Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2022

CHUYỆN PHIẾM VUI : QUÁCH LIÊU - HOA KỲ NHIỀU CÁI DỞ HƠI


“Hoa Kỳ nhiều cái dở hơi
Mà ai cũng thích đi chơi Hoa Kỳ”
Tôi qua Mỹ thăm con, tận mục sở thị, có vài nhận xét, xin thưa cùng bạn đọc.
1/ Người Mỹ thầm lặng:
Đi Mỹ, tôi không thấy loa phường, tại các ngã tư lớn ở các thành phố cũng không có loa hướng dẫn giao thông, và gần như không nghe tiếng còi xe. Quán xá không “zô zô” hoặc phát ra một âm thanh tương tự nào khác, chỉ thấy lào xào, họ nói nhỏ để người bên cạnh đủ nghe. Trong cái sự thiếu thốn và kìm nén ấy, họ vẫn niềm nở, tươi cười mới lạ.
<!>

2/ Phàm ăn, mất vệ sinh, hay đau bụng:

Đi đâu tôi cũng thấy họ luôn mồm nói về những món ăn như “Thanh cừu” (Thank you)....“Sò ri” (Sorry). Không ít người vừa đi vừa cầm trên tay một cốc cà phê cắm cái ống hút, vừa đi vừa mút, tệ hơn là lắm người cứ vục mồm vào vòi nước công cộng bên đường tu luôn nước lã vào bụng, chẳng vệ sinh gì cả.
Tệ nhất là họ hay dắt chó đi chơi, tay lăm lăm một cái túi ni lông, chỉ chờ cưng ị ra là bốc rồi buộc lại bỏ vào thùng rác, khiếp ! Vì những thói như vậy nên họ hay đau bụng thì phải.
Để giải quyết vấn nạn này, đâu đâu cũng có nhà vệ sinh công cộng, thậm chí trong rừng cũng đặt rất nhiều nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh của họ to đoành, nước, giấy dùng thả phanh, Tào Tháo đuổi mấy vẫn giải quyết được đầu ra. Tôi đã từng sang Trung Quốc, về phương diện nhà vệ sinh công cộng mà nói thì đến tết Cônggô Tầu vẫn cứ là hít khói cho Mỹ !
Cũng vì vậy....Mỹ nó cóc sợ Tầu.

3/ Văn hóa lùn, chính trị kém:

Tôi đi nhiều, chịu nghiêng ngó, vào cả nhà một số người Mỹ mà không thấy thôn làng, khu phố, gia đình nào được mang danh “văn hóa” như ở ta.
Không nhẽ đất nước của Bô inh, của tầu con thoi lại u tối thế sao ?
Ý thức chính trị thì thôi rồi, bói không ra một khẩu hiệu kiểu như :
“Nhiệt liệt chào mừng…”
“Ra sức thi đua lập thành tích…”
Mà chỉ có các bảng hướng dẫn giao thông hoặc quảng cáo đủ loại hàng hóa.
Có nơi họ dùng cả máy bay lượn suốt ngày trên thành phố, mang tấm vải in hàng chữ rõ to để thu hút người dân sử dụng dịch vụ.
Đúng là chủ nghĩa thực dụng thô thiển.

4/ Người Mỹ cổ hủ:

Thời đại tivi, điện thoại thông minh, ai bát , ai đĩa... mà người Mỹ ít dùng, thua xa dân Châu Á, luôn cắm mặt vào máy.
Tuy vậy rất nhiều người Mỹ trên máy bay, tầu xe, bãi biển, ngồi, nằm trên những thảm cỏ trong rừng... lại cắm mặt vào sách.
Họ là kẻ đầu tiên công nghệ thông tin mà lại ham đọc sách, cứ như trở lại thời Napoleon chưa biết mặc quần.
Có lần tôi dẫn hai đứa cháu gọi tôi bằng ông đến chơi nhà một người Việt định cư ở đây. Con tôi bảo: “Nếu nhà bác ấy cho trẻ xem tivi hay chơi gêm thì ông tìm cách và đưa hai cháu về sớm giúp con. Bên này rất hạn chế cho trẻ chơi những thứ ảo. Hay bố mang mấy quyển truyện thiếu nhi tiếng Việt sang tặng các cháu nhà ấy. Tuyệt vời đấy bố ạ !”
Thư viện của họ rất đông người lớn, trẻ con đến đọc và mượn sách.
Nhà văn có cơ may sống sót.

5/ Thích nằm gốc cây:

Tôi đi hàng nghìn cây số, họa hoằn mới gặp một nghĩa trang.
Hỏi ra mới biết rất nhiều người Mỹ di chúc là hỏa táng rồi lấy tro rắc xuống gốc cây quanh nhà (với cái lý là khi sống thụ hưởng nhiều từ thiên nhiên, nay mất đi xin trả lại cho cây).

Đúng vây, Hoa Kỳ nhiều cái dở hơi

Không có nhận xét nào: