Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 30 tháng 7, 2021

3 cách dự phòng sốc nhiệt cho người lớn tuổi - Gabriel Neal


“Tăng thân nhiệt nghiêm trọng” hay còn gọi là “Sốc nhiệt” là nguyên nhân gia tăng số trường hợp nhập viện và tử vong vào mùa hè, mùa nắng nóng hàng năm. Sốc nhiệt là khi thân nhiệt một người tăng quá cao — thường hơn 104 độ F (40 độ C) — trong khi nhiệt độ môi trường cao và độ ẩm môi trường cao ngăn cản cơ thể tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi và thở. Triệu chứng của sốc nhiệt gồm nhịp tim nhanh, thở gấp, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút cơ và lú lẫn. Cuối cùng bệnh nhân có thể mất ý thức hoàn toàn.
<!>
Sốc nhiệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Trung bình, có khoảng 658 người Mỹ chết mỗi năm vì sốc nhiệt, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.


Nạn nhân của sốc nhiệt có thể ở mọi lứa tuổi, nhưng thường là người lớn tuổi – đặc biệt là những người trên 70 tuổi – vì khả năng điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể suy giảm theo tuổi tác.
Ngoài ra, nhiều loại thuốc thông thường được sử dụng để kiểm soát huyết áp, co giật và rối loạn tâm lý làm giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ của một người. Những rủi ro đó thậm chí còn tăng lên khi một người cao tuổi không có nhận thức về đợt nắng nóng nguy hiểm, không có máy điều hòa không khí hoạt động trong nhà của họ và không có ai kiểm tra và bảo trì máy móc.


Ngoài tuổi cao, các yếu tố khác làm tăng nguy cơ sốc nhiệt là béo phì, tiểu đường và bệnh tim.
Dưới đây là 3 cách dự phòng tình trạng có thể gây chết người này:

Uống đủ nước


Trong thời tiết nóng hơn, hãy uống nhiều nước hơn và tránh đồ uống có đường và rượu.
Trong thời tiết nóng hơn, hãy uống nhiều nước hơn và tránh đồ uống có đường và rượu. Nếu bác sĩ hạn chế lượng nước uống hàng ngày của quý vị vì suy tim hoặc một chẩn đoán khác, hãy liên lạc với họ trong đợt nắng nóng để tránh các biến chứng y tế.

Nghỉ ngơi sau khi tập thể dục


Không tập thể dục vào những thời điểm nóng nhất trong ngày — thường từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều — và hãy kéo dài thời gian nghỉ ngơi sau tập luyện khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao.

Tìm một môi trường mát mẻ


Nếu nhà quý vị không có máy lạnh hoặc ô tô không có máy lạnh, hãy thử vài cách sau:

· Mặc quần áo nhẹ, thoáng khí
· Tránh ra ngoài dưới ánh nắng trực tiếp
· Sử dụng quạt hơi nước và ngồi trước quạt
· Tắm nước mát hoặc tắm vòi hoa sen
· Chườm mát vùng cổ, nách hoặc đầu

Quạt có thể giúp ích, nhưng quạt không làm giảm nhiệt độ không khí. Quạt làm cho không khí di chuyển trên da, dẫn đến bay hơi mồ hôi, làm giảm nhiệt độ cơ thể. Mặc dù quạt rất hữu ích, nhưng điều hòa không khí sẽ tốt hơn ở độ ẩm cao vì nó tạo ra không khí khô hơn cho phép cơ thể tự làm mát dễ dàng hơn.

Trong đợt nắng nóng, hãy dành thời gian kiểm tra với những người hàng xóm, gia đình và bạn bè lớn tuổi để đảm bảo rằng họ có phương tiện để giữ mát.

Quý vị biết được những gì cần làm như chỉ cần giữ mát, nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước cho cơ thể để tránh sốc nhiệt. Thật đơn giản, phải không ?


Gabriel Neal là phó giáo sư lâm sàng về y học gia đình tại Đại học Texas A&M.

Gabriel Neal - Thu Anh 

Không có nhận xét nào: