Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

Tình Hình Bầu Cử Tại San Jose: Người Việt Có Nhiều Hy Vọng Chiếm Lại Ghế Nghị Viên Khu Vực 7! - Lê Văn Hải


Tình Hình Bầu Cử Tại Thành Phố San Jose: Tin Vui! Người Việt Có Nhiều Hy Vọng Chiếm Lại Ghế Nghị Viên Khu Vực 7!
<!>


Mùa Bầu Cử 2022: Rủ Nhau Đi Bầu Thật Đông! Vì Cộng Đồng Rất Cần Có Đại Diện Người Việt Trong Hội Đồng Thành Phố San Jose.


Cách đây vài năm, một không khí thất vọng chán chường! khi người Việt không còn nghị viên nào đại diện trong Hội đồng Thành phố San Jose. (Nơi TP, tự hào có đông người Việt cư ngụ nhất tại Hải ngoại!) Sau thời gian chờ đợi, nay mới có cơ hội! hy vọng đã vươn lên!


Sau cuộc bầu cử thất bại ê chề đó, tạo ra khoảng trống to lớn, thua thiệt so với mọi sắc dân khác, trong Hội đồng Thành phố. Cộng Đồng Người Việt tại đây, đã bị loại ra khỏi “trò chơi quyền lực!” Như người Mỹ có câu: “Chỉ có những người được ngồi vào bàn ăn, mới có khẩu phần! còn đứng ngoài, thì chỉ có quyền…đứng nhìn! thèm chảy nước miếng mà thôi!” Đúng như thế! Không một quyền lợi nào, rớt vào cộng đồng, từ khi vắng người đại diện! Tất cả mọi chương trình ích lợi cho người Việt, dù đã có ngân quỹ, đều bị ngừng trệ! Stop! Từ tiếp tục kiến thiết Vườn Truyền Thống Việt, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt & Mỹ, an ninh cho các cơ sở thương mại VN, tất cả chỉ là…hứa suông! bánh vẽ! qua gần 4 năm nay!

Với tổng số từ trên 11% đến hơn12% dân số, với thành tích từ vài chục năm trước, cuối thập niên 80, 90, Người Việt đã biến khu Senter, Tully, Story… trước chỉ là đồng hoang, trồng cây mận, cây táo cằn cỗi, thành những khu thương mại sầm uất, chưa kể một “Downtown” chết, như có phép lạ sống lại! để Tòa Thị Chính khang trang 18 tầng thành phố, được mọc lên tại đây, cũng có bàn tay, góp công xây dựng rất lớn của người Việt! (Đã xây trên các khu thương mại VN, như có Phở Anh Đào, những văn phòng dịch vụ của người Việt)

Người Việt đã bỏ công trồng cây, bón phân, tưới nước, giờ có quả ngọt, thì lại không được ăn! Đây thật là bài học cay đắng! cần phải học! nếu muốn tương lai tốt đẹp hơn cho người VN trong TP này.


Hình Cư dân Việt Nam, nhận được thông tin trong một sự kiện trước Tết, về số liệu điều tra của Điều tra dân số (2020 San Jose Counts)

Có một thời khá huy hoàng nay còn đâu! Không thấy nữa! Những niềm vui cảm giác vỡ òa, vui mừng khi thành phố chính thức công nhận khu Little Saigon! Nghị quyết Cờ Vàng, đến những lễ hội Chợ Tết, kỷ niệm đầy màu sắc tại khu Lion (Sư Tử!) Ảnh hưởng của cộng đồng người Việt lúc đó rất lớn mạnh, đóng góp vào sư hưng thịnh của một thành phố, được xếp hạng thứ mười, trong những thành phố lớn nhất, đông dân nhất, của Hoa Kỳ! Người Việt có mặt khắp nơi, sinh hoạt cộng đồng khởi sắc đâu cũng có! Đến nỗi, ứng cử viên nào cũng mặc khăn đống áo dài, tập nói vài câu tiếng Việt “kinh chao quy vi!” để hốt được số phiếu người Việt, mới hy vọng đắc cử! Người Việt thành công trên mọi phương diện lãnh vực, giầu có, đóng thuế đáng kể nhất so với mọi sắc dân. Nhưng lại đau sót, thua thiệt, vì hiện nay, lại không có được một người hiện diện trong Hội đồng Thành phố!

Sau cuộc bầu cử vào tháng 1, San Jose, nơi có hơn 12 % cư dân là người Việt, không còn thành viên hội đồng đại diện, khiến các nhà thiện chí hoạt động cộng đồng, mang nhiều cảm xúc buồn bã thất vọng. Tất cả xem đó là một mất mát, thiệt hại to lớn! Trong khi ít người khác lạc quan hơn “thua keo này, bày keo khác! Sắp sửa tháng 11 tới đây thôi! Đợi chờ mòn mỏi, giờ thì hy vọng đã vươn lên!”

Ông Jim, một nhà hoạt động cộng đồng sắc dân bạn, người Nhật, nhận xét: “Thua thiệt quá! chính quyền địa phương nên bao gồm các các sắc dân, nhất là đại diện phải có người Việt Nam! Hơn 12% dân số mà! Rồi những luật lệ chống lại sự bất bình đẳng, đặc biệt là quyền cho người già và người nhập cư người Việt mới! hầu hết xa lạ, trở ngại ngôn ngữ, ai đại diện quyền lợi cho họ đây?”

Ông nói tiếp: “Nên cuộc bầu cử tháng 11 tới đây, sẽ tốt hơn nhiều cho cả thành phố, nếu (Hội đồng thành phố) có một người nào đó, từ cộng đồng VN, đắc cử vào Hội đồng, để cân bằng cán cân quyền lợi!”

Bất lợi thứ nhất, không có đại diện, cần tiếp xúc chính quyền thành phố, thì bị giới hạn bởi rào cản ngôn ngữ!

Henry Nguyen, đã nộp đơn xin hàng chục khoản tài trợ để giữ cho quán cà phê của mình, tên A. Coffee, để tồn tại được, trong thời gian kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đại dịch Covid -19 tâm sự: “Ngay cả khi là một người nói tiếng Anh lưu loát với bằng đại học như tôi, vẫn phải vật lộn để hoàn thành các đơn xin tài trợ, rất tốn thời gian! cần sự hiểu biết! cần sự giúp đỡ!”

Anh cho biết thêm: “Quá khó khăn như thế nào đối với những chủ doanh nghiệp Việt Nam, tốt nghiệp đại học như tôi, còn thấy khó khăn, không hiểu hết. Thử hỏi thế hệ đầu tiên, cha chú của chúng tôi, thì đành bó tay! không có khả năng tranh đấu quyền lợi. Nên có người đại diện thì là một sự giúp đỡ lớn! Cần bất cứ chuyện gì, thông tin gì, giải thích qua tiếng Mẹ đẻ, thì ai cũng hiểu!”

Nhìn ra vấn đề, nhân viên thành phố cố gắng lấp đầy khoảng trống thiếu sót này! nhưng đành bó tay!

Ông David, giám đốc chính sách chuyển ngữ tiếng Việt của Quận hạt, trong đó có thành phố San Jose, cho biết. Văn phòng nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những cư dân Việt Nam trong vùng, đang tìm kiếm nguồn kinh doanh, an sinh, y tế, giáo dục và nhà ở….Nhưng đành bó tay! Vì cộng đồng người Việt, không có ai đại diện trong hội đồng TP, để lên tiếng nói, bênh vực những quyền lợi này!

“Sẽ rất vui nếu có một người gốc Việt trong hội đồng? Hoàn toàn có thể, nếu cộng đồng người Việt đoàn kết, quyết tâm tham gia vào cuộc bầu cử tháng 11 này!” Rất cần thiết, vì có thể phá các rào cản về ngôn ngữ và văn hóa. Vì không ai hiểu nhu cầu cần thiết của người Việt, hơn là người Việt cả! Nhà lãnh đạo này, biết rõ cộng đồng cần gì? Đại diện người Việt Nam có thể giúp tạo ra chính sách, bảo tồn các giá trị văn hóa như gia đình, giáo dục trẻ em và quyền sở hữu doanh nghiệp….có lợi cho người Việt!

Hầu như các nhà lãnh đạo người Mỹ hoặc từ gốc sắc dân khác tại địa phương hiện nay, không có, không cần, nhận thức rõ các lễ kỷ niệm văn hóa quan trọng người Việt, như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Giỗ Tổ Hùng Vương…trong khi đó các sắc dân khác, có ngày kỷ niệm của họ: Ngày Văn Hóa Mễ, Ngày Độc Lập Mễ, Hội Hoa Anh Đào Người Nhật… chưa kể họ có những Trung Tâm Văn Hóa riêng biệt, do thành phố tài trợ! Cộng đồng người Việt ở đây, gần nửa thế kỷ, một trong những cộng đồng lớn mạnh, thì…lại không!

Vấn đề cấp bách, cần thiết nhất, cùng nhau phấn đấu cổ động đi bầu! để có đại diện lãnh đạo người Việt Nam! năm 2022!

Các nhà xung phong thiện chí hoạt động cộng đồng, đang nỗ lực vận động tối đa, để lấy lại cái ghế trong Hội đồng Thành phố, nơi duy nhất cuộc bầu cử năm nay, là khu vực 7! Họ đang có những chương trình vận động đồng hương Việt tham gia bầu cử thật đông. Nhắc nhở Lá Phiếu là sức mạnh của cộng đồng! Phương tiện, con đường duy nhất! không còn cách nào khác!

Người Việt vẫn chưa ý thức đúng mức về sinh hoạt chính trị, trong một đất nước tự do dân chủ, chính vì thế, họ không giữ được những chiếc ghế quyền lực, dù là nhỏ nhất được dài lâu! “Lịch sử của đại diện Việt Nam tại San Jose, rất ngắn, thay đổi liên tục!” Đó là một lời phát biểu của Ông Phan Nguyễn

Trong một báo cáo của tờ báo Tiêu Điểm San José trước đây, về quyền lực của lá phiếu Việt Nam, chuyên gia chính trị Terry Christensen cho biết, ưu điểm cư dân gốc Việt ở San Jose, thường được bình chọn là đoàn kết rất mạnh mẽ, kết thành một khối! cứng như bê tông cốt sắt! Nhưng lại có sự khác biệt, trồi sụt! mỗi kỳ bầu cử! Khi có một ứng cử viên Việt ra tranh cử, thì họ lại tham gia đi bầu, với số đông bất ngờ! tạo con số kỷ lục ấn tượng!

Khi dân số Việt Nam tăng lên, nhiều ứng cử viên Việt đủ tiêu chuẩn, đã ra tranh cử và đã từng thắng cử nhiều lần. Năm nay có 2 người, và Cựu Đại Úy Chữa Lửa Biên Đoàn, là người chiến thắng vào vòng trong tranh chức nghị viên khu vực 7.

-“Có đại diện người Việt là quan trọng, vì một số lý do: một là nó phá vỡ chuẩn mực, tạo sự cân bằng, công bằng, để thể hiện và xác nhận rằng những người từ các cộng đồng khác nhau, xuất thân khác nhau, có đủ điều kiện để phục vụ trong các vai trò ra quyết định trong thành phố đa sắc dân này!”

-“Nó cũng bảo đảm rằng, cộng đồng Việt phải được hiểu rõ hơn và được phục vụ tốt hơn, trong những thời điểm khó khăn mà họ đang gặp phải, qua nhiều năm và hiện nay. Những nhu cầu đó, quyền lợi hơn 12% dân số Việt trong TP, họ có quyền được hưởng và chắc chắn rằng, họ không bị lãng quên!”

Vài Nét Về Anh Biên Đoàn, Ứng Cử Viên Người Việt Tranh Chức Nghị Viên Khu Vực 7


Anh là, đội trưởng đội cứu hỏa San Jose trên cả hơn hàng chục năm, Biên Đoàn hy vọng sẽ mang lại một luồng gió mới cho Quận 7. Nhất là cho cộng đồng VN trong thành phố!

Đoàn cho biết, nếu đắc cử, ưu tiên của anh, là giải quyết tình trạng vô gia cư, ngăn ngừa tội phạm và giảm những chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao trong khu vực.

Anh nói: “Với tư cách là đội trưởng cứu hỏa, tôi phục vụ San Jose ngày đêm, để giúp mọi người được an toàn và khỏe mạnh. Tôi chưa bao giờ tranh cử trước đây và tôi không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp! Tôi chỉ có ý tưởng phục vụ cần thiết, là phải vào Tòa thị chính TP! để khôi phục lại tiếng nói cho người dân Quận 7! ”
Anh Đoàn, tuổi vẫn còn trẻ, vóc dáng nhanh nhẹn, thiện chí phục vụ trong mọi sinh hoạt cộng đồng. Thời gian gần đây, thấy Anh có mặt nhiều nơi. Ngoài muốn giải quyết kiếm nhà ở cho những người vô gia cư, Anh còn muốn khôi phục các cấp nhân sự tại Sở Cảnh sát San Jose và kêu gọi giảm thuế trong thành phố. Anh đã từng lãnh đạo một cuộc phản đối trong quá trình tái phân chia khu vực năm ngoái, để ngăn chặn âm mưu chính trị về sự tăng cao ảnh hưởng những phiếu gốc Á và Việt Nam tại San Jose. Anh đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Cộng Sản VN, khắp vùng Vịnh.

Đoàn, một lính cứu hỏa trong gần ba thập kỷ, là đội trưởng đội cứu hỏa người Mỹ gốc Việt đầu tiên ở San Jose. Anh cũng là chủ tịch của Nhân viên Thành phố Người Mỹ gốc Việt và là thành viên hội đồng quản trị của Liên Minh Phụ Nữ Người Mỹ Gốc Á. Thành tích phục vụ các sắc dân bền bỉ trong thành phố của Anh đáng nể phục!

Đoàn xác định: “Tòa thị chính đã không làm việc, bỏ bê người dân Quận 7!” Bầu cho Đoàn đi! vào tháng 11 tới đây: "Đoàn sẽ là một tiếng nói mạnh mẽ, tranh đấu cho người dân Quận 7! Cho cộng đồng VN!"


Vài Điều Cần Nhớ!

Ngày Bầu Cử: Là Ngày Thứ Ba, 8 tháng 11 năm 2022.

Các phòng phiếu mở cửa: Từ 7:00 giờ sáng, đến 8:00 giờ tối.

Bầu bằng thư: Đóng Dấu Bưu Điện trước Ngày 24 tháng 10 năm 2022

Hoặc: Qúy vị có thể “tùy theo điều kiện (conditional voter registration)” đăng ký và bỏ phiếu tại văn phòng bầu cử quận của quý vị, sau thời hạn đăng ký cử tri là 15 ngày. Phải đến nơi muộn nhất là ngày 1 tháng 11 năm 2022. Phiếu bầu cá nhân tự nộp: Phải được nộp trước thời điểm đóng cửa các phòng phiếu vào ngày 8 tháng 11 năm 2022; Phiếu bầu được gửi qua thư: Phải được đóng dấu bưu điện vào hoặc trước ngày 8 tháng 11 năm 2022 và được nhận bởi văn phòng bầu cử quận của quý vị không muộn hơn ngày 15 tháng 11 năm 2022.Kết:

Ngày Thứ Ba, 8 tháng 11 tới đây, trên một trăm hai mươi ngàn Người Việt tại San José, đừng quên dùng “Sức Mạnh Của Lá Phiếu!” của mình! Cơ hội hiếm có xoay chuyển thời cuộc, để mang về phúc lợi, cho cộng đồng Việt nói chung, cho cá nhân gia đình mình nói riêng!

Cho dù, không cần thiết phải bầu cho ai, cứ rủ nhau đi bầu thật đông! Vì lá phiếu là tiếng nói, lá phiếu là sức mạnh, trong một quốc gia sinh hoạt dân chủ! Không đi bầu, (cộng đồng dù có đông biết mấy, cũng chỉ là con số không!) cũng không có quyền lợi gì! vì chúng ta đã bị gạt ra khỏi cuộc chơi!

Nhớ lại câu nhắc nhở ngày xưa: Rủ nhau đi thật đông! “Bầu đúng! cử xứng!”

Vì quyền lợi cộng đồng! “Một người thì không thể, nhưng với sự đồng lòng của tất cả chúng ta, thì chắc chắn…có thể!” Những ngày qua, trong những cuộc họp cộng đồng, nói lên quyết tâm này! Thật đáng mừng! Mong lắm thay!
(Tổng hợp theo nhiều báo chí vùng Vịnh)

Không có nhận xét nào: