Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 27 tháng 10, 2022

Indonesia: Một phụ nữ bị trăn khổng lồ nuốt chửng - Bình Phương


Người Indonesia có nghề nuôi trăn để lấy da và trong môi trường tự nhiên của đảo quốc này có nhiều giống trăn khổng lồ. Nạn phá rừng lấy đất làm đồn điền khiến môi trường sống của loài trăn bị thu hẹp dần, dẫn tới xung đột với con người. Ảnh một người nuôi trăn ở Indonesia, anh Steven Prasetyo ở Jakarta. Ảnh Eko Siswono Toyudho/Anadolu Agency/Getty Images. Sáng Chủ nhật vừa qua, bà Jahrah, 54 tuổi, rời nhà để đi chặt cây trong một đồn điền cao su ở Indonesia và đó là lần cuối cùng gia đình nhìn thấy bà. Chiều hôm đó khi bà Jahrah không trở về, gia đình đã báo động và đổ đi tìm.
<!>
Chồng bà phát hiện ra đôi dép, áo khoác, khăn trùm đầu và con dao của bà vợ bị mất tích dưới tán rừng. Sáng hôm sau, những người đi tìm bà Jahrah phát hiện một con trăn khổng lồ, dài bảy mét (22 feet) đang phình to lên mà họ nghi là thủ phạm đã “săn” nạn nhân. Họ đã bắt được con vật.
Đội tìm kiếm đã giết con trăn, mổ bụng nó, và phát hiện ra di thể của bà Jahrah hoàn toàn nguyên vẹn.
“Cơ thể của nạn nhân không bị phá hủy khi chúng tôi tìm thấy bà ấy bên trong con rắn, có nghĩa là bà ấy mới bị nuốt chửng gần đây”, cảnh sát cho biết, sau khi họ tìm thấy con trăn ở gần làng Betara, tỉnh Jambi nằm trên đảo Sumatra của Indonesia.
Trăn là loài động vật thường không muốn tấn công con người mà ăn những động vật nhỏ hơn, nhưng đôi khi con người cũng trở thành con mồi của chúng.
Nhà bảo tồn rắn Nathan Rusli, Giám đốc Tổ chức Herpetofauna Indonesia, nghi ngờ một con trăn da lưới có thể là thủ phạm. Nói với tờ The Washington Post, ông Rusli cho biết trăn là loài bò sát duy nhất sống ở tỉnh Jambi có kích thước đủ lớn để nuốt trộng một con người trưởng thành.
“Hàm trên và hàm dưới của con trăn được nối với nhau bằng dây chằng, khá linh hoạt. Chúng có thể nuốt chửng những con mồi lớn hơn kích thước đầu của chúng”, ông Rusli nói.
Các báo cáo về trăn nuốt người tương đối hiếm, xảy ra khoảng một năm một lần. “Hầu hết các trường hợp là nông dân làm việc trong các đồn điền cao su và cacao ở Sumatra và Sulawesi và xảy ra vào ban đêm”, chuyên gia về rắn người Indonesia Djoko Iskandar, giáo sư Học viện Công nghệ Bandung, nói với The Post. Iskandar cho biết, chỉ những loài bò sát cực dài, từ 18 feet trở lên, mới có thể săn người trưởng thành.
Vào năm 2017, một dân làng 25 tuổi trên đảo Sulawesi được phát hiện bên trong một con trăn dài 23 feet, nghi là đã giết chết anh ta. Năm sau trên đảo Muna, một phụ nữ 54 tuổi đang kiểm tra ruộng bắp của mình cũng đã bị một con trăn da lưới nuốt chửng.
Các cuộc chạm trán giữa trăn và người đang trở nên thường xuyên hơn ở Indonesia khi con người xâm phạm môi trường sống của chúng.
Các chuyên gia cho rằng, phá rừng, làm mất đi môi trường tự nhiên và nguồn thức ăn của trăn là một trong những yếu tố đằng sau các cuộc chạm trán chết người ngày càng tăng giữa loài bò sát và con người. Kể từ năm 2000, Indonesia đã mất 18% diện tích được cây che phủ, chủ yếu là do phá rừng, theo dữ liệu gần đây của Global Forest Watch.
“Nếu bạn phá rừng, môi trường sống tự nhiên của những loài động vật này, thì chúng sẽ đi đâu?” ông Rusli đặt câu hỏi.
Ngoài ra, chuột và động vật trong nhà gắn liền với cuộc sống con người là nguồn thức ăn dễ kiếm cho loài rắn – nhất là khi các thị trấn và làng mạc ngày càng lấn chiếm môi trường sống của chúng. Những con trăn cũng có nhiều khả năng bị đói hơn do con người cạnh tranh để giành lấy cùng loại thức ăn cho con mồi.
Vì thế, không nên chỉ đổ thừa cho tính ác của loài rắn, ông Rusli nói.

Không có nhận xét nào: