Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 26 tháng 7, 2022

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :26/7/2022


Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đề nghị cùng bà Pelosi đến thăm Đài Loan Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo hôm Chủ nhật (24/7) đã đăng một dòng tweet đề nghị cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, trong khi các dân biểu đang thúc giục bà Pelosi hoàn thành chuyến thăm của mình, bất chấp những đe doạ từ ĐCSTQ. Tờ Financial Times hôm thứ Ba (19/7) trích dẫn sáu nguồn tin cho biết bà Pelosi dẫn đầu một phái đoàn sẽ đến thăm Đài Loan vào tháng Tám tới nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo này. Ban đầu, bà Pelosi được cho là dự định đến thăm Đài Loan vào tháng 4, tuy nhiên chuyến đi đã bị hủy vào phút chót sau khi bà được chẩn đoán nhiễm COVID-19.
<!>
Khi được giới truyền thông tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland đề nghị bình luận về chuyến đi của Pelosi tới Đài Loan, ông Biden nói: "Tôi nghĩ rằng quân đội cho rằng đó không phải là một ý kiến hay", tờ NBC đưa tin. Sau đó, bà Pelosi đã diễn giải rằng tổng thống có ý muốn nói "quân đội Hoa Kỳ sợ rằng máy bay của chúng tôi sẽ bị bắn rơi".

Vào ngày 22/7, Dân biểu Tom Tiffany và Scott Perry đã viết một lá thư cho bà Pelosi kêu gọi bà không cần để ý phản đối của ĐCSTQ hay thậm chí của Tổng thống Biden, hãy cứ đến thăm Đài Loan theo kế hoạch ban đầu. Họ khẳng định rằng với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, bà "không bao giờ phải yêu cầu một chế độ độc tài nước ngoài hoặc Bộ Ngoại giao cho phép nói chuyện với bạn bè và đồng minh của Mỹ".

Họ còn thúc giục bà kêu gọi chấm dứt chính sách "Một Trung Quốc" và bình thường hóa quan hệ Mỹ - Đài Loan. Họ chỉ ra rằng việc Tổng thống Carter công nhận Trung Quốc dựa trên cam kết của Bắc Kinh trong việc giải quyết những khác biệt với Đài Loan thông qua các biện pháp hòa bình, nhưng thay vào đó, Trung Quốc tiếp tục đe dọa thôn tính nước này bằng vũ lực.

Đại diện Don Bacon hôm Chủ nhật (24/7) đã đăng một dòng tweet, trong đó ông viết: "ĐCSTQ không có quyền ra lệnh cho người Mỹ nào có thể đến thăm Đài Loan". Chưa đầy 20 phút sau, Đại diện Brian Fitzpatrick đã đăng một dòng tweet trong đó ông khuyến khích bà Pelosi "thể hiện lòng can đảm và không phải thu mình trước sự bắt nạt của ĐCSTQ". Ông Fitzpatrick nói thêm rằng việc trì hoãn chuyến đi sẽ chứng tỏ "sự yếu kém hơn nữa trên trường thế giới của Hoa Kỳ và sớm muộn sẽ rơi vào tay ĐCSTQ".

Khoảng ba giờ sau, ông Pompeo đăng một dòng tweet, trong đó ông trực tiếp đề cập đến tài khoản Twitter của Pelosi và viết, “Nancy, tôi sẽ đi cùng bà (đến Đài Loan). Mặc dù tôi bị ĐCSTQ cấm vận nhưng không bao gồm Đài Loan yêu tự do. Hẹn gặp bà ở đó!”.

Vào sáng thứ Hai (25/7), Nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan Wang Ting-yu đã đăng một bình luận bên dưới dòng tweet của ông Pompeo, trong đó ông viết: "Chúng tôi rất mong được gặp quý vị ở Đài Loan".

Dòng tweet của Pompeo dường như xác nhận một báo cáo rằng ông sẽ đến Đài Loan vào tháng 9. Trong chuyến đi, Pompeo được cho là sẽ gặp các quan chức chính phủ và có thể đến miền nam Đài Loan để tìm hiểu về ngành công nghệ của đất nước và khám phá các cách thức thúc đẩy hợp tác Mỹ-Đài Loan trong "chuỗi công nghiệp dân chủ".

Ông Pompeo được cho là đã lên kế hoạch cho chuyến đi Đài Loan lần thứ 2 vào tháng 9
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo được cho là sẽ đến Đài Loan vào tháng 9, theo báo cáo của SETN hôm thứ Sáu (22/7).Ông Pompeo có thể tới miền nam Đài Loan để tìm hiểu về lợi thế cạnh tranh của quốc gia trong ngành công nghệ và nghiên cứu các cách tăng cường hợp tác Đài Loan-Hoa Kỳ trong "chuỗi công nghiệp dân chủ", theo SETN. Báo cáo chỉ ra rằng, ông Pompeo đã từ chối lời mời phát biểu từ một cơ quan chính phủ Đài Loan cho chuyến thăm được cho là vào tháng 9 của ông, nhưng ông vẫn sẽ gặp các quan chức chính phủ có liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao (MOFA) Đài Loan Joanne Ou cho biết, Bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin liên quan nào. Bà nói rằng MOFA luôn vui mừng khi thấy những người bạn Mỹ đến Đài Loan để giao lưu, theo CNA.
Ông Pompeo đến thăm Đài Loan vào tháng 3 cùng vợ và Miles Yu, cựu cố vấn chính sách Trung Quốc. Ông Pompeo là người ủng hộ việc từ bỏ chính sách mơ hồ chiến lược kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Ngũ Giác Đài chính thức mở văn phòng điều tra UFO


Ngũ Giác Đài sẽ sớm mở một văn phòng chỉ tập trung vào việc điều tra các vụ chạm trán UFO, theo một thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) hôm 20/7.

Theo Live Science, văn phòng mới, với tên gọi là Văn phòng Giải quyết Bất thường Mọi miền (AARO), sẽ đóng vai trò là trung tâm thu thập, điều tra và quản lý các báo cáo về việc nhìn thấy UFO trong toàn DOD, bao gồm Lục quân, Hải quân và Không quân Hoa Kỳ.

Thông báo cho biết thêm, văn phòng sẽ giúp đồng bộ hóa các nỗ lực của chính phủ liên bang "để phát hiện, xác định và chỉ định các đối tượng đáng quan tâm... và, khi cần thiết, để giảm thiểu mọi mối đe dọa liên quan đến an toàn hoạt động và an ninh quốc gia. Các mối đe dọa này bao gồm không gian dị thường, không xác định, các vật thể trong không trung, dưới nước và xuyên vật chất (transmedium)”.

Ở đây, một vật thể xuyên vật chất là vật thể có khả năng di chuyển liền mạch giữa đất liền, trên không và trên biển - giống như một UFO được nhìn thấy lao xuống khỏi bầu trời và xuống đại dương trong cảnh quay kỳ lạ do Hải quân Hoa Kỳ ghi lại vào tháng 7/2019.

Trong vài năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã quan tâm trở lại đến UFO, sau vụ rò rỉ ba video clip nổi tiếng vào năm 2017 cho thấy một chiếc máy bay không cánh bí ẩn lao đi với tốc độ siêu âm trước sự ngỡ ngàng của một số phi công Hải quân Hoa Kỳ.

Vào tháng 4/2020, Hải quân Hoa Kỳ chính thức xác nhận và giải mật các đoạn video, nhưng không đưa ra lời giải thích nào về những vật thể bí ẩn có thể là gì.

Vào năm 2020, Ủy ban Chọn lọc về Tình báo của Thượng viện Hoa Kỳ đã kêu gọi một cuộc điều tra về UFO hoặc các hiện tượng không trung không xác định (UAP), với lý do lo ngại rằng không có phương pháp tiếp cận thống nhất của chính phủ để thu thập và phân tích các báo cáo về những lần nhìn thấy như vậy.

Vào tháng 6/2021, Lầu Năm Góc đã công bố một báo cáo về hơn 140 lần nhìn thấy UFO của các phi công hải quân, và kết luận rằng không có bằng chứng về hoạt động của người ngoài hành tinh trong tất cả các trường hợp.

Rất nhiều các yêu cầu dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) đã khiến chính phủ phải công bố hơn 1.500 trang tài liệu liên quan đến UFO, bao gồm cả các báo cáo đáng chú ý cho rằng một số vụ gặp gỡ UFO được cho là khiến các nhân chứng bị bỏng phóng xạ và "không được xem là đang mang thai".

Nguồn vốn hoạt động của văn phòng mới được cung cấp bởi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài chính 2022 - một luật liên bang chỉ rõ ngân sách và các ưu tiên của DOD cho năm tài chính tiếp theo.

Thông báo cũng cho biết, Sean M. Kirkpatrick, nhà khoa học chính tại Trung tâm Tình báo Tên lửa và Không gian của Cơ quan Tình báo Quốc phòng, sẽ điều hành văn phòng mới.

Ngoại trưởng Lavrov:Nga tìm cách thay đổi chế độ ở Ukraine


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đang tìm cách lật đổ chính phủ ở Kyiv, đi ngược lại chính những tuyên bố trước đó của Nga rằng ai lãnh đạo Ukraine là tùy thuộc vào người dân.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp người dân Ukraine tự giải phóng mình khỏi chế độ hoàn toàn chống lại nhân dân và phản lịch sử này”, ông Lavrov nói vào Chủ nhật, năm tháng kể từ ngày Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Ông nói tại Cairo khi bắt đầu chuyến đi ngoại giao tới Ai Cập, Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo để nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho cuộc chiến của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc chiến là một “hoạt động quân sự đặc biệt” và nói rằng nó nhằm mục đích phi quân sự hóa Ukraine và diệt trừ những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Kyiv và phương Tây gọi đây là cái cớ vô căn cứ cho một cuộc chiếm lãnh thổ hung hãn.

Nhận xét của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh giới lãnh đạo Nga đã công khai khẳng định lập trường của mình trong cuộc chiến Ukraine những ngày gần đây.

Hôm thứ Tư, ông Lavrov đe dọa sẽ chiếm thêm các vùng lãnh thổ bên ngoài khu vực phía đông Donbass, nơi hầu hết các cuộc giao tranh hiện đang diễn ra. Đây được coi là sự mở rộng các mục tiêu chiến tranh đã nêu trước đây của Điện Kremlin.

Với tuyên bố muốn thay đổi giới lãnh đạo chính trị ở Kyiv, Ngoại trưởng Lavrov cũng mâu thuẫn với những tuyên bố của chính mình hồi tháng 4.

“Chúng tôi không có kế hoạch thay đổi chế độ ở Ukraine”, nhà ngoại giao Nga cho biết vào thời điểm đó trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình India Today. Ông Lavrov khẳng định vào thời điểm đó, người Ukraine sẽ quyết định họ muốn sống dưới sự lãnh đạo nào.

Các kế hoạch của Điện Kremlin có thể báo hiệu rằng giao tranh sẽ gia tăng thêm nữa, với rất ít triển vọng quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nếu Nga sáp nhập tất cả các khu vực mà họ hiện đang nắm giữ, Moscow sẽ kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine, tạo ra một liên kết trên đất liền với Crimea và đe dọa đối với các tuyến đường xuất khẩu quan trọng ở Biển Đen. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Ukraine đã và đang sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để tấn công các đường tiếp tế và kho đạn của Nga nhằm lật ngược tình thế chiến tranh và chuẩn bị cho một cuộc phản công ở khu vực Kherson.

Nhà Trắng hôm thứ Sáu thông báo các lô hàng vũ khí hạng nặng bổ sung cho Ukraine trị giá khoảng 270 triệu USD, nâng tổng số viện trợ quân sự cho nước này lên 8,2 tỷ USD kể từ đầu cuộc chiến.

Bao gồm trong gói mới nhất là bốn hệ thống pháo HIMARS bổ sung. Kyiv cho biết các bệ phóng tên lửa tầm xa, công nghệ cao do Mỹ cung cấp có vai trò rất quan trọng để chiếm lại lãnh thổ bị lực lượng Nga chiếm giữ.

Gói mới của Mỹ cũng bao gồm 36.000 quả đạn pháo, phương tiện và 580 máy bay không người lái Phoenix Ghost.

TT Zelensky cho biết cuộc chiến tranh tiêu hao này có thể kết thúc vào cuối năm nay nếu phương Tây giữ nguyên lời hứa sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cần thiết cho Kyiv.

Thủ tướng Đức bị nghi làm lộ tài liệu mật do bất cẩn


Thủ tướng Đức Olaf Scholz và phu nhân

Theo nguồn tin của Der Spiegel, trong số tài liệu mà hàng xóm phát hiện ở thùng rác bị bới tung bên ngoài nhà riêng của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thành phố Potsdam có một số tài liệu đánh dấu rõ ràng "thông tin mật, chỉ dành cho người có thẩm quyền".

Trong số này có cả tài liệu từ hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tháng trước như thông tin liên quan đến các lãnh đạo của khối và phu nhân, phu quân của họ. Ví dụ, trong tài liệu báo cáo ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Đức được tìm thấy có thông tin về phu nhân của các lãnh đạo dự hội nghị như phu nhân Thủ tướng Anh Carrie Johnson từng theo học nghệ thuật hay phu nhân Thủ tướng Italy Mario Draghi có xu hướng "tránh đám đông".

Tuy nhiên, hầu hết tài liệu đều liên quan đến Britta Ernst, lãnh đạo ngành giáo dục của bang Brandenburg và cũng là phu nhân của Thủ tướng Scholz.

Theo lời của những người hàng xóm, các tài liệu vẫn gần như nguyên vẹn. Điều này có thể coi là vi phạm các quy định về cách thức tiêu hủy tài liệu để bảo mật thông tin. Những tài liệu xếp vào diện tối mật thậm chí không được phép đưa ra khỏi các cơ quan của chính phủ.

Ngay sau khi truyền thông địa phương đăng tải tin tức, Thủ tướng Scholz và phu nhân đã vấp phải không ít chỉ trích về cách xử lý tài liệu mật. Thủ tướng Scholz hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Xe chở phu nhân của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ôtô cảnh sát đâm trúng


Chiếc xe chở bà Abe đang đi đã bị một chiếc xe của Sở Cảnh sát Metropolitan tông vào lúc 8 giờ 45 phút sáng 25/7 ở Quận Chiyoda của Tokyo.

Vụ tai nạn xảy ra tại Giao lộ Miyakezaka trên Tuyến đường Vòng trong của Đường cao tốc Metropolitan ở quận Nagatacho của thủ đô.

Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, không có ai bị thương trong vụ việc.

Theo cảnh sát Tokyo, khi chiếc xe chở bà Abe giảm tốc độ để nhập vào một làn đường khác, chiếc xe hộ tống của cảnh sát lái phía sau đã đâm vào đuôi xe.

Theo cảnh sát, nam trung sĩ cảnh sát đang điều khiển phương tiện phía sau cho biết, "Tôi đã bị phân tâm bởi làn đường mà tôi sắp nhập vào và không quan sát kỹ chiếc xe đang chở (Abe)."

Cảnh sát Tokyo đã đưa ra một tuyên bố cho biết sẽ làm việc để ngăn chặn loại tai nạn này tái diễn.

Đại diện cảnh sát Tokyo nói: "Chúng tôi sẽ đào tạo kỹ lưỡng, đồng thời nỗ lực đáng kể để ngăn chặn những sự cố tương tự".

Cố thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời ngày 8/7 sau một vụ ám sát ở Nara.

Nhà thiết kế vũ khí hàng đầu của Putin chết bí ẩn khi đang điều trị trầm cảm


Một trong những nhà thiết kế vũ khí hàng đầu của Vladimir Putin, Dmitry Konoplev đã chết bí ẩn

Trang Dailymail ngày 23/7 đưa tin, Dmitry Konoplev, Một trong những nhà thiết kế vũ khí hàng đầu của Vladimir Putin đã qua đời một cách bí ẩn khi ông đang ‘trải qua quá trình điều trị để chống lại chứng rối loạn lo âu và trầm cảm’.

Dmitry Konoplev, 46 tuổi, lãnh đạo Cục thiết kế thiết bị Shipunov liên quan đến quốc phòng, đơn vị đứng sau hệ thống tên lửa Pantsir được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng cộng, tổ chức này chịu trách nhiệm về hơn 150 vũ khí và mảnh thiết bị quân sự được Quân đội Nga sử dụng.

Trước đây, Konoplev là Phó giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Cung cấp Vũ khí, Quân sự, Thiết bị Đặc biệt và Vật liệu.

Các báo cáo ban đầu cho biết các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân cái chết của ông Konoplev. Nhưng sau đó, tờ Izvestia cho biết ông ấy bị ‘đau tim cấp tính’ khi đang điều trị bằng phương pháp Xenon đeo mặt nạ dưỡng khí tại một phòng khám có tiếng ở Matxcơva.

Quá trình điều trị cho thấy bệnh nhân hít phải Xenon được phát hiện có các đặc tính tương tự như thuốc chống trầm cảm, được sử dụng để chống lại sự lo lắng, trầm cảm, các bệnh thần kinh và các vấn đề về giấc ngủ.

Ông Konoplev được cho là đã bị lo lắng và đau đầu với cuộc chiến của Putin ở Ukraina.

Tuy nhiên, cựu vệ sĩ và là bạn thân của Putin, Alexey Dyumin – thống đốc vùng Tula, nơi đặt trụ sở văn phòng thiết kế vũ khí – cho biết Konoplev ‘đã đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước’.

Cục Thiết kế Thiết bị Shipunov, còn được gọi là Cục Thiết kế Thiết bị KBP, đứng sau một loạt các loại vũ khí được sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine của Putin.

Chúng bao gồm các hệ thống tên lửa chống tăng, các tổ hợp vũ khí trang bị cho xe tăng và xe bọc thép hạng nhẹ, hệ thống pháo dẫn đường, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa và súng nhỏ và súng phóng lựu.

Văn phòng của ông được mô tả là nhà phát triển vũ khí phức hợp hàng đầu của Putin, điều phối công việc của một số lượng lớn các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm các viện của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và của Bộ Quốc phòng.

Sau khi Nga xâm lược Ukraina, Hàng loạt tài phiệt dầu khí Nga đã tử vong với đầy nghi vấn.

Không có nhận xét nào: