Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 28 tháng 11, 2022

Người chinh phục ‘xứ kim chi’ bằng bánh dừa nướng + Dân Angola mê món chả cuốn lá lốt của người Việt - Phạm Bá


Sản phẩm của anh Tuấn được xuất khẩu đến Hàn Quốc. Nguồn: vietnamnet.vn - Đam mê làm bánh và luôn sáng tạo, anh Tuấn đã mang bánh dừa nướng chinh phục thành công xứ sở kim chi. Tình cờ nướng bánh - Anh Phan Đình Tuấn (45 tuổi, cử nhân Sư phạm Tin học) sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm bánh mì, bánh ngọt tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, nhưng từ năm 2004 anh rẽ sang một con đường khác. Ngày mới tốt nghiệp ngành Tin học, Tuấn được tuyển về làm việc ở công ty xây lắp điện. Đến năm 2010, anh quyết định trở lại công việc của gia đình là làm bánh.
<!>
“Hồi đó, một phần vì đam mê làm bánh, phần nữa muốn có cuộc sống ổn định hơn, tôi quyết tâm về quê, tìm cho mình một lối đi riêng với bánh truyền thống”, anh Tuấn bộc bạch.

Trở về với quê hương, anh Tuấn có hướng đi mới là làm bánh dừa dẻo. Bánh dừa được làm từ những miếng dừa, nấu lên, dát mỏng mang bán cho các gia đình cúng rằm. Bánh có hạn dùng chỉ từ 7-10 ngày.

“Tôi luôn trăn trở là phải làm sao phát triển được bánh dừa này ngon hơn. Một lần, tôi tình cờ nghĩ đến việc thử nướng bánh lên xem mùi vị nó như thế nào. Không ngờ khi nướng lên, bánh giòn và rất thơm, dễ ăn hơn rất nhiều”, anh Tuấn vui vẻ nói.

Tuấn mày mò tìm cách nướng bánh như nào cho vừa đủ vị, thơm, không quá ngọt, giòn. Sau nhiều lần nướng bánh bị cháy xém hoặc không chín, cuối cùng anh cũng tìm được công thức riêng.


Sau khi nấu chín, dừa được cán mỏng.

Người đàn ông 45 tuổi say sưa kể về những công đoạn làm bánh, từ việc chọn dừa, phải chọn dừa không quá già, không quá non. Dừa được anh nhập tại địa phương và từ Bình Định, Bến Tre. Sau đó là công đoạn nạo dừa, ướp trên 12 tiếng; nấu dừa cùng với bột nếp, bột vanila và bơ; cán và cắt ra từng lát mỏng; nướng và đóng gói. Tuấn giải thích: “Mỗi công đoạn đều có một quy trình kỹ thuật khác nhau nhưng quan trọng nhất chính là việc nấu và nướng dừa. Hai công đoạn này cần vừa đúng thời gian. Nếu thời gian sớm hoặc muộn quá sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm”.

Bánh ‘chu du’ Hàn Quốc

Có thành phẩm rồi nhưng chưa phải đã hết khó khăn, vì khi đó lượng khách hàng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Anh chở bánh rong ruổi trên từng con phố bỏ hàng cho các quầy tạp hóa, quán bánh, siêu thị nhỏ.

Thời kỳ đầu, Tuấn phải chạy xe máy chở sản phẩm vòng vòng xung quanh TP Tam Kỳ rồi ra đến huyện Đại Lộc, sang TP Hội An, thị xã Điện Bàn và điểm cuối là TP Đà Nẵng.

“Những ngày tháng đó, một ngày tôi chạy xe máy gần 200 km để bỏ hàng, mong muốn khách biết đến sản phẩm của mình. Sau thời gian ngắn, bánh của tôi may mắn được người dùng phản hồi tích cực, nhiều đơn hàng được bán ra”, anh Tuấn kể vui.


Hiện anh Tuấn có một xưởng sản xuất bánh với 30 nhân công.

Thế rồi dần dần bánh của anh bắt đầu xuất hiện nhiều trên các trang thương mại điện tử, các siêu thị lớn trên cả nước. Không những thế, sản phẩm của anh đã đến được với xứ sở kim chi.

Tuấn nhớ lại, cách đây khoảng ba năm, bỗng dưng có một email nước ngoài gửi đến muốn hợp tác “làm ăn lớn” với mình.

“Lúc đấy vui thật sự, khách hàng đó là một người Hàn Quốc sang Hội An chơi và tình cờ mua bánh dừa nướng của tôi về làm quà. Khi ăn thấy ngon, anh liên hệ làm ăn luôn. Tiếng Anh của tôi chỉ bập bẹ nên phải nhờ google dịch rồi trả lời với người ta. Trao đổi qua lại một thời gian, cuối cùng gần 14 tấn bánh dừa nướng của tôi được xuất đi Hàn Quốc. Sau chuyến hàng đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 việc làm ăn tạm thời gián đoạn đến bây giờ. Trung tuần tháng 11 này, có một công ty khác sang kiểm tra điều kiện sản xuất của xưởng để hợp tác xuất khẩu tiếp”, anh Tuấn cho biết.

Từ một xưởng chưa đầy 100 m2, anh phát triển lên 300 m2. Anh cũng giải quyết công ăn việc làm cho hơn 30 nhân công trên địa bàn. Hiện tại, mỗi tháng xưởng của anh xuất khoảng 10 tấn bánh với doanh thu xấp xỉ 500 triệu đồng.

Với thành công ban đầu này, Tuấn bắt đầu nhắm tới những thị trường khó tính hơn ở châu Á, thậm chí sang cả châu Âu, lan tỏa hương vị quê hương ra thế giới.

Dân An


Khay chả lá lốt bán hết veo trong giây lát. Nguồn: vietnamnet.vn

Những ai hay vào trang YouTube xem mục ẩm thực sẽ rất quen với hình ảnh của anh chàng người Angola tên Lindo. Lindo thường xuyên đăng tải video hướng dẫn làm món ăn Việt Nam và đặc biệt anh nói tiếng Việt khá trôi chảy.

Được biết, Lindo kết bạn khá thân thiết với một nhóm người Việt đang làm ăn, sinh sống ở Angola. Đó là những nhóm thợ xây người Việt đang nhận thầu những công trình dân dụng lớn nhỏ khắp Angola, hoặc các gia đình Việt Nam sang đây làm ăn, buôn bán. Từ đó anh học được tiếng Việt, biết đến nhiều món ăn Việt Nam độc đáo và nảy sinh ý tưởng truyền bá nền ẩm thực đặc sắc của Việt Nam đến với người dân địa phương.

Anh chàng người Angola rất khéo léo tỉ mỉ trong từng khâu, từ chuẩn bị đến chế biến, dành nhiều lời khen cho các món ăn Việt. Trước đó anh từng làm chè đỗ đen, kẹo lạc, bánh mì trứng… để giới thiệu tới người dân Angola.


Lindo gói chả lá lốt
Sau nhiều lần thành công với món ăn Việt, Lindo tiếp tục giới thiệu tới người dân nơi anh sinh sống món chả lá lốt thơm ngậy.

Lindo cho biết, người châu Phi không trồng lá lốt nên anh phải vào vườn của một người Việt Nam để xin.

Trong clip trên YouTube, Lindo giới thiệu các nguyên liệu làm món chả lá lốt gồm thịt bằm, nước mắm, hạt tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt… Tất cả được trộn đều và dùng lá lốt cuốn lại. Cách Lindo cuốn chả cũng khá chuyên nghiệp. Ban đầu Lindo chỉ làm một ít để thử khẩu vị của mọi người. Nếu mọi người thích, anh sẽ làm thêm.

Vợ Lindo có một sạp hàng ngoài chợ. Sau khi thực hiện xong các công đoạn chuẩn bị, anh mang ra chợ vừa chiên vừa giới thiệu món ngon và bán với giá tương đương 3 ngàn đồng Việt Nam một chiếc.

Mùi thơm của chả lá lốt rất hấp dẫn khiến nhiều người tò mò kéo đến xem. Khi Lindo giới thiệu đó là món chả lá lốt của Việt Nam, rất nhiều người muốn thử.

Để mọi người dễ dàng hình dung, Lindo miêu tả món ăn hơi giống món xúc xích nhưng có thêm lá lốt cuốn bên ngoài, dậy mùi thơm. Nhiều người ăn thử thấy ngon và hỏi mua khiến vợ chồng Lindo làm không kịp.

Không chỉ bán chả lá lốt, Lindo còn pha nước chấm đúng vị Việt để ăn kèm. Mọi khâu từ gói chả, rán đều hết sức sạch sẽ.


Lindo chiên chả lá lốt ngay cạnh gian hàng của mình ngoài chợ

Các khách hàng của Lindo vừa ăn vừa liên tục gật đầu, tấm tắc khen ngon khiến nhiều người khác háo hức muốn thử. Chỉ một lúc, khay chả lá lốt được bán sạch.

Nhiều khách hàng không biết thưởng thức, cứ bóc lá ra rồi bẻ từng miếng nhân ra ăn như ăn bánh, Lindo phải giải thích là cứ cắn ngang mà ăn như ăn xúc xích, ăn luôn cả lá.

Nhìn cách người dân nơi Lindo sinh sống hào hứng với món ăn Việt mới thấy ẩm thực Việt Nam được ưa chuộng như thế nào ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhiều người dùng mạng hi vọng Lindo có thể làm thêm nhiều clip nấu ăn đặc biệt là nấu món Việt.

Một điều độc đáo là tại gian hàng của mình, Lindo để bảng quảng cáo viết cả bằng tiếng Việt và tiếng bản ngữ địa phương.

Trở lại với món chả lá lốt, Lindo cho biết vợ chồng anh sẽ gầy dựng một vườn lá lốt để có thể chủ động về nguồn nguyên liệu chủ chốt của món ăn Việt Nam độc đáo này, và anh cũng không giấu diếm ước mong xây dựng thương hiệu Lalot Lindoviet!

Phạm Bá

Không có nhận xét nào: