Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021

Ông Trump và CSVN đạt thỏa thuận trục xuất người Việt đến Mỹ trước 1995 - NV


Ông Tín Nguyễn (trái) và mẹ là bà Lê Thị Cúc tại lễ tốt nghiệp chương trình huấn luyện chó làm liệu pháp chữa bệnh năm 2018. Ông sang Mỹ năm 1979, nhưng sau đó phạm pháp và bị tù. Ông đã mãn hạn tù và có thể bị trục xuất về Việt Nam theo chính sách mới của Mỹ, được ban hành dưới thời Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: VietRise)
<!>
WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Dân Chủ-California) hôm Thứ Tư, 26 Tháng Bảy, tiết lộ và lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam, được ký vào ngày 21 Tháng Mười Một, 2020, cho phép Mỹ trục xuất người Việt tị nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, thông cáo báo chí của văn phòng vị dân biểu liên đại diện Địa Hạt 47, bao gồm vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, cho biết.
Ông Donald Trump làm tổng thống Hoa Kỳ từ ngày 20 Tháng Giêng, 2017 đến ngày 20 Tháng Giêng, 2021.

Thông cáo cho biết thêm, sau nhiều tháng chờ đợi, chính quyền Hoa Kỳ đã bị yêu cầu cung cấp thông tin về Bản Ghi Nhớ trên theo luật tự do thông tin “Freedom of Information Act” (FOIA).

Dân Biểu Lowenthal phát biểu như sau: “Trong bốn năm, chính quyền cựu Tổng Thống Trump đã không trả lời rõ ràng về các báo cáo cho biết Hoa Kỳ đang nỗ lực ‘giải thích lại’ một thỏa ước được ký giữa Hoa Kỳ và Việt Nam năm 2008, về việc trục xuất hồi hương người Việt sinh sống tại Mỹ, trong đó có điều khoản bảo vệ người Việt tị nạn đã đến Hoa Kỳ trước Tháng Bảy, 1995.”

“Hôm nay, sự công bố Bản Ghi Nhớ mới này cho thấy chính quyền cựu Tổng Thống Trump đã không phải chỉ muốn ‘giải thích lại’ Bản Ghi Nhớ đã có trước đây, mà thay vào đó, chính quyền của ông đã đưa ra một Bản Ghi Nhớ hoàn toàn mới với phía Việt Nam, cụ thể nhắm vào người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995 với mục đích biến họ thành đối tượng có thể bị Hoa Kỳ trục xuất,” ông Lowenthal cho biết tiếp.

Ông thêm: “Tôi cảm thấy đáng lo ngại về mặt luân lý nhân đạo của Bản Ghi Nhớ mới này vì nó đi ngược lại những lời cam kết mà Hoa Kỳ đưa ra đối với những người tị nạn sau cuộc chiến Việt Nam.”

“Các chính quyền trước đây của Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng đều tuân thủ sự cam kết đó của Mỹ nhằm bảo vệ những người tị nạn từ thời chiến tranh Việt Nam, và đã định cư tại Mỹ trong nhiều thập niên qua. Sự thay đổi này không thể chấp nhận được và tôi sẽ nỗ lực tranh đấu để đảo ngược chính sách này.”

“Đây là lý do vì sao trước đây tôi đệ trình dự luật ‘Honor Our Commitment Act’ để yêu cầu Quốc Hội ban hành luật bảo vệ người Việt tị nạn đến Hoa Kỳ trước năm 1995 khỏi bị trục xuất. Tôi sẽ tái đệ trình dự luật này trong những ngày tháng sắp tới.

Dân Biểu Alan Lowenthal trong một lần đến thăm nhật báo Người Việt. (Hình: Người Việt)

Bản Ghi Nhớ nguyên thủy được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết năm 2008 được cả hai chính quyền cựu Tổng Thống George W. Bush và cựu Tổng Thống Barack Obama tôn trọng, trong đó ghi rõ công dân Việt Nam sẽ không bị trục xuất theo thỏa ước này nếu họ đến Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995.

Thỏa ước mới được ký vào cuối năm 2020 cụ thể nhắm vào việc trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995, trong khi những người đến Mỹ sau năm 1995 vẫn phải tuân theo các điều khoản trong Bản Ghi Nhớ 2008.

Xin quý vị bấm vào đây để đọc nguyên văn Bản Ghi Nhớ 2020 mới được phổ biến (các phần trống trong văn kiện là những phần với nội dung đã bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xóa hoặc ẩn thị trước khi phát hành văn kiện này).

Đại diện phía Hoa Kỳ ký văn kiện này là ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, và đại diện phía Việt Nam ký là Thượng Tướng Bùi Văn Nam, thứ trưởng Bộ Công An.

Bản ghi nhớ trước đây được ký vào ngày 22 Tháng Giêng, 2008, người ký bên phía Mỹ là bà Julie Myers, phụ tá bộ trưởng Bộ Nội An, người ký bên phía Việt Nam lúc đó là ông Đào Việt Trung, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao.
Tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện Địa Hạt 47 của California bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố và khu vực như Westminster, Midway City, Garden Grove, Stanton, Cypress, Buena Park, Anaheim, Los Alamitos, Rossmoor, Lakewood, Signal Hill, Long Beach, và Avalon

NNDi7/26/21

Không có nhận xét nào: