Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 31 tháng 10, 2022

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn,

Hôm nay gởi các bạn một chút tin vui, còn lại là chuyện vui và các câu đố giải trí

1. Tin vui: Các cuộc nghiên cứu cho thấy: Chuối xanh giúp giảm hơn 50% bệnh ung thư

2. Người ta mới hay bức tranh Rembrandt nổi tiếng vẽ “nục sư Mennonite và vợ ông” đã bị treo ngược trong 400 năm qua. Chuyện tưởng như đùa. ý kiến Hcd về tranh.

3. Bằng hữu góp ý về bằng cấp, trả lời câu đố vui, tính toán về chơi bầu cua, câu đố vui mới cũ.

HCD 31-Oct-2022 

Nếu các bạn không thấy hình chỉ thấy cái khung trống thì nên dọc Microsoft Word attached.
<!>
   

Nguồn tin và chi tiết: https://www.thebrighterside.news/post/green-bananas-found-to-reduce-cancers-by-over-50

HCD tóm tắt bản tin : Chuối xanh giúp giảm hơn 50% bệnh ung thư

Một thử nghiệm tìm thấy trong một loạt các loại thực phẩm như yến mạch và chuối xanh loại tinh bột kháng ung thư (ở những người vì di truyền mà có xác xuất cao mắc bệnh một loại ung thư nào đó). Nó cũng có thể được tìm thấy trong ngũ cốc ăn sáng, mì ống nấu chín và để nguội và gạo, đậu Hà Lan và đậu.

 

Thử nghiệm quốc tế - được gọi là CAPP2 - liên quan đến gần 1000 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch từ khắp nơi trên thế giới và cho thấy rằng đã làm giảm hơn một nửa số bệnh ung thư. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa trên bao gồm ung thư thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Newcastle và Leeds dẫn đầu, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư, một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, 10 năm theo dõi.

 

Nghiên cứu trước đây được công bố như một phần của thử nghiệm tương tự, cho thấy aspirin làm giảm 50% bệnh ung thư ruột già.

”Giáo sư John Mathers, giáo sư Dinh dưỡng Con người tại Đại học Newcastle, giải thích “Chúng tôi phát hiện ra rằng tinh bột (chuối) làm giảm hơn 60% một loạt bệnh ung thư. Tác động rõ ràng nhất ở phần trên của ruột, “Điều này rất quan trọng vì ung thư đường tiêu hóa trên rất khó chẩn đoán và thường không được phát hiện sớm.

 

Liều lượng sử dụng trong thử nghiệm tương đương với việc ăn một quả chuối (trước khi chuối trở nên quá chín và mềm) hàng ngày; tinh bột trong chuối sẽ chống lại sự phân hủy và đến ruột, nơi nó có thể thay đổi loại vi khuẩn sống ở đó.

 

“Tinh bột kháng là một loại carbohydrate không được tiêu hóa trong ruột non của bạn, thay vào đó nó lên men trong ruột già của bạn, cung cấp cho vi khuẩn đường ruột có lợi - nó hoạt động giống như chất xơ trong hệ tiêu hóa của bạn. Loại tinh bột này có một số lợi ích cho sức khỏe và ít calo hơn so với tinh bột thông thường. Chúng tôi nghĩ rằng tinh bột kháng thuốc có thể làm giảm sự phát triển ung thư bằng cách thay đổi quá trình chuyển hóa axit mật của vi khuẩn và giảm các loại axit mật có thể làm hỏng DNA của chúng ta và cuối cùng gây ra ung thư. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu thêm ”.

HCD : Gởi các bạn một tin vui sơ khời thôi, từ kết quà nghiên cứu đưa tới ứng dụng cũng còn hơi lâu. Bản tin nầy lập lại bản tin trước đây mà MTC (Morning Tea Club) có loan đi một lần rồi.

 

 

Nguồn tin và chi tiết: https://www.dailybonnet.com/rembrandt-painting-has-been-hanging-upside-down-for-400-years/

HCD tóm tắt bản tin: BERLIN, ĐỨC: Gemäldegalerie ở Berlin gần đây đã nhận ra rằng bức tranh Rembrandt nổi tiếng vẽ “nục sư Mennonite và vợ ông” đã bị treo ngược trong bốn thế kỷ qua. Người phụ trách phòng trưng bày Ida Fuchs cho biết: "Tôi không chắc lỗi này xảy ra như thế nào. Tuy nhiên, bức tranh sẽ vẫn để ở trạng thái hiện tại, vì sửa lại e làm hư nó đi vì quá cũ”.

Fuchs nói: "Chúng tôi sẽ đề nghị nâng khách thưởng ngoạn lên xà nhà và treo ngược đầu để họ có thể ngắm bức tranh nầy của Rembrandt cho đúng chiều." "Ngoài ra chúng tôi cũng dưa cho khách thưởng ngoạn một băng hướng dẫn bằng tiếng Đức mà âm thanh được phát ngược... “.

Tin tức được đưa ra khi hàng chục tác phẩm nghệ thuật từ Piet Mondrian đến Wanda Koop đã được nhận ra rằng đã được treo ngược trong phòng chưng bày”.

Koop nói: "Bức tranh Rembrandt này chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm,". "Tôi không biết tôi đã nhìn tác phẩm nầy trong phòng trưng bày bao lâu một lần và tôi không biết là phải lật nó lại mới đúng chiều."Trong cố gắng giải quyết chuyện treo ngược tranh phổ thông toàn cầu này, Nhà thờ North Kildonan MB sẽ cử một nhóm tình nguyện viên được đào tạo chuyên môn để tìm ra bất kỳ bức tranh nào đã treo ngược....


HCD: Chuyện tưởng như đùa. Ghi thêm: The Mennonite Preacher Anslo and his Wife · Creator: Rembrandt Harmenszoon van Rijn · Date Created: 1641 · Kích thước: w207.6 x h173.7 cm
Xin gởi các bạn vài chuyện vui sau: Xin viết chữ đen.


1. Chuyện kể rằng có một vị triệu phú nọ đi dự triển tranh vẽ của một nhóm họa sĩ danh tiếng định mua một vài tấm về treo “cho oai”.
Ông đi tới đi lui ngắm nghía mãi mà không biết những bức tranh đó vẽ vật gì mà sao đề giá quá mắc.
Một lúc lâu sau ông chợt thấy một tấm tranh nhỏ vẽ trên nền trắng viền khung kim loại chạy hoa văn, vẽ giống như thật. Ông thấy chỉ có tấm nầy là xem được, nhưng sao không thấy ghi giá.

Ông gọi nhân viên phòng triển lãm lại hỏi giá và được trả lời: “Thưa ngài, tiếc quá đây không phải là tấm tranh mà là cái “công tắc điện”.


2. Một vị họa sĩ theo trường phái Pablo Picasso đã bắt nổi tiếng tổ chức triển lãm tranh. Nhân viên ban triển lãm đem xe đến studio của ông lấy hết tranh về vô khung và treo lên như thường lệ. Nghệ sĩ thì quả thật là quá bừa bải...hết biết luôn!!

Trước khi mở cửa cho công chúng vào xem, người ta mời nhà họa sĩ vào duyệt qua lần chót. Sau một lúc đi loanh quanh, nhà họa sĩ đứng trước một tấm tranh nhỏ chứa những viết sơn đủ mọi màu sắc nhìn mãi “bức đầu dụi mắt” mấy lần...

Lúc lâu ông hỏi người Manager phòng triển lãm đứng bên cạnh rằng có chắc đây là tranh lấy trong studio của ông hay không.

- Thưa ngài đúng như vậy.

Một lúc lâu sao nhà họa sĩ chợt nhớ ra: “Mèn ơi ! Đây là tấm vải lau cọ của tôi sao mấy ông mang chưng bày lên đây”.

 

Thưa các bạn người hiểu tranh lập thể thì chưa chắc đã nhiều, người hùa theo khen tranh vẽ tuyệt vời, màu sắc hài hòa, đường nét tân kỳ... thì khá đông. Trong 400 trăm năm có biết bao nhiêu người để mắt vào tấm tranh The Mennonite Preacher Anslo and his Wife và có không ít người bắt chước vẽ theo nhất là các sinh viên trường hội họa. Thế mà không ai biết tấm tranh treo ngược.
Tôi dốt về hội họa không hiểu tranh của Pablo Picasso vẽ, nhưng tôi cũng nghĩ rằng trong số độc giả nơi đây không có nhiều người thực bụng thích và hiểu tranh vẽ “lập thể” của trường phái nầy. Tôi nghi cả những họa sĩ vẽ theo trường phái nầy chính bụng họ cũng không say mê hứng thú, nhưng họ ráng vẽ để được nỗi tiếng theo. (Ý kiến cá nhân, đừng phật lòng, không đúng đâu, xin bỏ qua).


Chuyên vui thứ ba hơi đụng chạm, nhưng nó là chuyện vui cổ điển của Mỹ:


3. Einstein, Picasso và George W. Bush đứng trước Cổng Thiên Đàng

Thánh Phêrô bước ra chào hỏi họ: "Tôi sẽ cho các ông vào, các ông hãy lần lượt chứng minh minh “lý lịch” của mình đi."

Einstein nói: "Chuyện nầy rất dễ. Xin Thánh đưa cho tôi một cái bảng đen và một ít phấn?"
Thánh Peter búng ngón tay, một bảng đen và phấn xuất hiện, và Einstein vừa viết công thức vừa giải thích lý thuyết tương đối.
Thánh Peter không hiểu chi hết: “Quả đúng là Einstein. Chào mừng Albert! đến với Thiên đường”.

Picasso nói: "Hãy cho tôi một khung vải, một ít sơn và cọ."
Thánh Peter búng tay, và trong vòng vài phút, Picasso đã vẽ được một kiệt tác.
Thánh Peter nhìn không hiểu chi hết nên nói: “Tôi thực sự “ấn tượng”. Chào mừng Pablo đến Thiên đường!” (Ô hay sao Thánh Peter học làm chi từ ngữ sai tiếng Việt vậy, ấn tượng là danh từ mà (impression) sao lại xài như là một động từ).

Thánh Peter nhìn George W. Bush nói: “Chà, Einstein và Picasso đã chứng minh được danh tính của họ. Ông có thể chứng minh ....?
Bush tỏ vẻ bối rối, nghiêng đầu sang một bên và hỏi: "Những người Thánh vừa kể tên là ai vậy?"
Thánh Peter vui mừng nói: "Vào đi, George."

 

Ghi thêm: chuyện chót của người Mỹ lâu rồi, đừng rầy tôi. Nếu không ưng thì thay tên Tổng Thống nào khác cũng được.

 

----------

From: Tan Loc Le <letanloc_35 @, ysm, mail.ca>

Date: 10/30/22 8:36 PM (GMT-08:00)

To:

Subject: Re: [quanvenduong] FW: Noi ve bang cap Thac si, Tien si, Cu nhan, can 13 dong xu, tra loi cau hoi bau cua ca cop, vai cau do moi

 

Tôi xin bổ túc về Ecole Normale Supérieure của Pháp (rue d'Ulm):

Chỉ có thể sử dụng Ancien élève de l'Ecole Normale Supérieure, nếu được chấm đậu agrégé qua concours. Và chỉ cần để Ancien élève de l'ENS thì automatiquement thiên hạ biết mình là agrégé xuất thân từ ENS.

HCD : Cám ơn anh Lộc, xin gởi các bạn tham khảo thêm

 

Lập lại hai câu đố hôm qua

From: Hoai Vu <hoai.vu , @, xyz .com>

Sent: Sunday, October 30, 2022 10:19 SA

To:

Subject: Re: [quanvenduong] FW: VN du chip dien tu, mot phishing mail, bang huu giai dap nhieu cau do vui may hom truoc, lap lai cau do bau cua ca cop

 

Kính thưa anh Đẳng, hai tuần nay bận chuẩn bị bản tường trình cuối năm cho sở nên không xem email được. Sáng nay vào thì thấy cả đống email đầy trong hộp thư, bỏ lỡ câu đố về điện của anh. Cách giải của anh ngắn và gọn, hay lắm. Tuần tới sẽ phải tiếp tục làm cho xong bản tường trình cuối năm, nhưng sẽ cố vào đọc email xem có gì lạ không. Lại đụng phải câu đố của anh Quang

( trích câu đố của anh Quang - >)

Đơn vị ảo i của một số phức có bình phương bằng -1:

i ^ 2 = -1

Cho một số nguyên dương N = 28102022

Hỏi i lũy thừa N bằng bao nhiêu:

i ^ N = ?

(< - hết trích)

Nếu số N chia đúng cho 4 thì đáp số bao giờ cũng là 1. Trong trường hợp này thì viết N = 28102020 (chia đúng cho 4) + 2. Do đó, đáp số là -1.

 

Tiện thể cũng xin cống hiến một bài toán mới để quý vị trên QVĐ tiêu khiển. Thuở bé trong chúng ta ai cũng nghe qua chuyện cổ tích một con chim lớn ăn khế của một anh nhà nghèo xong rồi bảo "Ăn một quả, trả ngàn vàng, may túi ba gang đem theo mà đựng." Vậy thì câu đố mới làKính anh,

Hoài

HCD: Cám ơn anh Hoài, xin các bạn rảnh thì trả lời thử câu đố “ăn khế trả vàng” trên cho vui. Coi có bộ khó quá.

 

From: Quang Nguyen <quang 21 7 @, xyz .com>

Sent: Sunday, October 30, 2022 1:51 CH

To:

Subject: Đố vui tính R phần 2

Thưa anh,

Câu đố vui tính R vừa rồi anh giải rất hay. Tôi xin tiếp theo phần 2 này và mời các bạn tiếp tục tham gia cho vui.

Cám ơn anh.


Tính R sao cho dòng điện có cường độ 10mA chạy theo chiều từ N sang M ?

HCD: Cám ơn anh Quang, mời các bạn cùng giảiTôi hơi tỏ mò, anh Quang ở trong ngành nào. Tôi làm thợ điện rồi điện tử từ khi mới vào Trung Học.

Nhìn mấy cái nầy mà nhớ về thời quá khứ ...

------------

From: Hoai Vu <hoai. vu @, xyz .com>

Sent: Sunday, October 30, 2022 10:10 CH

To: h

Subject: Re: [quanvenduong] FW: Noi ve bang cap Thac si, Tien si, Cu nhan, can 13 dong xu, tra loi cau hoi bau cua ca cop, vai cau do moi

Thưa anh Đẳng,

Về xác suất của bàn bầu cua thì nó như thế này: 1/36 là 3 con cùng thứ, 15/36 là hai con cùng thứ, một con khác, và 20/36 là cả 3 con khác nhau. Do đó nếu mỗi ván $6, mỗi mặt đánh $1 thì trung bình ra nhà cái ăn được 15/36 + 2/36 = 17/36, áng chừng độ $0.47. Như anh nói, một giờ lắc được cỡ 60 lần, kiếm chác khoảng $28 mà chẳng thuế má gì hết. Chắc Tết năm nay bỏ việc đi ra hội chợ Tết làm cái bầu cua, coi bộ khấm khá hơn đi làm. 

Bài toán về điện của anh Quang thì đáp số là 6000/13, tức là khoảng 461.5 Ohm. Điện thế giữa hai đầu của điện trở R là 4.8 V. Nếu bài bản thì dùng mesh analysis, còn không thì chỉ cần đi ngược dòng ... điện (thay vì dòng thời gian) mà tìm ra đáp số. Trong thư trước anh Đẳng hỏi anh Quang làm nghề gì. Anh Quang thông thạo về circuit analysis, và trong thư lần trước lại dùng phương pháp Thévenin giải bài tính về điện mà anh đưa ra. Từ đó ta có thể đoán anh ấy là kỹ sư điện. Lại cũng nói thêm kỹ thuật điện bây giờ bao la, có rất nhiều ngành, nhưng người nào thông thạo về circuit analysis thường làm về nghề thiết kế mạch điện, đặc biệt là các mạch điện analog. Đoán như chẳng biết đúng hay sai. 

Kính anh,

Hoài

HCD : Cám ơn anh Hoài

------------------

Anh Năng giải đáp như sau:

From: nang huynh <nlehuynh @, ysm, mail.com>

Sent: Monday, October 31, 2022 10:40 SA

To:

Subject: Đáp số: R có nhiều trị số


Có nhiều đáp số cho R, tùy theo r: điện trở giữa AB. 

Vắn tắt:

Tại 1 nút: tổng số dòng điện đến = tổng số dòng điện đi (để vẽ chiều các dòng điện) 

Điện thế B là hằng số Vb = 4.8v

Điện thế A cao hơn B.  Va = Vb + ri = 4.8v + r/100

Từ đó R = 500Va/(10 - Va)

Điều thú vị:

Va thay đổi từ > hay= 4.8v và < 10v

Và           0< hay =  r < 5200 ohms

Khi r=0; Va = Vb thì trở thành câu đố của Anh lần trước.

Chúc Anh mạnh khỏe

Năng

Sent from Ysm, mail Mail on Android

HCD: Cám ơn anh Huỷnh Thiện Năng
----------------

Biếu các em học sinh Trung Học

From: Cheri Webb <cher ganwebb @, xyz .com>

Date: 10/30/22 6:42 PM (GMT-08:00)

To:

Subject: Chơi bầu cua

Tôi nghĩ TS Hoài tính sai xác suất 1-ăn-1 rồi!

Không phải 20/216 đâu.

Có lẽ là 75/216 đó.

From: Hoai Vu <hoai.hvu @, xyz .com>

Date: 10/30/22 11:36 PM (GMT-08:00)

To: huy j <huy017 @, juno.com>

Subject: Re: Chơi bầu cua

Thưa anh Chen,

Nghe anh nói xong tôi nghĩ lại thì quả có nhầm lẫn. 

Nói thí dụ mình đặt cửa cua. Xác suất một con xúc xắc lên cua là 1/6. Xác suất con xúc xắc thứ nhì lên một con khác con cua là 5/6. Xác suất con xúc xắc thứ 3 khác hai con trước là 4/6. Nhân ba con số đó lại với nhau thì thành ra 20/216, tức là xác suất ba con khác nhau là 20/216. Tuy nhiên 1-ăn-1 phải tính thêm trường hợp cửa cua ra và hai con khác giống nhau. Tức là phải thêm (1/.6)X(5/6)X1/6) = 5/216. Cộng lại thì xác suất mà con đầu là cua và hai con còn lại khác con cua là 25/216. Ngoài ra con cua có thể ở ba vị trí khác nhau trong ba con xúc xắc, do đó xác suất tổng cộng là 3X25/216 = 75/216. Anh nói rất đúng, trong lúc vội vàng tôi quên khuấy chuyện đó. 

Bây giờ tính cho kỹ lại lần nữa, ta tính lại xác-suất 1-ăn-2. Nếu cua xuất hiện trên hai trong ba con xúc xắc thì xác-suất là 3X(1/.6)X(1/6)X5/6) = 15/216. Vậy thì nếu đánh một cửa duy nhất thì xác suất 1-ăn-1 là 75/216, 1-ăn-2 là 15/216 và 1-ăn-3 là 1/216.  Nếu đặt $1 vào một cửa duy nhất thì trung bình chỉ lấy về được (75 + 30 +3)/216, tức là $0.50.

Cám ơn anh đã chỉ ra chỗ nhầm lẫn.

Hoài

HCD: Xin gởi đến các bạn bản đính chánh của anh Hoài

 

From: Cheri Webb <cherime anwebb @, xyz .com>Sent: Monday, October 31, 2022 7:17 SA

To:

Subject: Re: Chơi Bầu Cua

Thưa anh Hoài,

Thật ra:

Nếu đặt $1 vào một cửa duy nhất thì trung bình chỉ lấy về được:

($2x75/216)+($3x15/216)+($4x1/216), tức là khoảng $0.92.

Thân kính,

CMW

HCD: Cám ơn anh Cheri

 


--
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "Tình Thân".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến tinh-than+unsubscribe@googlegroups.com.
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/tinh-than/00db01d8ed8d%242ad5b590%24808120b0%24%40gmail.com.

Không có nhận xét nào: