Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2022

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn

Hôm nay có rất nhiều chuyện muốn chia với các bạn nhưng vì bận xin gởi một ít, khi rảnh gởi tiếp.
Ủa mà sao Hcd biết là những chyện nầy ai cũng thích xem?

Bảo đãm mà, chính bạn cũng sẽ đọc tuốt phải không.

1. Tin đồn vang dội Internet và Twitter rằng Tập Cận Bình bị quản thúc tại gia. Chuyện nầy báo chí chánh thống không có đăng. Một chuyện có thực đang xảy ra là TQ đã đình chỉ 9000 chuyến máy bay, toàn bộ xe lửa ngừng chạy không thông báo lý do. (tin nóng hổi 25-Sep-2022).
2. Một bài báo hướng dẫn lái xe sao cho ít hao xăng (chắc các bạn biết cách nào rồi), xem lại nếu cần.

3. Biếu các bạn thích những “tính toán” câu chuyện phỏng vấn dưới cùng email nầy.

HCD 25-Sep-2022

<!>

Viết vội không đọc lại sai lầm thiếu sót chắc là nhiểu lắm

Nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc Microsoft Word attached.  
----------- Đọc chi tiết: https://www.oneindia.com/international/china-cancels-over-9000-flights-across-country-for-unknown-reason-3466130.html

HCD : Thưa các bạn hiện hai ngày nay tin đồn lan tràn trên Internet rằng Tập Cận Bình đang bị quản thúc, có cái video dài 1 phút quay cảnh nhiểu xe nhà binh chạy về Bắc Kinh. Tuy nhiên các hãng thông tin lớn không nói tới. Tôi trích tòm tắt vài tin các bạn xem chơi cho vui.

Thiên hạ bảo Tập Cận Bình bị quản thúc tại gia Trung Quốc dừng 9 ngàn chuyến bay không nói lý do (dừng bớt chuyến bay có thật)
( trích - >) Besides, all tickets sold by the high-speed rail are also suspended, and the rail is completely stopped until further notice. The internet is abuzz with speculation about China President Xi Jinping being under house arrest. China on Taiwan: ''External interference'' won't be toleratedChina on Taiwan: ''External interference'' won't be tolerated Many of the tweets under the hashtag are suggesting that Xi Jinping has been placed under house arrest after the Chinese Communist Party seniors removed him as head of the Peoples Liberation Army (PLA).-(< - hết trích)
Tất cả các vé đường xe lửa cao tốc được bán ra cũng bị đình chỉ, và xe lửa bị dừng hoàn toàn cho đến khi có thông báo mới.
Internet đang xôn xao với những đồn đoán về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang bị quản thúc tại gia.
Nhiều hàng tweet dưới tên hashtag cho thấy rằng Tập Cận Bình đã bị quản thúc tại gia sau khi những chức sắc kỳ cựu (thâm niên) của Đảng Cộng sản Trung Quốc loại bỏ ông khỏi vị trí người đứng đầu Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA)

Đọc thêm: https://www.oneindia.com/international/china-cancels-over-9000-flights-across-country-for-unknown-reason-3466130.html?story=2.

Đọc chi tiết: https://www.news18.com/news/world/xi-jinping-ousted-under-house-arrest-twitter-abuzz-with-biggest-coup-rumour-about-chinese-president-6032965.html

HCD : Tóm tắt ít hàng :
( trích - >) Twitter is buzzing and the biggest rumour it has dropped is the possibility of the Chinese President Xi Jinping being placed under house arrest after what is being dubbed an alleged coup to dethrone him from his presidential chair.

The rumour goes - Xi Jinping has been removed as the head of China’s People’s Liberation Army or PLA and has been placed under house arrest. All this allegedly due to an ongoing anti-Jinping campaign in the country.

There have been reports of some sort of revolt within the China’s People’s Liberation Army over the ‘Zero Covid Policy’ in China that mandates anyone who travels out of the country to undergo a rigorous quarantine process. 

The buzz suggests that the ‘coup’ was to be planned and executed when Xi was in Samarkhand for the SCO summit that saw a slew of top leaders coming face-to-face including Prime Minister Narendra Modi, Russian President Vladimir Putin and Pakistani Prime Minister Shehbaz Sharif. (< - hết trích)


Tạm dịch có thể sai sót: Twitter đang xôn xao và tin đồn lớn nhất là có khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị quản thúc tại gia sau khi cái được mệnh danh là” một cuộc đảo chính nhằm truất ngôi ông khỏi ghế “Chủ xị”.

Tin đồn được đưa ra - Ông Tập Cận Bình người đứng đầu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hoặc PLA đã bị cách chức và đã bị quản thúc tại gia. Tất cả điều này được cho là do một chiến dịch chống Jinping đang diễn ra ở nước này. 

Đã có báo cáo về một số cuộc nổi dậy trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc về 'Chính sách Không Covid' ở Trung Quốc bắt buộc bất kỳ ai đi ra khỏi đất nước phải trải qua một một thời gian kiểm dịch nghiêm ngặt.

Sự xôn xao cho thấy 'cuộc đảo chính' đã được lên kế hoạch và thực hiện khi ông Tập đang ở Samarkhand để tham dự hội nghị thượng đỉnh SCO, nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu đối mặt bao gồm Thủ tướng Narendra Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif có  mặt.

 

Đọc chi tiết: https://www.theweek.in/news/world/2022/09/25/biggest-psy-ops-in-recent-times-why-xi-house-arrest-trended-on-twitter.html

Máy dịch (các bạn rảnh đọc chơi « với một viên kẹo ») : Đây là chiến tranh tâm lý ở thời điểm tốt nhất. Twitter đầy rẫy những tin đồn chưa được xác minh về việc ông Tập bị quản thúc tại gia trong một cuộc đảo chính. Các báo cáo cho biết Chủ tịch Trung Quốc đã bị bắt giữ sau khi các cấp cao của ĐCSTQ loại ông khỏi vị trí người đứng đầu Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Các báo cáo về cuộc đảo chính xuất hiện sau khi ông Tập trở về từ Samarkand ở Uzbekistan để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Hội nghị thượng đỉnh SCO năm nay sẽ không bị lãng quên nhanh. Có tin đồn rằng ông Tập không xuất hiện sau hội nghị thượng đỉnh; Ông đã bỏ bữa tối. Ngay sau khi ông trở lại Bắc Kinh, các báo cáo về việc hủy bỏ hàng loạt các chuyến bay đã làm tăng thêm sự suy đoán của giới truyền thông phương Tây và châu Á. Các suy đoán cũng trùng hợp với việc Trung Quốc tuyên án tử hình hai cựu bộ trưởng và bốn quan chức tù chung thân.

Thời điểm của chiến dịch chống tham nhũng là quan trọng.

Sắp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 20 của ĐCSTQ vào ngày 16 tháng 10 — sự kiện lớn nhất mà ông Tập sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại chức — các chiến dịch thông tin sai lệch lớn đã khiến một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, bất ngờ. Các nhà chiến lược và quan sát quân sự ở Mỹ, Đài Loan và Nepal tỏ ra đặc biệt quan tâm.

Một trong những lý do tại sao chiến dịch thông tin sai lệch xung quanh việc quản thúc tại gia của ông Tập đã đạt được sức hút cũng như sự tín nhiệm là vì tin tức mô tả Tướng Li Qiaoming là người lãnh đạo nhân vật chính tổ chức cuộc đảo chính. Qiaoming, 61 tuổi, cựu tư lệnh Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Bắc của PLA, đã được ông Tập sủng ái theo cách tạo ra sự bất mãn trong nhiều lãnh đạo quân đội cấp cao ở Trung Quốc, theo các chuyên gia.

Một quan chức an ninh cấp cao cho biết: “Điều này là do ông Tập đã xác định ông Li Qiaoming là nhà tư tưởng và chiến lược quân sự thế hệ hiện tại của Trung Quốc.

Vấn đề công bố các chương trình tuyên truyền vận động trong Đại hội Đảng lần thứ 20 đang được nhiều người quan tâm. Ở Trung Quốc, nhiều tướng lĩnh và sĩ quan PLA lớn tuổi, có tham vọng đang theo dõi sát sao các diễn biến; Cho dù đó là đối với người Mỹ hay người Nhật, kết quả của  Đại hội Đảng lần thứ 20 sẽ quyết định các cam kết trong tương lai.

Trên thực tế, tướng Li Qiaoming nhiều khả năng sẽ vào Quân ủy Trung ương tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20. Vào ngày 8 tháng 9, ông được thay thế bởi Wang Qiang, chỉ huy mới của NTC, và ông đã tham dự cuộc họp của CMC vào ngày 21 tháng 9. Các chuyên gia cho biết ông có thể trở thành một trong những phó chủ tịch của CMC, điều này mở ra cơ hội để ông trở thành một ủy viên bộ chính trị.

Sự nổi lên của Qiaoming xảy ra sau năm 2013, khi ông Tập lên nắm quyền. Ông gia nhập PLA vào tháng 12 năm 1976, và là thành viên của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ khóa 19. Với kinh nghiệm trong Chiến tranh Trung-Việt, ông từng giữ nhiều chức vụ chủ chốt trong lữ đoàn pháo binh, sư đoàn quân sự và sư đoàn huấn luyện trước khi được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng Tập đoàn quân 41 của PLA vào  tháng 1 năm 2010. Trong vòng chưa đầy 5 năm, ông đã được bổ nhiệm làm tư lệnh đoàn quân 41 của PLA vào  năm 2013. Trong đợt cải tổ quân đội năm 2016, ông được thăng chức Phó tư lệnh của NTC. Vào tháng 8 năm 2017, ông trở thành chỉ huy của NTC - một vị trí mà ông đã giữ trong 5 năm.

Không giống như các tướng lĩnh cấp cao khác, những người hiếm khi phát biểu về các vấn đề chính trị lớn, Qiaoming vẫn thường xuyên viết bài. Điều thú vị là vào năm 2013, ông đã xuất bản một bài báo 'Bi kịch lịch sử của việc không đảng hóa quân đội Liên Xô', bài học từ sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Điều này nhằm minh họa tầm quan trọng của đảng đối với sự lãnh đạo của quân đội. Ông nói: “Liên Xô tan rã vì đảng không có quân đội riêng.

Khi vấn đề kinh doanh nghiêm túc hơn ở Trung Quốc, truyền thông xã hội sang một bên, mọi con mắt hiện đang đổ dồn về cách Đại hội Đảng lần thứ 20  củng cố quyền kiểm soát của ĐCSTQ đối với quân đội.

Ghi chú : Nếu các bạn đọc thấy tối nghĩa thì ngậm viên kẹo hoặc réo tên Google mà chửi, tôi không chịu trách nhiệm kiểu viết tiếng Việt bên trên đâu nghe

-------------

Đọc chi tiết: https://www.thesun.co.uk/money/19913097/fuel-trick-car-motors-prices-hacks/

HCD : Tóm tắt và sửa "mủ mấn" : Chuyện nầy các bạn biết hết rồi, chỉ nhắc lại thôi.

Khuynh hướng người lái xe sử là làm sao thể khiến xe chạy ít hao xăng hơn nhất là trong thời gạo "quế củi châu" nầy

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu là lái xe ở tốc độ không đổi, tức dùng "cruise control".

Tuy nhiên, những người lái xe sử dụng cruise control trên đường không bằng phẳng hay khi lên hoặc xuống dốc có thể dẫn đến "mức tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn".

Cruise control có lợi cho tiển xăng khi chạy trên đường bằng phẳng và ít thay đổi vận tốc luồng xe (như trên xa lộ)
Vậy thì  giảm chi phí xăng bằng cách nào khác?

Có nhiều cách khác để bạn có thể giảm bớt chi phí nhiên liệu bằng bằng cách:

1. Accelerating gradually without over-revvingTăng tốc dần dần mà không cần quay vòng quá mức : Không vọt cái ào như kiểu "cao bồi.

2. Always driving on the highest possible gear: Luôn lái xe ở « hộp số » cao nhất có thể. Thí dụ xe số tay có 5 số thì chạy ở vị trí 5.


3. Allowing your car to slow down naturally as your brake: Hãy giảm tốc độ tự nhiên mà không dùng thắng. Khi đạp thắng động năng (trớn chạy) của xe bị biến thành nhiệt (nhiệt nầy là từ xăng) vô ích. Buông gas từ từ, cho xe chậm tự nhiên.

Xe điện ít khi dùng thắng, khi muốn chậm lại hay dừng lại buông chân “gas” ra là “trớn chạy” của xe kéo motor phát ra điện trả về battery. Chạy xe điện gần như không dùng thắng, chỉ dùng “chân gas” thôi. Khi gặp chướng ngại vật thình lình phài thắng gấp để tránh đụng thì chiết xe tự thắng, không cần người lái đạp thắng.

4. Bơm bánh xe đúng theo áp xuất in trên khung cửa (phái tay lái) và đừng chỡ theo những vật nặng không cần thiết.

5. Cách chạy ít hao xăng rất hiệu nghiệm nhưng khó làm theo là chạy vận tốc thấp. Càng chạy nhanh sức kéo của máy xe cần tới càng lớn, càng hao xăng. Năng lượng mất đi do sức cản của không khí. Chạy ngược gió hao xăng hơn chạy theo chiều gió.

Biếu các bạn thích những “tính toán” câu chuyện dưới đây:


Cấu chuyện phỏng vấn xin việc làm biếu các bạn thích vật lý, toán học....

Tôi đã phỏng vấn một vài ứng cử viên để chọn vào làm việc ở  vị trí kỹ sư về software.

Cô gái tôi sắp phỏng vấn này có một bản lý lịch rất “đáng nể”, trong đó ghi  sở thích là  thiên văn học, điều này đã làm tôi  chú ý.  Tôi hoàn toàn không có kiến thức về Thiên văn học.

Nhìn bản lý lịch tôi hỏi.

Tôi hỏi: Thiên văn học! thật thú vị. Cô có thể suy ra vận tốc trái đất quay quanh Mặt trời không?

Cô gái trả lời: Tôi chưa bao giờ tính thử .... Hãy để tôi suy nghĩ một tí.

Sau một thời gian suy nghĩ cô gái trả lời:: Chúng tôi biết rằng  ánh sáng mất khoảng 8 phút để từ mặt trời đi đến Trái đất. Điều nầy giúp chúng ta có thể tính khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời. 

Tôi: OK

Cô gái nói tiếp: Tốc độ ánh sáng là khoảng 0.3 triệu km mỗi giây, từ đó tính ra  khoảng cách là 144 triệu km. Mặc dù Trái đất quay quanh quỹ đạo hình elip, tuy nhiên, để đơn giản, tôi sẽ giả dụ rằng Trái đất quay quanh mặt trời theo một vòng tròn, do đó khoảng cách mà nó bay trong một năm là 2π r

Tính ra là khoảng 904 triệu km.

 

 

Tôi: OK

 Cô gái: Một năm có 31 triệu giây, nên tốc độ trái đất bay quanh mặt trời là 904 ÷ 31 = 29 km / giây.

 Tôi: Có vẻ đủ tốt. Hãy để tôi Google tốc độ thực tế..... Wow! Đó là 30 km / giây. Tuyệt vời!

 Cô gái: Với thông tin này, chúng ta cũng có thể tìm thấy bán kính, khối lượng và mật độ của mặt trời ... .

 Tôi: ok, ok, ok. Hãy dừng lại ở đây và chuyển sang các câu hỏi khác

------------

Phần tuyệt vời là sử dụng Vật lý và Toán học cơ bản nhất (Lớp 8), cô đã có thể suy ra rất nhiều thứ. Đây là một ví dụ tuyệt vời về sự hiện diện của tâm trí.

Cô đã trở thành một nhân viên (programmer) tuyệt vời và đã có được nhiều bằng sáng chế.

 


Các em học sinh trung học Việt Nam cần cái hình trên.

--

Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "Tình Thân".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến tinh-than+unsubscribe@googlegroups.com.
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/tinh-than/01f001d8d0f9%24a605c620%24f2115260%24%40gmail.com.

Không có nhận xét nào: