Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2022

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 27/7/2022


Anh Quốc và Châu Âu chiếm 81% sản lượng xuất khẩu khí LNG của Mỹ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Vương Quốc Anh chiếm 81% tổng kim ngạch xuất khẩu khí LNG của Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo một báo cáo được EIA công bố hôm 25/7, trong sáu tháng đầu năm 2022, xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng khoảng 12% so với cùng kỳ, đạt trung bình 11,2 tỷ Bcf/ngày (tương đương 0,31 tỷ m3/ngày). Sự tăng trưởng này đến từ việc gia tăng năng lực xuất khẩu LNG, nhu cầu ở các quốc gia châu Âu tăng cao và giá khí đốt tự nhiên LNG trên thị trường quốc tế tăng vọt.
<!>
Theo đó, các công ty năng lượng đã tăng năng lực sản xuất tại các cơ sở LNG ở Corpus Christi, Sabine Pass (bang Texas) và cơ sở LNG Calcasieu Pass ở Louisiana.

Tuy vậy, sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tại cơ sở xuất khẩu LNG Freeport ở Quintana (Texas) đã khiến xuất khẩu của Mỹ giảm 11% trong tháng 6 so với xuất khẩu trung bình trong 5 tháng đầu năm. Cơ sở Freeport LNG dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động hóa lỏng một phần vào đầu tháng 10/2022.

Theo báo cáo, hầu hết sản lượng xuất khẩu khí LNG của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5/2022 đã được chuyển đến Vương quốc Anh và EU, chiếm tổng cộng 81% tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ.

Bên cạnh đó, Mỹ chiếm 47% tổng lượng nhập khẩu LNG của châu Âu trong nửa đầu năm 2022. Nhập khẩu LNG ở Anh và EU đã tăng 63% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6/2022.

Nhu cầu của EU đối với khí LNG đang bùng nổ do tồn kho lưu trữ khí đốt tự nhiên ở mức thấp trong lịch sử và sự thúc đẩy lệnh trừng phạt của khu vực nhằm hạn chế nhập khẩu từ Nga.

Kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, EU đã thực hiện một số biện pháp trừng phạt đối với chính phủ Nga. Đáp lại, Điện Kremlin đã cắt giảm các chuyến hàng khí đốt thông qua đường ống vào châu Âu.

“Sự leo thang gần đây của việc gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho thấy rủi ro đáng kể rằng việc ngừng hoàn toàn và kéo dài nguồn cung cấp khí đốt của Nga, vốn có thể thành hiện thực một cách đột ngột và đơn phương”, Ủy ban châu Âu cho biết trong một bản ghi nhớ ngày 20/7 về đề xuất cắt giảm khí đốt.

Trong một tweet ngày 20/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chỉ ra rằng lưu trữ khí đốt ở EU đang ở mức 64% công suất. “Nguồn cung khí đốt từ các nguồn khác đã tăng 75% so với năm ngoái”, bà cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến Tranh ISW: Nga mất quá nhiều thời gian để chiếm được những vùng đất nhỏ


Theo báo cáo về tình hình cuộc chiến ở Ukraina của Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ ISW, các lực lượng Nga đã tiến được tới lãnh thổ Bakhmut ở khu vực biên giới phía Nam vào ngày 25 tháng 7 nhưng phần lớn đang mắc phải những hạn chế cơ bản giống như trước đây khiến họ không thể nhanh chóng giành được vị trí đáng kể trong chiến dịch tấn công ở Luhansk.

Các cảnh quay trên mạng xã hội được định vị địa lý từ ngày 25 tháng 7 cho thấy quân đội của Công ty quân sự tư nhân Wagner Group (PMC) đã tiến vào Novoluhanske. Các nguồn tin Nga và Ukraine lưu ý rằng các lực lượng Nga đang kiểm soát lãnh thổ của Nhà máy điện Vuhledar ở rìa phía bắc của Novoluhanske.

Các kênh Telegram của Nga bắt đầu đưa tin về những nỗ lực của Nga nhằm tiến vào Novoluhanske sớm nhất vào ngày 25 tháng 5, điều đó có nghĩa là quân đội Nga đã tấn công không thành công địa điểm này trong hai tháng. Novoluhanske không phải là một khu định cư rộng lớn cũng như không có địa hình đặc biệt khó khăn, nhưng các lực lượng Nga đã đâm đầu vào nó trong nhiều tuần.

Theo ISW, các hoạt động xung quanh Novoluhanske cho thấy rằng các lực lượng Nga đang phải chịu những hạn chế về khả năng chiếm đóng được nhiều vùng trên chiến trường để tạo lợi thế cho họ, điều này càng trở nên trầm trọng hơn do các lực lượng Nga thường xuyên phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng chỉ để chiếm giữ được các khu vực tương đối không đáng kể.

Những hạn chế này sẽ ngày càng lớn khi các đơn vị Nga liên tục tự suy giảm trong các cuộc tấn công vào các ngôi làng nhỏ. Các lực lượng Nga khó có thể tận dụng hiệu quả việc đánh chiếm Novoluhanske để chiếm Bakhmut, và những hạn chế liên tục về chiến thuật và hoạt động mà họ đang phải đối mặt trên chiến trường có thể sẽ góp phần trì hoãn bước tiến của họ.

Ukraina: Nga lại bắn rơi trực thăng của chính họ


Quân đội Nga lại bắn rơi trực thăng Ka-52 của chính họ ở vùng Kherson. Điều này đã được báo cáo bởi Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina.

Theo đó, ba chiếc Ka-52 của Nga ở vùng Kherson dự định tấn công các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng bằng cách nào đó đã bắn trượt và tấn công chính quân của mình, theo Zn.ua.

Bộ Tổng tham mưu Ukraina cho biết bằng một giọng văn châm chọc: “Trên đường trở về, trực thăng của quân chiếm đóng đã bị hạ bởi hỏa lực “thiện chiến” của hệ thống phòng không đáng sợ của quân Nga. Hệ thống phòng không của Nga chưa bao giờ phân biệt được mục tiêu bằng độ chính xác cao, vì vậy những kẻ xâm lược chỉ đơn giản là bắn hạ một trong số ba chiếc Ka-52 của họ. Thật tiếc quá…”.

Trung đoàn tên lửa phòng không Quân đội Ukraina có tên là Lực lượng phòng không Ivan Vyhovsky của Lực lượng vũ trang Ukraina đã phá hủy hơn 40 mục tiêu trên không kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Trong đó có 8 máy bay không người lái, hơn 30 tên lửa hành trình đã bị tiêu diệt và hàng trăm sinh mạng đã được cứu sống.

Trước đó, quân Nga cũng đã bắn hạ máy bay không người lái của chính họ ở Mariupol.

Cha mẹ của binh sĩ Nga đến Ukraina để giải cứu con


Các binh sĩ Nga từ chối chiến đấu trên tiền tuyến của Ukraine đang bị vây bắt và giam giữ, các thành viên gia đình của những người này cố gắng đi giải cứu họ.

Nhiều binh sĩ nghĩ rằng họ có thể rời khỏi lực lượng Nga sau một hợp đồng ba tháng chiến đấu ở Ukraine. Tuy nhiên, họ đã bị đưa đến một trung tâm giam giữ tạm thời ở Bryanka, trong vùng Luhansk mà Matxcơva hiện đang chiếm đóng.

Những người thân của các binh sĩ nói với The Insider, một trang web điều tra độc lập bằng tiếng Nga, rằng có một số lượng lớn các binh sĩ mà Bộ chỉ huy quân sự của Matxcơva không cho phép trở về nhà vì sợ những người khác sẽ noi gương

Cha của một người lính Nga nói với báo chí rằng những người lính muốn bỏ cuộc đã bị ép trở lại tiền tuyến hoặc bị giam giữ trong những không gian chật chội. Họ phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt, lao động cưỡng bức và đôi khi bị tra tấn.

The Insider đưa tin, Người thân của các binh sĩ đã đến một tòa nhà hành chính ở vùng ly khai Luhansk, nơi các binh sĩ đã bị giam giữ, để yêu cầu chính quyền trả lời. Tuy nhiên tòa nhà bị khóa, trong khi chính quyền từ chối cung cấp thông tin về quân đội.

Một bà mẹ được The Insider gọi tên là Maria nói với ấn phẩm: “Chúng tôi cần phải làm gì đó, chúng tôi cần đưa bọn trẻ ra khỏi đó và ngăn chặn tình trạng vô pháp luật”.

Tờ Nestka đưa tin vào tuần trước rằng một trung tâm ở vùng Luhansk là nơi hàng trăm quân nhân từ chối chiến đấu đã bị bắt, với nhiều người bị giam trong các tầng hầm và nhà để xe.

Ngày càng có nhiều gia đình Nga yêu cầu Điện Kremlin lên tiếng về những người lính mất tích. Đầu tháng này, một phụ nữ có con trai bị giết ở Ukraine nói với BBC rằng nhiều bà mẹ đổ lỗi cho Điện Kremlin về cái chết của con họ và sẽ nổi dậy chống lại Tổng thống Vladimir Putin.

Anh thay Ukraine đăng cai tổ chức cuộc thi ‘Eurovision’ 2023


Anh sẽ tổ chức cuộc thi âm nhạc Eurovision 2023 thay cho Ukraine do xung đột đang diễn ra, các nhà tổ chức cuộc thi xác nhận hôm 25/7, theo Reuters.

Ukraine đã giành được quyền đăng cai cuộc thi vào năm 2023 sau khi ban nhạc Kalush của nước này giành chiến thắng tại cuộc thi năm nay được tổ chức tại Ý vào tháng 5. Tuy nhiên, Liên minh Phát thanh Truyền hình châu Âu (EBU) đã cho biết vì lý do an toàn và an ninh nên á quân đến từ nước Anh được mời đăng cai.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 25/7, EBU cho biết đài BBC sẽ tổ chức sự kiện, thu hút gần 200 triệu khán giả truyền hình và được tổ chức lần cuối tại Anh vào năm 1998. Ukraine vẫn đủ điều kiện để lọt vào vòng chung kết cuộc thi, đại diện EBU cho biết.

Ông Martin Osterdahl, giám sát điều hành của Eurovision, cho biết: “Chúng tôi đặc biệt biết ơn vì đài BBC đã chấp nhận tổ chức Cuộc thi Eurovision tại Vương quốc Anh vào năm 2023".

Ông cho biết cuộc thi “sẽ thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng của một trong những đài truyền hình công cộng có kinh nghiệm nhất châu Âu đồng thời đảm bảo người chiến thắng năm nay, Ukraine, được tôn vinh và đại diện xuyên suốt sự kiện".

'Một đặc ân tuyệt vời'
Tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông tin rằng Ukraine có thể và nên tổ chức cuộc thi Eurovision 2023.

Thủ tướng Johnson viết trên Twitter hồi tuần trước ông đã đồng ý với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng “bất cứ nơi nào tổ chức Eurovision 2023 thì phải tôn vinh đất nước và con người Ukraine”.

“Vì chúng tôi hiện là chủ nhà nên Vương quốc Anh sẽ tôn trọng cam kết đó, tổ chức một cuộc thi âm nhạc tuyệt vời thay mặt cho những người Ukraine”, Thủ tướng Johnson nói thêm.

Anh tham dự cuộc thi Eurovision năm nay tại Ý vào tháng 5 và đứng thứ hai sau ban nhạc Kalush của Ukraine. BBC cho biết ngay từ bây giờ họ sẽ bắt đầu quá trình tìm kiếm một thành phố để tổ chức sự kiện này.

Downing Street cho biết đó là "mong muốn mạnh mẽ" của ông Boris Johnson để Ukraine tổ chức cuộc thi Eurovision.

Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng cho biết: “Thật đáng tiếc khi một cuộc thi Eurovision do Ukraine tổ chức sẽ không thể thực hiện được. Nhưng chúng tôi tin rằng đài BBC và Vương quốc Anh sẽ tìm ra mọi điểm dừng để đảm bảo đây là một sự kiện tôn vinh đất nước, con người và sự sáng tạo của Ukraine”.

Tổng giám đốc BBC Tim Davie cho biết đây là "một đặc ân lớn" khi được yêu cầu tổ chức "cuộc thi âm nhạc lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới".

“Rất tiếc là các đồng nghiệp và bạn bè của chúng tôi ở Ukraine không thể tổ chức cuộc thi Eurovision 2023”, Tổng giám đốc BBC Tim Davie tuyên bố. “BBC cam kết biến sự kiện trở thành nơi phản ánh chân thực nền văn hóa Ukraine cùng với việc giới thiệu nét đa dạng của âm nhạc và sự sáng tạo của Anh”.

Một số thành phố của Anh, bao gồm London, Manchester và Sheffield đã đề nghị tổ chức Eurovision.

Bất kỳ người chiến thắng nào cũng yêu cầu một không gian tổ chức sự kiện lớn, chỗ ở phù hợp và kết nối giao thông quốc tế thuận tiện cho các quốc gia tham dự.

Ukraine sẽ tự động đủ điều kiện tham dự trận chung kết cùng với năm quốc gia lớn — Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha — mỗi quốc gia đều nhận được vé vào cửa miễn phí vì những đóng góp tài chính của họ cho sự kiện này.

Nhật Bản 'giám định tâm thần' nghi phạm ám sát ông Abe


Các công tố viên Nhật Bản đã đưa nghi phạm trong vụ xả súng ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo đến một nhà tạm giam ở thành phố Osaka để giám định tâm thần cho đến cuối năm nay để xác định liệu anh ta có bị truy tố hay không.

Yamagami Tetsuya đến Nhà giam Osaka vào sáng thứ Hai (25/7) khoảng một giờ sau khi rời đồn cảnh sát ở thành phố Nara, Nhật Bản.

Yamagami sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra bởi các chuyên gia tâm thần tại nhà tạm giữ để xác định liệu anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Anh ta sẽ bị giam giữ để đánh giá tâm thần trong khoảng bốn tháng cho đến ngày 29/11. Các công tố viên ở Nara sẽ quyết định có buộc tội anh ta hay không dựa trên kết quả.

Công tố viên tỉnh Nara hiện chưa bình luận về thông tin này.

Nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe là ai?
Theo NHK, nghi phạm Yamagami, 41 tuổi, đã từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara. Cảnh sát Nhật Bản cho biết Yamagami đã bị bắt giữ tại hiện trường với cáo buộc âm mưu giết người.

Tetsuya đã giải ngũ vào khoảng năm 2005. Khẩu súng được Tetsuya sử dụng là tự chế và đã bị thu giữ.

Yamagami nổ súng ám sát ông Abe hôm 8/7 khi ông đang phát biểu tại Nara trước thềm bầu cử thượng viện. Yamagami đã trà trộn vào đám đông nghe ông Abe diễn thuyết và bắn hai phát từ phía sau, ở vị trí cách bục phát biểu khoảng 5 m. Khẩu súng tự chế mà Yamagami sử dụng được cho là có thể bắn 6 viên cùng lúc.

Nghi phạm Tetsuya đã lập tức bị bắt giữ và đang được cảnh sát thẩm vấn. Nhà chức trách cho biết nghi phạm không cố bỏ trốn sau khi nổ súng.

Văn phòng đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại Nara cho biết sự xuất hiện của ông Abe tại sự kiện ở địa phương này mới được quyết định vào tối 7/7. Sau đó, các thông tin chi tiết được tiết lộ cho những người ủng hộ.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị tấn công hôm 8/7 khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho thành viên đảng Dân chủ Tự do Kentaro Asah ở thành phố Nara. Lực lượng chức năng đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để đưa cựu Thủ tướng Nhật đi cấp cứu.

Nhật Bản là nước có quy định chặt chẽ về sở hữu súng. Vì vậy, các vụ bắn súng rất hiếm khi xảy ra ở nước. Theo một sách trắng của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA), năm 2020 chỉ có 21 trường hợp bị bắt giữ vì sử dụng súng ở nước này, trong đó có 12 trường hợp có liên quan tới các băng đảng.

Yamagami khai nhắm mục tiêu vào cựu thủ tướng vì cho rằng ông liên quan tới tổ chức tôn giáo mà mẹ mình tham gia và bị họ làm cho phá sản.

Cảnh sát tin rằng Yamagami đã lên kế hoạch ám sát ông Abe trong ít nhất hơn một năm vì anh ta khai bắt đầu chế tạo súng vào khoảng mùa xuân năm 2021. Một người hàng xóm gần nhà nghi phạm cho hay từng nghe thấy âm thanh như tiếng cưa đục gỗ từ phòng của Yamagami vào ban đêm.

Cảnh sát xác định Yamagami không có công việc ổn định và đã mắc nợ vì chế súng. Nghi phạm khai với cảnh sát rằng anh ta sợ mình sẽ chết trong tháng 7 vì thiếu tiền và muốn chắc chắn ông Abe sẽ bị ám sát trước khi điều đó xảy ra.

Yamagami gia nhập Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) năm 2002, thời điểm mẹ mình phá sản, và từng tìm cách tự tử vào năm 2005 vì muốn anh trai và em gái được hưởng tiền bảo hiểm nhân thọ. Khi tự tử bất thành, Yamagami nói với sĩ quan JMSDF rằng anh ta hành động như vậy vì "Giáo hội Thống nhất phá hủy cuộc sống và gia đình mình".

Giáo hội Thống nhất xác nhận mẹ của Yamagami là thành viên lâu năm. Đây là nhóm Cơ đốc giáo nổi tiếng với các đám cưới tập thể, luôn nỗ lực tạo dựng quan hệ với các đảng chính trị bảo thủ trên toàn thế giới và có phương thức kiếm tiền gây nhiều tranh cãi. Chú của Yamagami nói mẹ nghi phạm đã quyên 100 triệu yen (724.000 USD) cho giáo phái.

Không có nhận xét nào: