Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 26 tháng 2, 2020

Câu chuyện về giáo phái Thiên Địa và Covid-19 ở Nam Hàn

BM
Đang có tin đồn về việc lây lan virus corona Vũ Hán ở Nam Hàn là do giáo phái Tân Thiên Địa - Shincheonji của giáo chủ Lee Man-hee - Lý Vạn Hy làm tác nhân phát tán ra Nam Hàn, bởi vì giáo phái này có chi nhánh ở Vũ Hán và trước giờ Tàu cộng ra lệnh "phong thành Vũ Hán" thì các tín đồ của Shincheonji đã kịp thoát ra ngoài và mang con virus corona Vũ Hán đi khắp nơi mà đỉnh điểm là ở Nam Hàn, nơi hiện là tổng hành dinh của giáo phái Shincheonji - Tân Thiên Địa - New Heaven and New Earth.<!>

BM
  
Nói sơ về giáo chủ Lee Man-hee - Lý Vạn Hy, ông này sinh ngày 15/9/1931 tại Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Hiện nay ông là một nhà lãnh đạo tôn giáo của Nam Hàn,  là người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa - Shincheonji - SCJ, một nhóm Cơ đốc giáo Nam Hàn đã bị buộc tội là một cuồng giáo. Ông đã tuyên bố rằng Jesus Christ xuất hiện trước mặt mình như một " hình tượng sáng rực rỡ". Ông đã bị báo chí buộc tội là một "nhà tiên tri giả". Trước khi thành lập phong trào tôn giáo của riêng mình, ông là thành viên của phong cách Cây ô liu của Park Tae Son, là một nhóm "chữa lành đức tin" trong những năm 1950, sau đó Lý Vạn Hy tham gia vào phong trào Đền thờ của Đền tạm được thành lập bởi Yoo Jae Yul vào năm 1966, còn được gọi là 'Người hầu trẻ tuổi".

Sau khi phong trào Đền thờ của Đền tạm được sáp nhập vào nhà thờ Presbyterian, Lý Vạn Hy đã thành lập phong trào Shincheonji - SCJ của riêng mình vào năm 1984, theo ông, đó là năm mà "vũ trụ hoàn thành quỹ đạo của nó và trở về điểm xuất phát của nó". Lý Vạn Hy khẳng định rằng Kinh Thánh được tạo thành từ các dụ ngôn và bí mật và người ta phải hiểu ý nghĩa chính xác của những đoạn này để được cứu. 

BM
  
Lý Vạn Hy sau đó tuyên bố là người duy nhất có thể truyền đạt hoàn toàn việc làm chủ Thánh thư. Phong trào tận thế dạy rằng thế giới đã kết thúc và giờ họ đã ở thế giới bên kia. Người sáng lập được nhìn thấy trong nhiều nhân vật khác nhau, bao gồm cả 'Mục sư được hứa', người thay thế Chúa Giêsu. Nói cách khác, Lý Vạn Hy dạy rằng ông ta là Đấng cứu thế (lần thứ hai đến của Chúa Giêsu Kitô) hoặc người phát ngôn của Đấng cứu thế. Đối với họ, Chúa Giêsu không phải là Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần chỉ là một nhóm các thiên thần. Lý Vạn Hy cũng được duy trì như là "người vượt qua" từ Sách Khải Huyền. Hơn nữa, không chỉ nhân vật của Sứ đồ Gioan mà cả nhân vật của Chúa Thánh Thần (Người cố vấn) cũng thường được áp dụng cho ông ta. Mặc dù người sáng lập Lý Vạn Hy dạy rằng ông sẽ không bao giờ chết như lập luận của Park Tae Sun (Phong trào Cây ô liu), ban lãnh đạo đang sắp xếp một sự chuyển đổi quyền lực sang Kim Nam Hee, là người phụ nữ đã đứng đầu Mannam, một tổ chức mặt trận của phong trào SCJ. 

Hiện nay giáo phái Tân Thiên Địa có gần 200 ngàn tín đồ lan tỏa khắp thế giới, tuy nhiên giáo phái Tân Thiên Địa không được Giáo hội Công giáo lẫn "các phong trào tôn giáo mới - New Religious Movement" viết tắt là NRM ở Nam Hàn hiện nay. Tại Nam Hàn hiện nay có ba nhóm cơ sở năng động trong lịch sử NRM Kitô giáo là Guwonpa hay còn gọi là "Giáo phái Cứu rỗi, Sứ mệnh Tin mừng -GNM";  Hội thánh của Hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới còn gọi là Nhà thờ của Thiên Chúa, tiếng Anh là World Mission Society Church of God, viết tắt là WMSCOG và Nhà thờ Chúa Jesus của Đền thờ của Đền tạm nay là giáo phái Tân Thiên Địa sau khi phong trào Đền thờ của Đền tạm được sáp nhập vào nhà thờ Presbyterian.

BM
  
Về giáo lý chính thì đặc tính thần học của Tân Thiên Địa gần với Hội thánh của Hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới - WMSCOG hơn là Guwonpa -Sứ mệnh tin mừng. Học thuyết của Shincheonji tập trung vào sách Khải Huyền, trong đó có bốn lý thuyết chính. Lý thuyết về Chủ nghĩa Hiện thực (sự bội giáo-sự hủy diệt-sự cứu rỗi) có nghĩa là lời tiên tri được ghi lại trong Khải Huyền được thực hiện ở Nam Hàn trong thế kỷ 20. Tại đây, Shincheonji diễn giải rằng Đền thờ của Đền tạm của Yoo Jae Yul ở Gwacheon là nơi diễn ra các sự kiện của Sách Khải Huyền và là một bằng chứng của tác phẩm về sự bội giáo của họ, sự hủy diệt và sự cứu rỗi sau đó. Cho đến khi sự bội giáo và hủy diệt xảy ra, Sách Khải Huyền không được thực hiện và công việc cứu rỗi không được bắt đầu, và chỉ có đền thờ Tin Lành Tân Ước - SCJ mới là vương quốc thực sự của Thiên Chúa. Họ tin rằng quá trình thực hiện lời tiên tri được mô tả trong lịch sử parabol của Đền thờ của Đền tạm và sự xuất hiện của Tân Thiên Địa. Yoo Jae Yul được định nghĩa là "tông đồ". Còn Oh Pyeongho của giáo phái Khổng giáo, người đã nhận được Đền thờ của Đền tạm từ Yoo Jae Yul bị cho là một 'kẻ phản bội'. Lý Vạn Hy được dạy là vị cứu tinh đến sau tông đồ Yoo Jae Yul và kẻ giết người Oh Pyeongho.

BM
  
'Lý thuyết về ba lần và thiên đàng trần gian' được hiểu theo cách mà thời Cựu Ước là nơi hạt giống sẽ được gieo, và khởi đầu của Chúa Giêsu là thời điểm gieo hạt giống Tin Mừng. Trong lần tái lâm thứ hai, họ đến nhà thờ truyền thống nơi hạt giống được gieo và thu hoạch mùa gặt, đến Núi Zion, đó là chuồng ngựa, và thiên đàng của vương quốc đến đỉnh núi. Ngọn núi này là vùng đất thiên đàng mới, trái đất mới trong Khải huyền 21, nơi có một thành phố thánh, Jerusalem mới, vương quốc thiên đàng, nơi vương quốc tồn tại mà không có sự chết chóc và đau khổ. Đối với Tân Thiên Địa họ là vương quốc trên trời dưới đất.

Theo lý thuyết về 'sự thống nhất và cuộc sống vĩnh cửu về thể xác', Tân Thiên Địa bao gồm bốn bộ phận (bốn sinh vật), bảy giám thị (bảy linh hồn) và 24 tù trưởng (24 trưởng lão). Khi vô số linh mục (mục đồng: 144.000) được hoàn thành qua hoa quả của 12.000, xác thịt của các vị tử đạo và các vị thánh (người chưa lập gia đình) đã trở thành một thân thể (hiệp nhất của Thiên Chúa). Kể từ đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều mặc quần áo trắng, do đó những lời tiên tri của Kinh Thánh được ứng nghiệm như trong Rev 7 và 14. Bộ xương của giáo lý được thừa hưởng từ những lời dạy của Đền thờ của Đền tạm của Yoo Jae Yul.

BM
  
Biểu tượng ngai vàng của Tân Thiên Địa là một dấu hiệu tượng trưng cho Jerusalem mới xuất phát từ Thiên đường cũ đến Thiên đường mới và Trái đất mới phản ánh sự chuyển động của chúng trên Trái đất. Họ khăng khăng rằng Chúa Giêsu, người đã đến vùng đất của Giu-đa, đã chiến thắng thế giới (Ga 16,33; Mt. 4; và Lk. 4) và tạo ra mười hai chi tộc Israel thuộc linh qua mười hai môn đệ. Mười hai bộ lạc xuất hiện trong cả Cựu Ước và lần đầu tiên đến của Chúa Giêsu (thời Tân ước), lại xuất hiện vào lần thứ hai sắp tới, thời gian của Khải Huyền. 144.000 được đề cập trong Rev 7: 4 là thành viên của mười hai bộ lạc Shincheonji - Tân Thiên Địa. Nhóm từ chối Thiên Chúa Ba Ngôi nhưng tuân theo học thuyết của người bầu rằng Rev 7: 2 là một tham chiếu cụ thể đến Nam Hàn - "Đông - hướng Mặt Trời mọc" và với chính Lee Man Hee - Lý Vạn Hy là "thiên thần" đầu tiên.

Với giáo lý chính của Tân Thiên Địa như trên đã thể hiện một số đặc điểm chung với Phong trào Cây ô liu và Đền thờ của Đền tạm. Là nhà lãnh đạo được coi là có vai trò thiên sai, thung lũng Mt. Chungkye được tiên tri là nơi ẩn náu và tụ tập của các tín đồ trong thời gian cuối. Tân Thiên Địa cũng như  WMSCOG, đều  từ chối Giáo Hoàng và tiếp cận các nhà thờ địa phương như cánh đồng thu hoạch. Họ cũng điều hành hơn 400 nhóm nghiên cứu Kinh Thánh, ' Bogeumbang - Phòng Tin Lành. Đối với cái gọi là 'Thần học đầy hứa hẹn', họ có Trung tâm truyền giáo Cơ đốc giáo Zion, trong đó họ sử dụng các thuật ngữ tượng hình: Thiên đàng = các nhà lãnh đạo Giáo hội; Trái đất = Cộng đoàn; Biển = Thế giới; và SSN = Seongseng Nim  từ tiếng Hàn dành cho giáo viên, ám chỉ Lý Vạn Hy, giáo chủ của Tân Thiên Địa.

BM
  
Về toàn cầu hóa của Tân Thiên Địa, mặc dù Tân Thiên Địa thường bị chỉ trích là "CS -  Nhà nước Thiên chúa giáo" ở Nam Hàn Quốc, giống như "ISIS - Nhà nước Hồi giáo" ở Trung Đông, nhưng nhóm Tân Thiên Địa dưới sự lãnh đạo của Kim Nam Hee, một nữ lãnh đạo gần gũi với Lý Vạn Hy, như Zahng Gil-Jah của Nhà thờ Thiên Chúa, tích cực trong các nỗ lực văn hóa và tình nguyện thông qua Hiệp hội Tình nguyện Mannam - MVA, Liên minh Thanh niên Quốc tế Mannam - MIYC , Nhóm Thanh niên Hòa bình Quốc tế - IPYG, Nhóm Hòa bình Phụ nữ Quốc tế - IWPG và Văn hóa Thiên đàng, Hòa bình Thế giới và Phục hồi Ánh sáng - HWPL. Hiệp hội tình nguyện Mannam - MVA được biết là có hơn 80.000 thành viên trên toàn thế giới, dành cho những người có trái tim tình nguyện và truyền cảm hứng cho mọi người thuộc mọi dân tộc, văn hóa, tôn giáo và quốc tịch.

Liên minh Thanh niên Quốc tế Mannam - MIYC được hình thành từ các nhóm thanh niên có tầm nhìn và quyết tâm đoàn kết mọi người qua biên giới, văn hóa, ngôn ngữ và chủng tộc. Họ tham gia vào các dự án hợp tác trong suốt cả năm, họp một hoặc hai lần mỗi năm để tham gia các hội nghị thượng đỉnh giới trẻ nhằm phát triển các giải pháp thiết thực và bền vững cho những thách thức trong việc theo đuổi hòa bình. Mục đích của IPYG, tương tự, là tạo ra sự thay đổi tích cực và lâu dài thông qua việc hợp nhất các hiệp hội thanh niên lớn trên toàn thế giới. Họ ủng hộ sự phát triển của các cộng đồng trong việc giáo dục và thúc đẩy hoạt động theo đuổi hòa bình của quốc gia họ. Nhóm Hòa bình Phụ nữ Quốc tế - IWPG là để bảo vệ tất cả các cuộc sống quý giá với "trái tim của một người mẹ" và để lại một thế giới hòa bình như một di sản cho các thế hệ tương lai. IWPG đã và đang thực hiện một phong trào hòa bình trên toàn thế giới, hình thành mối quan hệ bền chặt ràng buộc 3,6 tỷ phụ nữ toàn cầu. Họ cho rằng tình yêu của người mẹ là một sức mạnh mạnh mẽ do thiên đàng ban tặng và sức mạnh của phụ nữ để sinh ra, nuôi dưỡng, yêu thương và nắm lấy cuộc sống là nền tảng cho hòa bình.

BM

Văn hóa Thiên đàng, Hòa bình Thế giới và Phục hồi Ánh sáng - HWPL vượt qua văn hóa, tôn giáo, ý thức hệ và các ranh giới khác để đạt được sự hòa hợp hòa bình trong xã hội toàn cầu. Họ, với tư cách là một tổ chức phi chính phủ tự nguyện, cam kết mang lại hòa bình thế giới và chấm dứt chiến tranh thông qua việc thiết lập một đạo luật có thể thi hành tương thích với Tuyên bố hòa bình và chấm dứt chiến tranh của Liên hợp quốc - DPCW và Hòa bình tôn giáo thế giới - WARP. Họ cũng điều hành một số hoạt động xã hội. Một trong những sự kiện phổ biến là lễ hội điền kinh theo phong cách Olympics. Lý Vạn Hy đã tổ chức Olympic quốc gia năm 1990 được tổ chức bốn năm một lần, nhưng trùng hợp vào ngày sinh nhật của ông ta. Daily Cheonji là tờ báo quốc gia (28.568 bản trong ba lần mỗi tuần), trong khi "Haneul Saemmul - Nước suối thiên đường" là tạp chí bao gồm bối cảnh xã hội và giáo lý về các vấn đề hiện tại, tập trung, tiên tri và thực hiện.

Với mạng lưới hoạt động rộng khắp của Tân Thiên Địa như hiện nay và thêm một điều đáng quan tâm là có không ít chính là gia Nam Hàn là tín đồ của Tân Thiên Địa nhưng Tân Thiên Địa lại bị xếp vào loại "Dị giáo" vì Tân Thiên Địa làm nên sai lệch rất lớn đối với Phúc Âm thật thì quả là nguy hiểm cho Nam Hàn nói riêng và các quốc gia nơi có tín đồ Tân Thiên Địa hoạt động truyền giáo nói chung nếu Tân Thiên Địa cộng tác với thế lực xấu để "chống lại loài người" theo ý đồ của các lý thuyết chính từ sách Khải Huyền về Chủ nghĩa hiện thực là: Sự Bội giáo - Sự Hủy diệt - Sự Cứu rỗi.

BM
  
Bởi vì nếu quả thực như tin đồn hiện nay là các tín đồ của Tân Thiên Địa đang có ý định phát tán virus corona Vũ Hán ra cộng đồng thì thế giới này sẽ rơi vào "Sự hủy diệt" khủng khiếp bởi vũ khí sinh học của Tàu cộng là con virus corona Vũ Hán. Hiện nay ở bên Việt Nam cũng có bộn tín đồ Tân Thiên Địa đang hoạt động truyền giáo, cụ thể vào tháng 8/2019, công an của quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã bắt "quả tang" Trung tâm đào tạo ngoại ngữ B ở đường Nguyễn Phước Nguyên, phường An Khê, quận Thanh Khê có dấu hiệu tổ chức truyền đạo trái phép do 1 nữ giáo sư người Nam Hàn và 3 nữ giáo sư người Việt Nam cùng 18 học viên đang tổ chức truyền đạo Tân Thiên Địa bằng kinh thánh.

Tự do tôn giáo là quyền tối thượng của mỗi công dân nhưng mỗi người phải hết sức sáng suốt khi tham gia vào các tổ chức "tân tôn giáo", đặc biệt là các giáo phái đang bị xếp vào dạng "Dị giáo" như Tân Thiên Địa của giáo chủ Lý Vạn Hy này.

See the source image
신천지(SHINCHEONJI ),종교와 천국 비밀


Andy

See the source image

Tran Hung

Không có nhận xét nào: