Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2022

PHÁ THAI: THỂ HIỆN QUYỀN TỰ DO HAY HÀNH ĐỘNG SÁT NHÂN? NGUYỄN VẠN BÌNH


Ngày 22-1-2021, nhân đánh dấu 48 năm vụ kiện Roe v. Wade khi TCPV cho phép phá thai, TT Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp cổ võ và lấy tiền thuế của người dân Hoa Kỳ yểm trợ cho các quốc gia nghèo trên thế giới giới trong việc phá thai. Hành động của TT Joe Biden đã gây tranh cải trong người dân Hoa Kỳ và đặc biệt là sự lên án mạnh mẽ của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Chúng ta tự hỏi Phá Thai là thể hiện quyền tự do lựa chọn của người phụ nữ trong việc phá thai hay là một hành động sát nhân đối với thai nhi ?.Chúng tôi xin phân tích vấn đề nầy trên hai lãnh vực Luật Pháp và Tôn Giáo.
<!>
1- VỀ LUẬT PHÁP:

Vào năm 1969, bà Norma McCorvey, mang thai đứa thứ ba, sống tại Texas muốn phá thai. Nhưng luật của TB Texas ngày đó cấm phá thai, trừ một vài ngoại lệ thí dụ như khi việc sinh nở sẽ có hại cho sức khỏe hoặc sinh mạng của người mẹ. Bà Mc Corvey mướn luật sư Sarah WeddingtonLinda Coffee kiện TB Texas lên tòa án liên bang cho là luật cấm phá thai là bất hợp hiến. Sau đó, TB Texas kháng cáo phán quyết của tòa Liên Bang nầy lên Tối Cao Pháp Viện. Đến ngày 22-1-1973, phán quyết của TCPV với tỷ số 7/2 cho rằng Luật Cấm Phá Thai của TB Texas bất hợp hiến.Như vậy tức là luật cấm phá thai của Texas trở thành vô giá trị và bà Mc Corvey thắng kiện.Những điều mà TCPV viết ra trong phán quyết năm 1973 trở thành Luật về Phá Thai tại Hoa Kỳ.

Quan điểm của TCPV cho rằng theo tu chính án 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ thì “không một tiểu bang nào được ban hành hoặc thực thi bất cứ đạo luật nào nhằm hạn chế đặc quyền hoặc quyền bất khả xâm phạm của công dân Hoa Kỳ. Cũng không một tiểu bang nào có thể tước đoạt sinh mạng tự do hoặc tài sản của một cá nhân mà không theo một qui trình do luật định.”

Phán quyết của vụ kiện Roe v. Wade cho rằng, TB Texas đã xâm phạm vào quyền tự do riêng tư (Right to Privacy) của bà McCorvey về quyền tự chọn phá thai hay không phá thai. Tuy nhiên, TCPV cũng cho rằng đây không phải là quyền tuyệt đối mà cần phải cân bằng với quyền lợi của chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Theo quan điểm của TCPV cũng như theo nhiều bác sĩ đã chia sự trưởng thành của bào thai theo các kỳ trimesters như sau:

1-Kỳ 1 (first trimesters) là từ tuần lễ đầu tiên đến cuối tuần lễ thứ 12.

2-Kỳ 2 (second trimesters) là từ tuần lễ thứ 13 đến cuối tuần lễ thứ 26

3-Kỳ 3 (third trimesters) là từ tuần lễ thứ 27 tới khi hoàn mãn bào thai.

Hiện thời thì luật của nhiều tiểu bang đòi hỏi là nếu phá thai trong kỳ 3 cần có sự phán quyết của một bác sĩ chính và 2 bác sĩ tham khảo cho rằng nếu cứ để bào thai thì nhiều phần sản phụ sẽ chết hay là “một cách chủ yếu và không thể ngăn chữa được” khả thể sản phụ sẽ bị tâm thần hay làm hại sức khỏe (mental or physical health).

Cho đến nay, nhiều vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ vẫn luôn cổ võ cho việc phá thai. Vào cuộc tranh cử năm 2016, bà Hlllary Clinton đã cho rằng bà đồng ý cắt nát thai nhi trong bào thai ngay cả trong giai đoạn cuối của mang thai. Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã lên án những người phò sinh, ủng hộ TT Trump là làm cản trở nền dân chủ của Hoa Kỳ. Ngay cả tại tiểu bang Virginia, dân biểu Dân Chủ người Việt, bà Kathy Trần đã đệ trình dự luật Phá Thai mang tên Repeal Act cho phép người phụ nữ có quyền giết thai nhi ngay cả vừa chào đời. Rất may, dự luật tàn nhẫn nầy đã bị Ủy Ban Lập Pháp của Virginia bác bỏ vào ngày 28-1-2019.

Kể từ năm 1973, qua phán quyết của TCPV ,tại Mỹ có khoảng từ 1 triệu đến 1 triệu 300 ngàn thai nhi bị giết hàng năm, có nghĩa đến nay đã có gần 60 triệu thai nhi đã bị sát hại. So với Ba Lan, nơi có luật cấm phá thai thì trong năm 2019 chỉ có 1,110 vụ phá thai hợp pháp đối với các bào thai bị khuyết tật.

Sở dĩ, hiện nay vẫn còn có sự tranh cải trong người dân Hoa Kỳ giữa phe ủng hộ phá thai (Pro- Choice) và phe chống phá thai (Pro-Life) là vì bản Hiến Pháp Hoa Kỳ quá tổng quát, không ghi rõ là cấm Phá Thai hay cho Phá Thai. Hiến Pháp Hoa Kỳ chỉ ghi chính phủ phải tôn trọng các quyền tự do của người dân như: ngôn luận, tôn giáo, đi lại, tư hữu, mua vũ khí, quyền riêng tư, bình đẳng giữa mọi người dân, quyền bỏ phiếu, quyền sống v.v.. mà lại giao quyền diễn giải Hiến Pháp cho các thẩm phán của TCPV. Trong vụ Roe v. Wade, các thẩm phán diễn giải rằng phá thai là quyền riêng tư của người phụ nữ. Tuy nhiên, thế thì quyền sống của các thai nhi lúc chưa chào đời cũng cần được luật pháp bảo vệ, không được xem nhẹ được, nhất là các em bé là những người vô tội, yếu đuối, không có tiếng nói. Đây chính là vấn đề then chốt là khi nào thì thai nhi trong bào thai được hình thành là một con người? Hai tháng, ba tháng hay chỉ lúc khi đứa bé chào đời?

Chúng ta cũng phải tự hỏi, tại sao những vị dân cử miệng kêu gọi yểm trợ cho việc phá thai, nhưng chính bản thân và gia đình họ thì không phá thai. Những nạn phá thai thường xảy ra trong giới dân nghèo, dân thiểu số.Phải chăng đây là một hành vị mang tánh cách chính trị, nhằm kiếm phiếu, cho công nghệ kiếm tiền hơn là bảo vệ nhân quyền.

Chúng ta cũng phải đặt vấn đề với luật pháp Hoa Kỳ đã hết sức bảo vệ sinh mạng, tổ chim và ngay cả trứng của chim đại bàng.Theo đạo luật liên bang Bald & Golden Eagle Protection thì cấm mọi người giết hại chim, ăn trứng hay phá tổ của chim đại bàng. Hình phạt là từ 5 ngàn đến 10 ngàn mỹ kim và tù từ 1 năm đến 2 năm. Câu hỏi được nêu ra là tại sao trứng chim đại bàng lại được bảo vệ hơn bào thai của thai nhi ?

May mắn thay vào ngày 24-6-2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết lật ngược án lệ Roe v. Wade với tỷ số 5/4. Theo phán quyết của TCPV lần nầy cho rằng án lệ Roe v. Wade đã sai lầm vì Hiến Pháp Hoa Kỳ không đề cập cụ thể đến quyền phà thai. Thẩm phán Samuel A. Alito nói thêm rằng: “Chúng tôi cho rằng án lệ Roe v. Wade phải bị đảo ngược. Hiến pháp không đề cập đến việc phá thai và không có quyền nào như vậy được bảo vệ một cách hoàn toàn bởi bất cứ điều khoản nào, kể cả điều khoản mà những người bảo vệ án lệ Roe v. Wade chủ yếu là dựa vào điều khoản về diễn trình phải có của Tu Chính Án 14.”. Thẩm phán Alito cho biết: “Đã đến lúc phải lưu ý đến Hiến Pháp và trả lại vấn đề phá thai cho các đại biểu dân cử của nhân dân.”

Tổ chức Hoa Kỳ Thống Nhất Phò Sinh (American United for Life) tuyên bố: “Với quyết định của Tối Cao Pháp Viện ngày 24-6-2022 đã sửa chữa những sai lầm lịch sử của mình đối với án lệ Roe v. Wade và luật pháp sau đó, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà lập pháp Mỹ một lần nữa duy trì quyền sống của con người.”

2- VỀ TÔN GIÁO:

Mọi tôn giáo từ Phật Giáo, Tin Lành, Công Giáo, Cao Đài hay Hòa Hão v.v. đều cấm giết người. Phật Giáo trong ngũ giới có ghi cấm sát sinh. Trong 10 điều răn của Thiên Chúa Giáo có ghi rõ là cấm giết người. Con người là do Thiên Chúa tạo dựng, nên không một ai có quyền cướp đi sinh mạng của một người khác.

Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann của thành phố Kansas, tiểu bang Kansas, đã gọi những hành động ủng hộ phá thai của Tổng thống Joe Biden là một “ngày buồn cho quốc gia và cho những người Công Giáo “,

Ông Naumann, chủ tịch Ủy ban các hoạt động vì sự sống của Hội đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ, đã đưa ra nhận xét của mình vào cuối tháng 1/2021 trong cuộc phỏng vấn trên EWTN.

Khi được hỏi giám mục sẽ nói gì với tổng thống mới đắc cử, ông Naumann trả lời: “Tôi sẽ nói: Dậy đi. Hãy nghĩ về những gì bạn đang thực sự làm ở đây.Tôi tin là linh hồn của ông ấy đang gặp nguy hiểm ”.

Ông nói rằng chính quyền Biden đã sử dụng cách nói tránh khi đề cập đến phá thai và gọi đó là “chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.”.Trên thực tế, khi thực hiện hành vi phá thai, người mẹ phải chịu tổn thương về tinh thần, còn đứa con trong bụng chưa sinh phải chết. Vậy đây là kiểu chăm sóc sức khỏe gì?

Giám mục nói thêm: “Thật sự là bi thảm khi bất cứ ai làm điều này, nhưng đặc biệt là với một người tuyên bố theo đạo Công giáo.Tôi nghĩ nó rất trái ngược với những gì ông ấy vận động với tư cách là tổng thống của sự thống nhất. Rõ ràng là ông ta đang mắc nợ các thế lực ủng hộ phá thai trong đảng của ông và ông ấy chỉ [đơn thuần là] tuân theo họ”.

Nhận xét của ông Naumann được đưa ra khi Biden hủy bỏ chính sách thành phố Mexico, chính sách chặn tiền viện trợ nước ngoài của Mỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế cung cấp hoặc thúc đẩy phá thai ở các quốc gia khác.

Đức TGM Salverto Joseph Cordileon của San Francisco cho rằng: “ Không người Công Giáo nào có lương tâm lại ủng hộ việc phá thai. Quyền lực chọn lựa của người phụ nữ chì là một hỏa mù để duy trì cho một công nghệ đem về lợi nhuận là một tội ác thật kinh khủng, không thể chấp nhận”

Đức TGM Stanislaw Gadecki của Ba Lan cho rằng: “Mỗi cá nhân đều phải được bảo vệ quyền sống ngay từ lúc thụ thai cho đến khi chết một cách tự nhiên”

Trong một bài bình luận do trang web tôn giáo First Things đăng vào ngày 4/12/2020, cựu Tổng giám mục Philadelphia, ông Charles Chaput đã viết rằng, đừng xem nhẹ việc từ chối Rước lễ cho Biden, và rằng “Những nhân vật công chúng, những kẻ tự nhận mình là ‘Người Công giáo’ đã gây tai tiếng cho các tín hữu khi nhận nghi thức Rước lễ bằng cách tạo cho người ta ấn tượng rằng các quy phạm đạo đức của Giáo hội là có thể tùy tiện cải biến.”

“Khi các giám mục công khai tuyên bố việc họ sẵn sàng thực hiện nghi thức Rước lễ cho ông Biden, mà không dạy cho ông ấy một cách rõ ràng về tính nghiêm trọng của việc ông tạo điều kiện cho tệ nạn phá thai (và việc ông chấp thuận các mối quan hệ đồng tính), họ đã làm tổn hại đến các giám mục anh em và các tín hữu của mình một cách đáng sợ,” cựu Tổng giám mục đã viết. “Qua những hành vi trong suốt cuộc đời hoạt động xã hội của mình, ông Biden đã chứng tỏ rằng ông ấy không có mối liên hệ đầy đủ với Giáo hội Công giáo.”

Mẹ Têrêsa Calcutta cho rằng: “Phá thai là chối bỏ giáo huấn của chính Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã dậy rằng ‘ai đón tiếp một em nhỏ, tức là đón tiếp chính Ta vậy”.’ Rồi Mẹ kết luận: “Phá thai đúng là từ chối không tiếp nhận trẻ nhỏ, và do đó, cũng từ chối đón nhận chính Chúa Giêsu” .Trong một cuộc tiếp tân tại Tòa Bạch Ốc vào năm 1994, bà Hillary Clinton có đặt câu hỏi đến Mẹ Têrêsa là: “Tại sao nước Mỹ chưa có một vị nữ tổng thống?”. Mẹ Têrêsa đã trả lời: “ Có lẻ bởi vì người phụ nữ ấy đã bị bóp chết ngay từ lúc còn là bào thai”.

Qua phán quyết của Tối Cao Pháp Viện ngày 24-6-2022, Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ và Tổng Giám Mục của Baltimore, chủ tịch Ủy Ban về các hoạt động phò sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã tuyên bố: “ Đây là một ngày lịch sử trong cuộc đời của đất nước chúng ta, một ngày khiến chúng ta suy nghĩ, cảm xúc và cầu nguyện. Trong gần 50 năm, nước Mỹ đã thực thi một luật bất công cho phép một số người quyết định liệu những người khác có thể sống hay chết. Chính sách nầy đã dẫn đến cái chết của hàng chục triệu trẻ sơ sinh, những thế hệ bị từ chối quyền được sinh ra.”

Tóm lại, mọi người đều biết Tình Mẫu Tử thật là thiêng liêng.Ngay cả thú vật chẳng hạn như những con gà mẹ hay con chó mẹ sẳn sàng dùng mọi cách để bảo vệ những đứa con của chúng. Huống chi là con người. Người Mẹ của bất cứ dân tộc nào cũng sẳn sàng hy sinh bản thân, hạnh phúc, thú vui của mình để bảo vệ và nuôi nấng đàn con. Câu chuyện thật đã xảy ra ít lâu. Trong một cơn động đất, hai mẹ con bi kẹt trong đống gạch vụn. Người mẹ đã phải cắn đầu ngón tay dùng máu của mình đưa cho con bú đang khóc vì lâm vào cơn đói khát.Khi người lính cứu hỏa tìm ra được hai mẹ con thì bà mẹ đã chết vì cạn máu do hành vi cứu cho con mình được sống. Tình mẫu tử của họ đáng cho chúng ta ngưỡng mộ.

Qua câu chuyện của một số bác sĩ có nhúng tay vào việc phá thai đã tận mắt chứng kiến khi có thai nhi khi bị kéo ra khỏi bào thai đã khóc hoặc đưa cánh tay nắm lấy cái kiềm cầu cứu một cách vô vọng. Những bác sĩ nầy, sau đó đã tỏ vẻ hối hận và từ bỏ việc phá thai.

Ngoài ra, nếu cho mọi người được tự do phá thai thì sẽ gây ra tình trạng giới trẻ sống thác loạn làm đe dọa đến sự hạnh phúc của gia đình.

Chúng ta đã biết Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận quyền đi lại của người dân.Tuy nhiên, không ai vì quyền nầy mà muốn lái xe trên đường thế nào cũng được với tốc độ không giới hạn mà cần theo theo luật giao thông để giữ sự an toàn và tránh bị kẹt xe gây hổn loạn. Cũng thế, luật pháp tôn trọng quyền tự do của người phụ nữ nhưng cũng cần phải tôn trọng quyền sống của các thai nhi là những đứa bé vô tội, yếu đuối và không có tiếng nói?. Và điều quan trọng nhất là một khi người mẹ chấp nhận phá thai, giết hại ngay cả đứa con thân yêu của mình, thì làm sao họ có thể thương yêu và phục vụ cho những người khác được?

Chúng tôi mong mõi những nhà lập pháp trên thế giới phải cố gắng tìm ra một giải pháp tốt đẹp, hữu lý và phù hợp đạo đức cho vấn đề phá thai vậy ./.

Nguyễn Vạn Bình

Không có nhận xét nào: