Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 25 tháng 7, 2022

SỰ RA ĐỜI CỦA CHỮ QUỐC NGỮ - Nguyễn Đình Đăng


Chữ Hán từng được dùng ở Việt Nam trong vòng MỘT NGÀN NĂM mãi đến tận đầu thế kỷ thứ 20. ALEXANDRE de RHODES (sinh năm 1591 tại Avignon, Pháp; mất năm 1660 tại Ispahan, Ba Tư) đã sang Việt Nam truyền đạo trong vòng sáu năm (1624 -1630). Ông là người có công rất lớn trong việc LA MÃ hoá tiếng Việt. (Nhiều tác giả gọi là La-tinh hóa. Thực ra, mẫu tự chữ cái tiếng Việt hiện nay là mẫu tự chữ Roman chứ không phải là chữ La-tinh). Kế tục công trình của những người đi trước là các tu sĩ Jesuit (DÒNG TÊN) người Bồ Đào Nha như: Francisco de Pina, Gaspar d’Amaral, Antonio Barbosa, v.v.
<!>
Trong việc La-mã hóa tiếng Việt, ALEXANDRE de RHODES đã xuất bản BÁI GIẢNG GIÁO LÝ TÁM NGÀY đầu tiên bằng tiếng Việt và cuốn TỰ ĐIỂN VIỆT-LA-BỒ đầu tiên vào năm 1651 tại Rome.

Hệ thống chữ viết tiếng Việt dùng CHỮ CÁI LA MÃ này được chúng ta ngày nay gọi là chữ quốc ngữ (chữ viết của quốc gia)
***

Nguyễn Văn Vĩnh sinh năm 1882 tại Hà Nội, cái năm thành Hà Nội thất thủ vào tay quân Pháp do đại tá Henri Rivière chỉ huy, Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu thắt cổ tự vẫn.

Gia đình Nguyễn Văn Vĩnh nghèo nên không có tiền cho con cái đi học. Lên tám tuổi, cậu Vĩnh đã phải đi làm để kiếm sống. Công việc của cậu lúc đó là làm thằng nhỏ kéo quạt để làm mát cho một lớp đào tạo thông ngôn do người Pháp mở ở đình Yên Phụ - Hà Nội. Cậu vừa kéo quạt vừa nghe lỏm bài giảng. Cậu ghi nhớ mọi thứ rất nhanh và còn trả lời được các câu hỏi của thầy giáo trong khi các cậu con nhà giàu trong lớp còn đương lúng túng.
Thầy giáo người Pháp thấy vậy bèn nói với ông hiệu trưởng giúp tiền cho cậu vào học chính thức.

Năm 14 tuổi, Nguyễn Văn Vĩnh đỗ đầu khóa học và trở thành một thông dịch viên xuất sắc. Sau đó, ông được bổ làm trợ lý cho công sứ Pháp tỉnh Bắc Ninh.
Năm 1906, ông Nguyễn Văn Vĩnh 24 tuổi được Pháp gửi sang dự triển lãm tại Marseilles. Tại đây, ông được tiếp cận với kỹ nghệ in ấn và báo chí. Ông còn là người Việt Nam đầu tiên gia nhập hội NHÂN QUYỀN Pháp.
Trở về Việt Nam, Nguyễn Văn Vĩnh từ bỏ nghiệp quan chức và bắt đầu làm báo tự do.

Năm 1907, Ông mở nhà in đầu tiên ở Hà Nội và xuất bản tờ Đăng Cổ Tùng Báo - tờ báo đầu tiên bằng chữ quốc ngữ ở Bắc Kỳ.
Năm 1913, ông xuất bản tờ Đông dương Tạp chí để dạy dân Việt viết văn bằng quốc ngữ. Ông cũng là người đầu tiên dịch ra chữ quốc ngữ các tác phẩm của các đại văn hào Pháp như: Balzac, Victor Hugo, Alexandre Dumas, La Fontaine, Molière v.v...và cũng là người đầu tiên dịch Truyện Kiều SANG TIẾNG PHÁP.
Bản dịch Truyện Kiều của ông Vĩnh rất đặc sắc vì ông không chỉ dịch cả câu mà còn dịch nghĩa từng chữ và kể rõ các tích cổ gắn với nghĩa đó, một điều chỉ có những ai am hiểu sâu sắc văn chương Việt Nam (bằng chữ Nôm), Trung Hoa (bằng chữ Nho), và Pháp mới có thể làm được.
Sự cố gắng và sức làm việc phi thường của ông Vĩnh đã góp phần rất quan trọng trong việc Truyền bá kiến thức và văn hoá phương Tây trong dân Việt và đẩy xã hội Việt Nam đi đến chỗ DẦN DẦN CHẤP NHẬN chữ quốc ngữ.
Năm 1915, vua Duy Tân ra chỉ dụ bãi bỏ các khoa thi (Hương - Hội - Đình) ở Bắc Kỳ.

Năm 1918, vua Khải Định ra chỉ dụ bãi bỏ các khoa thi này ở Trung Kỳ.
Năm 1919, bãi bỏ hoàn toàn các trường dạy chữ Nho, thay thế bằng hệ thống trường Pháp - Việt.
Năm 1924, ngày 18 tháng 9, Toàn quyền Đông Dương Merlin ký quyết định đưa chữ Quốc Ngữ vào dạy ở ba năm đầu cấp tiểu học.
Như vậy là sau gần BA THẾ KỶ kể từ khi cuốn từ điển Việt - La - Bồ của Alexandre de Rhodes ra đời, người Việt Nam mới THẬT SỰ ĐOẠN TUYỆT với chữ viết của Trung Hoa, chính thức chuyển sang dùng chữ quốc ngữ.
Đây quả thực là một CUỘC CHUYỂN HÓA vô cùng lớn lao, trong đó ông Nguyễn Văn Vĩnh đã vô hình chung đóng vai trò một nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam.
Tuy nhiên, Ông Nguyễn Văn Vĩnh đã không thể kiếm sống bằng nghề báo của mình. Trên báo, Ông là người luôn lên tiếng phản đối chính sách hà khắc của Pháp đối với thuộc địa. Ông là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đã HAI LẦN TỪ CHỐI huân chương Bắc đẩu bội tinh của chính phủ Pháp ban tặng và cũng là người đã cùng với bốn người Pháp viết đơn gửi chính quyền Đông Dương phản đối việc bắt giữ cụ Phan Chu Trinh. Vì thế, chính quyền thuộc địa của Pháp ở Đông Dương chẳng ưa gì ông.

Tòa báo của ông vỡ nợ, gia sản của ông bị tịch biên. Ông bỏ đi đào vàng ở Lào và mất ở đó vì sốt rét. Năm 1936, người ta tìm thấy xác ông nằm trong một chiếc thuyền độc mộc trên một dòng sông ở Sepole. Trong tay ông lúc đó vẫn còn nắm chặt một cây bút và một quyển sổ ghi chép: Ông đang viết dở thiên ký sự bằng tiếng Pháp: "Một tháng với những người tìm vàng".

Khi đoàn tàu chở chiếc quan tài mang thi hài ông Vĩnh về đến ga Hàng Cỏ, hàng ngàn người dân Hà Nội đứng chờ trong một sự yên lặng vô cùng trang nghiêm trước quảng trường nhà ga để đưa tiễn ông.
Con người bằng tài năng và sức lao động không biết mệt mỏi, Ông đã góp phần làm cho chữ quốc ngữ trở thành chữ viết của toàn dân Việt.
Tôi đã vẽ bức tranh Sự ra đời của chữ quốc ngữ và Cái chết siêu việt của ông Nguyễn Văn Vĩnh với lòng ngưỡng mộ sâu sắc đối với hai vĩ nhân nói trên của dân tộc Việt Nam - Alexandre de Rhodes và Nguyễn Văn Vĩnh.

LỜI CÁM ƠN

Tác giả bài viết này biết ơn thân sinh của mình – nhà giáo Nguyễn Đình Nam, người đầu tiên kể cho tác giả về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Nguyễn Văn Vĩnh từ khi tác giả còn là học sinh tiểu học, khi sách giáo khoa chính thống còn gọi Alexandre Rhodes là gián điệp, còn Nguyễn Văn Vĩnh là bồi bút của Pháp.
Tác giả xin chân thành cảm ơn:

- Ông Nguyễn Kỳ - con trai cụ Nguyễn Văn Vĩnh
- Ông Nguyên Lân Bình - cháu nội cụ Nguyễn Văn Vĩnh

vì những câu chuyện xúc động về cuộc sống và sự nghiệp của cụ Nguyễn Văn Vĩnh cũng như của gia tộc cụ.
Tác giả cũng xin cảm ơn Thầy Trí, cháu ngoại cụ Nguyễn Văn Vĩnh, đồng thời từng là thầy dạy toán của tác giả khi tác giả là học sinh trung học.

Không có nhận xét nào: