Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2022

Thi hoa hậu ở Việt Nam: Cần “quý hồ tinh”. - Khôi Chương..

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với ngôi vị cao nhất thuộc về Hoa hậu Ngọc Châu. Ảnh: NGUYỆT NHI
(PLO)- Hàng loạt cuộc thi hoa hậu dành cho nhiều độ tuổi diễn ra rầm rộ xuyên suốt từ đầu năm đến nay khiến nhiều người tự hỏi: Việt Nam cần nhiều hoa hậu như vậy để làm gì ? Trên dưới 20 cuộc thi hoa hậu, người đẹp bùng nổ trong năm 2022 khiến nhiều người “choáng”. Nếu như trước đây, con số cuộc thi sắc đẹp chỉ đếm trên đầu ngón tay, khán giả có thể thuộc nằm lòng cô này thi cuộc thi gì, hành trình thi ra sao thì ngày nay, hoa hậu, á hậu đếm không xuể. Cuộc thi này chưa qua, cuộc thi khác đã tới.
<!>
“Trưng ảnh mới biết đăng quang á hậu”
Tháng 6 vừa qua, báo Pháp Luật TP.HCM nhận đơn thư tố cáo của bà ĐTH (35 tuổi, ngụ Vũng Tàu), Á hậu 3 Hoa hậu Quý bà Việt Nam toàn cầu 2022, tố cáo ban tổ chức cuộc thi này mua bán giải.

Bà H nói rằng bà đã chi số tiền 800 triệu đồng để có giải thưởng á hậu 3 nhưng cuối cùng chẳng sử dụng được cho công việc của mình. Vì không muốn người khác rơi vào hoàn cảnh tương tự, bà lên tiếng tố cáo. Dù phía ban tổ chức lên tiếng phủ nhận, cho rằng đó là chi phí đầu tư dịch vụ của cá nhân bà với một thành viên trong ban tổ chức cuộc thi nhưng vụ việc gây ồn ào dư luận một thời gian.

“Sau khi cuộc thi kết thúc, tôi thử tiếp tục, họp báo tri ân, mọi thứ đều phải tự túc, cũng không có tiền gì phụ chúng tôi đi lại. Cấp bằng chứng nhận thì sai, tôi chỉ làm quản lý công ty mà sửa thành giám đốc công ty. Nên có bằng vậy mà tôi đâu dám treo, vì không phải chức vụ, không phải là mình. Gia đình tôi vì chuyện này mà tan nát. Ra ngoài, nhiều người cũng không biết chuyện tôi là á hậu, phải đưa ảnh, bài báo lên người ta mới biết” - bà H trải lòng.

Đó không chỉ là nỗi lòng của bà H mà còn là tâm sự của không ít người đẹp hiện nay.

Khi nhiều cuộc thi nhan sắc bùng nổ, bên cạnh những mặt tích cực thì rõ ràng, mặt trái của việc tổ chức ồ ạt các cuộc thi hoa hậu đã thấy.

Chỉ riêng trong năm 2022, hàng loạt cuộc thi nhan sắc cho đủ mọi lứa tuổi đã, đang và sẽ được tổ chức. Sự cởi mở của Nghị định 144 giúp nhiều cuộc thi sắc đẹp nở rộ. Nói về vấn đề này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam - vị tổng đạo diễn của nhiều chương trình đã tạo nên thương hiệu như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam (Miss World Vietnam) cho biết ban đầu ông và phía Công ty Sen Vàng từng có những áp lực, trăn trở. Nhưng trong thế giới phẳng hiện nay, ông cho rằng sân chơi này sẽ thực sự mở cửa với những đơn vị có đầu tư tâm huyết, có kinh nghiệm. Còn các cuộc thi lôm côm sẽ tự đào thải.

Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Xử nghiêm trường hợp vi phạm”

Liên quan đến việc tổ chức ồ ạt các cuộc thi sắc đẹp trong năm 2022 cùng những ồn ào vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chỉ đạo các Sở VH-TT&DL, Sở Văn hóa và Thể thao... các tỉnh, TP trên cả nước xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đồng thời có những hướng dẫn tháo gỡ điểm nghẽn trong việc thực hiện triển khai văn bản quy phạm pháp luật trong các hoạt động này.

Việt Nam cần nhiều hoa hậu để làm gì?

Bà Trương Ngọc Ánh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam, khẳng định các hoa hậu, á hậu sau khi đăng quang không phải chỉ để chạy show mà còn phải có những đóng góp, cống hiến cho cộng đồng.

Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, cô gái Ê Đê H’Hen Niê là người đẹp Việt đầu tiên lọt vào top 5 Miss Universe 2018, làm nên lịch sử trong cuộc thi nhan sắc đẳng cấp nhất thế giới. Nhưng điều khiến fan sắc đẹp nhớ về cô chính là câu chuyện truyền cảm hứng: Khát vọng vươn lên khẳng định bản thân, góp phần cổ vũ phụ nữ mạnh mẽ vượt qua những định kiến xã hội.

Hay nhắc tới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là nhắc tới dự án nhân ái “Cõng điện lên bản”. Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà có quỹ học bổng mang tên cô Đỗ Thị Hà…

Tuy nhiên hiện nay, khi nhiều cuộc thi nhan sắc bùng nổ, bên cạnh những mặt tích cực thì rõ ràng, mặt trái của việc tổ chức ồ ạt các cuộc thi hoa hậu đã thấy.

Thí sinh đổ xô đi thi hoa hậu, người đẹp. Hàng loạt gương mặt cũ vừa xuất hiện ở cuộc thi này lại tiếp tục thử sức ở cuộc thi khác. Nhiều cô gái mới ngoài 20 tuổi cũng thử sức mình, liên tục ghi danh ở hai cuộc thi gần như nối tiếp nhau.

TS mỹ học Thế Hùng nhìn nhận: “Nên thắt chặt lại thiết chế văn hóa, tổ chức ít lại, mỗi năm chỉ nên tổ chức 2-3 cuộc thi thôi. Ngoài ra cũng cần kiểm tra cả thành phần ban giám khảo. Khi có quá nhiều cuộc thi như vậy, quần chúng, cộng đồng không quan tâm, nhiều cuộc thi khán giả chẳng nhớ ai là ai”.•

Tình trạng các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới

Có tổng cộng bốn cuộc thi sắc đẹp quốc tế lớn nhất và được nhiều người biết đến, bao gồm Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Thế giới. Ngoài ra còn có hàng chục cuộc thi hoa hậu quốc tế khác và tại mỗi châu lục lại có hàng chục cuộc thi hoa hậu của riêng mình.

Tại mỗi quốc gia lại sẽ có cho mình hơn 10 cuộc thi hoa hậu khác nhau và quốc gia có số cuộc thi sắc đẹp nhiều nhất trên toàn thế giới là Venezuela với 23 cuộc thi, Philippines và Mỹ với 15 cuộc thi hoa hậu.

Tạp chí Youth Incorporated cho biết những cuộc thi hoa hậu thường đặt ra những tiêu chuẩn sắc đẹp không thực tế cho phụ nữ và thường đề cao những khuôn mẫu. Nhiều phụ nữ khao khát tham gia và chiến thắng trong các cuộc thi sắc đẹp này đã bỏ đói bản thân hằng ngày cho gầy và trông xinh đẹp để có thể giành chiến thắng. Tình trạng nhiều cô gái mắc chứng rối loạn ăn uống đã gia tăng trong nhiều năm gần đây.

Hãng tin Ấn Độ First Post nhận định các quốc gia nên tổ chức các cuộc thi cho phép các cô gái thể hiện vẻ đẹp cũng như tài năng thực sự của họ, tổ chức các cuộc thi sắc đẹp có tiềm năng tạo ra những hình mẫu tích cực cho phụ nữ trẻ, song không nên tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa họ.

KHÔI CHƯƠNG
NGUYỄN TRÀ - VIẾT THỊNH

Không có nhận xét nào: