Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 29 tháng 7, 2021

Vì sao nên uống nước ấm thay vì nước đá? - Bảo Vy

 
Uống nước đun sôi không chỉ trực tiếp giải nhiệt cho cơ thể mà còn giúp ích cho sinh lý - Uống nước đun sôi không chỉ trực tiếp giải nhiệt cho cơ thể mà còn giúp ích cho sinh lý. Tuy công hiệu của nó chủ yếu được lưu truyền trong dân gian, nhưng một số lại có cơ sở khoa học rõ ràng. Hãy cùng xem những lợi ích của việc uống nước ấm, và hiểu được vì sao nên chọn nước ấm thay vì nước đá lạnh.
<!>

8 lợi ích của việc uống nước ấm:

1. Thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện táo bón

Uống nước có thể duy trì nhu động bình thường của ruột và dạ dày, do đó, mất nước mãn tính dễ gây táo bón, đau bụng hoặc trĩ và các triệu chứng khác. So với nước lạnh, uống nước ấm có thể thúc đẩy quá trình hòa tan thức ăn và giúp tiêu hóa.

2. Cải thiện lưu thông máu và giảm đau

Tương tự như tác dụng của việc chườm nóng, uống nước ấm có thể thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, có tác dụng nhất định đối với việc giảm đau hoặc thư giãn cơ.

3. Giảm các triệu chứng cảm lạnh và nghẹt mũi

Uống nước ấm có thể giúp cải thiện các triệu chứng nghẹt mũi. Hơi nước tỏa ra từ nước ấm có tác dụng giảm viêm xoang do cảm lạnh hoặc dị ứng mũi. Ngoài ra, nước ấm cũng có thể giúp tiêu đờm.

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy đồ uống nóng có thể cải thiện các triệu chứng cảm lạnh, bao gồm chảy nước mũi, ho, hắt hơi, đau họng, cảm lạnh và mệt mỏi. Nếu đổi loại đồ uống đó sang nhiệt độ phòng chỉ có thể cải thiện tình trạng sổ mũi, ho và hắt hơi.

4. Đem lại hiệu quả giảm cân với các mức độ khác nhau

Uống nước có thể tạo cảm giác no, hơn nữa làm giảm tiêu thụ thức ăn và giảm tích tụ calo. Ngoài ra, uống nhiều nước (khoảng 500 ml) cũng có thể tạm thời làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng cụ thể của việc uống nước ấm trong việc giảm cân vẫn cần được khẳng định thêm.

5. Cải thiện chức năng thần kinh và giảm lo lắng

Uống nước ấm có thể cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương và giảm lo lắng. Ngoài ra, Tiến sĩ Bruce Becker, một nhà sinh lý học nghiên cứu liệu pháp thủy sinh, phát hiện ra rằng ngâm mình trong nước nóng có thể giúp cải thiện sự lo lắng và thư giãn tâm trạng, đồng thời có thể cải thiện bệnh Alzheimer, chấn thương não, chứng tự kỷ, lưu lượng máu não và các hoạt động hàng ngày ở bệnh nhân sa sút trí tuệ hoặc hiếu động thái quá.

6. Duy trì cảm xúc thoải mái và bình tĩnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể con người thiếu nước, các hormone căng thẳng, bao gồm cả cortisol, sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, dù là nước ấm hay nước bình thường đều có thể làm giảm bớt trạng thái căng thẳng cao độ. Trong một nghiên cứu năm 2014, người ta phát hiện ra rằng uống quá ít nước cũng có thể khiến con người khó bình tĩnh hoặc có những cảm xúc tiêu cực.

7. Thúc đẩy bài tiết

Thành phần chính của mồ hôi là nước, ngoài tác dụng duy trì nhiệt độ cơ thể, mồ hôi còn có thể chuyển hóa chất thải trong cơ thể, bao gồm urê hoặc amoniac. Uống nước ấm có thể thúc đẩy mồ hôi và tăng hiệu quả chuyển hóa chất thải trong cơ thể.

8. Hỗ trợ giảm đau thắt thực quản

Ngoài việc làm giảm các triệu chứng do cảm lạnh, uống nước ấm cũng có thể làm giảm chứng trào ngược thực quản. Đây không phải là bệnh mà do thực quản không có nhu động hoặc sự co thắt bất thường của cơ vòng, dễ gây ra các triệu chứng như khó nuốt, nôn trớ sau bữa ăn, trào ngược thức ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với uống nước lạnh, uống nước ấm có thể làm giảm áp lực ở thực quản dưới và giúp cải thiện tình trạng căng thực quản.

Uống nước ấm có rất nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn cần lưu ý rằng nước càng nóng càng tốt, nhiệt độ được khuyến nghị là từ 54 đến 71 độ để tránh bị bỏng.

Bảo Vy

Không có nhận xét nào: