Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 25 tháng 7, 2022

Tổng thống Mỹ nổi tiếng và câu chuyện mài rìu - Thiên An


Mài rìu mỗi ngày là bí quyết thành công (ảnh: Pixabay).
Đôi khi ta mải chạy theo mục tiêu giống như anh tiều phu hì hụi đốn củi mà quên mài rìu. Có lẽ cần nhắc nhở bản thân mình: ‘Nhớ mài rìu mỗi ngày’. Chập choạng tối, một người bạn gọi điện cho tôi chia sẻ rằng: Cô ấy dậy sớm tập thể dục rồi đi tình nguyện cả ngày. Cho nên bây giờ cô ấy kiệt sức và đang nằm dài trên ghế sô pha. Tôi trêu cô ấy: “Bạn đã chạy marathon với tốc độ nước rút 100 mét phải không?”. Bạn tôi nói “Có lẽ là như vậy”. Đặt điện thoại xuống, tôi nhớ đến một câu chuyện: Câu chuyện mài rìu của chàng trai trẻ
<!>
Một chàng trai trẻ thường lên núi đốn củi và lần nào cũng gặp một bác tiều phu già. Một ngày anh để ý rằng mặc dù người bác già đó đến muộn hơn anh nhưng lại đốn được nhiều gỗ hơn. Vì vậy anh đã bí mật hạ quyết tâm sẽ đến sớm hơn nữa vào ngày hôm sau.
Ngày hôm sau, chàng trai vào rừng từ rất sớm, anh tự nghĩ: “Lần này mình sẽ có được nhiều củi hơn”.

Tuy nhiên, người bác già kia vẫn đốn được nhiều củi hơn.
Vào ngày thứ ba, chàng trai trẻ tuổi quyết định không chỉ đến sớm hơn mà còn về muộn hơn người bác kia. Thật bất ngờ là số lượng gỗ anh thu được vẫn ít hơn của bác kia. Mấy ngày sau đều như vậy.


Chặt cây không chỉ là chặt cây, mà còn cần mài rìu mỗi ngày cho sắc (ảnh: Danh ngôn cuộc sống).
Cuối cùng không nhịn được, chàng trai quyết định hỏi: “Cháu đến sớm hơn và xuống núi muộn hơn bác, cháu trẻ hơn và khoẻ hơn, tại sao số gỗ cháu đốn được lại không bằng của bác?“
Người bác vỗ vỗ vai anh rồi nói: “Chàng trai trẻ, nhớ mài rìu mỗi ngày! Khi rìu sắc, chỉ cần năm nhát dao, cây sẽ gục xuống. Cháu sẽ có được nhiều hơn chỉ với một nửa công sức”.
Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln nói gì về việc chặt cây?
Thực tế, bạn có thể nghĩ đến cách khác mà không nhất thiết chăm chăm vào chặt cây. Đó là mài lại rìu hôm nay để chuẩn bị cho ngày mai.
Khi quá tập trung vào mục tiêu, bạn chỉ biết đi theo cách làm cũ. Bạn làm theo thói quen mà không hề tư duy sáng tạo, cũng không nghĩ xem mình còn đang thiếu công cụ gì, kỹ năng gì.
Tổng thống Mỹ nổi tiếng Abraham Lincoln từng có một câu nói nổi tiếng: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây thì tôi sẽ dùng 4 giờ để mài rìu”.


 Câu nói nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln về chặt cây và mài rìu (ảnh: Book4u).
Dù chúng ta đang ở đâu, học hỏi liên tục trong quá trình làm việc sẽ giúp chúng ta dấn thân vào con đường rộng lớn mà không sợ khó khăn.

Theo Epoch Times

Không có nhận xét nào: