Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2022

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 29/7/2022


Mỹ và Ukraine ký bản ghi nhớ về hợp tác về an ninh mạng
Cục Bảo vệ Thông tin và Truyền thông đặc biệt nhà nước Ukraine (SSSCIP) và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) đã ký bản ghi nhớ về hợp tác an ninh mạng, đồng thời tái khẳng định cam kết hợp tác trong lĩnh vực này, theo một tuyên bố của CISA hôm 27/7. Phó Cục trưởng SSSCIP Oleksandr Potii nhấn mạnh bản ghi nhớ này phản ánh sự tương đồng trong bảo vệ các giá trị chung của hai nước thông qua tăng cường chia sẻ thông tin theo thời gian thực giữa các cơ quan và các lĩnh vực quan trọng, cũng như cam kết hợp tác để phát triển mối quan hệ đối tác bền vững.
<!>
Giám đốc CISA Jen Easterly ca ngợi thỏa thuận làm sâu sắc thêm sự hợp tác về an ninh mạng của cơ quan này với Ukraine trong một tuyên bố ngày 27/7. Bà cũng hoan nghênh những nỗ lực của Ukraine trong việc bảo vệ đất nước trong bối cảnh quân đội Nga đang xâm lược.

"Tôi hoan nghênh những nỗ lực anh hùng của Ukraine trong công cuộc bảo vệ đất nước của mình trước sự tấn công an ninh mạng chưa từng có của Nga. Và tôi cùng xúc động trước sự kiên cường và dũng cảm của người dân Ukraine trong suốt cuộc chiến vô cớ này", bà Easterly nói.

“Các mối đe dọa an ninh mạng là xuyên biên giới và xuyên đại dương. Do đó, chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ hiện hữu của chúng tôi với SSSCIP để chia sẻ thông tin và cùng nhau xây dựng khả năng phục hồi toàn cầu trước các mối đe dọa an ninh mạng”, bà cho hay.

Bản ghi nhớ cũng sẽ mở rộng dựa trên mối quan hệ hiện có của hai cơ quan liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu trên cơ sở hạ tầng quan trọng và cho phép đào tạo chung về an ninh mạng và các cuộc tập trận chung.

Cuộc tấn công mạng
Nga được cho là đã tấn công cả trong lĩnh vực an ninh mạng và cơ sở hạ tầng mạng của Ukraine và Mỹ trong quá khứ. Với việc nước này bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công công nghệ SolarWinds vào năm 2020 khiến một số cơ quan, bao gồm các Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Năng lượng, Kho bạc, và Bộ Thương mại Hoa Kỳ bị tổn hại nghiêm trọng.

Các quan chức Nga đã phủ nhận các cáo buộc trên, với việc Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng nước này “không tiến hành các hoạt động tấn công trong lĩnh vực an ninh mạng”.

Vào đầu tháng 1 năm nay, trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng đánh sập các trang web của chính phủ, cáo buộc rằng Moscow đã tham gia vào một "cuộc chiến tranh" chống lại nước láng giềng.

Tháng trước, một cuộc tấn công mạng đã tạm thời đánh sập các trang web ở Lithuania, với một nhóm hacker thân Moscow được cho là đã tuyên bố nhận trách nhiệm. Cuộc tấn công đó xảy ra trong bối cảnh được cho là nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Lithuania trong việc hạn chế việc vận chuyển thép và kim loại đen.

Vào tháng 3, một quan chức cấp cao của Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) cho biết, vụ xâm nhập do nhà nước bảo trợ là mối đe dọa "hiện tại" đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Vị quan chức này cho rằng tin tặc đã quét hệ thống của các công ty năng lượng và cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở Hoa Kỳ nhằm phát hiện và khai thác các lỗ hổng về bảo mật.

Vương quốc Anh tiếp nhận trẻ em Ukraine không có người đi kèm


Hơn 100.000 người Ukraine đã đến Vương quốc Anh theo các chương trình thị thực được thiết kế để giúp đỡ những người tị nạn Ukraine, theo số liệu của chính phủ Anh công bố hôm thứ Năm (28/7).

Chính phủ Anh đã gửi lời cảm ơn sự hào phóng và thiện chí của công chúng Anh, đồng thời cũng cho biết họ sẽ bắt đầu xử lý các đơn xin thị thực từ trẻ em không có người đi kèm vào thứ Năm (28/7), miễn là có sự đồng ý của cha mẹ.

Vương quốc Anh hôm 13/3 công bố một chương trình mới mang tên “Nhà cho người Ukraine” nhằm tạo điều kiện cho phép những người Ukraine sơ tán được lưu trú tại Anh tối đa trong 3 năm.

Chương trình này được mở ra sau khi Nga xâm lược Ukraine, các thành viên gia đình người dân Ukraine hoặc là công dân và cư dân Vương quốc Anh có thể đăng ký xin tị nạn và cư trú Vương quốc Anh trong ba năm.

Trong khi đó, những người đã cư trú ở Vương quốc Anh có thể xin gia hạn thị thực theo Chương trình Gia hạn Ukraine.

Chính phủ Anh hồi tháng 3/2022 thông báo rằng những người Ukraine đến Anh với người thân và bạn bè có thể ở lại trong 3 năm. Bộ trưởng Nội vụ Patel nói rằng điều này là để cho họ cảm giác chắc chắn và có nhiều thời gian hơn để tìm việc.

Kế hoạch ban đầu của Anh cho phép người thân và bạn bè của những người Ukraine nhập tịch hoặc được cấp quy chế thường trú nhân của Anh ở lại trong 12 tháng mà không cần xin tị nạn đã bị chỉ trích vì Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch cho phép tất cả những người tị nạn Ukraine ở lại trong 3 năm.

Đảng Lao động Anh đang kêu gọi chính phủ cho phép những người Ukraine không có gia đình hoặc bạn bè ở Anh ở lại trong 3 năm.

Theo các số liệu chính thức, 104.000 người Ukraine đã đến Vương quốc Anh kể từ khi chiến tranh bắt đầu, trong đó 31.300 theo chương trình gia đình và 72.700 thông qua chương trình tài trợ.

Tính đến ngày 26/7, khoảng 166.200 trong số 198.200 đơn xin thị thực đã được chấp thuận, trong đó 55.000 đơn đăng ký theo diện gia đình, 47.200 thị thực đã được cấp, và 143.200 đơn đăng ký theo chương trình bảo trợ.

Khoảng 1.000 người dưới 18 tuổi đã nộp đơn xin thị thực mà không có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của họ theo chương trình bảo trợ. Mặc dù thực tế họ không đủ điều kiện, nhưng chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ sẽ bắt đầu xử lý những đơn xin thị thực này và chấp nhận những trường hợp trẻ em không có người đi kèm.

Những người nộp theo diện này sẽ phải cung cấp bằng chứng về sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của họ được công chứng hoặc chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền của Ukraine, cam kết bảo trợ trong ba năm hoặc cho đến khi đứa trẻ tròn 18 tuổi và thỏa thuận tài trợ của họ cần được địa phương của nhà tài trợ chấp thuận thẩm quyền.

Chính phủ cho biết họ đặt mục tiêu xử lý thị thực Ukraine trong vòng 48 giờ với quy trình "hiện đã hoàn toàn kỹ thuật số" và đơn giản hóa.

Liên Hợp Quốc: 6 triệu người dân đã tháo chạy khỏi Ukraine

Theo Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), kể từ khi cuộc chiến bắt đầu ở Ukraine, hơn 6 triệu (6.162.309) người tị nạn Ukraine đã được ghi nhận trên 44 quốc gia châu Âu vào hôm 26/7.

Khoảng 30% (1,8 triệu) người di cư chuyển đến Nga, khoảng 60% (3,7 triệu) người đến các quốc gia khác theo chế độ bảo hộ tạm thời hoặc các chương trình bảo hộ quốc gia tương tự, và 10% người dân đến các quốc gia khác nhưng không được đăng ký chương trình bảo hộ.

Khoảng 1,2 triệu người tị nạn Ukraine đã đến nước láng giềng Ba Lan, gần 1 triệu người đến Đức, 400,559 người đến Cộng hòa Séc, 154,710 người đến Ý, 145,000 người đến Thổ Nhĩ Kỳ và 130,160 người đến Tây Ban Nha.

Đô đốc Mỹ: Kế hoạch của Nga ‘kém cỏi một cách nực cười’


Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis đã nghỉ hưu mô tả các kế hoạch tác chiến của Nga ở Ukraine là “kém cỏi một cách nực cười”, khiến Matxcơva liên tục thất bại trong cuộc xâm lược Ukraina.

Phát biểu với MSNBC vào sáng thứ Năm 28/7, ông Stavridis đã đưa ra đánh giá về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Đô đốc Stavridis nói: “Khi cuộc chiến tiếp tục diễn ra, người Nga chỉ tỏ ra rất ít có động lực hoặc không có xu hướng cải thiện. “Điều đó không chỉ đúng khi những nỗ lực hậu cần thất bại, mà họ còn tiếp tục những tội ác chiến tranh, nhìn chung kế hoạch chiến đấu của họ kém cỏi đến mức nực cười”

Ông Stavridis nhận định rằng quân đội của Matxcơva đã “đáng gờm hơn” khi họ “tập trung” ở phía đông nam của Ukraine, và “những thách thức vẫn còn.” Ông tiếp tục thúc giục Hoa Kỳ và các đồng minh NATO cung cấp thêm vũ khí và hỗ trợ cho Kyiv. Đô đốc Mỹ nói:

“Các hệ thống tên lửa đất đối đất HIMARS mới này, đang tấn công các đầu mối hậu cần của [Nga] phía sau tiền tuyến. Đó là một điều rất tốt. Chúng ta cần cung cấp cho họ nhiều tên lửa hành trình chống hạm hơn.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin ban đầu tin rằng họ sẽ nhanh chóng nắm quyền kiểm soát phần lớn Ukraine và lật đổ chính phủ ở Kyiv, khi phát động cuộc xâm lược cách đây hơn 5 tháng. Trên thực tế, các lực lượng của Matxcơva đã phải vật lộn để có được những bước tiến nhất định.

Sau khi chịu tổn thất nặng nề và không chiếm được các thành phố lớn, Nga đang tập trung toàn lực vào phía đông nam Ukraine. Mặc dù quân đội của Putin đã đạt được một số bước tiến, nhưng các nhà phân tích đánh giá rằng đó là mức tương đối nhỏ trong khi những tổn thất được cho là nặng nề.

Putin có đang trở thành công cụ của Tập Cận Bình?


Kể từ khi chiến tranh Ukraine bùng nổ, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc ngày càng trở nên mật thiết. Tờ Die Welt của Đức đã có bài bình luận nói rằng nhu cầu liên quan giữa Nga và Trung Quốc là không bình đẳng, Nga đang trở thành “người em tội nghiệp” của ĐCSTQ, và TT Putin đang trở thành “công cụ” cho ông Tập Cận Bình.

Tờ Die Welt của Đức đã đăng một bài báo với tiêu đề “Liệu Putin có phải là “công cụ xuẩn ngốc” của Tập Cận Bình? ”, khi phân tích sự phát triển và những thay đổi của quan hệ Nga-Trung. Bài báo chỉ ra rằng kể từ khi chiến tranh ở Ukraine bùng nổ, tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga dường như bền chặt hơn bao giờ hết. Hai nhà lãnh đạo Putin và Tập Cận Bình đã nói về tình hữu nghị song phương “không giới hạn”, thúc đẩy các dự án xây dựng chung và duy trì quan hệ thương mại tích cực.

Bài báo viết: “Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, ông Putin cần sự hỗ trợ của Trung Quốc hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhu cầu của cả hai bên không tương xứng với nhau: Nga chỉ là một thị trường tương đối nhỏ đối với Trung Quốc. Vào tháng Giêng, hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga chỉ chiếm 2,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Bất chấp việc Bắc Kinh mua vũ khí từ Nga, EU và Mỹ vẫn là những đối tác thương mại quan trọng hơn của Trung Quốc.”

Bài báo chỉ ra rằng: “Trung Quốc không chỉ tránh xa các lệnh trừng phạt của phương Tây mà còn có ý định sử dụng cuộc chiến để mua năng lượng và thực phẩm giá rẻ từ Nga… Ngoài ra, Trung Quốc đã sử dụng Nga để đạt được các mục tiêu chính trị của riêng mình.

Cả Putin và Tập Cận Bình đều tin rằng quyền bá chủ của Mỹ gây ra mối đe dọa cho cả Nga và Trung Quốc cũng như yêu sách lãnh thổ của họ. Các nhà lãnh đạo của cả Nga và Trung Quốc công khai lập trường chống Mỹ, chống lại một trật tự quốc tế dựa trên các giá trị chính trị tự do.”

Bài báo dẫn lời Brian Carlson, một học giả tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh CSS tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich, người đã chỉ ra rằng ít nhất trong chính quyền của Putin và Tập, Nga và Trung Quốc sẽ duy trì mối quan hệ đối tác giá trị bền chặt. Ông nhận định: “Duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc giúp Putin đạt được mục tiêu của mình. Nhưng trong quá trình này, Nga ngày càng biến vai trò của mình thành một đàn em khốn khổ bên cạnh người Trung Quốc”.

Ông Carlson nói thêm, khi cán cân bắt đầu nghiêng về phía Trung Quốc, sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc sẽ tăng lên từng ngày, và Nga sẽ ngày càng cảm thấy áp lực hơn trong việc hỗ trợ Trung Quốc đạt được các mục tiêu của riêng mình.

Nhóm nông dân Ukraina không có vũ khí bắt được 11 lính Nga


Trang Graty của Ukraina ngày 25/7 đưa tin rằng cư dân làng Plyushchivka gần Mikolayev đã bắt giữ 11 lính Nga vào đầu tháng Ba.

Một bức ảnh chụp 9 binh sĩ Nga bị bắt bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 2 tháng 3. Một người tình nguyện tên là Svitlana Vanzhula chịu trách nhiệm thiết lập lực lượng bảo vệ ở Plyushchivka.

Vanzhula kể với Graty về những ngày cô điều hành nỗ lực bảo vệ địa phương, di chuyển qua lại giữa các trạm chỉ huy tạm thời. Cô nhớ lại những người đóng quân ở các trạm đã gọi cho cô và nói “Svitlana, 11 người đàn ông Nga đang đến gần ngôi làng,”

“Họ được trang bị vũ khí, di chuyển trên các cánh đồng, chạy từ rừng cây này sang khu rừng khác … chúng tôi chỉ có một vài khẩu súng trường.”

Tuy nhiên, cô Vanzhula bảo người dân địa phương tập hợp và lái xe ra ngoài để đánh chặn những người lính Nga. Cô cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ một khu định cư gần đó, vì các tình nguyện viên Phòng thủ Lãnh thổ ở đó có năm khẩu súng trường tấn công trên tay.

Vanzhula nói: “Vào thời điểm họ đến, chúng tôi đã ở ngoài (của Plyushchivka) – Có 50 người và tôi.

Cô nhận ra rằng nếu người Nga vào làng của cô, họ có thể bắt đầu bắn người.

Vanzhula nói: “Rất may, họ không biết chúng tôi không có vũ khí: họ nhìn thấy nhiều người trong chúng tôi đi trên rất nhiều ô tô và họ đã nấp trong một lùm cây,”

“Chúng tôi đã hét lên kêu gọi họ đầu hàng; họ đã bắn lên không trung. Cuối cùng, họ đầu hàng với điều kiện phải giữ được mạng sống. Chúng tôi đã đồng ý, tước vũ khí của họ, và đưa họ ra khỏi lùm cây ”.

Vanzhula nhớ lại: “Họ rất giận dữ khi thấy chúng tôi không có vũ khí.

Những người lính bị bắt hóa ra đến từ khu vực Crimea, trong số đó có cựu sĩ quan Ukraina Ihor Rudenko.

Hai tháng sau đó, một tòa án ở Kyiv đã kết án chỉ huy đội 126 của Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga Ihor Rudenko 15 năm tù vì tội phản quốc.

Thông tin của Ukraine cho biết: Rudenko là một cựu sĩ quan Ukraine, từng phục vụ trong lực lượng bảo vệ bờ biển ở Crimea trước năm 2014. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo, ông được cho là đã phản bội lời thề trung thành của mình và đầu quân cho Nga.

Cầu nổ tung, 15.000 lính Nga gặp nguy hiểm


Kể từ khi Bộ Quốc phòng Ukraine áp đặt kiểm soát thông tin chặt chẽ về tình hình giao tranh ở khu vực Kherson và yêu cầu người dân địa phương không tiết lộ những tiến bộ mà quân đội Ukraine đã đạt được ở đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã không đề cập đến điều này trong bản tin hàng ngày của mình, đặc biệt là tin tức về 2000 lính Nga bị bao vây ở đây. Người ta biết rất ít về những gì đang diễn ra ở vùng Kherson và chỉ các đầu mối có thể được ghép lại với nhau từ một số thông tin rời rạc.

Nhưng điều chắc chắn là tại đây đang diễn ra một trận chiến khốc liệt, cả quân đội Nga và Ukraina đều đang chiến đấu rất quyết liệt, đặc biệt là quân đội Ukraina, khi việc tấn công vào khu vực công sự của quân đội Nga đã khó hơn, việc phòng thủ trên các mặt trận khác càng khó khăn hơn.

Quân đội Ukraine thừa nhận rằng Đại tá Vitaly Gulyayev, chỉ huy Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 28 của Quân đội Ukraine, đã thiệt mạng tại Kherson vào ngày 23. Và tình nguyện viên người Mỹ Michael Maldonado (cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, 34 tuổi) trong đơn vị hành quân của Lữ đoàn 28 cũng nói với New York Times rằng thành phố Kherson sẽ là Fallujah tiếp theo, một “trận chiến điên cuồng” sẽ nổ ra. Điểm khác biệt là liên quân Mỹ-Anh có lợi thế tuyệt đối ở Fallujah, trong khi tại khu vực Kherson, quân đội Nga có ưu thế về hỏa lực tổng thể và đang chiếm ưu thế về mặt phòng thủ.

Nhiều tình nguyện viên nước ngoài đến từ các nước phương Tây (người Nga gọi họ là lính đánh thuê) đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở Ukraine hoàn toàn khác với các trận chiến của họ ở Iraq và Afghanistan, và nhiều kinh nghiệm chiến đấu trước đây của họ đều vô dụng với hỏa lực vượt trội của Nga, mặc dù độ chính xác của Pháo binh Nga không tốt, nhưng đạn dược đầy đủ, dưới sự pháo kích ác liệt, dù là lính đặc công thiện chiến hay lính mới lần đầu vào chiến trường đều như nhau.

Quân đội Ukraine cũng có lợi thế ở khu vực Kherson, ngoài việc tập trung lực lượng vượt trội (được báo cáo công khai rằng có ít nhất 9 lữ đoàn, bao gồm 1 lữ đoàn xe tăng và 1 lữ đoàn pháo binh, trong khi toàn quân đội Ukraine có tổng cộng hai lữ đoàn xe tăng).

Với sự chuẩn bị đầy đủ và các đội du kích mạnh, lợi thế lớn nhất của Ukraina là các tên lửa M142 “Himars” và M270 do Hoa Kỳ và các nước khác viện trợ. Ukraina đã liên tục tấn công các kho đạn, kho dầu, các sở chỉ huy và các khu tập kết quân trong vùng sâu của quân đội Nga. Lực lượng phòng không Ukraine cũng đã liên tục tấn công, bảo vệ phòng không vững chắc cho quân đội Ukraine, đồng thời được sự trợ giúp quân sự của phương Tây, quân đội Ukraine cũng không còn rơi vào tình thế lúng túng do không đủ đạn dược trong cuộc giao tranh ở khu vực Kherson.

Ngày 27/7, kênh Sputnik của Nga cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa “Himars” để tấn công lại cầu Antonov. Hiện tại, chính quyền bang đã phong tỏa giao thông qua cầu Dnepr. Những hình ảnh cho thấy mặc dù trụ cầu vẫn còn nguyên vẹn, nhưng mặt cầu đã bị hư hỏng, không thể qua lại.

Cây cầu trước đó đã bị trúng tên lửa do Himars phóng lên khiến các đoàn xe tiếp tế và thiết bị hạng nặng của quân đội Nga không thể đi qua, và phải đi đường vòng 100 km. Mặc dù quân đội Nga đã bắt đầu dựng cầu phao gần đó, nhưng vấn đề là khả năng đi qua của cầu phao khác xa so với cầu Antonov, và nó dễ bị tấn công hơn, thậm chí một quả tên lửa cũng có thể phá hủy nó.

Một khi cây cầu không thể được xây dựng thuận lợi thì dù là quân Nga rút lui ở Kherson hay quân Nga đến các khu vực khác đều gặp khó khăn, lúc đó không phải 2.000 quân Nga bị bao vây, mà là 15.000 quân Nga ở khu vực Kherson cũng sẽ bị bao vây. Khu vực này không hề nhỏ, nếu không được giải cứu hoặc sơ tán hiệu quả, cùng với việc cạn kiệt đạn dược và vật tư, việc 15.000 quân Nga bị quân Ukraine bao vây không phải là điều không thể xảy ra.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quân đội Nga đang rút quân từ tiền tuyến Donbas để tăng quân theo hướng Kherson và Zaporozhye nhằm đáp trả cuộc phản công sắp tới của quân đội Ukraine. Tương tự, tin tức này vẫn chưa được Nga và Ukraine chính thức xác nhận, nhưng hiện tại hầu như ai cũng cảm thấy khu vực Kherson đang trở nên “rất nóng”.

Việc chiếm đóng Kherson không phải là vấn đề lớn, dù sao thì Kherson ban đầu bị cô lập về phía tây của Dnepr, nhưng nếu 15.000 quân Nga ở đây bị bao vây hoặc bị thiệt hại nghiêm trọng, đó sẽ là một vấn đề lớn. Đối với tinh thần của Quân đội Nga, điều đó là không thể chấp nhận được, và nó thậm chí có thể làm rung chuyển toàn bộ phòng tuyến.

Liên tiếp các quan chức Trung Quốc ‘đột tử’ sau khi nhậm chức


Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các vị trí nhân sự cấp cao trong chính quyền TQ liên tục gặp nguy hiểm, xảy ra nhiều vụ “đột tử” của các quan chức cấp cao sau khi nhậm chức khiến dư luận lo ngại.

Chỉ hơn một tháng sau khi nhậm chức, ba quan chức cấp cao “đột tử”. Đầu tiên là vào ngày 3/7, Lưu Văn Tỉ (Liu Wenxi), vừa mới nhậm chức Phó tỉnh trưởng kiêm Giám đốc Công an tỉnh Hà Bắc được hơn một tháng thì đột ngột qua đời, hưởng thọ 54 tuổi. Mặc dù các quan chức nói rằng Lưu Văn Tỉ (Liu Wenxi) chết vì bệnh, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn.

Sau vụ đột tử của Lưu Văn Tỉ), Chu Vĩ (Zhou Wei), Tổng bí thư Tỉnh ủy Cam Túc, đã ngã lầu và tử vong ngay tại Văn phòng Tỉnh ủy vào ngày 21 tháng 7, hưởng thọ 56 tuổi.

刚上任的甘肃省委常委、省委秘书长周伟不幸去世 - 社会 - 红歌会网

刚上任的甘肃省委常委、省委秘书长周伟不幸去世

Vào ngày thứ ba sau khi ông Chu Vĩ qua đời, phương tiện truyền thông nhà nước “Nhật báo Cam Túc” mới đưa tin về cái chết của ông, nhưng chỉ nói đại khái rằng ông chết vì bệnh.

Vào ngày 25/7, một người dùng Weibo tiết lộ rằng ông Chu Vĩ đã nhảy qua cửa sổ của văn phòng phía Nam trên tầng 9 của Tòa nhà Văn phòng số 1 của Tỉnh ủy (do phòng chống dịch, phòng làm việc và sinh hoạt ăn ngủ đều cùng một chỗ, ông ngã xuống mái hiên trên tầng 2 và tử vong. Tuy nhiên, tin tức này chưa được chính quyền xác nhận.

Chu Vĩ được thăng chức Thường vụ Tỉnh ủy Cam Túc và Tổng bí thư Tỉnh ủy vào ngày 1 tháng 6, và trở thành cánh tay phải của Doãn Hoằng, Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc. Tuy nhiên, ông qua đời một cách bí ẩn chưa đầy hai tháng sau khi nhậm chức, làm dấy lên rất nhiều đồn đoán từ ngoại giới.

FTVNews đưa tin, theo phân tích của các đồng nghiệp biết rõ về Chu Vĩ, nói rằng bởi ông ấy có quyền cao chức trọng ở tỉnh Cam Túc, không có lý do gì để ông ấy phải tự sát, khả năng cao là ông ấy bị “bịt miệng”.

Ông Lữ, một quan chức đã nghỉ hưu ở tỉnh Cam Túc, nói với RFA vào ngày 25/7 rằng sự nghiệp của Chu Vĩ đang trên đà thăng tiến, ông vừa được bầu làm đại biểu của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Do vậy cái chết của ông ấy khiến mọi người thật khó hiểu.

Ông nói: “Thực ra, loại chuyện này rất đơn giản. Một số cán bộ cấp cục và cấp phó cục ở Cam Túc nói rằng nếu không được thì huỷ đi, hoặc là nhảy sông Hoàng Hà, hoặc là bạn sẽ bị trầm cảm. Nhưng chết thì vẫn hơn, và bây giờ anh ta (Chu Vĩ) sẽ giữ miệng sau khi chết.”

NTDTV cho biết tờ “Nhật báo Cam Túc” đưa tin vào ngày 22/7 cho biết, vào ngày Chu Vĩ mất 21/7, ông còn đi cùng với Doãn Hoằng Bí thư tỉnh ủy Cam Túc để điều tra công tác phòng chống dịch bệnh ở thành phố Lan Châu.

Ông Lữ từng làm việc trong các ban ngành địa phương ở Cam Túc nói với tờ RFA rằng, Chu Vĩ được thăng chức rất nhanh, từ một cán bộ cấp cơ sở lên cấp thứ trưởng chỉ trong hơn 20 năm. “Đặc biệt là cuộc bầu cử đại hội đảng bộ tỉnh vừa rồi. Nếu ông ấy muốn vào hàng ngũ này, thì phải có người nâng đỡ.”

Hai ngày sau cái chết của Chu Vĩ, Tằng Binh (Zeng Bing), phó thị trưởng thành phố Đại Liên , đã qua đời vì “bạo bệnh” vào ngày 23 tháng 7 ở tuổi 52. Tằng Binh, cũng giống như Chu Vĩ, mới đảm nhiệm vị trí mới hơn một tháng. Trước đó ông từng là phó tổng giám đốc của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc.

Trần Phá Không, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã phân tích trên kênh truyền thông cá nhân của mình rằng cái chết của Lưu Văn Tỉ có khả năng là “bị sát hại”.突发!习家军出事,又有两高官离奇挂了!神秘力量在后。香港亲共媒体发声,直指顶层

Thời điểm Lưu Văn Tỉ chết rất nhạy cảm, ông này mới nhậm chức được 2 tuần thì xảy ra vụ đánh người tại nhà hàng thịt nướng ở Đường Sơn. Dư luận chỉ ra rằng thủ phạm có xuất thân trong lực lượng công an Đường Sơn và một số lượng lớn người dân đã dùng tên thật để tố cáo thế thế lực ngầm địa phương và ô dù của họ.

Ngoài 3 quan chức nói trên đột ngột qua đời, hồi tháng 4 năm nay, Thị trưởng Thiên Tân Lưu Quốc Huân (Liao Guoxu) cũng “không may qua đời vì bạo bệnh sau khi cứu chữa không thành công”.

NTDTV cho biết, một số phương tiện truyền thông nước ngoài, dẫn lời những người biết rõ tình hình, nói rằng “Lưu quốc Huân đã chết vì tự sát.” Một trong những tin đồn là Lưu quốc Huân đã tự sát trong văn phòng vào buổi chiều sau khi gặp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương để nói chuyện vào sáng ngày 27 tháng 4. Nhiều đồn đoán nói rằng Lưu quốc Huân có dính líu đến vụ tham nhũng trong việc xét nghiệm axit nucleic và vắc xin.

二十大前官場動盪 中共高官接連「暴斃」

二十大前中共官場人事卡位激烈,動盪不安,各地接連發生高官履新後「暴斃」事件,引發關注。

Một tin đồn khác nói rằng Lưu Quốc Huân treo cổ tự tử trong văn phòng. Hơn nữa, thư ký trưởng của ông ta đã tự tử bằng cách uống thuốc ngủ vài ngày trước nhưng không thành. Vào ngày tự sát, nhà người này bị tịch thu tài sản.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng các quan chức cấp cao của ĐCSTQ được chăm sóc y tế rất tốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Do vậy, khả năng bị ốm và “đột tử” là cực kỳ thấp.

Tạ Điền, một giáo sư gốc Hoa tại Trường Kinh doanh Aiken của Đại học Nam Carolina (University of South Carolina), nói với các phóng viên của tờ Sound of Hope: “Tôi nghĩ đó là nạn nhân của cuộc đấu đá nội bộ của ĐCSTQ. Cuộc đấu đá nội bộ trong chính quyền của ĐCSTQ thực sự là một” cối xay thịt “và nó rất tàn khốc.

“Một khi đắc tội đến một phe phái nào đó, hoặc bị coi là kẻ thù, thì họ sẽ dùng phương pháp của Đảng Cộng sản để dốc sức bóp cổ người đó cho đến khi anh ta bị tiêu diệt từ tinh thần đến thể xác. Đắc tội cấp trên cũng chết, nói ra sự thật cũng chết, rơi vào trạng thái sống không bằng chết, cuối cùng bị ép buộc phải tự tử

Không có nhận xét nào: