình sắp lao vào, và không có tính ‘lừa bịp’.

( trích - >) Ông Vũ Hồng Khánh đã thành công trong việc sáng chế ra chiếc máy điều chế hydro và oxy từ quá trình điện phân nước. Với việc sử dụng điện (không dùng dầu mỏ, than đá, khí gas), việc điều chế hydro vừa không gây ô nhiễm môi trường, lại tiết kiệm. Và điều quan trọng là ông Khánh đã ứng dụng hiệu quả hydro vào nhiều lĩnh vực. (< - hết trích) Nguồn tin và chi tiết : https://vtc.vn/oto-chay-tu-hai-phong-len-ha-noi-het-1-lit-nuoc-la-gio-ra-sao-ar224708.html

Chuyện thế kỷ trước giờ đây mang khoe thật ‘hết biết’.
----------HCD : Những người ở Mỹ đặt mua xe điện Vinfast sẽ nhận được xe vào cuối tháng 12 nầy. Trong số người đặt mua có khá đông người Việt Nam sống ở Mỹ.
Vài chi tiết :
1. Công ty Vinfast thông báo ngày 17 tháng 11 tại Triển lãm ô tô Los Angeles, cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng từ mua hơn 2.500 xe VF 8 và VF 9.
2. Ông Tùng Bùi, giáo sư Đại học Hawaii tại Đại học Kinh doanh Shidler của Manoa, cho biết : còn quá sớm để nói VinFast sẽ ra giá như thế nào ở Mỹ, "nhưng họ đã tuân theo chiến lược tiếp thị của Hyundai khi thâm nhập thị trường Mỹ vào năm 1986:" Ông nói: “Hiện tại đang thiếu loại xe điện giá cả phải chăng và VinFast đang cố gắng nhắm vào mức giá khởi đầu là 45.000 USD. "Họ cũng bảo hành có một không hai: 10 năm hoặc 200.000 miles. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ về chất lượng."
3. Trong một cuộc phỏng vấn, Vifast cho biết con số 999 chiếc xe có lý do là số hên.

Lời bàn Mao tôn Cương: Chở bao nhiêu xe la tùy ‘niềm tin’ của công ty, như cái cửa nhà, cửa garrage của Mỹ thì theo standard. Mỗi nhà đều có kích thước y chang, không biết cây thước Lổ Ban của Vinfast có đề nghị sửa cửa garrage Mỹ sao cho không trúng vào con số xui hay không.
--------------------


Môt bà đi ngang qua hỏi ông lão:
-Ông bán bao nhiêu một trứng vậy?
Ông lão trả lời:
-Thưa 25 xu một quả trứng
- Ông bán tôi 6 quả trứng với giá 1,25 đô la đi. Không chịu thì tôi không mua.
- Tôi bán bà giá đó. Sáng giở tôi chưa bán được quả trứng nào cả.
Bà khách chọn mua 6 quả trứng, bụng rất vui vì mua được giá rẻ.

Bà lên chiếc xe mắc tiền lái đến một nhà hàng sang trọng để gặp các bạn đang chờ ở đó.
Bà và bạn bà vui vẻ gọi những món mắc tiền mà họ thích. Họ chỉ ăn được mỗi thứ một chút, bỏ thừa thức ăn lại rất nhiều.
Sau đó, bà đi trả tiền cho nhà hàng với tiền tip khá hậu
Vấn đề là, tại sao chúng ta lấn lướt những người nghèo từng chút một? Và tại sao chúng ta lại hào phóng với những người có khi không cần sự hào phóng của chúng ta?


From: T-H Do <han bis@y .com>
Sent: Tuesday, November 29, 2022 5:41 SA
Subject: Re: [quanvenduong] FW: Hoi ve xe chay than, cao tuoi co nen giai phau khong, cau do vui va tra loi

Anh Đẳng kính mến,
Chuyen nguoi cao tuổi có nen giải phẫu khg, đề tài cũng hay.
Và cung tùy theo sức khỏe cua mỗi nguoi, theo số tuổi.
Thời sau 1975...nhieu nguoi trẻ tuổi chẳng hạn nhu tuổi 20s, khi họ đi vượt biên lợi dụng khi đến đảo, giấy tờ khg có gì...và họ tự RÚT tuổi (*)
nghe kể là có nhieu lý do khác nhau: Họ muon hưởng benefit cho tuổi minors, hoac là qua nuoc thứ 3 định cư để muốn đi làm nhieu hơn, hoac là đi học? ...
Có nghe kể có nguoi nay tuổi cỡ 67..68t, đi cầy, là họ ngày xưa rút tuổi!

Riêng em khi đi làm trg y tế nhận thấy là có những BN tren 40t, 50t...57t là có bệnh rồi!
Chuyen rút tuoi thì khg tốt, do cơ thể mình theo tuổi thật chứ khg theo tuổi giả!!
Và bs thì họ dự theo kinh nghiệm họ, và theo tuổi ra sao mà định liệu, như toa thuốc, dosage, cần làm gì (procedures) thế nào???
Lâu rồi lúc làm trg 1 BV kia, em có gap 1 ông VN kia ông lớn tuổi cỡ giữa 60s, hỏi thì người con gái cho biet ông rút tuổi vài tuổi. (Cô con gái giúp thông dịch khi cần)
- còn nghe anh em kể lại (lúc còn làm trg BV) sau khi biet duoc 1 nam VN rút tuổi, anh em cho bs Mỹ biết để định liệu. Ông bs cám ơn.

Em Hằng

HCD: Cám ơn cô Hằng, gởi các bạn có quan tâm cùng đọc.


Những câu đố vui mới cho hôm nay


From: nang huynh <nle h@ya o.com>
Sent: Monday, November 28, 2022 3:39 CH
Subject: Góp ý các câu đố

4261 hay là:
Số 1 nếu mánh mung!

HCD: Các bạn thấy sao? Có bạn nào thấy số khác không?
Có thể mỗi người thấy con số trên khác nhau? Anh Năn thấy nó là 4261. Tôi thấy khác hẳn.

===============Câu đố nầy coi vậy mà khó chớ không dễ đâu.
From: Tue T <diepn c9431@ il.com>
Sent: Tuesday, November 29, 2022 3:40 SA
Subject: AW: Hoi ve xe chay than, cao tuoi co nen giai phau khong, cau do vui va tra loi

Cau do ly nuoc
Ly so 3 day truoc ly số 4sau đó.

HCD: Mời các bạn trả lời tiếp.

From: nang huynh <nlehuynh@yahoo.com>
Sent: Tuesday, November 29, 2022 2:44 CH
Subject: Góp ý các câu đố

1: Code : 186 thỏa đúng 5 điều kiện.
2: Vẫn còn 3 con ( chỉ dự định nhảy chớ chưa nhảy!)
3: Chỉ ly 3 đầy mà thôi ( sau khi đầy, nước tràn ra ngoài)

Cảm ơn Anh, chúc Anh mạnh khỏe.
Năng

HCD: Cám ơn anh Năng. Câu 2 và câu 3 coi như xong rồi. Còn câu 1 anh Năng chưa giải thích nên tôi giữ lại đố tiếp các bạn khác. Và sau đây là câu trả lời về ly nào đầy trước:


Câu đố post lại:
Mời các bạn tính coi 3 số code mở khóa là 3 số nào


Coi vậy mà dễ

HCD: Vài bằng hữu trả lời

From: nang huynh <nlehu @ .com>
Sent: Tuesday, November 29, 2022 2:44 CH
Code : 186 thỏa đúng 5 điều kiện.
From: Viet Tran <viettran.qld@gmail.com>
Sent: Tuesday, November 29, 2022 5:08 CH

Code mở ống khóa 186
Các bạn khác thấy sao?

--
Để gửi thư, quý bạn dùng địa chỉ email:
ban-van-tho-chinhtri@googlegroups.com
---
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "Ban Van Tho Chinh Tri" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to ban-van-tho-chinhtri+unsubscribe@googlegroups.com.


Xe nuoc la, xe dien Vinfast, giai dap cau do, cau do moi.doc

image001.gif

image016.jpg

image017.jpg

image018.jpg

image019.jpg

image020.jpg

image021.jpg

image022.jpg

image023.jpg

image024.jpg

image025.jpg

image026.jpg

image027.jpg

image028.jpg

image029.jpg


Không có nhận xét nào: