Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Thơ tình cảm gừi quý vị - Giao Chỉ VŨ VĂN LỘC


-Thân gửi quý vị Việt Nam
Bài viết này để tặng Những người đi qua đời tôi. 300 thanh niên Hà nội vào học Đà Lạt trở thành khóa Cương Quyết 1954. Các bạn chiến hữu và cố vấn trong 21 năm binh nghiệp, cùng trải qua các công tác PathFinder không bao giờ có tin trên báo chí truyền thông. Tất cả 10 phần chết 7 còn 3. Để tặng các thân hữu trong suốt 47 năm tại Hoa kỳ trong cơ quan IRCC, Liên hội bắc CA và các công trình tiên khởi Xây dựng cộng đồng , giải phóng quê hương, Hội Tết, Kỳ đài và sau cùng là Việt Museum. Đến khi làm xong chết 2 còn một. Nửa thế kỷ sau Museum sẽ còn lại một nấm mồ và 4 ngọn kỳ đài.
<!>
Các bạn ở xa xin gửi lại địa chỉ sẽ gửi tài liệu quý giá.. Lần này sẽ gửi thực. Không hứa cuội. Có tiền tem rồi.

Dù chúng ta xuất thân khác nhau, ở trong hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng chung số mệnh là di dân tại Hoa Kỳ. Năm nay chúng tôi đã 90 tuổi với 21 năm quân ngũ và gần nửa thế kỷ hoàn toàn làm việc xã hội thực sự vô vị lợi. Ghi nhận rằng Bảo tàng là linh hồn của dân tộc Hoa Kỳ và cũng là linh hồn của các cộng đồng sắc dân thiểu số tại Hiệp Chúng Quốc. Sắc dân nào cũng có Bảo Tàng. Mỹ có hàng ngàn viện bảo tàng nhưng người Việt tại hải ngoại hiện không có Viện Bảo tàng đúng nghĩa..Tất cả mọi thế hệ chúng ta rồi sẽ qua đi. Bao nhiêu công trình xây dựng lớn lao cũng sẽ chỉ còn kỷ niệm. Bảo tàng lưu giữ được lâu hơn kiếp người. Ngay từ 30 năm trước không được ai quan tâm đến đề tài bảo tàng nên chúng tôi lấy quỹ cơ quan còn lại 200 ngàn. Bán ngôi nhà trên đồi dọn về mobilehome bỏ vào 200 ngàn. Xin anh em thân hữu được 100 ngàn. Tất cả dùng để xây cất lại ngôi nhà Victoria và mua rất nhiều di sản trên Ebay. 

Mặt khác âm thầm xây dựng các tác phẩm và tượng đài. Xây dựng Viện Bảo tàng là xây dựng lại lịch sử của cuộc chiến tranh Quốc Cộng từ sau đệ nhị thế chiến đến nay. Cũng là lịch sử của di dân và thuyền nhân tại Hoa Kỳ. Rất may mắn do trời đất phù hộ chúng tôi đã hoàn tất một ngôi bảo tàng nhỏ bé nhưng là nền tảng căn bản để lưu giữ những lịch sử công bằng dành cho thế hệ tương lai. Khi đến Mỹ năm 40 tuổi tôi không biết làm gì cho hết nửa đời sau. Chỉ tìm công việc căn bán lo sinh kế. Trời đất đưa vào công việc xã hội di dân. Vợ làm cho Hồng thập tự Hoa Kỳ. Cả 2 vợ chồng làm công việc vất vả nhưng nhận lương rất thấp. Con cái đã yên phần ổn định nhưng vợ chồng già ở mobile home tiền hưu chỉ có 3 ngàn một tháng nhưng vẫn tiêu không hết. Hàng tháng vẫn còn chia xẻ cho các anh em tình nguyện làm việc cho Museum. Tuổi già nên không cần mua sắm. Tiền ăn cũng rất ít. Một bát phở đặc biệt đem chia làm 4 phần ăn 2 ngày mới hết. Chúng tôi hiện không có nhu cầu tiền bạc cho cá nhân. Cùng anh Phạm Phú Nam dự trù năm 2025 sẽ tổ chức một ngày Thank You America ghi dấu nửa thế kỷ lưu vong. Nhưng e rằng cả bác cháu không còn sức khỏe và minh mẫn. Chúng tôi chọn ngày 8 tháng 10-2022 vào thứ bảy lúc 10 giờ. Sẽ mời các giới chức dân cử và các giám đốc công kỹ nghệ Hoa Kỳ. Họ đại diện cho nhân dân Hoa Kỳ đã cưu mang chúng ta. Chưa biết đến được bao nhiêu, nhưng lời mời là quan trọng.

Quý vị cùng chúng tôi tuy hoàn cảnh khác nhau và công việc khác nhau nhưng cũng một lòng cảm ơn nhân dân Mỹ đã mở rộng vòng tay đón người Việt tha hương đến đất này. Ngày Thank you America là ngày của chúng ta. Tổ chức tại Viet Museum duy nhất trên thế giới nhằm mục đích rất đơn giản và rất cần thiết. Vì vậy xin quý vị nhận lời mời. Hãy xem qua tập san Museum. Viết cho chúng tôi vài hàng cảm nghĩ. Để ghi vào sách lưu bút. Đến dự ngày Cảm ơn nước Mỹ. Hay dẫn theo nhiều bạn Mỹ. Các đồng nghiệp, các nhà bảo trợ, các giáo sư, các sui gia và các bạn hàng xóm. Ngày Cảm ơn nước Mỹ mà không có Mỹ thì sẽ ra sao. Ngày người Việt cảm ơn dân Mỹ mà không có người Việt thì còn ra thể thống gì. Hãy đến một lần để làm thành một người như mọi người trong đám đông. Hay tuỳ ý muốn tham dự góp mặt trong buổi tiếp tân, chúng tôi rất hoan nghênh. Hoàn toàn tự do. Hãy đến một lần để xem cái Viện Bảo tàng vĩnh cửu như thế nào. Sẽ tồn tại ra sao ngay cả đến khi chúng ta không còn trên đời này nữa. Xin đọc bài thơ vĩnh cửu nhân dịp nửa thế kỷ lưu vong đính kèm. Mỗi lời thơ đều có thể tìm một hình ảnh của gia đình hay của thiên hạ mà để vào. 

Trân trọng kính chào. 
Giao Chỉ Vũ văn Lộc IRCC Executive Director. 
 Chủ tịch sáng lập Viet Museum, San Jose History Park.

Bài thơ nửa thế kỷ
1975-2025

Nửa thế kỷ tang tóc, Nửa thế kỷ ngục tù, Nửa thế kỷ chia ly,
Nửa thế kỷ trầm luân, Nửa thế kỷ xây dựng, Nửa thế kỷ đoàn tụ,
Nửa thế kỷ thành đạt, Nửa thế kỷ bỏ lại, Nửa thế kỷ mang theo,

Lấy tro tàn quá khứ.Cùng xây dựng bảo tàng.
Đem lịch sử huy hoàng, gửi tương lai vĩnh cửu.

Viện bảo tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa tại khu vườn lịch sử San Jose.

Yêu nước không phải là yêu xã hội chủ nghĩa
Chống Cộng không phải là chống cả quê hương.

Bài học của đất Mỹ trên quê hương mới. 
Cảm ơn và xin lỗi

Hãy tham dự ngày Thank you America

10pm thứ bẩy 8 tháng 10-2022 tại Việt Museum 635 Phelan Ave San Jose.
Buổi sáng Cảm ơn buổi chiều Nhạc Vàng muôn thuở.
Một ngày không quên.-
 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Không có nhận xét nào: