Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 26 tháng 10, 2022

Hỏi đáp mùa bầu cử năm 2022 Người chiến thắng Cindy Chavez - Giao Chỉ, San Jose.


Câu hỏi? Ai sẽ thắng. Trả lời: Cindy Chavez.
Người phụ nữ của tất cả mọi người. Thuộc thế hệ phụ nữ xây dựng nước Mỹ từ hạ tầng cơ sở. Tốt nghiệp SJSU như mọi người. Nhà riêng giữa trung tâm thành phố, đã từng là công bộc của dân chúng từ City qua County. Cindy sẽ là người thực sự đưa San Jose trở lại ngôi vị thủ đô điện tử toàn cầu. Cuộc bầu cử sơ bộ đã phân hóa các sắc dân kể cả Việt Nam. Hy vọng tân thị trưởng sẽ chấm dứt những chia rẽ và đưa thành phố vào giai đoạn đoàn kết để xây dựng. Hãy ghi nhận việc tất cả các nghị viên San Jose và các giới chức dân cử toàn vùng đã ủng hộ một người. Cindy Chavez. Người phụ nữ Hoa Kỳ. Người phụ nữ thuộc về những người đàn bà xây dựng hạ tầng cơ sở nước Mỹ.
<!>
Hôm nay gia đình chúng tôi nhận được phiếu bầu bằng thư. Năm nay trận đấu giữa 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa vô cùng quyết liệt. Nước Mỹ đang có 2 vị tổng thống. Ông 45 đã rời Bạch cung trên 2 năm nhưng vẫn đóng vai quan trọng trên truyền thông Mỹ và cả thế giới. Những vấn đề rất cũ vẫn đưa ra tranh cãi. Súng đạn. Phá thai, nhiên liệu, covid, di dân, lạm phát, chứng khoán và sau cùng quan trọng hơn hết là vấn đề kỳ thị. Đại chiến thế giới thực sự đã xảy ra từ Âu Châu với trận Nga và U- Khan nhưng Mỹ và thiên hạ chưa chính thức vào cuộc. Chúng tôi theo các tin tức thời cuộc và có chương trình trên Radio, TV hàng tuần. Đã có nhiều thân hữu hỏi thăm. Chúng tôi xin trả lời. Như sau.

1)Chức vụ thị trưong San Jose ông tiên đoán bên nào thắng cuộc. Kỳ này chúng ta có thị trưởng là đàn bà. Sau 3 vị nam tử, tổng cộng 24 năm. Thành phố San Jose ngày xưa xếp hạng nhất toàn quốc bây giờ tụt xuống số 12. Tuy so với các đô thị khác ở CA thì San Jose vẫn còn khá nhưng đã gọi là kinh đô điện tử thế giới thì không thể xuống thấp trong toàn quốc. Nếu tính riêng cử tri gốc Việt thì bà Cindy đã dẫn đầu kỳ vừa qua. Tổng cộng phiếu VN đã đi bầu là 20 ngàn. Cindy có 10 ngàn. Người số 2 có 5 ngàn và 5 ngàn cho các vị khác.Vào chung kết chắc chắn Cindy sẽ có rất nhiều phiếu Việt Nam. Bà cũng có nhiều phiếu của Mễ và các sắc dân khác. Sau cùng thì bà chiến thắng

1)Có thể nào ngựa về ngược, đối phương có thể thắng. Trả lời: Đôi khi cũng có lúc ngựa về ngược , nhưng không phải lần này.

2)Vì lý do gì mà ông cho rằng bà Cindy sẽ thắng. Trả lời: Rất dễ hiểu. Không ai hiểu rõ tình thế bằng các vị dân cử và đặc biệt là các vị nghị viên trong thành phố. Hầu hết các vị dân cử đều ủng hộ bà Cindy. Mỗi người đều có một số cử tri thông cảm. Cử tri của các vị này bầu theo người lãnh đạo. Đặc biệt tất cả các nghị viên San Jose đều phải hòa hợp để lãnh đạo thành phố. Đại đa số ủng hộ bà Cindy có nghĩa là các nghị viên đã nhận ra ai sẽ là người lãnh đạo thành phố.

3)Còn lý do nào khác mà ông quả quyết như vậy. Trả lời. Cử tri Mỹ hay cử tri Việt thì cũng giống nhau. Họ nhìn công việc đã hoàn tất mà không vội tin vào những lời hứa hẹn. Thêm vào đó từ lâu County và City tại vùng này rất xa cách, Đây là cơ hội 2 bên đoàn kết mà làm việc.

4)Ông nghĩ gì về các lãnh vực khác như an ninh, súng đạn và phá thai, homeless. Trả lời về an ninh súng đạn thì San Jose không kinh hoàng như SF và Oakland hay LA. Xin góp ý kiến về phá thai. Phá thai bây giờ là đường lối của các tiểu bang. Phá thai (abortion), còn được biết đến như là quyền sinh sản (reproductive rights) của người phụ nữ, được Tối Cao Pháp Viện công nhận là hợp pháp gần nửa thế kỷ. Sau khi phán quyết Roe v/ Wade bị huỷ bỏ mới đây, vẫn còn được 35 tiểu bang công nhận. CA cho phép phá thai vả lại còn giúp đỡ phá thai. Tiểu bang như một nước có luật lệ riêng. Các thành phố cũng phải theo phép nước. Cả 2 phe đều ủng hộ phá thai theo tiểu bang CA. Chỉ trích 1 bên là sai. Xét cho cùng cả 2 đảng 2 phe đều có điểm giống nhau. Một bên không cho phá thai nhưng gặp trường hợp đặc biệt thì cũng OK. Một bên cho phá thai nhưng cũng có trường hợp đặc biệt không được phá. Đánh nhau vì tranh giành chính trị. Chẳng phải quan tâm đến chuyện phá thai. Đàn ông tranh luận vô ích. Không phụ nữ nào sung sướng với chuyện phá thai. Sinh đẻ là đau thương mà mẹ bỏ con cũng vẫn đau thương. Bao giờ đàn ông mang thai mới có quyền bàn chuyện phá thai. Anh trai yêu xong xin đi chỗ khác chơi. Để mẹ con tôi quyết định

5)Chuyện Homeless. Đây là vấn nạn ngàn năm của các quốc gia đô thị. Nếu tất cả ở nhà quê thì không có ai Homeless. Đô thị với hàng ngàn chung cư không đủ chỗ nên nhiều homeless. Tệ trạng homeless làm cho thành phố trở thành xấu xa nhưng lại là công việc County phải giải quyết. Hai bên cần phối hợp và không nên đổ tội cho nhau. Nếu không giải quyết được hè phố thì danh tiếng như LA sẽ trở thành đô thị xấu xa của nước Mỹ. Ai làm thị trưởng rồi cũng phải tìm cách giải quyết. Chuyện dài lắm, sẽ bàn thêm sau. Nhưng mong rằng thành phố đủ can đảm dẹp homeless đứng đầu đường xin tiền, và trên xa lộ, rất nguy hiểm. Dẹp các xóm homeless cạnh thương xá, dân phố vì nếu không ngăn kịp thời sẽ phát triển rất mạnh. Thành lập các toán đặc nhiệm giải quyết ngay. LA hiện đã nêu gương xấu vì bất động.

6)Còn lại những gì? Sau khi bầu xong, người thua sẽ gửi thư chúc mừng người thắng. Còn 2 phe cộng đồng Việt sẽ ra sao. Sau khi tranh đấu quá độ, ai là người thua cuộc trong một cộng đồng chia rẽ vô duyên.

Giao Chi San Jose. giaochi12@gmail.com (408) 316 8393

Không có nhận xét nào: