Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 25 tháng 10, 2022

Happy Halloween! Chúc Mừng Lễ Ma Quỷ 2022! - Lê Văn Hải


Thứ Hai Tới Đây, Ngày 31 Tháng 10/2022. Bước Vào Mùa Lễ Hội Tưng Bừng Cuối Năm: Happy Halloween! Chúc Mừng Lễ Ma Quỷ 2022!
Halloween hay còn gọi là lễ hội Ma Quỷ hóa trang, diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đây là một trong những lễ hội vui nhộn nhất, mà các bạn trẻ, tuổi thơ của Mỹ, vô cùng yêu thích. Bởi sức thu hút huyền bí, nhiều màu sắc, sáng tạo đẹp mắt. Từ người hóa trang nhìn ghê rợn khủng khiếp, cho đến nhà cửa, trang trí tưng bừng, lộng lẫy, kỳ bí lạ thường. Halloween đánh dấu, bắt đầu vào cuộc vui lễ hội, kéo dài cho đến hết năm! Lễ hội mang lại nhiều niềm vui, gây nhiều khác lạ trong cuộc sống.
<!>Lời Chúc:

Nhân đây, Kính chúc Quý Vị và Gia Đình, nhất là những “bồ” tí hon (theo lối châm chọc Ngày Lễ):

Một ngày Lễ Halloween gặp những điều bất ngờ, khủng khiếp và rùng rợn! Sáng gặp quỷ hút máu! chiều gặp ma lưỡi dài, tối mơ thấy mình lạc xuống địa ngục! bị cưa người, chiên trong chảo dầu! (Khà!Khà!)

Nhưng dù sao đi nữa, Quý Vị cứ bình tĩnh đón một Lễ Halloween vui vẻ, hạnh phúc nha! Và các bạn trẻ đi xin được nhiều kẹo, dù bị ma nhát, sợ muốn chết! nhưng vẫn nhớ nhiều cảm giác thích thú sợ hãi trong ngày Lễ đặc biệt này.

Happy Halloween! Chúc Mừng Lễ Ma Quỷ 2022!Ý nghĩa ngày Lễ Halloween không phải ai cũng biết

*Ít ai biết, lễ hội Halloween không ngờ, cũng mang ý nghĩa giáo dục sâu sa, đặc biệt là với trẻ em!


-Nguồn gốc ra đời

Lễ Halloween được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu từ buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm.

Halloween có xuất xứ gốc từ Thiên Chúa Giáo. Đó là từ viết tắt trong "All Hallows’ Evening” (buổi tối của Lễ Các Thánh) diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời.

Thế nhưng cũng có tài liệu cho rằng, lễ hội Halloween ngày nay chịu ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của dân tộc Celt, một dân tộc sống cách đây hơn 2 ngàn năm, trên các vùng đất, bây giờ là Anh quốc, Ai-len (Ireland) và miền Bắc nước Pháp…

Vào ngày 1/11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain, để đánh dấu cho sự kết thúc của mùa hè và thời tiết chuyển sang đông, đây cũng là thời điểm để khởi đầu một năm mới.

Họ tin rằng, khi mùa hè kết thúc và mùa đông lạnh lẽo, tràn đầy bóng tối bắt đầu, thì vào đêm trước của năm mới (tức ngày 31/10) ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt.

Vào ngày này, người dân thường dập tắt các đám lửa trong nhà của họ, biến bản thân trở nên lạnh lẽo và hy vọng các linh hồn sẽ bỏ qua, không bắt linh hồn họ!

Họ cũng có tục lệ mặc các trang phục mô phỏng ma quỷ, diễu hành ồn ào quanh các khu phố để trấn an nỗi lo sợ các linh hồn.


-Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Bên cạnh nguồn gốc, lễ hội Halloween có nhiều ý nghĩa giáo dục, không phải ai cũng biết.

Theo truyền thuyết của người Ireland, một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack, ăn trộm đồ trong ngôi làng và bị người dân đuổi đánh.

Jack chạy trốn, trên đường, hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ, leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Con quỷ van xin và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn.

Sau này, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng, vì những tội lỗi khi còn sống. Địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân, vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

Jack xin quỷ chút lửa để soi đường. Cuối cùng quỷ thương tình ném cho hắn hòn than lấy từ bếp lửa địa ngục không bao giờ tắt. Jack lấy củ cải đỏ, đem khoét rỗng thành hình mặt quỷ, đặt hòn than bên trong.

Từ đó, cứ mỗi mùa Halloween về, người nông dân ở các ngôi làng Ireland, lại khắc những chiếc đèn lồng bằng củ cải, để xua đuổi linh hồn của Jack và cả những bóng ma lang thang khác.

Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ireland đã biến quả bí ngô thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern, khắc hình mặt người rùng rợn, với ngọn nến được thắp sáng lung linh bên trong như chúng ta vẫn thường thấy.

Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô, họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong củ cải, khoai tây hay bí đao, nên quả bí ngô trở thành biểu tượng chính cho ngày lễ Halloween.

Theo thời gian, lễ hội Halloween đã trở thành lễ hội truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cả Việt Nam, giới trẻ bây giờ cũng thích mừng ngày lễ này. Người ta tin rằng những chiếc lồng đèn làm từ quả bí ngô, sẽ xua đuổi ma quỷ và mang lại nhiều niềm vui cho mọi người.

Xuyên qua lễ hội này, người ta cũng đưa ra một số ý nghĩa mang tính chất giáo dục, đặc biệt là với trẻ em:

-Thứ nhất, không nên sống tham lam, ích kỷ như anh chàng Jack.

-Thứ hai, khi sống cần phải có hàng xóm, láng giềng, phải có niềm tin vào cuộc sống, tôn kính tổ tiên và các tiền nhân.

-Thứ ba, cuộc sống là một vòng tuần hoàn, luôn có sự cho đi và nhận lại, chúng ta cần phải cho đi để được nhận lại …

Đây là Lễ Hội cũng có ý nghĩa giáo dục, chứ không phải chỉ chơi đùa không thôi!


Những Phong Tục, Biểu Tượng Trong Lễ hội Halloween

Halloween là lễ hội để tưởng niệm cái gì vậy? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?


*Biểu tượng trái bí ngô trong ngày Halloween

Phải chăng đó là nghi lễ thờ quỷ dữ, hay đó là tàn tích của những lễ nghi tà giáo từ thời xa xưa?

Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

Chuyện kể lại rằng, vào ngày đó những người đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một cơ thể và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Đó là cách duy nhất để các linh hồn đó có thể được tái sinh. Người Celtic tin rằng ngày đó chính là ngày âm dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau. Dĩ nhiên người sống không bao giờ muốn cơ thể của mình bị các linh hồn “cướp” mất, vì thế vào tối 30 tháng 10 tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào.


*Hóa trang thành ma quái, quỷ dữ trong ngày lễ Halloween

Có một tài liệu khác cho rằng sở dĩ người Celtic dập tắt lửa nhà mình là để đến hôm sau tất cả cư dân cùng thắp sáng nhà mình bằng cùng một ngọn lửa được lấy từ trung tâm vùng Ai-len. Và cơ thể những người bị các linh hồn nhập vào sẽ bị trói vào cọc và đốt để cảnh cáo và cũng là để xua đuổi các linh hồn muốn tái sinh. Nhưng càng về sau này người ta càng tin rằng đó chỉ là những truyền thuyết mà thôi.

Ngày lễ Halloween sau đó đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau, nhưng mỗi nước đều biến tấu nó đi để ngày lễ Halloween là của mình. Đầu tiên phải kể đến người Roman, ngay từ những thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, người Ý xa xưa đã dùng ngày cuối tháng 10 này để tưởng nhớ nữ thần Pomona, nữ thần trái cây của họ. Biểu tượng của nữ thần Pomona là trái táo, điều này giải thích cho trò đớp những trái táo trong ngày Halloween hiện nay.


*Chuyện về quả táo Pomona

Cây táo từ lâu đã được gắn với hình ảnh nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa. Táo Pomona là những quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy, thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…!

Người Châu Âu thì cho rằng những bộ trang phục kỳ quái trong ngày Halloween không phải có xuất xứ từ người Celtic mà có xuất xứ từ chính những người Châu Âu. Vào thế kỷ thứ 9, ngày 2 tháng 11 hàng năm và cũng là ngày cầu cho các linh hồn, những giáo dân thường ăn mặc giống như những kẻ ăn mày rồi đi từ làng này sang làng kia để xin những mẫu bánh vụn tượng trưng cho thức ăn nuôi dưỡng linh hồn. Những người này tin rằng họ càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của những người thân của họ sẽ nhận được càng nhiều những lời cầu nguyện. Các giáo dân tin rằng những lời cầu nguyện này sẽ giúp cho những linh hồn người thân của họ còn mắc kẹt ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.


Bổ ngang quả táo sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh


*Truyền Thuyết Về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ “Jack-ó-lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ngày lễ Halloween được du nhập vào Mỹ từ năm 1840 theo chân những người Ai-len di cư sang Mỹ. Đầu tiên nó chỉ diễn ở các nông trang, nhưng ngày nay cũng giống như nhiều quốc gia khác Halloween đã trở thành một ngày lễ chung cho tất cả mọi người, nhất là đối với giới trẻ.

Vào giữa thế kỷ 19, tục lệ “trick or treat” chưa được phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này “hàng xóm láng giềng” hầu như không có; nhiều người ở cạnh nhau mà không quen biết nhau, cho nên Halloween đôi khi gây ra những sự việc tai hại. Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội rất được chào đón của thiếu niên và một số thanh niên.

*Các tập tục trong ngày Halloween

“Trick Or Treat” Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween.

“Trick or Treat” – “Cho kẹo hay bị ghẹo”

“Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat.” Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).


*Ý nghĩa giáo dục của ngày Halloween

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:

-Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt

-Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

-Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Đối với các xã hội Âu, Mỹ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa nhân bản của nó.


Kết: Lễ Giống Như Rằm Tháng 7, Ngày Âm Dương Hòa Hợp! Tưởng Nhớ Người Chết!

Nếu đào sâu hơn, có lẽ sẽ tìm thấy tính cách nhân bản trong câu chuyện. Thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của Người Việt ta, giống nhau ở điểm, có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la! Nhớ đến những người thân đã khuất!Chú Ý! Sức Khỏe Mùa Thu! Thời Tiết Trở Lạnh, Bịnh Cúm Hoành Hành: Nên Chích Ngừa Cúm Khi Nào?

Trong vài năm qua, hầu hết mọi người đều không phải đối phó với bệnh cúm, chính là nhờ đại dịch Covid 19! Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), trong mùa cúm 2020-2021, tỉ lệ bệnh cúm thấp bất thường, có thể là nhờ các biện pháp an toàn COVID, như đeo khẩu trang, thường rửa tay và ở nhà nhiều.

Nhưng hiện nay, cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường, bệnh cúm được cho là sẽ gia tăng vào mùa thu và mùa đông năm này. Đây là lúc bạn nên chích ngừa cúm nhất!

*Tại sao cần chích ngừa cúm mỗi năm?

Bệnh cúm do một số loại vi rút cúm khác nhau gây ra. Hai loại siêu vi gây ra hầu hết các trường hợp cúm theo mùa là virus cúm A và cúm B, và mỗi loại đều có các phân loại và nhóm riêng.

Vì virus cúm liên tục thay đổi, và khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian, nên thuốc ngừa cúm được cải tiến mỗi năm, để bảo vệ tốt hơn. Hệ Thống Giám Sát và Ứng Phó với Bệnh Cúm Toàn Cầu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, được thành lập vào năm 1952, theo dõi những thay đổi thường xuyên của virus cúm.

Bác Sĩ Pedro Piedra, giáo sư siêu vi học phân tử và vi sinh vật học và nhi khoa tại Đại Học Y khoa Baylor, nói rằng “một mạng lưới giám sát rất tốt trên toàn cầu, đang xem xét những loại virus nào đang lưu hành và sau đó đưa ra dự đoán tốt nhất về những gì cần được thay đổi trong thuốc ngừa” cho năm đó.

Piedra giải thích rằng nói chung, thuốc ngừa sẽ có “sự đáp ứng gần như hoàn hảo” cho một trong những chủng virus đang lưu hành. Ông nói thêm, “Khó có một loại thuốc ngừa hoàn hảo cho tất cả các loại vi rút đang lưu hành. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần một đáp ứng hoàn hảo để có được sự bảo vệ chéo.”

*Thuốc chích ngừa cúm hiệu quả như thế nào?

Theo CDC, thuốc ngừa cúm đã được chứng minh là làm giảm cần thiết phải gặp bác sĩ khi bị cúm từ 40% đến 60%. “Chích ngừa cúm giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng cúm nặng, nhập viện, vào ICU và tử vong”, BS Riza Conroy, bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio, nói.

Theo Mayo Clinic, thuốc ngừa này cũng có thể giúp bảo vệ những người dễ bị biến chứng do virus cúm gây ra, thường là trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, cũng như người lớn từ 65 tuổi trở lên. Trên thực tế, CDC tuyên bố rằng thuốc ngừa cúm có thể là “thuốc cứu mạng” cho trẻ em. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy chích ngừa cúm làm giảm 75% nguy cơ mắc bệnh cúm đe dọa tính mạng của trẻ em.

Piedra nói, “Trẻ em cũng có thể chết vì bệnh cúm. Nói chung, những đứa trẻ đã chết vì bệnh cúm là những đứa trẻ chưa được chích ngừa.” Ông nói thêm rằng “Không chỉ những người lớn tuổi mới có thể chết vì cúm. Trẻ em có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nặng hơn, cũng giống như phụ nữ mang thai.”

*Khi nào là thời điểm tốt nhất để chích ngừa cúm?

Virus cúm được tìm thấy quanh năm, nhưng chúng lưu hành rộng rãi hơn trong các tháng mùa thu và mùa đông. Conroy nói rằng mùa cúm “đạt cao điểm từ tháng 12 đến tháng 2 nhưng cũng có thể gia tăng vào khoảng tháng 3, và có thể vẫn được ghi nhận cho đến tận tháng 5”.

Theo Conroy, “Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin cúm là vào khoảng tháng 10 để được bảo vệ trong mùa cúm. Nên nhớ rằng, thuốc ngừa cúm thường chỉ có hiệu lực đầy đủ sau hai tuần kể từ khi chích thuốc”.

Peidra đồng ý rằng tháng 10 là "tháng tốt" để tiêm chủng. Nhưng nhìn chung, các chuyên gia cho rằng không có thời điểm nào như “ngay bây giờ!”. Peidra nói: “Năm nay chúng ta đã thấy bắt đầu có bệnh cúm sớm”.

Conroy cũng lưu ý rằng thuốc ngừa cúm có hiệu lực trong khoảng năm đến sáu tháng.

*Ai nên chích ngừa cúm?

Conroy cho biết mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chích thuốc ngừa cúm phù hợp với lứa tuổi của mình, trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn chỉ định khác.

Theo CDC, có nhiều loại thuốc ngừa cúm được chấp thuận sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, trong khi có hai loại thuốc được chấp thuận cho người lớn từ 65 tuổi trở lên. Thuốc ngừa cúm qua mũi, FluMist, có sẵn cho trẻ em và người lớn từ 2 đến 49 tuổi. Cũng cần lưu ý rằng một số trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi cần chích hai liều thuốc ngừa cúm.

Có thể chích mũi tăng cường Omicron và chích ngừa cúm cùng một lúc không?

Các chuyên gia nói, “Có thể chích ngừa cúm và mũi tăng cường Omicron cùng một lúc.” Tuy nhiên, nếu bạn chưa chích liều thuốc ngừa COVID-19 được khuyên, CDC khuyên nên chích càng sớm càng tốt, sau đó, thời điểm hoàn hảo nhất, là chích thuốc ngừa cúm vào cuối tháng 10! Ngày Lể Halloween!Không có nhận xét nào: