Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 28 tháng 7, 2021

Điểm nổi bật trong phiên điều trần 6/1 đầy cảm xúc và sức mạnh - Hương Giang (Tổng hợp)

(CaliToday – Tổng hợp) – Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Ba tổ chức phiên điều trần đầu tiên, tìm hiểu tận cùng vụ tấn công, và kể lại chi tiết những hành hung, ngược đãi khủng khiếp mà nhân viên cảnh sát phải hứng chịu khi đối phó với đám đông bạo loạn. Những lời tường thuật tỉnh táo từ 4 nhân viên cảnh sát bị tấn công thể chất và tâm thần vào ngày 6 tháng 1 được kết hợp với những đoạn băng ghi hình đám đông bạo loạn la lớn nhục mạ, và sử dụng vũ lực chống lại lực lượng thực thi công lực.
<!>
7 thành viên Dân chủ và 2 thành viên Cộng hoà trong Uỷ ban đặc biệt lắng nghe các lời khai trên tinh thần đoàn kết bất thường – đặc biệt trong thời này ở Washington. Tất cả đều do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bổ nhiệm, và đều là những tiếng nói chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump – người bị luận tội vì đã kích động vụ tấn công Điện Capitol. Không có nhà lập pháp nào đồng minh của ông Trump tham gia vào uỷ ban, sau khi Pelosi phủ quyết Dân biểu Jim Banks và Jim Jordan do Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đề cử.

Dưới đây là những điểm nổi bật.

Dân chủ chọn nhân chứng rất cẩn thận

Mỗi một người trong 4 cảnh sát được chọn ra điều trần trước Ủy ban trước đây từng chia sẻ những câu chuyện hấp dẫn về kinh nghiệm của họ với nhiều cơ quan truyền thông.

Uỷ ban biết họ sẽ được những gì vào thứ Ba, và những gì quốc gia xem trên truyền hình cáp đầy kịch tính, khắc nghiệt và cá nhân.

“Vào ngày 6 tháng 1, lần đầu tiên, tôi sợ làm việc ở Điện Capitol hơn cả toàn bộ thời gian được Lục quân triển khai ở Iraq,” trung sĩ cảnh sát, cựu chiến binh Lục quân Aquilino Gonell nói.

Cảnh sát D.C Daniel Hodges liên tục gọi tất cả những kẻ bạo động là “những kẻ khủng bố.” Khi được Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) hỏi lý do tại sao sử dụng từ này, viên cảnh sát đọc định nghĩa về khủng bố theo luật để hậu thuẫn tuyên bố của mình.

Hodges đặt câu hỏi về việc một nhà lập pháp Cộng hoà so sánh những kẻ bạo động với “khách du lịch.” Ông đùa, nếu họ là khách du lịch, thì không có gì ngạc nhiên khi du khách Mỹ không được ưa chuộng khi đến các quốc gia khác. “Tôi cần quý vị giải quyết vấn đề liệu có ai quyền cao chức vọng đóng vai trò trong chuyện này,” Hodges nói. “Nếu ai đó quyền cao chức vọng phối hợp, hoặc hỗ trợ, hoặc đồng phạm, hoặc tìm cách giảm nhẹ, tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố này. Vì chúng ta không thể làm như vậy. Chúng ta không được phép làm như vậy.”

Cảnh sát D.C Michael Fanone trong một giây phút giận dữ đấm tay xuống bàn. “Sự thờ ơ đối với đồng nghiệp của tôi thật đáng hổ thẹn!” Fanone nói.

Fanone trước đó kể lại chuyện bị kẻ bạo động đe doạ, tìm cách lấy súng của ông, hay lấy súng điện để bắt phục tùng. “Nghề nghiệp thực thi công lực chuẩn bị cho tôi đối phó với một số tình huống như vậy. Nhưng tôi không được chuẩn bị để đối mặt với chuyện những người dân cử trong chính phủ chúng ta tiếp tục phủ nhận những sự kiện xảy ra trong ngày hôm đó, và làm như vậy, họ đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức,” Fanone

GOP tìm cách đánh lạc hướng

Trump không có người bênh vực tại phiên điều trần, vì vậy lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện trước khi điều trần bắt đầu đã tổ chức họp báo nhằm đổ lỗi cho Pelosi, chứ không phải cựu Tổng thống, về những gì diễn ra vào ngày 6 tháng 1. “Vào ngày 6 tháng 1, những cảnh sát anh dũng này rơi vào tình trạng yếu thế, không thể thực hiện được nhiệm vụ vì lãnh đạo ở trên đã thất bại,” McCarthy nói về Pelosi.

Là người gọi ông Trump trong khi bạo động diễn ra, hối thúc cựu Tổng thống kêu gọi người ủng hộ rút lui, McCarthy không nhắc gì đến những tuyên bố sai trái của ông Trump về bầu cử đã thúc đẩy người biểu tình xông vào Điện Capitol.

Chủ tịch Hạ viện không giám sát những quyết định an ninh Capitol hàng ngày, và Pelosi chưa bao giờ bác bỏ yêu cầu triển khai Vệ binh Quốc gia. Tại buổi họp báo, giới lập pháp Cộng hoà Hạ viện không trả lời được câu hỏi tại sao Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), vốn vẫn là Lãnh tụ Đa số Thượng viện vào lúc đó – lại không chia sẻ trách nhiệm về vấn đề an ninh.

Một toán những đồng minh vững chắc nhất của ông Trump, gồm Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia), Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida), Paul Gosar (Cộng hoà – Arizona) và Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas), cũng tìm cách tổ chức sự kiện phản đối, dưới hình thức họp báo bên ngoài Bộ Tư pháp, yêu cầu báo cáo tình trạng những người bạo loạn bị bỏ tù.

Nhưng truyền thông không để ý mấy như họ hy vọng, cộng thêm một bị một nhóm biểu tình chống đối, nên Cộng hoà cuối cùng cắt ngắn.

Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming), một trong hai nhà lập pháp Cộng hoà trong uỷ ban đặc biệt, lên án những nỗ lực chuyển hướng chú ý “đáng hổ thẹn.”

Kinzinger nắm khoảnh khắc

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) cố kiềm nước mắt khi chỉ trích đồng nghiệp Cộng hoà đã giảm nhẹ vụ bạo động.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ ngày này lại đầy cảm xúc cho mình như trước đây,” Dân biểu nói. Ông là một Vệ binh Quốc gia được gọi đi làm nhiệm vụ vào mùa hè năm ngoái, khi những cuộc biểu tình công lý chủng tộc biến thành bạo lực.

Nhưng Kinzinger vẽ ra tương phản sâu sắc giữa những cuộc biểu tình này và ngày 6 tháng 1. “Chưa bao giờ tôi cảm thấy tương lai của nền tự trị bị đe doạ như tôi cảm nhận vào ngày 6 tháng 1,” Kinzinger nói.

Ngồi cạnh Cheney, Kinzinger chỉ trích đồng nghiệp Cộng hoà vì đã biến công việc uỷ ban vào trận địa hệ tư tưởng cay đắng. “Tôi rất bất bình vì 6 tháng sau vụ bạo động chết người xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ trong vài tiếng đồng hồ, và được truyền hình trực tiếp trên truyền hình, chúng ta vẫn chưa biết chính xác những gì đã xảy ra. Tại sao? Vì thành viên đảng của tôi xem đây chỉ là một cuộc chiến đảng phái khác,” Kinzinger nói. “Điều này gây bất bình cho nhân viên cảnh sát, gia đình họ, nhân viên Điện Capitol, cho đồng bào Mỹ, những người xứng đáng biết sự thật, và cho kể cả hàng thế hệ tham chiến trước chúng ta bảo vệ nền tự trị.”

Kỳ thị chủng tộc ngày 6 tháng 1 chiếm trọng tâm

Cảnh sát Capitol Harry Dunn người da màu kể lại bị những kẻ bạo động dùng từ kỳ thị như thế nào. Dunn bảo, đây là lần đầu tiên ông mặc quân phục cảnh sát bị gọi N.

Cảnh sát Dunn chia sẻ, ông ban đầu không “tiêu hoá” được những gì xảy ra là tấn công kỳ thị, nhưng sau đó mới cảm thấy “qúa mức,” và “làm nản chí.”

“Những ngôn từ đó là vũ khí,” viên cảnh sát nói.

Là di dân từ Cộng hoà Dominica, cảnh sát Gonell cho Dân biểu Pete Aguilar (Dân chủ – California) hay, người ta đã tập trung vào màu da của ông như thế nào, và nghi vấn về lòng trung thành của ông với Mỹ.

“Thậm chí, qua khẩu trang, họ nhận ra màu da của tôi, và bảo: ‘Mày không phải là người Mỹ,” Gonell nói. “Liệu tôi có phục vụ quân đội hay không, họ không biết điều đó. Nhưng họ la hét và ném vào mặt tôi những điều đó.”

Cảnh sát Mỹ trắng Hodges kể lại rằng, trên thực tế, đám đông toàn người da trắng và nam giới. “Tôi nghĩ toàn bộ thời gian tôi ở đó, tôi chỉ trông thấy 2 phụ nữ và hai người gốc Á. Tất cả mọi người còn lại là đàn ông da trắng,” Hodges nói.

Ngôn từ nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công

Thành viên uỷ ban và nhân chứng đã sử dụng ngôn từ sắc bén và những khẩu hiệu nhằm nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của những gì đã xảy ra đối với hồ sơ lịch sử.

Dunn ví những kẻ bạo loạn với những tên tội phạm “đâm thuê chém mướn.” “Đó là một vụ tấn công được thực hiện vào ngày 6 tháng 1 và một ‘kẻ đâm thuê chém mướn’ phái họ tới,” viên cảnh sát nói.

Nói rõ ngay từ đầu về hy vọng uỷ ban sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng những hành động của Toà Bạch Ốc trong suốt thời gian bạo động diễn ra, Cheney bắt đầu hỏi nhân viên cảnh sát Capitol Aquilino Gonell cảm nhận như thế nào khi nghe ông Trump miêu tả vụ bạo động ngày 6 tháng 1 chỉ là một đám đông đầy yêu thương.

“Giận dữ,” và “đó là một lời xin lỗi thảm hại cho hành động của ông ta,” Gonell đáp. “Tôi vẫn còn đang hồi phục từ những cái ôm và những nụ hôn hôm đó,” viên cảnh sát giễu.

“Nếu đó là những cái ôm và nụ hôn, thì tất cả chúng ta nên đến nhà ông ấy và làm như vậy với ông ấy,” Gonell nói. Sau đó ông xin lỗi vì đã “bùng nổ.” Gonell nói rõ, ông không ủng hộ việc người ta đến nhà ông Trump.

Cảnh sát Hodges gọi đám đông bạo loạn là “những kẻ khủng bố.” Hodge cũng dùng từ “hành hình treo cổ,” khi nói về những gì ông sợ sẽ xảy ra với mình.

“Có sự khác biệt giữa tội ác và đảo chánh,” Kinzinger nói. Tuyên bố này chắc chắn thu hút sự chú ý cả Dân chủ và Cộng hoà.

Hương Giang (Tổng hợp)

Không có nhận xét nào: