Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 29 tháng 7, 2021

Rùng mình lý do đỉnh Everest 'níu giữ'... xác người leo núi - Báo Mới


Theo một thống kê, khoảng 300 người leo núi tử nạn ở Everest khi chinh phục ngọn núi hùng vĩ này. Thế nhưng, rất ít thi thể người leo núi được đem từ trên núi xuống. Vì sao lại vậy? Núi Everest được xem là "nóc nhà" của thế giới với chiều cao hơn 8.800m. Do đó, nhiều nhà leo núi muốn chinh phục ngọn núi này dù biết sẽ gặp nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Theo đó, khoảng 300 người leo núi tử nạn ở Everest trong những năm qua. Phần lớn thi thể người leo núi "yên nghỉ" ngay tại nơi gặp nạn.
<!>


Trong số các nạn nhân, một số người không có nhiều kinh nghiệm leo núi. Do đó, khi gặp tình huống nguy hiểm, họ không biết dùng các dụng cụ leo núi cần thiết cũng như không có những kỹ năng sinh tồn. Vì vậy, họ có nguy cơ tử vong khi leo núi Everest.


Không chỉ người nghiệp dư, một số nhà leo núi chuyên nghiệp cũng tử nạn khi chinh phục Everest do gặp thời tiết xấu, lở tuyết...


Thi hài nhiều nhà leo núi tử nạn hiện nằm rải rác trên núi Everest. Việc di chuyển thi thể của họ xuống núi gặp nhiều khó khăn và cực kỳ tốn kém.


Theo các chuyên gia, địa hình núi Everest vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Để đưa một thi thể xuống núi thường cần 6 - 8 người khỏe mạnh.


Cân nặng trung bình của các nhà leo núi khoảng 70 - 80 kg. Sau khi tử vong, xác chết sẽ đóng băng khiến trọng lượng cơ thể tăng lên khoảng 150 kg.


Để đưa thi thể xuống núi, người ta thường đặt tử thi lên một xe trượt hoặc cáng. Họ sử dụng dây thừng để buộc thi hài chặt vào cáng trước khi kéo hoặc khiêng xuống núi.


Do địa hình núi Everest phức tạp nên một số người thiệt mạng khi cố gắng đưa thi thể nhà leo núi xuống núi.


Thêm nữa, chi phí cho việc đưa mỗi thi thể xuống núi khá tốn kém khoảng 20.000 - 70.000 USD.


Vì vậy, những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả mới có thể chi trả khoản phí khổng lồ trên để có thể lấy lại thi thể người thân về lo hậu sự.


Đối với những gia đình không thể kiếm được số tiền lớn trên, thi thể người thân "yên nghỉ" ngay tại nơi tử nạn. Do thời tiết ở núi Everest vô cùng lạnh giá nên thi hài được bảo quản nguyên vẹn trong băng tuyết.


Khi băng tuyết tan một phần, những nhà leo núi có thể nhìn thấy thi hài những người tử nạn trong chuyến hành trình chinh phục đỉnh núi Everest.

Mời độc giả xem video: An Giang: phát hiện bộ xương người trên đỉnh núi Cấm. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo LS)Không có nhận xét nào: