Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Nóng! Tình Hình Nga Càng Ngày Càng Xáo Trộn Mạnh Sau Lệnh Động Viên! - Lê Văn Hải


Nóng: Vừa xảy ra hôm nay! Ủy viên quân sự Nga ở Siberia bị bắn trọng thương ngay tại trung tâm tuyển quân!
Nổ súng ở văn phòng tuyển quân ỏ Nga
<!>


Một ủy viên quân sự ở miền đông Siberia đang trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng, sau khi bị một người lính bắn tại trung tâm tuyển quân hôm nay, thứ Hai, trong bối cảnh các cuộc phản kháng dữ dội, đối với lệnh tổng động viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục diễn ra.

Vụ việc xảy ra tại thành phố Ust-Ilimsk gần hồ Baikal ở phía đông Siberia, một trong những khu vực nghèo của Nga. Việc tuyển quân được cho là đặc biệt tích cực ở những khu vực như vậy, để bù đắp cho các đô thị giàu có hơn của đất nước.

Người xả súng, Ruslan Zinin, đã bị bắt tại hiện trường, theo cảnh quay của cảnh sát lan truyền trên mạng xã hội.

Vụ nổ súng là hành động phản kháng tiêu cực nhất xảy ra đối với việc ‘huy động một phần’ mà ông Putin tuyên bố vào tuần trước để. Kể từ đó, khoảng hơn 2.000 người đã bị bắt! trong các cuộc biểu tình phản đối trên khắp đất nước, theo một nhóm giám sát độc lập.

Ở vùng Dagestan, miền nam nước Nga, cảnh sát cũng đã đụng độ với những người phản đối, việc điều động một phần quân dự bị đến tham chiến ở Ukraine. Cảnh sát đã phải bắn cảnh cáo để giải tán đám đông người biểu tình.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, cuộc biểu tình bùng lên để đáp lại việc yêu cầu nhập ngũ đối với 110 người đàn ông từ làng Endirey, nơi có dân số 8.000 người. Cư dân trong làng cũng đã chặn một con đường để ngăn không cho chính quyền đi vào.

Video cho thấy lực lượng an ninh bắn vào không trung và xảy ra xô xát giữa cư dân địa phương và cảnh sát.

Hàng chục video được đăng lên mạng xã hội cũng cho thấy các cuộc đối đầu với cảnh sát ở thủ đô Makhachkala của khu vực, khi những người biểu tình hô vang “Không tham gia chiến tranh, không chết cho Putin!”.

Dagestan là nơi đa số người Hồi giáo sinh sống, nằm trên bờ Biển Caspi ở miền núi phía bắc Caucasus. Đây là một trong những khu vực của Nga mà hầu hết nam giới hiện đang nhập ngũ.

Các nhà hoạt động đã phàn nàn rằng các thành viên cộng đồng thiểu số đang, bị nhắm mục tiêu trong chiến dịch điều động của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư cho biết gần 6.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ ngày 24 tháng 2. Quân đội Ukraine đã báo cáo 56.700 người Nga thương vong.

Lệnh động viên để có 3 trăm ngàn quân của ông Putin có ý nghĩa gì đối với bộ máy quân sự của Nga?


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/9 ra lệnh động viên đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến Thứ hai sau khi hứng chịu thất bại lớn trên chiến trường Ukraine, một nỗ lực nhằm xoay chuyển cục diện quân sự mà ông cho là một cuộc đụng độ Đông-Tây.

Hiện tại, cuộc huy động chính thức được mô tả là lệnh động viên một phần, qua đó sẽ thu hút đều đặn 300.000 quân trừ bị tại quốc gia lớn nhất thế giới trong khoảng thời gian vài tháng, chứ không phải là một cuộc huy động toàn diện dựa trên lực lượng trừ bị khổng lồ gồm 25 triệu người, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Về mặt lý thuyết, nam và nữ từ 18 đến 60 tuổi có thể được huy động như lính trừ bị theo luật pháp của Nga, tùy thuộc vào cấp bậc của họ.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây từ lâu cho rằng, Nga đang thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trên chiến trường Ukraine do tổn thất nặng nề, trong khi những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga trong nhiều tháng đã kêu gọi một số hình thức động viên, để thổi luồng sinh khí mới vào chiến dịch mà họ mô tả là một chiến dịch không trôi chảy.

Ukraine đã khởi động chương trình động viên của riêng mình hai ngày trước cuộc xâm lược của Nga hôm 24 tháng 2 và ngay sau đó tuyên bố thiết quân luật, cấm nam giới từ 18-60 tuổi rời khỏi đất nước. Ukraine hiện đang trong đợt động viên thứ tư. Số lượng chính xác quân trừ bị được huy động tại Ukraine được giữ bí mật nhưng các tuyên bố chính thức cho thấy ít nhất là 400.000 người.

Dưới đây là các yếu tố chính trong kế hoạch động viên của Nga, một số được đề ra trên trang web của Điện Kremlin trong một sắc lệnh do ông Putin ký, và các phần khác đã được chính ông Putin hoặc bộ trưởng quốc phòng bổ sung.

* Lệnh triệu tập ngay lập tức 300.000 quân nhân trừ bị đã từng phục vụ trong quân đội Nga và có kinh nghiệm chiến đấu hoặc kỹ năng quân sự chuyên biệt. Không bao gồm sinh viên hoặc lính quân dịch - nam thanh niên phục vụ 12 tháng bắt buộc trong lực lượng vũ trang.

* Quân đội đang tìm kiếm những người trừ bị từng làm các công việc cụ thể và chuyên biệt trong quân đội, chẳng hạn như lái xe tăng, đặc công và lính bắn tỉa. Tuy nhiên, danh sách chính xác các chuyên viên mà Nga đang cần thì được giữ bí mật vì nếu không sẽ hé lộ lỗ hổng nhân sự của Nga hiện đang nằm ở đâu.

* Các nhà phê bình cho rằng từ ngữ của sắc lệnh động viên và chi tiết về những người sẽ và sẽ không được đưa vào có vẻ như đã cố tình mơ hồ để tạo cho các cơ quan chức năng một mức độ rộng rãi khi thi hành. Điện Kremlin nói rằng một phần của sắc lệnh, mà họ cho là có tham chiếu đến 300.000 người được huy động trong các giai đoạn, đã cố tình không được công bố. Không rõ liệu các chi tiết khác cũng đã được cố tình giấu đi.


Nữ quân nhân Ukraine

* Nhiệm vụ chính của quân trừ bị, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, sẽ là củng cố tiền tuyến ở Ukraine, hiện dài hơn 1.000 km. Ông Sergei Shoigu nói với đài truyền hình nhà nước: “Đương nhiên những gì đằng sau lằn ranh này cần được củng cố, lãnh thổ cần được kiểm soát”.

* Các lực lượng trừ bị không thể được triển khai đến Ukraine ngay lập tức vì trước tiên họ sẽ phải trải qua khóa huấn luyện hoặc đào tạo mới và làm quen với cách Nga thực hiện cái mà nước này gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Các nhà phân tích quân sự phương Tây dự báo sẽ mất vài tháng trước khi họ thấy hành động.

* Quân nhân chuyên nghiệp được gọi là ‘kontraktniki’ hiện đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang sẽ được tự động gia hạn hợp đồng cho đến khi chính quyền quyết định kết thúc thời gian tạm động viên. Nói cách khác, việc giải ngũ của quân nhân chuyên nghiệp trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

* Chỉ những yếu tố về độ tuổi, những khiếu nại hợp lệ về sức khỏe đã được ủy ban quân y xác nhận hoặc những người đã bị tòa án kết án tù mới có thể được xuất ngũ từ quân đội hoặc lực lượng trừ bị. Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng có thể hoãn việc phục vụ.

* Trước đó một ngày, Quốc hội Nga đã thông qua một dự luật nhằm trừng phạt cứng rắn các tội danh như đào ngũ, gây thiệt hại cho tài sản quân sự và không tuân lệnh nếu phạm phải trong các tình huống động viên quân sự hoặc chiến đấu. Theo một bản sao của đạo luật, được Reuters nhìn thấy, việc tự nguyện đầu hàng sẽ trở thành tội phạm đối với quân nhân Nga, bị phạt 10 năm tù.

* Các quân nhân trừ bị sẽ được khuyến khích về mặt tài chính và được trả lương như những quân nhân chuyên nghiệp phục vụ toàn thời gian, những người kiếm được nhiều tiền hơn nhiều so với mức lương trung bình của Nga. Điều đó có thể làm cho đề nghị này trở nên hấp dẫn hơn đối một số người ở các tỉnh mà mức lương theo truyền thống thấp hơn tại các thành phố lớn.


Ukraine giành lại Kherson

* Các nhà phân tích quân sự phương Tây đang chia rẽ về việc liệu lệnh động viên một phần có quá muộn để làm thay đổi cục diện cuộc chiến có lợi cho Moscow hay không. Hầu hết nói rằng họ nghĩ rằng đã quá muộn, nhưng một số ít nói rằng nó có thể giúp Nga theo một số cách, mặc dù không phải ngay lập tức và không phải là kết cục.

* Thông báo huy động dường như đã gây ra sự hoảng sợ cho một số người trừ bị tiềm năng. Theo dữ liệu bán vé, các chuyến bay một chiều ra khỏi Nga đã cháy vé hôm 21/9, và có tin một số người đàn ông bị lính biên phòng Nga đuổi trở lại.

* Chính trị gia đối lập đang bị giam cầm Alexei Navalny ngày 21/9 dự đoán rằng nhiều người đàn ông sẽ cố gắng né tránh lệnh động viên.

* Các nhà hoạt động từ liên minh chống chiến tranh Vesna (Mùa xuân) đã kêu gọi người Nga biểu tình phản đối loan báo động viên tại các trung tâm thành phố và thị trấn. “Lệnh động viên này có nghĩa là hàng nghìn người đàn ông Nga - cha, anh và chồng của chúng ta - sẽ bị ném vào cối xay thịt của chiến tranh,” Vesna nói trong một tuyên bố. “Bây giờ chiến tranh sẽ thực sự đến với mọi nhà và mọi gia đình.”

* Lực lượng an ninh hôm 21/9 bắt giữ hơn 1.300 người tại các cuộc biểu tình chống lệnh động viên, theo nhóm quan sát độc lập tên là OVD-Info.

Tính mạng Putin ngàn cân treo sợi tóc! sau vụ ám sát hụt!


1. Ukraine tiếp tục “phản công sấm sét” ở phía đông và nam.

Trong ngày thứ 203 của chiến sự, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ đến Kharkiv, trong bối cảnh lực lượng nước này đang thừa thắng xông lên ở phía đông và phía nam.

Hãng Reuters ngày 14.9 đưa tin Ukraine muốn mở rộng đợt “phản công sấm sét” đến khu vực phía đông và phía nam.Theo cố vấn Oleksiy Arestovych của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, lực lượng Ukraine hiện đang nhằm vào thị trấn Lyman do Nga kiểm soát tại tỉnh Donetsk, đồng thời nhắm đến việc giành lại lãnh thổ tại vùng Luhansk lân cận.

“Đó là điều họ (Nga) sợ nhất, chúng tôi sẽ giành lại Lyman và tiến đến Lysychansk và Severodonetsk”, ông phát biểu.

Trang Kyiv Independent dẫn lời Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay lực lượng nước này đang củng cố tại những vùng lãnh thổ vừa giành lại được, nhằm đề phòng trường hợp bị phía Nga chiếm lại.

Tại miền nam, phát ngôn viên Natalia Humeniuk của Bộ Tư lệnh chiến dịch miền nam cho hay gần như toàn bộ tỉnh Kherson hiện nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực của Ukraine.

Giới chức Ukraine cho hay Nga phóng 8 tên lửa hành trình vào thành phố Kryvyi Rih ở miền nam trong ngày 14.9, nhằm cắt nguồn cung cấp nước, nhưng không thành công.

Hãng AFP ngày 14.9 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ thăm thành phố chiến lược Izium tại tỉnh Kharkiv do lực lượng nước này vừa giành lại, đồng thời cam kết sẽ “chiến thắng”.

Chuyến thăm diễn ra vào thời khắc quan trọng sau hơn 6 tháng chiến sự, khi phía Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga tại Kharkiv và tiếp tục gây áp lực lên những khu vực tiền tuyến.

“Lá cờ xanh vàng của chúng ta đang bay trên Izium đã hết bị chiếm. Và nó sẽ như thế tại mỗi thành phố, làng mạc của Ukraine. Chúng ta đang di chuyển chỉ theo một hướng, về phía trước và hướng đến chiến thắng”, ông phát biểu.

Hình ảnh do văn phòng của ông đưa ra cho thấy nhà lãnh đạo Ukraine được nhiều cận vệ bảo vệ, khi ông chụp ảnh với các binh sĩ và cảm ơn họ tại lễ thượng cờ.

Trong bài phát biểu tối 13.9, ông Zelensky cho biết phía Ukraine đã giành lại khoảng 8.000 km2 lãnh thổ,

2. Xác UAV Iran ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh dẫn thông tin tình báo cho thấy UAV thuộc dạng tấn công cảm tử và từng được sử dụng ở Trung Đông. Việc Ukraine bắn hạ UAV này gần tiền tuyến cho thấy Nga dùng UAV như là vũ khí chiến thuật, khác hẳn những dòng vũ khí chiến lược cho phép thọc sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Tờ The Guardian dẫn nhận định của tình báo Anh cho rằng Nga gần đang chuyển sang sử dụng vũ khí từ các nước như Iran và CHDCND Triều Tiên trong lúc kho vũ khí/khí tài hao hụt.

Báo Đức Bild cũng đưa tin xác UAV Shahed-136 cảm tử đã được tìm thấy tại thị trấn Kupiansk, gần Kharkiv. Sự tồn tại của dòng UAV này lần đầu tiên được Iran công bố năm 2021, thời điểm đó phía Tehran mô tả đây là dòng vũ khí có độ chính xác cao.

3. Nga phản ứng về dự thảo an ninh mới của Ukraine

Ukraine vừa công bố một tài liệu trong đó có nhiều đề nghị về việc đảm bảo an ninh cho nước này nhằm phòng ngừa nguy cơ bị tấn công trong tương lai. Tài liệu được cho đóng vai trò xây dựng Hiệp ước an ninh Kyiv, do Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak và cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đồng soạn thảo.

Theo nội dung tài liệu, các tác giả kêu gọi ký kết Hiệp ước an ninh Kyiv giữa Ukraine và những nước đảm bảo an ninh gồm: Mỹ, Anh, Canada, Ba Lan, Ý, Đức, Pháp, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Bắc Âu, Baltic và Trung Âu. Nga không được nêu tên trong danh sách này.

Mặt khác, tài liệu nêu rõ ràng những cam kết an ninh này sẽ không thay thế cho khát vọng gia nhập NATO của Ukraine, đồng nghĩa ngay cả khi nhận được sự bảo trợ nói trên thì Kyiv vẫn không từ bỏ ý định gia nhập NATO, điều đã được đưa vào hiến pháp Ukraine.

Trước sự kiện này, Nga lại đưa luận điệu cũ mèm ra dọa nhưng chẳng dọa được ai. Rằng những đề xuất trên là “sự khơi mào” cho Thế chiến 3.

4. Báo quốc doanh nói gì?

Trước sự kiện Nga đang thua liểng xiểng trên chiến trường Ukraine, tờ Thanh niên 13/09/2022 có bài:

“Nghi vấn về năng lực thật sự của Nga sau việc Ukraine đoạt lại Kharkiv quá nhanh”

Theo đó: “Tốc độ phản công của quân đội Ukraine ở tỉnh miền đông Kharkiv đang diễn ra với tốc độ có thể nói là “chóng mặt”, gây hoài nghi về sức mạnh quân sự khổng lồ như họ rêu rao, theo Đài Al-Jazeera.


Một lính Nga tuần tra ở khu vực trạm thủy điện Kakhovka trên sông Dniepr, vùng Kherson ngày 20/05/2022. AP

Chuyện gì đang xảy ra ở miền nam?

Hàng chục thị trấn và làng mạc được Ukraine giải phóng khỏi sự kiểm soát của lực lượng Nga. Tổng cộng Ukraine chỉ mất vài ngày để lấy lại hơn 20 thị trấn và làng mạc ở vùng Kharkiv. Quân Nga tháo chạy về hướng đông và hầu như chẳng chống cự gì mấy.

Vì thế, tốc độ tiến quân khá dễ dàng của các lực lượng Ukraine cũng khiến một số nhà quan sát hoài nghi về năng lực quân sự lâu nay của Nga.

Bên cạnh đó, bà Nataliia Humeniuk, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh miền nam Ukraine hôm 12.9 cho hay quân Ukraine đã giải phóng các khu định cư ở Vysokopillya, Novovoznesenske, Bilohirka, Sukhyi Stavok và Myrolyubivka. Khu vực này chiếm diện tích 500 km2 của tỉnh Kherson.

Cùng ngày, những hình ảnh và video clip ghi nhận cho thấy các đơn vị Ukraine đã vượt qua sông Siverskiy Donets và kiểm soát thị trấn Svyatohirsk ở vùng Donetsk.

5. Thay tướng vì thua đau

Một ngày trước, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo Nga đã thay thế vị trí tư lệnh Quân khu miền Tây. Theo đó, trung tướng Oleksander Lapin đã đảm nhiệm vai trò của trung tướng Roman Berdnikov chỉ sau 17 ngày.

Ông Berdnikov chỉ mới được bổ nhiệm vào ngày 26.8. Ukraine cho rằng sự thay đổi nhân sự lãnh đạo lần này có liên quan đến thất bại của lực lượng Nga tại tỉnh Kharkiv của Ukraine gần đây.

6. Putin xém chết hụt!

Báo Daily Mail của Anh ngày 15/9 đưa tin Putin vừa bị ám sát hụt

Chiếc xe limousine của Putin phát ra "một tiếng nổ lớn" trong vụ được coi là "mưu toan ám sát" nhưng nhà lãnh đạo Nga không hề hấn gì, báo Daily Mail của Anh dẫn một nguồn tin cho hay.

Kênh General SVR Telegram dẫn nguồn tin cho biết, đoàn xe của Putin bao gồm 5 chiếc xe bọc thép, trong đó chiếc thứ ba chở Putin.

General SVR là kênh Telegram thường xuyên đăng tải thông tin nội bộ rò rỉ về Putin và Điện Kremlin.

Trên đường đến nơi cư trú, cách đó vài km, chiếc xe hộ tống đầu tiên bị xe cứu thương chặn lại, và chiếc xe hộ tống thứ hai chạy vòng qua một chướng ngại vật xuất hiện đột ngột trên đường.

Chiếc xe limousine của Putin phát ra “tiếng nổ lớn”, kèm theo “màn khói” ở bánh trước bên trái, nhưng chiếc xe đã đến nơi an toàn.

Putin được ghi nhận không hề hấn gì nhưng đã có nhiều vụ bắt giữ từ cơ quan an ninh Nga.

Theo một tuyên bố, chiếc xe của Vladimir Putin đã bị “tấn công” trong vụ âm mưu ám sát.

Các chi tiết về vụ tấn công “được bảo mật”.

Trước đó báo Hà Nội mới ngày 6/9 đưa tin siêu xe của ông Putin bị đâm nát, tài xế tử vong

Chiếc siêu xe của Tổng thống Nga Putin bị đâm nát khiến tài xế tử vong tại chỗ.

Daily Mail ngày 5/9 đưa tin, chiếc siêu xe chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa dính vào một vụ tai nạn ở thủ đô Moscow khiến tài xế tử vong ngay tại chỗ.

Video gây sốc về vụ tai nạn này đã được máy quay giám sát an ninh ghi lại gây sự chú ý đặc biệt trong dư luận.

Hình ảnh từ video do Daily Mail đăng tải cho thấy người lái xe ưa thích và tin cậy của ông Putin đã thiệt mạng ngay lập tức trong vụ đâm xe kinh hoàng này. Khi đó, nhà lãnh đạo Nga may mắn không có mặt trên xe.

Tạm kết.

Qua những vụ việc trên cho thấy tên độc tài khát máu Putin có thể mất mạng bất cứ lúc nào, dù hắn chui rúc ở đâu.

Khi mà quân Nga đang sa lầy trên chiến trường càng đánh càng thua. Khi mà nhiều tiếng nói trong giới cầm quyền đòi Putin từ chức. Khi mà những vụ ám sát liên tục xảy ra, thì tính mạng Putin giời như ngàn cân treo sợi tóc.

Trước tình hình Nga bất bại nặng nề tại chiến trường Ukraine, cựu Tư lệnh Lục quân Châu Âu của Mỹ là Trung tướng Ben Hodges cảnh báo phương Tây “cần chuẩn bị cho sự sụp đổ của Nga”

Dân Nga tìm cách ồ ạt xuất cảnh sau khi Putin ra lệnh huy động thêm nhiều quân sang Ukraine


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh huy động 300.000 lính trừ bị hôm 21/9 trong đợt động viên đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến Thứ hai, một luật sư nhân quyền cho biết các công dân Nga đã bắt đầu nhận được lệnh nhập ngũ.

Tại St Petersburg, ông Pavel Chikov cho biết các văn phòng tuyển dụng đã trao các chồng giấy nhập ngũ cho các tổ dân phố.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho hay quân đội đang triệu tập những người có kinh nghiệm và các “chuyên gia” quân sự để sang chiến đấu ở Ukraine.

Điện Kremlin cho biết có nhiều phần trong sắc lệnh đã cố tình không được công bố. Bà Margarita Simonyan, tổng biên tập của hãng truyền thông nhà nước RT và là một người ủng hộ ông Putin, nói trong một bài viết rằng danh sách các chuyên môn đặc biệt đang được tuyển mộ là bí mật, nhưng bà nói các thắc mắc của dân chúng sẽ được chuyển cho Bộ Quốc phòng.

Nhưng dường như đang có nhu cầu cần những ai có kỹ năng y tế. Ông Chikov cho biết các nhân viên y tế ở Moscow “đã được các văn phòng tuyển mộ triệu tập đến để nhận lệnh động viên.”

Tin nói một số công ty đã yêu cầu nhân viên khẩn trương cung cấp thông tin chi tiết về kinh nghiệm nghĩa vụ quân sự.

“Chúng tôi đã có những nhân viên đã nhận được lệnh triệu tập cho ngày mai. Mọi người nên lưu ý rằng có thể họ sẽ bị triệu tập vào buổi sáng và không thể làm việc vào ngày hôm sau”, một công ty lớn loan báo với nhân viên, trong một thông báo mà Reuters nhìn thấy.

Trên xe điện ngầm ở Moscow, có thể thấy nhìn thấy những người đàn ông đang nghiền ngẫm các tờ giấy triệu tập, và trên đường phố, một số người dân lo ngại về sự leo thang lớn nhất của cuộc xung đột kể từ khi Nga xâm lược Ukraine gần 7 tháng trước.

‘Không cho chúng tôi ra ngoài’

“Bạn luôn cảm thấy lo lắng vào những thời điểm như thế này. Bởi vì bạn có vợ và con và bạn nghĩ về điều đó,” một cư dân nói với Reuters.

Các chuyến bay một chiều ra khỏi Nga đã tăng giá chóng mặt và cháy vé giữa lúc người ta lo lắng rằng đàn ông trong độ tuổi chiến đấu sẽ không được phép ra khỏi nước.

Nhưng đối với một số người thì đã quá muộn.

Tại thành phố Kursk, một phụ nữ đã kết hôn với một người lính nói: “Họ không cho phép người dân ra khỏi Kursk. Có cảnh sát ở khắp mọi nơi, kiểm tra từng chiếc xe. Nếu một người đàn ông đang lái xe, họ sẽ kiểm tra; nếu đó là một phụ nữ, họ yêu cầu cô ấy mở khoang hành lý. Nếu có người đàn ông nào từ Kursk, họ sẽ yêu cầu quay trở về.”

Một kênh truyền thông xã hội Telegram được lập ra hôm 21/9 để chia sẻ các địa điểm mà người ta thấy có các sĩ quan đi huy động lính nhập ngũ đã nhanh chóng thu hút hơn 13.000 người đăng ký.

Kênh này đăng những bức ảnh có vẻ như cho thấy các sĩ quan này tại nhiều nơi công cộng mang theo giấy tờ. Reuters không thể kiểm chứng ngay những báo cáo này.

“Tôi có lẽ không đủ điều kiện để bị động viên, nhưng tôi thà ngồi tù”, một nhân viên của một công ty đầu tư giấu tên cho biết.

Lực lượng an ninh bắt giữ hơn 1.300 người hôm 21/9 tại các cuộc biểu tình chống lệnh động viên, theo nhóm quan sát độc lập tên là OVD-Info. Nhóm này cho biết theo thông tin họ thu thập từ 38 thành phố ở Nga, tới chiều tối cùng ngày đã có ít nhất 1.311 người bị bắt.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết hiện tại, Nga chưa tổng động viên hay tuyển mộ sinh viên hay gửi lính quân dịch sang Ukraine chiến đấu.Không có nhận xét nào: