Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021

Bạo loạn Capitol: FBI công bố thêm video; Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lập ủy ban điều tra - BBC 08/7/2021Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh. Cuộc điều tra thủ phạm của vụ tấn công ngày 6/1 đã trở thành một trong những cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ Đã sáu tháng kể từ khi những người ủng hộ Tổng thống khi đó là Donald Trump xông vào Điện Capitol và FBI tiếp tục kêu gọi công chúng hỗ trợ xác định những kẻ liên quan. Hôm thứ Ba, FBI công bố 11 video mới về các nghi phạm được cho là có liên quan đến các cuộc đụng độ bạo lực với cơ quan thực thi pháp luật trong cuộc tấn công điện Capitol ngày 6/1.
<!>
Kể từ tháng 1, FBI đã bắt giữ hơn 535 người vì hàng loạt các hành động tội phạm khác nhau vào ngày bạo loạn, nhưng một số kẻ bạo lực nhất vẫn chưa được tìm thấy, trong đó có cả những kẻ mà camera đã ghi được hình ảnh.
Hàng trăm cuộc điều tra khác đang được tiến hành, trở thành một trong những cuộc điều tra tội phạm lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

"Chuyện này còn lâu mới kết thúc", Giám đốc FBI Christopher Wray nói về cuộc điều tra vào tháng trước.

Các video cho thấy những gì?

Nguồn hình ảnh, Rex Features

Đoạn phim được công bố gần đây cho thấy 11 nghi phạm - tất cả là nam giới - tham gia vào các cuộc đối đầu bạo lực với cơ quan thực thi pháp luật.

Trong một video, một người đàn ông đội mũ và đeo kính bơi liên tục lao vào cảnh sát, những người đang cầm lá chắn bảo vệ. Trong một video khác, một người đàn ông đội chiếc mũ Trump màu xanh lam đụng độ một cảnh sát. Ông ta cố gắng giật dùi cui từ tay cảnh sát này và hét lên "đây là nhà của bọn tao".

Trong một tuyên bố kèm theo các đoạn video, FBI yêu cầu công chúng cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến các nghi phạm.

Steven M D'Antuono, nhân viên FBI ở Washington, cho biết: "Công chúng đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc điều tra này và chúng tôi đang yêu cầu trợ giúp thêm để xác định các đối tượng khác."

Những vụ bắt giữ khác thì sao?Cho đến nay, FBI đã bắt giữ khoảng 535 người, trong đó hơn 100 người bị bắt vì tội hành hung các nhân viên thực thi pháp luật, theo FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Các nghi phạm gồm nhiều đối tượng khác nhau: một người đoạt huy chương vàng Olympic, nghị sĩ Tây Virginia bị bãi nhiệm, một số cảnh sát và một nhà hoạt động cánh tả từ Utah.

Và họ đến từ khắp nơi trên đất Mỹ - 43 tiểu bang và Quận Columbia - theo cơ sở dữ liệu từ Đại học George Washington.

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra. Theo dữ liệu của George Washington, khoảng 85% nghi phạm liên bang đã bị phát hiện dựa trên các bằng chứng từ tài khoản mạng xã hội cá nhân của họ, của người khác hoặc cả hai.

Cho đến nay, chỉ có một người đã bị kết án. Anna Morgan-Lloyd, một phụ nữ 49 tuổi đến từ Indiana, đã chịu ba năm quản chế và không phải ngồi tù sau khi nhận tội vào tháng 6 với tội danh gây rối trật tự. Bà Morgan-Lloyd, người đã ở bên trong Điện Capitol khoảng 10 phút và không có hành vi bạo lực nào, đã xin lỗi vì đã tham gia vào vụ việc này.

Các vụ xử liên bang đang diễn ra trên khắp nước Mỹ và có thể khiến những kẻ liên quan phải lãnh án tù nặng. Hàng chục nghi phạm đã yêu cầu có người biện hộ công khai - luật sư do chính phủ cung cấp - khiến những người đóng thuế phải trả hàng triệu đôla cho các hóa đơn pháp lý của bị cáo.

Chúng ta biết gì về các bị cáo?


Nguồn hình ảnh, Getty Images

Giới chức xác định khoảng 77 trong số các bị cáo có liên quan tới các nhóm cực hữu và cực đoan, bao gồm Proud Boys, Oath Keepers, Three Percenters, Texas Freedom Force và tín đồ của thuyết âm mưu QAnon.

Tuần trước, một thành viên của Oath Keepers, Mark Grods, 54 tuổi ở Alabama, đã nhận một số tội, bao gồm thuyết âm mưu và cản trở việc thực thi luật pháp. Ông Grods đã đồng ý hợp tác điều tra với các công tố viên.


Nguồn hình ảnh, Reuters. Chụp lại hình ảnh. Những cảnh tượng như thế này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ của Mỹ và hình ảnh của đất nước này trong mắt nước ngoài?

Robert Morss cũng nằm trong số những người bị bắt gần đây. Ông Morss bị cáo buộc tội cầm đầu "một trong những cuộc đụng độ căng thẳng và kéo dài" với cơ quan thực thi pháp luật, các tài liệu của tòa án cho biết. Người đàn ông 27 tuổi này đã bị giam giữ tại nhà ở Pennsylvania, nơi các nhà điều tra tìm thấy một bộ Lego xếp hình Điện Capitol Hoa Kỳ, theo các tài liệu mà Smoking Gun thu được.

Vào tháng 5, giới chức bắt giữ bị cáo lớn tuổi nhất. Gary Wickersham, 80 tuổi, bị giam giữ với cáo buộc đột nhập một cách bạo lực và có hành vi gây mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol. Ông Wickersham nói với các nhà điều tra rằng ông nghĩ mình có quyền vào tòa nhà vì đã đóng thuế.


Nguồn hình ảnh, Getty Images. Theo cơ sở dữ liệu của George Washington, độ tuổi trung bình của những kẻ bạo loạn ở Capitol là 39.

Các vụ bắt giữ khác bao gồm:

Thomas Webster - cảnh sát đã về hưu tại thành phố New York, bị cáo buộc hành hung một viên chức bằng cột cờ và nắm đấm. Ông này bị giam giữ kể từ khi bị bắt hồi tháng Hai, đang chờ xét xử
Nicholas Rodean - đến từ Maryland, bị cho thôi việc sau khi bị bắt gặp đeo bảng tên công chức để tham gia cuộc bạo động. Phiên tòa của người này dự kiến diễn ra vào tháng 10
Aaron Mostofsky - 34 tuổi, con trai của một thẩm phán ở Brooklyn, đã được trả tự do sau khi nộp 100.000 đôla tiền bảo lãnh. Hình ảnh từ cuộc bạo động cho thấy anh ta mặc đồ lông thú và áo vest của cảnh sát mà anh bị buộc tội ăn cắp.Một tổ chức Cộng đồng người Việt mang theo cờ Vàng ủng hộ Joe Biden ở W. DC


Hình ảnh lá cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa (góc phải và góc trái) tại cuộc biểu tình dẫn tới bạo động tại Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ, hôm 6/1/2021. Lá cờ vàng 3 sọc đỏ của chính quyền miền Nam Việt Nam trước năm 1975 xuất hiện trong cuộc bạo loạn gây chết tróc tại Điện Capitol hôm 6/1, và điều này đã khiến nhiều người gốc Việt “lên án” cũng như cảm thấy “xấu hổ” vì hình ảnh lá cờ Việt Nam Cộng hoà có mặt trong đó. (theo VOA 14/1/2021)
+++++++++++++++++++++++++++++++++++
Dân biểu gốc Việt được bổ nhiệm vào ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

VOA 01/07/2021


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi loan báo bổ nhiệm các thành viên ủy ban đặc tuyển điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 trong một cuộc họp báo ở Washington, ngày 1 tháng 7, 2021. Dân biểu Stephanie Murphy (thứ hai, từ trái) là một trong các thành viên.
Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy ngày thứ Năm được Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bổ nhiệm làm một thành viên của ủy ban đặc tuyển điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn các nhà lập pháp khi đó đang thực hiện thủ tục chứng nhận chiến thắng bầu cử tổng thống của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Vụ bạo động khiến năm người thiệt mạng, trong đó có một viên cảnh sát của lực lượng Cảnh sát Điện Capitol.

Bà Murphy, dân biểu Đảng Dân chủ đại diện một địa hạt Quốc hội ở bang Florida, nói bà “vinh dự” được bổ nhiệm vào Ủy ban Đặc tuyển Hạ viện để điều tra vụ tấn công và cam kết sẽ hoàn thành “trách nhiệm trang trọng.”

“Mục tiêu của tôi đơn giản và rõ ràng: tìm kiếm sự thật chuyện gì đã xảy ra, tại sao nó xảy ra, để chúng ta có thể bảo đảm rằng nó sẽ không xảy ra lần nữa,” bà nói trong một thông cáo. “Các dữ kiện dẫn dắt tới đâu và tới người nào, tôi sẽ theo tới đó — không dựa trên kết luận đã định sẵn và thông qua lăng kính hoàn toàn phi đảng phái.”

Bà Pelosi cho biết chủ tịch ủy ban sẽ là Dân biểu Bennie Thompson, dân biểu Dân chủ từ bang Mississippi, người hiện giữ chức chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện và đã dẫn đầu nỗ lực của phe Dân chủ cố gắng thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật thành lập một ủy ban lưỡng đảng. Các thành viên khác bao gồm các nghị sĩ Dân chủ Zoe Lofgren từ California; Adam Schiff từ California; Pete Aguilar từ California; Jamie Raskin từ Maryland; và Elaine Luria từ Virginia.

Bà Pelosi cũng bổ nhiệm dân biểu Liz Cheney, một trong những nghị sĩ Cộng hòa hiếm hoi chỉ trích mạnh mẽ ông Trump về vai trò của ông trong vụ bạo loạn. Bà là con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney.

Việc bổ nhiệm bà Cheney diễn ra sau khi bà bị tước mất vị trí lãnh đạo phe Cộng hòa Hạ viện sau biểu quyết của bà ủng hộ luận tội Tổng thống Trump, và sau cảnh báo của Lãnh đạo Thiểu số Cộng hòa Kevin McCarthy rằng các nghị sĩ Cộng hòa chớ nên chấp nhận sự bổ nhiệm từ bà Pelosi.

Bà Murphy, tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, hiện là nghị sĩ gốc Việt duy nhất trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Bà từng lên tiếng đả kích vụ bạo loạn là “cản trở tiến trình dân chủ của chúng ta và lật ngược cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

“Gia đình tôi chạy lánh một đất nước độc tài khi tôi còn là một em bé. Chúng tôi được Hải quân Mỹ giải cứu và cho tị nạn ở Mỹ. Tôi yêu đất nước này không nói nên lời,” bà nói trong thông cáo.

“Nhìn thấy thành trì của nền dân chủ Mỹ bị tấn công là một lời nhắc nhở rằng nền dân chủ của chúng ta không tự thân duy trì. Nó cần được gìn giữ và bảo vệ bởi những người yêu nước Mỹ thuộc mọi quan điểm chính trị.”

Là một trong những ngôi sao đang lên trong Đảng Dân chủ với lập trường ôn hòa và chủ trương hợp tác lưỡng đảng, bà đang phục vụ nhiệm kì thứ ba kể từ khi đắc cử lần đầu tiên vào năm 2016.

Bản tin dựa trên một số thông tin từ CNN và Reuters.

Không có nhận xét nào: