Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2022

Đại hội Lần Thứ 40 Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam thành công tốt đẹp - Nguyễn Văn Lập


(Tặng trophy lưu niệm cho các Chi hội)
Non sông nặng một lời thề
Sáng lên Ái Tử, chiều về Tây Nguyên
Dallas – Hai câu thơ trên nói lên cuộc hành quân lịch sử của đoàn quân Mũ Đỏ năm 1971, buổi sáng còn ở phi trường Ái Tử sau cuộc hành quân Hạ Lào, buổi chiều đã bốc về Kontum tham dự cuộc hành quân giải tỏa căn cứ 5 và 6, và hôm nay đây những chiến sĩ Nhảy Dù năm xưa, vẫn non sông nặng một lời thề, từ khắp nơi trên nước Mỹ và Canada bay về đây hội quân, tạo nên khí thế lẫm liệt năm xưa trong Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam Lần Thứ 40 trong hai ngày 22-23 tháng 7 năm 2022.
<!>
Hiện diện có các quý niên trưởng Nguyễn văn Tường, Bùi Đức Lạc, Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, Bác sĩ Lê Quang Tiến, Nguyễn Thành Phúc là các vị từng đãm trách chức vụ Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, Mr Mike Roy, Chủ tịch Team Advisors 162 Cố vấn Mỹ, Linh mục Joseph Vũ Minh, Tuyên úy Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, và một số các vị niên trưởng Bác sĩ Vũ Khắc Niệm, Nguyễn Ngọc Triệu, Trương văn Út. Cùng 19 Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ và gia đình. Ngoài ra còn cò 04 Mũ Đỏ và gia đình đến từ Việt Nam tham dự

Về phía cộng đồng địa phương có quý niên trưởng Lê Chu, Trịnh Thiên Khoa, Huỳnh Kim Hiếu. Cựu Thiếu tướng Lương Xuân Việt, Nghị viên thành phố Arlington, Long Phạm, Nhị vị Chủ tịch cộng đồng Dallas và Tarrant County, Jason Lý và Nguyễn Hữu Đoan Trang. Bác sĩ Đàng Thiện Hưng, Chủ tịch Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài Việt Mỹ DFW. Chủ tịch Liên Hội Chiến sĩ VNCHDFW, Nguyễn văn Lạc. Các đơn vị quân hội như Biệt Động Quân, Hải Quân, Nha Kỷ Thuật, Lực Lương Đặc Biệt, Thủ Đức, Quân Cảnh, hai Hội Cao Niên Dallas và Con Niên Tarrant County, Hội Phụ Nữ Quốc gia Việt Nam DFW, Hội Ái Hữu Thừa Thiên Huế và Thân Hữu, Hội Thủy Quân Lục Chiến Oklahoma, Trung Tâm Văn Bút Nam Hoa Kỳ, Tiến sĩ Mai Viết Truyết. Anh chị Tiến Ngô của Công ty Rươu Đế Ông già, Anh chị Trần Lộc, đại diện công ty Quê Hương Tour. Cùng các cơ quan truyền thông báo chí, Bút Việt News, Đài phát thanh 160AM và đài truyền hình SBTN, đài Việt TV Dallas và báo Người Việt Dallas, Trẻ Magazine, Sóng Thần Onlie, Quang Hùng Video Production, và Trẻ ĐẹpOnline Daily News. Dân biểu Texas, Chris Turner bận công tác không tham dự được đã gửi đến một bẳng tuyên dương (Resolution) thay mặt tiểu bang Texas công nhận và chúc mừng Đại hội lần thứ 40 của GĐMĐVN và Sư Đoàn Nhảy Dù VNCH là một binh chủng oai hùng với các đơn vị anh dũng và can đãm được lãnh đạo bởi các vị chỉ huy kiệt xuất.

Chương trình do các MC Nguyễn Đình Trung, Quốc Duy, và Thu Hương điều hành. Mũ Đỏ Nguyễn văn Hùng phụ trách nghi lễ. Mũ Đỏ Hoàng Côn phụ trách phần mặc niệm và giới thiệu quan khách. Mũ Đỏ Trần Phi Hùng đọc văn tế. Hoàng Lan và Thu Hoàng phụ tá điều hành phần văn nghệ.

Bác sĩ Đàng Thiện Hưng nhận hai bằng cảm ơn

Tối thứ sáu là tiền đại hội tại Nhà hàng ABC, thành phố Arlington, Texas. Ban tổ chức đã tặng trophy lưu niệm Đại hội 40 cho các Chi hội, Tướng Lương Xuân Việt,Ban thiện nguyện Hoàng Lan, và anh Nguyễn Toàn cũng là phu quân ái nữ cố Chuẩn Tướng Lê Quang Lưỡng Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp cũng đã tặng bằng cãm ơn Bác sĩ Đàng Thiện Hưng, người đã gắn bó yễm trợ GĐMĐ từ nhiều năm nay. Mũ Đỏ Nguyễn Hữu Thăng, Đại đội trưởng 94 cũng tặng Bác sĩ Hưng một bằng cảm ơn về việc trợ giúp “Gia Đình Bác 9”

Mục sư Đặng Phước Ánh hậu duệ thành viên Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam phát biểu cãm tưởng

Mục sư Đặng Phước Ánh, hậu duệ của một quân nhân VNCH, và là thành viên của GĐMĐVN lên bày tỏ cảm tưởng rất hân hạnh tham dự Đại hội 40 và ca ngợi tinh thần anh dũng của QLVNCH nói chung và Nhảy Dù nói riêng đã tận lực bảo vệ tổ quốc, ước gì nền cộng hòa còn tồn tại để người dân đươc tự do dân chủ, quốc gia được phú cường. Sau cùng Mũ Đỏ Hoàng Côn lên tặng các Mũ Đỏ đến từ Việt Nam đến mỗi người một phần quà.


Bốn tấm ảnh trên chào cờ tại tượng đài Việt Mỹ DFW và ảnh dưới chào cờ tại Nhà hàng Pearl

Sáng Thứ Bảy chào quốc kỳ và đặt vòng hoa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ DFW cũng tại thành phố Arlington, lần đầu tiên tại nơi đây, một rừng mũ đỏ áo hoa và đội bồng súng chào xuất hiện trong buổi lễ chào quốc kỳ của một binh chủng tổng trừ bị, nhìn vào thôi cũng nhận ra khí thế hừng hực ngày nào trên quê hương của đoàn quân Mũ Đỏ, mà ngày nay mặc dù tuổi đời chồng chất vẫn không xóa nhòa được hình ảnh hiên ngang của người lính Nhảy Dù cùng các đơn vị bạn xung phong trên tuyến đầu bảo vệ tổ quốc. Sau đó, Mũ Đỏ Nguyễn Đình Trung cũng là Phó Chủ tịch Ngoại Vụ GĐMĐ Dallas-Fort Worth lên chào mừng mọi người tham dự, cám ơn GĐMĐVN đã phối hợp trong buổi lễ chào quốc kỳ tại đây.


Chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài

Phiên họp của đại hội tại Trung Tâm Tuổi Vàng, thành phố Arlington diễn ra vào lúc 10giờ30 sáng, sau khi Ban chấp hành Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam (GĐMĐVN) với Chủ tịch, Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp cùng các thành viên lần lượt báo cáo hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua, tiếp đến là phần báo cáo của các Chi hội. Rồi quyết định Đại hội lần thứ 41 tổ chức tại San Jose, Đại hội 42 tại Ohio.

Phát biểu trong buổi họp này, Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp nói về Covid 19 đã giết hết 6 triệu người, 500 triệu người đang nhiễm bệnh mà thế giới vẫn lặng im giống như lặng im khi cộng sản tàn sát hằng ngàn dân chúng Huế trong Tết Mậu Thân 1968. Từ ngày cả nước bị nhuộm đỏ, đến nay nền kinh tế quốc gia vẫn èo uột, việc xây dựng các phương tiện công cộng thì nhờ có nhiều tỷ đô la do đồng hương gửi về hàng năm, đại hội 40 lần này và còn kéo dài trong tương lai là nhờ tinh thần đoàn kết của anh em Mũ Đỏ thương yêu nhau như người trong một gia đình, mà chính các cố vẫn Mỹ vẫn thường nói với chúng ta rằng họ cũng là thành viên của GĐMĐVN bằng câu nói xuất phát tử đáy lòng “This is my family”, để kết thúc, Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp nói “và tôi cũng có một ước mơ như các bạn trở về quê hương ngày nào không còn lá cờ đỏ của cộng sản và tên Hồ Chí Minh bán nước”.

Ban chấp hành Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam và anh em Mũ Đỏ tham dự phiên họp

Phiên họp bàn thảo sôi nổi một số vấn đề đối nội và đối ngoại cùng kiện toàn tổ chức từ trung ương đến các chi hội.

Tiếp theo là phần bầu cử tân ban chấp hành với niên trưởng Nguyễn văn Tường là Trưởng ban bầu cử cùng 4 thành viên, niên trưởng Bùi Đức Lạc điều hành việc bầu cử, không có ai tự ứng cử và vài Mũ Đỏ được đề cử nhưng từ chối, chỉ còn Bác sĩ Lê Quang Tiến được bầu theo thể thức trực tiếp và kín. Kết quả trong số 89 phiếu hiện diện có 84 phiếu tín nhiệm và 5 phiếu trắng hoặc bất hợp lệ, và Bác sĩ Lê Quang Tiến được bầu làm Chủ tịch GĐMĐVN nhiệm kỳ 2022-2025. Việc bàn giao nhiệm vụ được cử hành liền tại chổ. Một tân ban chấp hành được thành lập với Bác sĩ Lê Quang Tiến, Chủ tịch. Mũ Đỏ Nguyễn Phạm Phúc, Phó nội vụ. Mũ Đỏ Trần Anh Tuấn, Phó Ngoại vụ. Mũ Đỏ Võ Phú Hiệp, Tổng thư ký. Mũ Đỏ Bùi Quang Thống, Thủ quỹ. Mũ Đỏ Nguyễn văn Hùng, Ban Xã Hội. Các phần hành khác sẻ bổ túc sau. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp đã ngõ lời cãm ơn các thành viên trong ban chấp hành và các Chi hội đã hợp tác trong nhiệm kỳ vừa qua, Bác sĩ Lê Quang Tiến cãm ơn anh em Mũ Đỏ đã tín nhiệm và hứa sẻ cố gắng chu toàn nhiệm vụ được giao phó. Sau đó Linh mục Joseph Vũ Minh đã cử hành một Thánh lễ bổn mạng Sư Đoàn Nhảy Dù là Tổng Lãnh Thiên Thần Micheal. Trong lúc đó ban tổ chức cũng có một chiếc xe bus chở quý phu nhân Mũ Đỏ đi thăm viếng một số địa điểm trong vùng Fort Worth

Triển lãm khí cụ và quân trang nhảy dù, hai ảnh dưới quan khách tham dự

Buổi tối một bữa tiệc mừng đại hội thành công được tổ chức tại nhà hàng Pearl, thành phố Grand Prairie với gần 700 người tham dự, khiến nhà hàng không còn chổ trống. Anh Nguyễn Toàn đã trang trí một chiếc xe Jeep treo cờ Hoa Kỳ và VNCH bên ngoài và bên trong thiết lập một bàn triển lãm khí cụ và quân trang quân dụng cùng với một hình tượng lính Nhảy Dù sẳn sàng phóng ra cửa máy bay được rất đông người chụp ảnh kỷ niệm. Sau lễ chào quốc kỳ, mặc niệm, và đọc văn tế chiến sĩ Nhảy Dù trận vong do Mũ Đỏ Nguyễn văn Lập cẩn lập và Mũ Đỏ Trần Phi Hùng diễn đọc***.

Bác sĩ Lê Quang Tiến tân Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam chào mừng quan khách

Tiếp theo, Bác sĩ Lê Quang Tiến, tân Chủ tịch GĐMĐVN sau lời chào mừng quan khách, báo cáo sơ khởi công tác tiếp tục của tân ban chấp hành, giữ vững lập trường quốc gia dân tộc và đoàn kết với cộng đồng và các đơn vị bạn trong những công tác chung, rồi chúc mọi người một buổi tối thật vui.

Tiếp theo, Trưởng ban điều hành tổ chức đại hội lần thứ 40, Mũ Đỏ Lê Xuân Hà cũng là Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ DFW lên chào mừng quan khách và nói, mặc dù dịch bệnh và kinh tế khó khăn, nhưng đại sảnh đường nhà hàng Pearl tối nay thật đông đảo và nhộn nhịp, nói lên lòng ưu ái cùng sự thương mến của quý vị đã dành binh chủng Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa nói chung và Gia Đình Mũ Đỏ DFW nói riêng, đây là một khuyến khích lớn lao giúp chúng tôi quên đi những khó khăn trong việc tổ chức, hầu mang đến một chút tình Quân Dân đầm ấm giửa các đơn vị quân đội cùng quý đồng hương, và đặc biệt tình đồng đội một thời sống chết bên nhau của người lính Nhảy Dù.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp đang giới thiệu cuốn sách Extraodinary Valor viêt về trận Charlie 1972 của Đại tá Tiến sĩ William Reeder

Kế đến bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp lên giới thiệu hai cuốn sách. Cuốn “Extraordinary Valor” tiếng Việt là “lòng can đảm phi thường”của Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù, do của Tiến sĩ, cựu Đại Tá William Reeder Jr viết về trận Charlie tháng 4 năm 1972 tại Kontum. Lúc đó ông là Đại úy phi công cobra yễm trợ suốt trận đánh lịch sử này, sau trận này, máy bay của ông bị bắn rơi gần tiền đồn Benhet, ông bị bắt sống và được trao trả sau hiệp định Paris 1973.(Chúng tôi sẻ giới thiệu thêm chi tết về cuốn sách này sau trên TrẻĐepOnline Daily News). Cuốn sách thứ hai là cuốn ký sự ‘Đời Lính Chiến Trường, Đời Thường Biệt Xứ” của Nhà văn Mũ Đỏ Trương văn Út tức Út Bạch Lan viết về một số các trận đánh trong đời lính và những chuyện trong đời thường.

Cố vấn trưởng Team 162 đang phát biểu

Tiếp theo là phần phát biểu của tân Chủ tịch Team 162 cố vấn Mỹ, Mike Roy nói rất hân hạnh và vui mừng hàng năm được mời tham dự đại hội, xong sơ lược về nhiệm vụ của các cố vấn Mỹ bên cạnh Sư Đoàn Nhảy Dù là yễm trợ trên nhiều phương diện cũng như học hỏi kinh nghiệm tác chiến từ các vị chỉ huy tài giỏi của binh chủng Nhảy Dù.

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt trình bày tai sao đi lính Nhảy Dù

Bài phát biểu của Thiếu Tướng Lương Xuân Việt nói về lý do tại sao ông không đi Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ như phụ thân là một sĩ quan TQLC mong muốn, mà lại đi Nhảy Dù để thỏa chí tang bồng hồ thỉ, hôm nay tôi đến tham dự với tư cách như một Mũ Đỏ (Khi chúng tôi ngõ lời mời Thiếu Tướng Lương Xuân Việt tham dư Đại hội 40 này thì được trả lời ngay lập tức “Chú không mời cháu cũng đến vì cháu là một Mũ Đỏ mà. Tướng Lương Xuân Việt là cháu của niên trưởng Mũ Đỏ Bùi Đức Lạc). Kế đến là phần cắt bánh mừng Đại hội lần thứ 40.

Quý niên trưởng và cố vấn Mỹ cắt bánh kỷ niệm Đại Hội Nhảy Dù Lần Thứ 40

Tiếp theo, Phó trưởng ban tổ chức, Mũ Đỏ Nguyễn văn Lập lên cảm tạ mọi người tham dự, và nói sự yễm trợ tinh thần và vật chất của quý vị và các bạn giúp cho Đại hội này thêm đông vui, và có ý nghĩa hơn đối với tình quân dân đoàn kết một lòng, như ngày nào Sư Đoàn Nhảy Dù cùng các quân binh chủng bạn cất cao lời thề Bảo Quốc An Dân, và được hậu phương hết lòng yễm trợ. Bất cứ buổi tổ chức nào dầu có chu đáo đến đâu cũng không tránh khỏi sơ sót. Kính mong quý vị và các bạn vui lòng bỏ qua, và xin nhận nơi đây lòng cãm tạ chân thành của chúng tôi, xin cảm ơn quý anh chị em thiện nguyên viên, Nhạc sĩ Saxophone Hoàng Phước đến từ Oklahoma, xin cảm tạ Tiến sĩ Jarvis Jacobs đã thực hiện những bức ảnh thật đẹp tặng cho Đại hội, và giới truyền thông báo chí đã hết lòng trợ giúp cho việc tổ chức thêm thành công, xin kính chúc quý vị và các bạn một buổi tối thật vui.

Chương trình tiếp tục với phần văn nghệ, với ban nhạc The Sound Band, Ca sĩ Thái Tài từ Calfornia bay qua, và các ca sĩ trong ban văn nghệ Hoàng Lan, ban Thu Hoàng, cùng các ca sĩ thân hữu, chương trình đại hội kết thúc vào lúc 11giờ khuya với phần dạ vũ dành cho quan khách.

Chưa đã, chiều hôm sau, Chủ Nhật 24/7/2022 một số quý niên trưởng như Niên trưởng Bùi Đức Lạc, niên trưởng Nguyễn Quang Triệu, Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp cùng một số Mũ Đỏ và gia đình, Bác sĩ Đàng Thiện Hưng và phu nhân, anh chị Thu Hoàng đã đến tư gia của Mũ Đỏ Bùi Quang Thống để tham dự một buổi tiệc tiệc tẩy trần do gia chủ khoản đãi trước khi chia tay ai về nhà nấy đợi Đại hội 41 lại lên đường phó hội.

Gia Đình Mũ Đỏ DFW với nhân số giới hạn đã cố gắng hết sức để điều hành tổ chức một đại hội tầm cở như thế này và thành công rất tốt đẹp thật đúng là Nhảy Dù Cố Gắng như lời quan khách tham dự nói với chúng tôi.

Thật không bút mực nào tả hết được sự vui mừng của những anh em Mũ Đỏ và gia đình gặp lại nhau trong niềm vui hội ngộ, gắn bó keo sơn, và cũng ngậm ngùi thương tiếc những cánh dù đã một thời lộng gió muôn phương rồi đi vào lòng đất mẹ máu xương ngậm ngùi trong chiến trận, hay nằm xuống tại một nơi nào đó xa tổ quốc, và hôm nay đây những đứa con của Thần Chiến Thắng Micae năm xưa trong bộ đồ trận áo hoa mũ đỏ, người ít tuổi nhất cũng thất thập cổ lại hy ngồi lại bên nhau chén chú chén anh uống cạn chai nầy lấy thêm chai khác,… ôi một ngày Nhảy Dù là một đời Mũ Đỏ.

Sư Đoàn Nhảy Dù được báo chí mệnh danh là bộ xương sống của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hay Thiên Thần Mũ Đỏ, là binh chủng tổng trừ bị cơ động vào bậc nhất của quân lực, một lòng chiến đấu, một lòng hy sinh vì tổ quốc, trên đầu tóc bạc lòng không bạc, uy danh vẫn lẫy lừng, được dân chúng vô cùng thương yêu và tin tưởng, chính vào việc này mà Sư Đoàn Nhảy Dù mang nặng trọng trách đi hết đoạn đường khổ nạn của dân tộc trong ngày 30/4/1975, cùng các đơn vị bạn đánh một trận cuối đời để bảo vệ thủ đô, và nay ra đến hải ngoại trở thành Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam biểu trưng thương yêu nhau như con cái ruột thịt trong một gia đình, tuy không còn cấp bậc hay chức vụ, nhưng anh em Mũ Đỏ vẫn quý trọng cấp chỉ huy củ và xem như người anh trong gia đình.(TrẻĐepOnline Daily News)

***********


Văn tế chiến sĩ Nhảy Dù trận vong

***

Hôm nay, Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ Lần thứ 40

Cùng nhau hướng về tổ quốc

Đốt nén hương lòng

Nhớ linh xưa! Thiên Thần Mũ Đỏ

Đã một đời chinh chiến điêu linh

Đường số một, nam chinh bắc chiến

Xẻ Trường Sơn quyết tiến không lùi

Biên thùy Miên Việt máu rơi….

Thiện Ngôn, Krek, xương phơi trắng đồng

Đoàn quân Mũ Đỏ

Lẫm liệt hiên ngang – Ngất trời chính khí

Hàng trăm trận địa – Hàng vạn xác thù

Vì dân chiến tử sa trường

Lòng đã quyết, đao thương cũng mặc

Tam Giác Sắt, đồng bằng tây tiến

Đêm Hạ Lào, tác chiến viễn phương

Ba lô, súng trận, sa trường

Tiếng quân reo, dấy biên cương ngút ngàn

Mậu Thân giặc cộng tan tành

Bình Long Anh Dũng , Cổ Thành giương oai

Ơn tổ quốc, đời trai sương gió

Gánh gia đình, còn đó phu thê

Non sông nặng một lời thề

Sáng lên Ái Tử, chiều về Tây Nguyên

Chàng đi theo nước

Kẻ trước người sau

Giang san đẫm ướt máu đào

Đồi cao Thượng Đức, chiến hào Charlie

Vào Đại Lộc, quân đi diệt giặc

Chốt Ninh Hòa, giữ chặt miền Trung

Cửa vào Xuân Lộc khóa lưng

Thủ đô quyết tử, cuối cùng, xuôi tay

Than ôi!

Chí lớn chưa thành, đại bàng gãy cánh

Một lần bức tử, tổ quốc suy vong

Giặc cộng nhuộm đỏ non sông

Nghiến răng thống hận, thù trong, giặc ngoài

Nhớ đồng đội, lòng ai như cắt

Dân đọa đày, nước mắt đau thương

Cánh dù lộng gió muôn phương

Vào lòng đất mẹ, máu xương ngậm ngùi

Dẫu có thác, vẫn ngàn năm xanh sử

Anh hùng tử, khí hùng nào tử

Giửa sa trường, chiến sử còn ghi

Một đời trung liệt màu Mũ Đỏ

Muôn thuở anh linh sắc Cờ Vàng

Trên đầu tóc bạc lòng không bạc

Sắt son còn mãi với giang san

Hôm nay đây

Nén hương, hoa trái, chứng giám lòng thành

Anh hồn Mũ Đỏ hiển linh

Về đây……thượng hưởng!

(Mũ Đỏ Nguyễn văn Lập cẩn lập)

Không có nhận xét nào: