Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 28 tháng 7, 2022

Xạo Sự "Lại Dọa Với Hù" - Út Bạch Lan


Năm ngoái, Ngày 15/10/2021 trong bài xạo sự "Họa Tiêu Tường" xạo tôi có viết, giờ xin nhắc lại "Có những đám bụi tiêu tường đang bay phảng phất đâu đó trên Tử Cấm Thành, nhưng đảng trưởng họ Tập đã dùng bàn tay của mình che lấp ánh mặt trời, một mặt cố trấn an và xoa dịu những mầm mống và dấu hiệu nội loạn cung đình, một mặt làm giảm bớt căng thẳng ngoại hoạn đang gia tăng từng ngày bằng cách tuyên bố là không chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong bài diễn văn đọc ngày 1/10/2021 vừa qua nhân ngày quốc khánh của Trung Quốc..."
<!>
Nhưng bàn tay của con người có bàn tay nào mà không có kẽ hở. Bàn tay của Ông Hoàng Đế bằng xương bằng thịt của Tập Cận Bình cũng không ngoại lệ. Cây kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra.
Ngày 9/12/2021 Tập Đoàn bất động sản lớn thứ hai của Tàu Cộng là Evergrande chính thức nộp đơn kai phá sản (Bank Crupcy) sau khi Evergrande không thể thanh toán 1,2 tỷ USD lãi trái phiếu đáo hạn ngày 6/11/2021 và ân hạn đến 6/12/2021.

Đây là lần đầu tiên Evergrande vỡ nợ trái phiếu phát hành bằng đồng USD. Tập đoàn bất động sản này có hơn 1.300 dự án tại 280 thành phố. Tính đến tháng 6/2021 Evergrande là công ty tư nhân có số nợ lớn nhất thế giới là trên 300 tỷ Đô La Mỹ! Sự vở nợ của tập đoàn khổng lồ này của Trung Cộng khiến cho hàng trăm công ty địa ốc "con" khác méo mặt, vì là công ty con nên mất năm mười tỷ cũng đủ đau lòng xót dạ rồi, nhất là tạo bất ổn cho thị trường bất động sản của chính Trung Cộng.
Tháng 10/2021, Bộ Chính Trị Tử Cấm Thành xoa dịu dư luận bằng những lập luận trẻ con cũng nhằm mục đích lấy vải thưa che mắt thánh. Ngân hàng trung ương tàu cộng tuyên bố rằng các vấn đề của Evergrande là một "hiện tượng riêng lẽ", những rủi ro do khả năng công ty này vỡ nợ gây ra là “có thể kiểm soát được” và lĩnh vực bất động sản của Trung Cộng vẫn “khỏe mạnh”. Hai năm (2020-2021), Trung Cộng phải đối phó với đại dịch Covid-19 và cả chục vấn nạn khác khiến sự tăng trưởng kinh tế của Tàu Cộng đứng khựng lại và bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái chưa từng có trong thị trường bất động sản của nước này.
Bây giờ là tháng 7/2022 thị trường bất động sản của Trung Cộng đang bên bờ vực thẳm : 80 tỷ đô la trị giá cổ phiếu bốc hơi. Các tập đoàn tên tuổi trong ngành địa ốc lần lượt tuyên bố vỡ nợ. Hàng trăm ngàn người « nổi dậy » ngừng tiếp tục góp tiền « nuôi » ngành xây dựng. Ngân Hàng Trung Ương Trung Cộng chuẩn bị lập quỹ hỗ trợ lĩnh vực bất động sản cao gần gấp 4 lần so với dự tính ban đầu.
Hãng tin Anh Reuters ngày 25/07/2022, trích dẫn một quan chức thuộc Ngân Hàng Trung Ương Trung Cộng xin được giấu tên, cho biết Bắc Kinh « dự trù nâng quỹ hỗ trợ bất động sản lên 300 tỷ nhân dân tệ, tương đương với 44 tỷ đô la Mỹ, thay vì 80 tỷ như đã thông báo cách nay vài tuần ». Trước đó, hôm 17/07/2022, Ủy Ban Điều Tiết Bảo Hiểm và Ngân Hàng Trung Quốc đã kêu gọi « mở van tín dụng », « cứu » ngành xây dựng và các các công ty môi giới bất động sản.
Chuyên gia kinh tế của Pháp, Jean - François Di Meglio, chủ tịch trung tâm nghiên cứu về châu Á, Asia Centre, trụ sở tại Paris, đưa ra nhận định như sau :
"Trung Cộng đang trải qua nhiều cuộc khủng hoảng cùng lúc và Covid-19 là cột mốc quan trọng. Trung Cộng đi trước thế giới trong cuộc khủng hoảng y tế do virus xuất phát từ quốc gia này và như vậy đã có một sự chuẩn bị nào đó để đối phó với dịch. Kế tới, mọi người đã tưởng Bắc Kinh làm chủ được tình hình. Đặc biệt là vào thời điểm kinh tế Trung Cộng nhanh chóng lấy lại thăng bằng trong cả năm 2020 và 2021, khi mà cả thế giới còn lao đao. Bước sang mùa xuân năm nay, tình thế đã thay đổi : Trung Cộng đội bảng, trong lúc mọi nơi khác đã hoạt động lại gần như bình thường. Đà phục hồi của Trung Quốc bị chậm so với phần còn lại của thế giới ».
Ba yếu tố căn bản khiến cho nền kinh tế Tàu Cộng tăng trưởng trong vòng vài ba thập niên qua là "Xuất Khẩu - Đầu Tư Nước Ngoài - Tiêu Thụ Trong Nước". Nay thì ba yếu tố này gần như "Low Battery" nếu không nói là "hết pin".
- Xuất Khẩu thì bị đòn "trade war" của Ông Thần Trump bị khựng lại nên lâm vào tình trạng kinh tế dội ngược.
- Đầu tư nước ngoài coi như chấm hết từ khi "một vành đai một con đường" bị lộ cái mặt nạ giả nhân giả nghĩa cho vay bẩy nợ để cướp đất cước cảng cướp biển. Nặng nề nhất là khi cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine bùng nổ đến nay, Ukraine, Sri Lanka, Italy nó đã như vậy, (gần như quỵt nợ) thì Bắc Kinh còn dám đầu tư vào đâu nữa hay không. Không chừng số vốn đầu tư bấy lâu nay sẽ mất sạch nữa là đằng khác.
- Tiêu thụ trong nước? Với mức tiêu thụ của cả một tỷ tư người của Chú Ba không phải là một chuyện đơn giản chỉ ngồi bàn ruồi qua chuyện. Liên quan đến chuyện địa ốc, chuyện buôn bán nhà cửa, theo thẩm định của Gavekal Dragonomics, một cơ quan phân tích có trụ sở tại Bắc Kinh, có khoảng 100 triệu căn hộ do các nhà đầu cơ làm chủ tại Tàu Cộng đang bị bỏ trống, 30 triệu khác do các công ty môi giới nắm giữ.
Theo thẩm định của Bloomberg của Mỹ, trên toàn quốc của Tàu Cộng, có từ 5% đến 20 % các công trình bị bỏ dở, vì các chủ thầu thiếu tiền mua vật liệu, thiếu tiền trả cho công nhân, có đến 24 trong số các tập đoàn lớn nhất trong ngành địa ốc tại Tàu Cộng bị đe dọa mất khả năng thanh toán nợ, nhưng có khả năng khai bank crupcy!
Sau Evergrande hồi tháng 9/2021, mùa hè năm nay đến lượt tập đoàn Shimao, trụ sở tại Thượng Hải, mất khả năng thanh toán 1 tỷ đô la Mỹ nợ đáo hạn và phải cấp tốc tìm ra thêm 2 tỷ đô la nữa để thanh toán cho các chủ nợ từ nay đến cuối năm. Evergrande, Shimao hay Sunpak … là 3 trong số 6 đại công ty bất động sản Trung Quốc, vừa bị khai trừ khỏi bảng yết giá trên sàn chứng khoán Hồng Kông vì không công bố đúng thời hạn tổng kết tình hình tài chính năm 2021.Người ta thường nói, người hại không bằng trời hại, Họa vô đơn chí, tham quá thành thâm cho nên hàng trăm ngàn thân chủ của 80 công ty môi giới bất động sản trên toàn quốc « nổi loạn » tuyên bố ngừng thanh toán các khoản trả góp cho tới khi nào họ được giao nhà. « Phong trào » đã lan rộng tới gần 100 tỉnh thành, liên quan đến hơn 300 công trình đang xây dựng nửa chừng. Thái độ phản kháng từ phía người trả góp những căn hộ mua trên dự án đẩy giới trong ngành vào cảnh thiếu hụt hơn 300 tỷ đô la. Giới chủ thầu và các hãng môi giới bất động sản tuyệt vọng tới nỗi, sau khi đã rao bán nhà và tặng không một chỗ đậu xe trong chung cư, hay lắp máy điều hòa miễn phí, một số công ty cho phép khách hàng « trả góp » bằng hàng trăm tấn tỏi, hay dưa hấu. Oh! My God!!!
Xạo tôi nghĩ viết về họa tiêu tường của Tử Cấm Thành Bắc Kinh thì chẳng khác nào viết chuyện giang hồ kiếm hiệp của Kim Dung, bấy nhiêu đó cũng thấy được rằng giấc mơ ban ngày của Chú Ba Tập không bao giờ thành hiện thực được, giấc mơ của Nhạc Mất Quần làm chưởng môn Ngũ Nhạc Kiếm Phái (Năm Châu).


Trong tuần qua, những tin tức đồn đoán rằng Bà Pelosi Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ đến viếng thăm Đài Loan vào tháng tám tới, trong khi văn phòng Hạ Viện và ngay cả Bà Pelosi cũng chưa chính thức xác nhận thực hư như thế nào. Đồng thời Bộ ngoại giao Mỹ cho biết bà Pelosi không thông báo về bất kỳ chuyến đi nào và cách tiếp cận của Mỹ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi. Dù thực hay hư, cái chuyện một chính trị gia cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến hòn đảo dân chủ tự quản kể từ năm 1997 có gì quan trọng đâu mà giới truyền thông làm ầm ĩ lên như thế chiến thứ ba sắp bùng nổ giữa Tàu và Mỹ vậy!?
Ngày 26/7/2022, một quan chức Mỹ cho biết các quan chức trong chính quyền Joe Biden lo ngại Trung Cộng có thể tìm cách tuyên bố "Vùng Cấm Bay" đối với Đài Loan để ngăn chặn chuyến đi của Bà Pelosi. Biden thì công khai bày tỏ mối lo ngại rằng "Quân Đội Mỹ nghĩ chuyến viếng thăm Đài Loan của Bà Pelosi không phải là ý tưởng hay vào lúc này". Bà Pelosi trả đũa Biden "Tôi nghĩ điều Tổng Thống Biden đang nói là có thể quân đội Mỹ sợ máy bay chở tôi bị bắn rơi hoặc điều gì đó tương tự. Tôi không biết chính xác!"
Ngày 25/7, Bắc Kinh cảnh báo về một "hậu quả nghiêm trọng" nếu bà Nancy Pelosi tiến hành chuyến thăm Đài Loan trong những tuần tới. Họ cho biết trước rằng họ đang sẵn sàng đối phó với cuộc viếng thăm của Pelosi này, và Mỹ phải chịu tất cả mọi trách nhiệm về mọi hậu quả nghiêm trọng nếu Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ tới hòn đảo này..." Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cũng hùng hổ tuyên bố "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nếu Bà Pelosi đến Đài Loan" nhưng họ không cho biết "biện pháp mạnh mẽ" là cái giống gì. Tất cả những tin tức đó đều do giới truyền thông loan tải, có ít xít ra nhiều để câu viu vơ, chạy cái tít thật kêu thật nổ để độc giả chú ý, rồi "phịa" ra rằng giới chức cao cấp này kia nhưng "tạm dấu tên".
Quả thật là miệng lưỡi của mấy thằng bán ve chai lông vịt. Trước thềm Đại Hội Đảng tháng 11 sắp tới, Ông Chủ Tịt Tập Cận Bình còn ăn không ngon ngủ không yên về nội loạn, mắc mớ gì phải lớn tiếng hù với dọa ba cái chuyện ngoại hoạn. Tưởng hù dọa ai, chứ hù dọa Mỹ, thì quả là đóng kịch quá tồi tệ, trơ trẽn và lố bịch không thể tưởng được.
Tuy vậy, ngày 26/7/2022 một số viên chức Washington cũng cho biết nếu bà Pelosi đi Đài Loan, chắc chắn Quân Đội Mỹ sẽ điều động lực lượng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để bảo vệ an ninh trong thời gian chuyến bay, cũng như những ngày bà Pelosi viếng thăm Đài Loan. Theo các quan chức nói trên, rất có thể Quân Đội sẽ thiết lập một vùng đệm xung quanh chuyến phi cơ của chủ tịch Hạ Viện Mỹ. Cũng trong ngày 26/7 Tướng Mark Milley chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ cũng xác nhận, tuy hiện tại còn sớm để đưa ra thông tin cụ thể, nhưng nếu chuyến đi diễn ra, Quân Đội Mỹ sẽ ‘‘có biện pháp bảo vệ’’. Đó là điều tất nhiên vì đó là thủ tục bảo đảm an ninh cho các yếu nhân quốc gia nào cũng có.


Từ nhiều thập kỷ qua, những tranh chấp về yêu sách chủ quyền giữa Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam vẫn chưa được giải quyết, bất chấp những nỗ lực giữa Bắc Kinh và khối ASEAN nhằm soạn thảo một khuôn khổ cho các quy tắc và chuẩn mực tại Biển Đông. Nhưng chẳng đi tới đâu vì thái độ hung hăng của Tàu Cộng đối với các nước nhỏ bé láng giềng của mình. Nhưng đến khi hai khối liên minh quân sự QUAD và AUKUS hình thành khiến Tàu Cộng phải xuống nước dịu dọng như Tập tuyên bố khẳng định hôm ngày 22/11 vừa qua "Trung Quốc đã, đang và sẽ mãi là một láng giềng tốt, một người bạn hữu hảo, một đối tác tốt của ASEAN. Bắc Kinh sẽ không bao giờ tìm cách làm bá chủ và chắc chắn sẽ không ức hiếp các nước nhỏ”. Ngoài ra Tập còn trấn an các nước ASEAN rằng “ chúng ta (ASEAN) cùng duy trì ổn định ở Biển Đông, biến Biển Đông thành một vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, nhưng chúng ta cũng cần phải loại bỏ mọi “can thiệp” từ bên ngoài...". Tập ngụ ý đến các cuộc tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải của Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong vùng, cũng như của Đức, Anh, Pháp. Liên Hiệp Châu Âu từng kêu gọi “tất cả các bên tôn trọng tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở Biển Đông”. Quả đây là cách ứng xử "quân tử tàu" của họ Tập, dịu giọng xuống nước với QUAD và AUKUS nhưng vẫn giọng điệu anh cả với ASEAN, nhất là đối với Việt Nam vì sông liền sông núi liền núi. Sự kiện này cũng cho chúng ta thấy mộng "Đế Vương" của Tập sẽ không bao giờ trở lại thời kỳ Mao Trạch Đông được. Vì Mao không có ngoại hoạn, còn Tập thì tứ bề thọ địch.
Trong bối cảnh chính trị và kinh tế như thế, Chính Trị Bộ Tử Cấm Thành nói chung và Chú Ba Tập nói riêng không dại dột gì đi gây sự với thiên hạ để mình tự đốt nhà mình. Tình hình chính trị thế giới ngày nay đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. Chính quyền Bắc Kinh đã bất ngờ trước việc nhóm Bộ Tứ (Mỹ - Nhật - Ấn – Úc) Ấn Độ - Thái Bình Dương siết chặt và nâng cấp quan hệ nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Cộng gia tăng. Hay việc hình thành cơ chế đối tác về an ninh bộ ba Mỹ - Anh – Úc (nhóm AUKUS) vào cuối năm 2021, và việc Úc quyết định phát triển tàu ngầm hạt nhân. Cũng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Biden, Nhật Bản lần đầu tiên đưa an ninh Đài Loan vào chiến lược an ninh quốc gia. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, trong thời gian tranh cử, cũng đặt mục tiêu tham gia nhóm Bộ Tứ. Bên cạnh đó, việc Bắc Kinh siết chặt quan hệ đối tác chiến lược ‘‘không giới hạn’’ với Nga, ngay trước khi Nga tấn công Ukraine, đã khiến uy tín của Trung Cộng đối với châu Âu sụt giảm nghiêm trọng. Đông đảo các nước châu Âu ngày càng nghi ngờ ‘‘tham vọng chiến lược’’ của Bắc Kinh.
Vậy thì có cái gì quan trọng đến nỗi Bà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan mà phải hăm dọa bắn rơi máy bay của Bà, chỉ có mấy người điên mới tin đó là thật. Chỉ có cái đảo nhỏ xíu Senkaku của Nhật Bản mà mấy chục năm nay chưa một lần nào dám xâm phạm không và hải phận của con cháu Thái Dương Thần Nữ nữa là xâm phạm đến máy bay của nhân vật thứ ba của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ngay như trong lúc này, dù Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa có kết khối liên minh quân sự thành một cũng chưa chắc gì dám gây sự với phương tây, nói chi chỉ có một mình Chú Ba Tập đang co ro vì "Họa Tiêu Tường". Muốn biết lữa hương hay vàng đá thì cứ thử một lần biết ngay, cứ dọa với hù hoài chán bỏ mẹ!
Thân Kính Chúc Quý Vị Một Ngày Vui.

Út Bạch Lan

Không có nhận xét nào: