Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

. Vụ án Cục Lãnh sự: Việt Nam bắt trợ lý phó thủ tướng, khai trừ Đảng thứ trưởng Ngoại giao - VOA

 
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng (trái) và Trợ lý phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Quang Linh vừa bị khai trừ khỏi Đảng vì cáo buộc "nhận hối lộ" trong vụ chuyến bay "giải cứu" công dân Việt Nam giữa đại dịch. Một ngày sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật, Trợ lý phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Quang Linh bị khởi tố và bắt tạm giam trong khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị khai trừ khỏi Đảng, với cùng cáo buộc nhận hối lộ khi tổ chức các chuyến bay cho người Việt hồi hương trong đại dịch.
<!>

Ông Linh, trợ lý của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội nhận hối lộ và bắt giam hôm 27/9, theo truyền thông trong nước. Ông Linh, 48 tuổi, là người thứ 19 bị bắt trong vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ” liên quan tới các chuyến bay “giải cứu” người Việt bị kẹt ở nước ngoài trong thời gian bùng phát dịch COVID-19, xảy ra tại Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trước đó trong ngày 27/9, ông Linh và ông Dũng cùng bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam. Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cách đó một ngày đã đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật hai quan chức này.

Ông Dũng, 58 tuổi, là quan chức cao nhất bị bắt trong vụ án – liên quan đến hàng chục bị can từ các bộ Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông Vận tải và Văn phòng Chính phủ – được khởi tố từ tháng 1 năm nay. Ông Dũng, một ủy viên của Ban cán sự Đảng, bị khởi tố và bắt giam hồi tháng 4 cũng với cáo buộc “nhận hối lộ.”

Nhận định về những sai phạm của thứ trưởng Ngoại giao và trợ lý phó thủ tướng, Ban Bí thư, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp hôm 27/9, cho rằng cả ông Dũng và ông Linh đều “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” và “vi phạm Quy định về những điều Đảng viên không được làm”.

Kết luận của Ban Bí thư được Người Lao Động trích dẫn cho biết hai quan chức cấp cao này “làm sai lệch chủ trương đúng đắn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước khi dịch COVID-19 bùng phát; gây hậu quả rất nghiêm trọng, tạo tiếng xấu trong dư luận, bức xúc trong xã hội, và làm giảm uy tín của tổ chức Đảng”.

Gần 2.000 chuyến bay được chính phủ Việt Nam cấp phép để thực hiện đưa người Việt Nam về nước trong thời gian đại dịch khi các chuyến bay thương mại không được phép hoạt động, theo Bộ Công an. Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng 6, lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra của Bộ cho biết các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD tiền hối lộ liên quan đến việc tổ chức các chuyến bay được gọi là “giải cứu” này.

Vụ chuyến bay “giải cứu” tại Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao và vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID tại công ty Việt Á hợp tác với Bộ Y tế là hai vụ tham nhũng lớn nhất bị phanh phui ở Việt Nam trong thời gian đại dịch.

Việt Nam là quốc gia có nạn “tham nhũng tràn lan”, như nhận định của Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim hồi năm 2017. Quốc gia Đông Nam Á bị xếp hạng 87 trong tổng số 180 nước trên Chỉ số Tham nhũng của tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Không có nhận xét nào: