Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 25 tháng 2, 2020

Hà Nội lo ‘sốt vó’ việc đón, cách ly 26 ngàn người trở về từ Nam Hàn

Nhiều chuyến bay từ Việt Nam đi Nam Hàn bị ngưng do dịch COVID-19. (Hình: Vũ Điệp/VietNamNet)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước “diễn biến phức tạp” của dịch bệnh COVID-19 ở Nam Hàn, Nhật Bản, chiều 23 Tháng Hai, 2020, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội “đã tổ chức họp bất thường để lên phương án ứng phó với lượng người khá lớn về từ vùng dịch.”Theo báo Thế Giới Tiếp Thị, tại cuộc họp này, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y Tế Hà Nội, cho biết tuy chưa có thông tin chính thức nhưng từ nguồn tin khác nhau, hiện có khoảng 26,000 người Việt Nam đang cư trú tại hai điểm đang bùng phát dịch tại Nam Hàn là thành phố Daegu và khu Bắc tỉnh Gyeongsang.
<!>
Cũng tại cuộc họp này ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, chủ trì buổi họp “khẩn” cho biết tính đến ngày 24 Tháng Hai, 2020, tại Hà Nội có gần 22,000 người Nam Hàn, hơn 8,400 người Nhật Bản, khoảng 2,700 người Trung Quốc và hơn 2,200 người Pháp,… đang lưu trú. Đặc biệt, du khách Nam Hàn tại Hà Nội vẫn đi lại khá bình thường trong thành phố nên “nguy cơ lây lan ở Hà Nội là rất cao.”
“Tình hình hiện nay hết sức phức tạp.Rất có thể trong những ngày tới, thành phố sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Nam Hàn về để cách ly, giám sát. Nếu số công dân này về nước thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng ngàn người và cần nâng mức kiểm soát. Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận, huyện rà soát nắm tình hình với phương châm đến từng nhà, rà từng hộ,” ông Chung nói.
Do lượng người dự kiến sẽ rất lớn, nên ông Hạnh đề nghị “Bộ Tư Lệnh Thủ Đô” tổ chức bố trí cách ly, Sở Y Tế sẽ “phối hợp việc giám sát sức khỏe.”
Ông Hạnh còn đề nghị các địa phương “cần nắm chắc danh sách, lịch trình và sức khỏe” của những người từ vùng dịch về để chủ động “xử lý kịp thời.”
“Nếu nắm được danh sách, cơ quan hữu trách sẽ chủ động xử lý khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó nếu có vấn đề gì xảy ra,” ông Hạnh cảnh báo.
Ông Hạnh cũng đề nghị cần tiếp tục khuyến cáo người công dân Việt Nam không nên đi du lịch sang các đất nước có dịch. Bên cạnh Trung Quốc, Hà Nội sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Nam Hàn có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội.
Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y Tế Hà Nội lo lắng dịch bệnh COVID -19 có thể bùng phát ở Việt Nam. (Hình: Vietnamnet)

Theo báo Dân Trí, chiều ngày 24 Tháng Hai, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch Bệnh COVID-19.
Tại đây, ông Chung kiến nghị: “Người Nam Hàn trên địa bàn Hà Nội rất đông, số công nhân Việt Nam ở Nam Hàn đang rục rịch về nước, đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo. Hôm qua chúng tôi mới rà soát và tuyên truyền thôi, chứ chưa có biện pháp gì liên quan đến tổ chức cách ly. Số người mà đi qua trung tâm dịch bệnh của Nam Hàn, số người ở Nam Hàn là lao động, học sinh mà hiện nay ở Nam Hàn cho nghỉ thì họ có thể về, sẽ phải ứng xử như thế nào. Chúng tôi đề nghị, những trường hợp này mà phải cách ly sẽ đưa vào khu cách ly của Bộ Tư Lệnh Thủ Đô đã chuẩn bị.”
Cũng liên quan đến việc “ứng xử” với tình hình dịch bệnh tại Nam Hàn, ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y Tế đề cập việc khuyến cáo công dân Việt Nam không tới hai tỉnh có dịch của Nam Hàn, không tổ chức các doàn du lịch đến các khu vực có dịch cũng như các đoàn khách từ Nam Hàn vào Việt Nam. Không khuyến khích những người từ vùng dịch của Nam Hàn quá cảnh vào Việt Nam.
Sau khi nghe các kiến nghị, ông Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý việc “tất cả các chuyến bay từ hai thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang về Việt Nam đều phải cách ly hành khách theo quy định đối với người Nam Hàn và Việt Nam.”
Tin cho biết, hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng, và bảy chuyến về Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Tuy nhiên từ ngày 17 Tháng Hai đến nay đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn bốn chuyến/tuần đến Cam Ranh.
Thành phố Daegu là thành phố lớn thứ 4 của Nam Hàn, có phi trường quốc tế và mỗi ngày có 14 chuyến bay thẳng đến Việt Nam. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chuyến bay từ Daegu là rất lớn nếu không có các biện pháp kiểm soát tốt. (Tr.N)

Không có nhận xét nào: