Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 29 tháng 9, 2022

PHẢN ĐỐI FORMOSA, XIN MờI THAM DỰ HỘI THẢO ONLINE - Nancy Bùi

KÍNH MỜI QUÝ ĐỒNG HƯƠNG THAM DỰ BUỔI HỘI THẢO ONLINE VỚI ĐỀ TÀI: “CHUYẾN DU HÀNH 2022 VỀ VÙNG Ô NHIỄM NHỮNG NƠI BỊ NGÂN HÀNG WALL STREET HY SINH QUA VIỆC TÀI TRỢ”. (A TOXIC TOUR 2022: HOW WALL STREET BANKROLLS SACRIFICE ZONES) -· Bản tin của JFFV

CÁC TỔ CHỨC TRANH ĐẤU CHO MÔI TRƯỜNG VÀ NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI TIẾP TỤC ĐẤU TRANH ĐÒI HỎI CÔNG TY FORMOSA PHẢI TÔN TRỌNG MÔI TRƯỜNG VÀ NHÂN QUYỀN.
Cuộc tranh đấu lần này nhắm đánh vào túi tiền của Formosa. Họ kêu gọi các ngân hàng và các trung tâm tài chánh của phố Wall Street không tài trợ cho công ty Formosa, một đại công ty đa quốc gia gốc Đài Loan với vốn hàng nhiều trăm tỷ đô la đã gây ô nhiễm cho tất cả những nơi họ đến để mở nhà máy; bao gồm 3 nhà máy tại Hoa Kỳ, tại Campuchia, tại Hà Tĩnh Việt Nam và tại Yulin, ngay trên quê hương họ.
<!>

Các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền quốc tế trong đó có hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV của cộng đồng người Việt Hải Ngoại, sẽ tổ chức cuộc Hội Thảo nói trên vào lúc 6pm, giờ Houston ngày Thứ Năm 29 tháng 9, 2022 tức là 6 giờ sáng thứ sáu 30/9/2022 giờ Việt Nam.


Cũng nên nhắc lại cách đây khoảng 2 năm Liên minh các tổ chức nói trên đã tổ chức một cuộc hội thảo online với cùng để tài TOXIC TOUR 2019 tường trình về những vi phạm liên hoàn của Formosa tại những nhà máy của họ. Buổi hội thảo đã gây tiếng vang khắp nơi trên thế giới và đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp gồm:

· Dân cư Nam Texas tháng 7, 2022 đã thắng kiện $50 triệu Mỹ kim và buộc Formosa tại Point Comfort phải tuân thủ “Zero discharge”, tức là không được thải dù là một viên nhựa vào đường nước và sông ngòi Nam Texas, nếu vi phạm sẽ bị phạt $25,000 Mỹ Kim cho một lần. Formosa tại đây tiếp tục vi phạm và kể từ ngày có phán quyết cho đến nay, Formosa đã vi phạm gần 340 lần và số tiền phạt tính cho đến hôm nay đã là $7.4 triệu Mỹ Kim.

· Ngoài ra, chương trình làm sạch con lạch Cox Creek bị ô nhiễm với tổn phí trên $28 triệu Mỹ Kim cũng đã và đang được khởi công. Xin xem link dưới đây: Cox Creek cleanup to begin | Around Town | portlavacawave.com

· Dự án 12 tỷ Mỹ Kim để xây nhà máy có cái tên thật đẹp “Sunshine”, dự kiến sẽ là nhà máy nhựa lớn nhất thế giới tại Giáo xứ St. James, trong đầu tháng 9/2022 đã bị tòa án Louisiana hủy bỏ giấy phép cho phép Formosa khi hoàn thành và bắt đầu việc sản xuất, Formosa sẽ được xả 800 tấn khói vào khung trời của Giáo xứ St. James, nơi được mệnh danh là “hành lang ung thư” vì nơi này đã phải hứng chịu quá nhiều ô nhiễm từ các nhà máy trong vùng, trong đó có nhà máy hóa chất của công ty Formosa. Với lệnh tòa này, công ty Formosa khó có thể hoàn thành nhà máy Sunshine. Đây là một thắng lợi lớn của cư dân trong Giáo xứ St. James khiến bà Sharon Lavish, người đứng đầu trong cuộc tranh đấu của giáo xứ, đã phát biểu trong vui mừng:” Phán quyết của tòa đã giúp David thắng Goliath”. ( Bà muốn nói đến câu chuyện trong thánh kinh của dân Do Thái. Dù bé nhỏ trước Goliath dũng mãnh và kiêu hãnh, nhưng David nhỏ bé, không kinh nghiệm với niềm tin và lòng can đảm đã dám đối mặt với quân thù mạnh hơn mình nhiều lần, và Daivid đã thắng Goliath trong vinh quang). Hầu hết báo chí thể giới đã đăng tải tin này. Xin tham khảo qua link: https://www.theguardian.com/us-news/2022/sep/16/plastics-plant-louisianas-cancer-alley

· Riêng vụ kiện Formosa Hà Tĩnh Việt Nam của 7875 nạn nhân, tháng 10, 2020, Tối Cao Pháp Viện Đài Loan cũng đã cho phép họ kiện Formosa tại Đài Loan để đòi bồi thường thiệt hại và làm sạch vùng biển. Vụ kiện còn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, một số đông các nạn nhân tại Việt Nam đang gặp khó khăn vì theo yêu cầu của luật sư đại diện Formosa đòi hỏi giấy Ủy quyền cho luật sư của các nạn nhân phải được công chứng của chính phủ Việt Nam trước khi được xác nhận bởi văn phòng Kinh tế và Văn Hóa Đài Loan tại Hà Nội, điều mà các nạn nhân không thể thực hiện được, chưa kể các nạn nhân sẽ bị bắt, bị đánh đập và bỏ tù như nhiều người đã từng bị khi họ cố gắng kiện Formosa tại tòa án Việt Nam.

· Hiểu được khó khăn này nên các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền trên toàn thế giới tiếp tục đứng lên tranh đấu và bênh vực cho họ. Mục đích của buổi Hội thảo online này cũng không ngoài mục đích đó.


Bà Nancy Bùi, Phó Hội Đặc trách Ngoại Giao sẽ thay mặt hội JFFV để cập nhật những tin tức mới nhất về vụ kiện cũng như những nguyện vọng của nạn nhân của Formosa tại miền Trung Việt Nam.

Rất mong quý vị trưởng thượng, quý Hội đoàn cùng toàn thể người Việt khắp nơi hãy quan tâm, hỗ trợ và nâng đỡ nạn nhân đã phải chờ đợi công lý đã quá lâu. Họ cần được đền bù xứng đáng để có thể trở về xây dựng lại gia đình và làng xóm, để cha mẹ, con cái được đoàn tụ và tìm lại được cuộc sống như trước khi Formosa đã đem lại thảm họa cho họ.

Xin quý vị vào Link dưới đây để ghi danh tham dự: https://us02web.zoom.us/.../reg.../WN_L7M3a2oUQ1ig-sZ7qfwErA

Hôi Công Lý cho Nạn Nhân Formosa JFFV là hội thiện nguyện 501 © 3, được thành lập vào đầu năm 2017 với mục đích duy nhất là giúp các nạn nhân của thảm họa môi trường do công ty Gang thép Hà Tĩnh gây nên vào năm 2016 tìm được công lý cho họ và cho môi trường miền Trung Việt Nam. Hội có thành viên là người Việt hải ngoại sống tại trên 10 quốc gia trên thế giới. Mọi sinh hoạt của hội được ghi nhận trên website: www.jffv.org

Bản tin JFFV

(09/2022)

Không có nhận xét nào: