Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 28 tháng 9, 2022

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :28/9/2022


Mỹ không phản đối Ukraina dùng vũ khí phương Tây để lấy lại lãnh thổ mà Nga sáp nhập trái phép Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 27/9 nói rằng Washington không phản đối việc Ukraina sử dụng vũ khí của phương Tây để chiếm lại lãnh thổ của mình khỏi sự xâm lược của Nga, bao gồm cả những khu vực mà Điện Kremlin dự định tuyên bố là của mình sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý giả. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh : “Ukraina có quyền tự vệ tuyệt đối trên toàn lãnh thổ của mình, kể cả việc lấy lại vùng lãnh thổ đã bị Nga chiếm đóng trái phép bằng cách này hay cách khác” .
<!>
Ông Blinken nói rằng vũ khí mà Hoa Kỳ, cũng như các nước đồng minh khác viện trợ cho Ukraina đã chứng minh tính hiệu quả của chúng – cả ở phía bắc, đông và nam Ukraina

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng tuyên bố của Nga về việc sáp nhập các lãnh thổ Ukraina không tạo ra bất kỳ thay đổi nào đối với các kế hoạch của Mỹ và Ukraina. theo ông Blinken, “người Ukraina sẽ tiếp tục làm những gì họ cần làm để lấy lại lãnh thổ của mình” và Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục hỗ trợ họ”

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, Washington và các nước khác sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraina mà Điện Kremlin công bố. Ông nhắc nhở rằng Washington đã công bố ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới đối với Liên bang Nga nếu nước này quyết định sáp nhập lãnh thổ của Ukraina

Ukraina phản công dữ dội, bắt sống 2 tướng Nga


Ukraina mới công bố video cho thấy cuộc phản công của lực lượng quân sự Ukraine và bắt được hai thiếu tướng Nga, theo Newsweek.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook kèm video: “Trong cuộc phản công ở hướng Izyum, các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã phi quân sự và bắt sống 15 quân nhân Nga, trong đó có 2 thiếu tướng”,

Khi đoạn video bắt đầu, nó cho thấy cảnh đấu súng dữ dội giữa lực lượng quân đội Ukraine và Nga trong một khu vực nhiều cây cối gần Kharkiv. Sau đó là cảnh quay cảnh một người lính Ukraine đang đi đến một người lính Nga đang nằm trên mặt đất.

Nhiều tiếng súng hơn có thể được nghe thấy khi các binh sĩ Ukraine tiếp tục la hét vào mặt binh lính Nga đang nằm trên mặt đất với tay sau lưng, biểu thị sự đầu hàng.

Đoạn video được công bố trong bối cảnh Ukraine tiếp tục cuộc phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát một số khu vực. Trong một bài đăng trên Telegram gần đây, Phó văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko nói rằng hơn 400 khu định cư ở Kharkiv đã được giải phóng.

Trong một diễn biến khác, ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh Ukraine ngày 27/9 viết trên Twitter rằng Kyiv không phản đối đàm phán với Nga về các khoản đóng góp và bồi thường, theo nguồn tin từ Pravda.

Ông nhấn mạnh rằng Chế độ Điện Kremlin trì hoãn các cuộc đàm phán này càng lâu thì các điều kiện càng tồi tệ và số tiền phải đền bù càng lớn.

Các phương tiện truyền thông đại chúng của Nga mới đây tiếp tục cho biết, Điện Kremlin sẵn sàng đàm phán với Ukraine về việc kết thúc chiến tranh

Tuy nhiên, Tổng thống Zelenskyi nói rằng sau khi Nga tổ chức cái gọi là “trưng cầu dân ý” ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, các cuộc đàm phán với Tổng thống Putin trở nên bất khả thi.

Vị tướng tối cao dẫn dắt cuộc phản công của Ukraine ở Kharkov khiến quân Nga phải ồ ạt rút lui


Tướng Valeriy Zaluzhny, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine
Những quyết định chiến lược của Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valeriy Zaluzhny đã giúp quốc gia này trụ vững trước sự tấn công dữ dội của quân đội Nga. Vị tướng này cũng là người đích thân chỉ đạo các chiến dịch phản công táo bạo, hiệu quả của quân đội Ukraine, đặc biệt là ở Kharkov gần đây.

Ấn bản mới nhất của tạp chí Time có bức ảnh của tướng Valeriy Zaluzhny trên trang nhất - và một bài báo về vị Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine. Bài báo đề cập đến nhiều khía cạnh liên quan đến sự nghiệp, tính cách con người và tầm ảnh hưởng của vị tướng tối cao Ukraine.

Những quyết định chiến lược của Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valeriy Zaluzhny đã giúp quốc gia này trụ vững trước sự tấn công dữ dội của quân đội Nga, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, theo Time.

“Zaluzhny là một bộ óc quân sự tài ba mà đất nước của ông ấy cần. Sự lãnh đạo của ông ấy đã giúp các lực lượng vũ trang Ukraine thích ứng nhanh chóng với cuộc chiến chống lại Nga”, tướng Mỹ Mark Milley bình luận người đồng cấp Ukraine vào tháng 5 năm ngoái trên tạp chí Time.

Được tôi luyện trong suốt nhiều năm chiến đấu với Nga ở mặt trận phía đông, tướng Zaluzhny nằm trong thế hệ lãnh đạo Ukraine mới, những người đã học được cách chỉ huy linh hoạt và giao quyền quyết định cho các chỉ huy trên thực địa.

Sự chuẩn bị cẩn thận của ông trong cuộc chiến chống lại Nga và các chiến thuật chiến trường khôn ngoan trong giai đoạn đầu của cuộc chiến đã giúp Ukraine giữ được Kiev và nhiều thành phố quan trọng khác trước sự tấn công dữ dội của người Nga, khiến Moscow phải thu hẹp mục tiêu chinh phục sang vùng Donbass, miền Đông nước này.

"Chúng tôi không thể để Kiev gục ngã", ông Zaluzhnyi nói với Time.

Tuy nhiên, có lẽ chi tiết thời sự và thu hút nhất hiện tại là vai trò then chốt của tướng Zaluzhny trong chiến dịch phản công gần đây của quân đội Ukraine ở Kharkov, miền đông bắc nước này. Chiến dịch đã giúp Kiev giành lại lên tới hơn 6.000km2 lãnh thổ và khiến nhiều đơn vị quân đội Nga phải vội vã rút lui khỏi vị trí.

Cuộc phản công hiệu quả bất ngờ ở Kharkov

Thực tế là, Ukraine đã vừa cố gắng cầm cự trước các cuộc tấn công dữ dội của Nga vừa đặt câu hỏi rằng, làm thế nào để giành lại các vùng lãnh thổ bị quân Nga kiểm soát.

Và sau đó, các nhà chức trách Ukraine bắt đầu công khai kế hoạch tiến hành một cuộc phản công ở phía nam. Nga đã ngay lập tức bị thu hút và dốc sức chuẩn bị đối phó với kế hoạch phản công tiềm năng của quân đội Ukraine.

Những lực lượng có khả năng chiến đấu cao nhất của Nga bắt đầu tập trung về miền nam Ukraine, để củng cố các vị trí của họ. Vào ngày 29/8, quân đội Ukraine thông báo rằng cuộc phản công để giành lại lãnh thổ ở phía nam Ukraine được mong đợi từ lâu đã bắt đầu, theo Times.

Tiếp đó, vài ngày sau, quân đội Ukraine đồng thời tiến hành một cuộc phản công đầy bất ngờ ở phía đông bắc của đất nước. Người Nga đã mất cảnh giác. Nhiều đơn vị quân sự Nga được cho là đã tháo chạy tán loạn, bỏ lại vũ khí và trang thiết bị của họ. Đó là lý do tại sao quân đội Ukraine đã thu được rất nhiều thiết bị và đạn dược lính Nga bỏ rơi, trong đó có một số chiến lợi phẩm thực sự có giá trị.

Ukraine đã giải phóng nhiều thành phố, thị trấn và làng mạc rộng hơn 6.000km2 trong vòng chưa đầy 2 tuần và cắt đứt các đường tiếp tế, phá hủy chuỗi cung ứng của Nga.

Thành công của lực lượng Ukraine trong cuộc phản công vào Kharkov có vai trò lãnh đạo rất lớn của tướng Zaluzhnyi, theo Time.

Mặc dù được Liên Xô đào tạo, nhưng tướng Zaluzhnyi đã rất chú ý đến mô hình cấu trúc quân sự của phương Tây và cố gắng học hỏi từ các lực lượng vũ trang của Mỹ và các nước NATO khác.

Đặc biệt, trong khi dẫn dắt các lực lượng Ukraine chiến đấu chống lại người Nga kể từ khi bán đảo Crimea bị sáp nhập năm 2014, ông Zaluzhnyi đã chú trọng đến việc "phát triển các sĩ quan cấp dưới và khuyến khích họ ra quyết định nhanh hơn, tăng quyền hạn cho các chỉ huy trên thực địa".

Ngoài ra, thông tin tình báo và vũ khí tiên tiến do phương Tây cung cấp cho Ukraine cũng đóng góp đáng kể vào chiến công của quân đội Ukraine. Tướng Reznikov nói: “Họ (tình báo phương Tây) đã cho chúng tôi biết vị trí của kẻ thù, bao nhiêu người trong số họ ở đó và họ cất giữ những gì ở đó. Sau đó, chúng tôi sẽ tấn công”, ông Reznikov nói.

Ông Jeffrey Edmonds, cựu nhà phân tích CIA, hiện là chuyên gia về Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bình luận:“Người Ukraine đã chứng tỏ các hoạt động cấp chiến thuật được phân bổ tốt hơn nhiều. Họ cũng kỷ luật hơn nhiều".

Thực hư tin đồn đảo chính ở Trung Quốc?


Tờ “Der Standard” của Áo đăng một bài báo vào ngày 25 tháng 9 viết rằng “ĐCSTQ thường được miêu tả như một hộp đen”, “bạn cần biết điều này để hiểu hơn về những tin đồn lan truyền trên Internet từ thứ 6 tuần trước: Nghe nói rằng chủ tịch Tập Cận Bình đã bị tước đi quyền lực và đã bị giam lỏng tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh”.

Bài báo kết luận rằng: “Hiện tại vẫn chưa có thông tin tin cậy để đưa ra kết luận xác thực hay phủ nhận tin đồn trên”. “Những tin tức này chứng minh 2 điều: Một mặt là sức mạnh và sự dai dẳng của những tin đồn trên mạng xã hội, mặt khác là cấu trúc không rõ ràng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Sau khi ông Tập Cận Bình trở về Bắc Kinh từ chuyến thăm Uzbekistan vào đêm ngày 16 tháng 9, ông đã không xuất hiện trước công chúng cho đến nay, điều này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán và giả thuyết.

Theo Der Standard, ông Tập đã gặp các nguyên thủ quốc gia khác từ Cơ quan Hợp tác Thượng Hải ở Samarkand, Uzbekistan, vào tuần trước. Ngoài các nước Trung Á, Nga và Ấn Độ cũng là thành viên của tổ chức. Khi ông vắng mặt ở Trung Quốc, một vị tướng của Quân đội Giải phóng Nhân dân được cho là đã lên nắm quyền. Ông Tập do đó được cho là đã vội vã trở về Bắc Kinh và bị bắt tại đó.

Tờ “Der Standard” của Áo cho biết rằng tin đồn được lan truyền bởi một cựu bộ trưởng Ấn Độ, với tài khoản Twitter hơn 10 triệu người theo dõi, các hashtag như #whereisxi (Tập đang ở đâu) và #chinacoup (đảo chính ở Trung Quốc) được lan truyền rộng rãi, nhưng đồng thời có nhiều lời chế giễu và mỉa mai tin đồn này.

Bài báo đưa ra nhận định rằng về ĐCSTQ rằng, mặc dù nó có 80 triệu thành viên, nhưng hoạt động bên trong tuân theo các cơ chế kín đáo khiến ngay cả các chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm cũng phải kinh ngạc.

Đồng thời đưa tới kết luận rằng: “Hiện tại vẫn chưa có thông tin tin cậy để đưa ra kết luận xác thực hay phủ nhận tin đồn trên”. “Những tin tức này chứng minh 2 điều: “Một mặt là sức mạnh và sự dai dẳng của những tin đồn trên mạng xã hội, mặt khác là cấu trúc không rõ ràng của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Tờ WION của Ấn Độ đã tìm hiểu thông tin và nhận định, có vẻ như đó chỉ là những tuyên bố vô căn cứ được chia sẻ bởi những người điều khiển phương tiện truyền thông xã hội chưa được xác minh và không có bằng chứng cụ thể nào được cung cấp.

Theo WION, một người dùng Twitter có tài khoản được xác định là New Highland Vision đã viết rằng cựu Tổng bí thư ĐCSTQ Hồ Cẩm Đào và cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo đã thuyết phục Song Bình, cựu thành viên Thường vụ Bộ Chính trị, giành quyền kiểm soát Cục Cảnh vệ Trung ương từ tay ông Tập. Dòng tweet được đăng vào ngày 22 tháng 9. Tài khoản có hơn 20.000 người theo dõi.

Vua Charles III bắt đầu được in hình trên đồng bảng Anh từ năm 2024


Ngân hàng trung ương Anh hôm nay 27/9 thông báo, hình ảnh Vua Charles III sẽ bắt đầu xuất hiện trên các tờ tiền polyme của Anh mệnh giá 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng, 50 bảng từ giữa năm 2024. Theo hướng dẫn của Điện Buckingham, tờ tiền có in hình cố Nữ hoàng Elizabeth II vẫn tiếp tục lưu hành để hạn chế tác động đến tài chính và môi trường.

Điều này có nghĩa là, từ giữa năm 2024, các đồng bảng Anh in hình Nữ hoàng Elizabeth II và tờ tiền in hình Vua Charles III sẽ lưu hành song song trong nhiều năm tới.

"Các đồng tiền mới chỉ được in để thay thế những tờ tiền đã cũ, rách hoặc nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng", Ngân hàng trung ương Anh cho hay.

Cùng ngày, Xưởng Đúc tiền Hoàng gia Anh cho biết, những đồng xu đầu tiên có hình Vua Charles III sẽ được đưa vào lưu hành theo nhu cầu của các ngân hàng và bưu điện. "Nghĩa là đồng xu có hình Vua Charles và đồng xu có hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ cùng lưu hành ở Anh trong nhiều năm tới", Xưởng Đúc tiền Hoàng gia Anh nêu rõ.

Hình Nữ hoàng Elizabeth II được in lên các tờ tiền của Anh kể từ năm 1960 và xuất hiện trên ít nhất 33 loại tiền khác nhau trên thế giới. Ngoài ra, hiện tại có khoảng 27 tỷ đồng xu có hình Nữ hoàng đang lưu hành ở Anh.
Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96. Con trai cả của bà, Thái tử Charles, đã được tấn phong làm Vua Charles III.

Tiên tri Nostradamusdiễn giải chính xác thời điểm Elizabeth II băng hà

Sách luận giải lời tiên tri Notradamus, xuất bản từ 2005, tiên đoán Nữ Hoàng Elizabeth II băng hà năm 2022 ở tuổi 96 và Hoàng Tử Harry sẽ thành vua nước Anh.

Một cuốn sách diễn giải lời tiên tri của ông Nostradamus, một nhà chiêm tinh gia người Pháp sống ở thế kỷ 16, bất ngờ được mọi người tìm mua sau khi truyền thông loan tin cuốn sách này dự đoán trước cái chết của Nữ Hoàng Elizabeth II, theo Fox Business đưa tin hôm Chủ Nhật, 25 Tháng Chín.

“Nostradamus: The Complete Prophecies for the Future,” được xuất bản vào năm 2005, là một cuốn sách diễn giải tuyển tập thơ tiên tri “Les Propheties” của chiêm tinh gia Nostradamus.

Tính từ hôm 17 Tháng Chín đến nay, cuốn sách này bán được 8,000 ấn bản, so với chỉ năm ấn bản trong một tuần trước khi vị nữ hoàng Anh băng hà, theo nhật báo Sunday Times.

Trong số những lời diễn giải của mình, ông Mario Reading, tác giả cuốn sách, người đã qua đời vào năm 2017, ước đoán “Nữ Hoàng Elizabeth II sẽ qua đời, vào khoảng năm 2022, ở độ tuổi gần 96.”

Ông Reading khẳng định nhà chiêm tinh Nostradamus cũng dự đoán rằng Vua Charles III sẽ thoái vị do “sự căm hận đến từ một phần người dân Anh do ông ly hôn với Vương Phi Diana của Xứ Wales.”

Lời diễn giải này đến từ một phần trong tuyển tập thơ của ông Nostradamus, trong đó bàn về “vua của những hòn đảo.”

“Vì họ phản đối cuộc ly hôn của ông ấy – một người mà họ cho là không xứng đáng. Dân chúng sẽ hạ bệ vị vua của những hòn đảo. Một người đàn ông chưa từng nghĩ mình được làm vua sẽ lên ngôi,” trích dẫn lời tiên tri của Nostradamus.

Theo quan điểm của ông Reading, lời tiên tri này cho rằng Hoàng Tử Harry sẽ lên ngôi sau khi Vua Charles III thoái vị.

Vào năm 2020, Hoàng Tử Harry rút lui khỏi hoàng gia Anh sau khi cưới bà Meghan Markle, người Mỹ có nguồn gốc dân dã, nhưng vẫn nằm trong danh sách kế vị

Châu Âu: Nổ lớn đã được ghi nhận trước khi khí đốt rò rỉ từ Nord Stream


Các trạm đo đạc tại Thụy Điển và Đan Mạch đã ghi nhận các vụ nổ lớn dưới nước vào ngày 26/9/2022, tại những địa điểm mà sau đó khí đốt bắt đầu rò rỉ từ đường ống Nord Stream 1 và 2 dưới Biển Baltic.
“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là các luồng hơi thốc mạnh hoặc các vụ nổ”, theo Björn Lund — Giám đốc Mạng lưới Địa chấn Quốc gia Thụy Điển — chia sẻ với kênh truyền hình quốc gia SVT.
Dữ liệu đo đạc từ Mạng lưới Địa chấn Quốc gia Thụy Điển ghi nhận hai vụ nổ bên cạnh các đường khí đốt trong ngày thứ 26/9, theo SVT đưa tin. Trong đó, một vụ nổ đạt 2,3 độ Richter, tương đương với một trận động đất có thể cảm nhận được, và đã được ghi nhận tại các trạm đo trên toàn Thụy Điển.
Ông Lund từ chối đưa ra suy đoán về nguyên nhân xảy ra vụ nổ.
“Không rõ chuyện gì đã xảy ra và chuyện bình luận không phải việc của tôi. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là so sánh những làn sóng [đo được] với những gì chúng ta đã thấy trước đây để xem điều gì đã gây ra nó. Cho dù đó là một vụ nổ hoặc một cái gì đó đã xảy ra bên trong đường ống”.
Thông tin về các vụ nổ đã được chuyển tới Quân đội Thụy Điển, theo ông Lund cho biết.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland cũng thông báo ghi nhận 2 rung động lần lượt đạt 2,3 và 2,1 độ Richter ở Biển Baltic, và khớp với thời gian và địa điểm xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt trên Nord Stream 1 và 2.
Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch đã đăng tải hình ảnh và video về 3 điểm rò rỉ khí đốt ở Biển Baltic, lưu ý rằng “Điểm [rò rỉ] lớn nhất tạo ra nhiễu động trên bề mặt có đường kính 1km. Điểm nhỏ nhất tạo ra một vòng tròn xấp xỉ 200m”.
Sự cố rò rỉ ở đường ống Nord Stream 1 và 2 dưới Biển Baltic được phát hiện hôm 26/9 sau khi áp suất trong đường ống dẫn khí đột ngột giảm mạnh mà chưa rõ nguyên nhân.
Cả hai đường ống đều không bơm khí đốt đến châu Âu vào thời điểm rò rỉ được phát hiện, nhưng chúng vẫn chứa đầy khí đốt.
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Kristoffer Böttzauw chia sẻ với tờ Berlingske rằng “rất, rất nhiều khí đang chảy ra vào lúc này”, và sẽ tiếp tục trong nhiều ngày.
“Cả hai đường ống đều chứa khí. Và có rất nhiều [khí] trong đó. Chúng đi suốt từ Nga đến Đức. Vì vậy, rất nhiều khí sẽ được xả ra”.
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki gọi sự kiện này là “một hành động phá hoại”, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng “có lẽ”, còn Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố đây là “các hành động cố ý”.
Khi được hỏi liệu rò rỉ có thể là do phá hoại hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “Không có khả năng nào có thể bị loại trừ vào lúc này”.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chia sẻ với các phóng viên rằng, các quan chức Mỹ chưa xác nhận có hành vi phá hoại hay một cuộc tấn công vào các đường ống.

Không có nhận xét nào: