Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2022

TIN CHIẾN SỰ UKRAINE 191 Pham Quang Chiểu

Thượng phụ Kirill của Moscow
Linh trưởng thế kỷ 21 của Nhà thờ Chính thống Nga
Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, đã kêu gọi người dân Nga không coi người Ukraine là kẻ thù của họ
Nga tháo chạy khỏi Ukraine, để lại những bức thư tuyệt vọng
<!>

Khoảng 10 ngày trước khi lực lượng Ukraine tái chiếm thành phố chiến lược Izyum vào cuối tuần trước, tinh thần của quân đội Nga đang chiếm đóng thành phố này xuống thấp đến mức họ đã thảo thư yêu cầu cấp trên giải trừ chức vụ của họ.

10 bức thư viết tay, đề ngày 30/8, được để lại trong một ngôi nhà 2 tầng do quân đội Nga chiếm đóng, sau khi quân đội Ukraine tái chiếm Izyum đã phát hiện ra chúng.

Một quân nhân tự nhận là chỉ huy của một trung đội tên lửa phòng không ở khu vực Moscow đã viết: “Tôi từ chối ở Ukraine vì thiếu thời gian nghỉ dưỡng và kiệt sức về tinh thần. Putin luôn gọi cuộc xâm lược Ukraine là một ‘hoạt động quân sự đặc biệt’, phủ nhận đây là một cuộc xâm lược.”

Một người lính khác yêu cầu cấp trên miễn nhiệm vụ quân sự cho anh, nói rằng: “Sức khỏe của tôi đã xấu đi và tôi không nhận được sự hỗ trợ y tế cần thiết”. Một binh sĩ khác cho biết anh ta “kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần”.

Những người khác đã viết để phàn nàn rằng họ đang bị tước thời gian nghỉ phép để thực hiện các nghĩa vụ gia đình, bao gồm cả việc kết hôn và chứng kiến sự ra đời của những đứa trẻ.

10 bức thư được viết theo một phong cách tương tự, cho thấy rằng các quân nhân Nga đã hợp tác soạn thảo các bức thư trong sự mệt mỏi và thất vọng. Những bức thư đã thu hút sự chú ý của binh lính Ukraine khi họ lần đầu tiên đột nhập vào Izyum, nơi bị quân đội Nga chiếm đóng. Quân đội Nga vội vàng rút lui và bỏ rơi Izyum. Một số bức thư đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Tính xác thực của các bức thư vẫn chưa được các chuyên gia pháp y độc lập xác nhận, nhưng văn kiện gốc được cung cấp cho tờ The Washington Post thì những bức thư này là một trong những đồ vật mà quân đội Nga bỏ lại khi họ bỏ chạy, trong đó còn bao gồm ủng và đồng phục, v.v. Kể từ khi bắt đầu cuộc phản công của Ukraine, tiến độ đã nhanh chóng đáng kinh ngạc, đến nỗi chỉ trong vài ngày gần như toàn bộ khu vực Kharkiv đã được đưa trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Chiến tranh Ukraina: Điện Kremlin lại tố cáo Kiev “nói dối” về các ngôi mộ tại Izium


Các nhân viên mang thi thể được khai quật trong một khu rừng gần Izium, đến một xe tải đông lạnh, 19/09/2022. AP - Evgeniy Maloletka Trọng Nghĩa

Đúng theo cách lập luận cố hữu, Điện Kremlin ngày 19/09/2022 đã tố cáo chính quyền Kiev “nói dối” khi cho biết là đã phát hiện ra hàng trăm ngôi mộ trong một khu rừng gần thị trấn Izium, nơi mà quân đội Ukraina vừa chiếm lại được gần đây từ tay lực lượng Nga.

Phát biểu với một số phóng viên tại Matxcơva, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định: “Đó là kịch bản giống như ở Bucha, là một lời nói dối, và tất nhiên chúng tôi sẽ bảo vệ sự thật trong chuyện này”.

Vào tháng Ba vừa qua, điện Kremlin cũng dùng những lập luận tương tự để bác bỏ các cáo buộc tố cáo quân đội Nga đã phạm tội ác chiến tranh, sau khi nhiều thi thể thường dân được tìm thấy ở Bucha, gần Kiev, một nơi cũng từng bị Nga chiếm đóng trước khi rút đi.

Thứ Sáu 16/09 vừa qua, chính quyền Ukraina đã công bố những phát hiện rùng rợn gần thành phố Izium, với khoảng 50.000 dân trước chiến tranh, đã bị Nga chiếm đóng từ tháng 4 đến đầu tháng 9. Theo công bố, hơn 440 ngôi mộ đã được tìm thấy trong một khu rừng gần thành phố này, cảnh sát Ukriana cũng đã tìm thấy ở Izium cũng như ở các địa phương khác nhiều “phòng tra tấn”.

Các nhà báo của AFP đã nhìn thấy hàng trăm ngôi mộ được đánh dấu thánh giá bên trên có đánh số hoặc ghi tên và ngày tháng, cũng như một ngôi mộ tập thể chứa 17 thi thể của binh sĩ Ukraina. Theo các bác sĩ pháp y Ukraina, ít nhất một trong những xác chết bị trói tay bằng dây thừng.

Lực lượng Nga đã bị cáo buộc về nhiều vụ tàn bạo trên các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở Ukraina, đặc biệt là ở Bucha, ngoại ô Kiev, nơi người ta tìm thấy xác của thường dân bị hành quyết ngay trên đường phố. Matxcơva phủ nhận các hành vi tội ác đó, khẳng định rằng Ukraina đã ngụy tạo bằng chứng.

Phía Nga cũng tố cáo quân đội Ukraina sát hại thường dân tại những vùng do họ kiểm soát.

Vào hôm nay, 20/09, chính quyền địa phương do Nga dựng lên tại , làng Krasnorichenske ở vùng Luhansk, miền đông Ukraina, cho biết là một vụ pháo kích của Ukraina tối hôm qua đã giết chết 7 thường dân thường, trong đó có 3 trẻ em.

Hôm qua thì thị trưởng thành phố Donetsk do phe ly khai nắm giữ cũng cho biết: 13 người đã thiệt mạng trong một trận pháo kích của lực lượng Ukraina.

Cựu TT Nga Medvedev: Các vùng ly khai Ukraina thân Matxcơva phải trưng cầu dân ý để hội nhập vào Nga

Cũng liên quan đến Ukraina, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào hôm nay 20/09/2022 cho rằng cần phải tổ chức trưng cầu dân ý tại các vùng ly khai thân Nga tại Ukraina để sáp nhập các khu vực này vào Nga.

Đối với ông Medvedev, việc chính thức biến hai vùng tự xưng là Cộng Hòa Donetsk và Cộng Hòa Luhansk thành một phần lãnh thổ của Nga là một bước quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của họ và có thể biện minh thêm cho việc Nga sử dụng vũ lực để bảo vệ họ.

Hôm qua, người đứng đầu chính quyền ly khai Donetsk ở vùng Donbass đã kêu gọi lãnh đạo vùng ly khai ở Luhansk phối hợp chuẩn bị một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập vào nước Nga.

Putin nói với Modi rằng ông sẽ 'ngăn chặn' cuộc xâm lược Ukraine mà ông ra lệnh 'càng sớm càng tốt' sau khi nhà lãnh đạo Ấn Độ chỉ trích cuộc chiến của Nga vào mặt ông

John Haltiwanger

Thứ sáu, ngày 16 tháng 9 năm 2022 lúc 12:44 chiều · 3 phút đọc

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Samarkand, Uzbekistan ngày 16 tháng 9 năm 2022.

Modi đã chỉ trích rõ ràng cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong cuộc gặp với Putin hôm thứ Sáu.


"Thời đại ngày nay không phải là thời đại của chiến tranh, và tôi đã nói chuyện với bạn qua điện thoại về điều này", Modi nói.

"Tôi biết về mối quan tâm của các bạn. Chúng tôi muốn tất cả những điều này kết thúc càng sớm càng tốt", ông Putin nói với Modi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu đã chỉ trích cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi cả hai đang ở Uzbekistan để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

"Tôi biết rằng thời đại ngày nay không phải là thời đại của chiến tranh, và tôi đã nói chuyện với bạn qua điện thoại về điều này", Modi nói với ông Putin, theo Reuters.

Ông Putin nói với nhà lãnh đạo Ấn Độ: "Tôi biết về lập trường của ông đối với cuộc xung đột ở Ukraine, và tôi biết về mối quan tâm của các bạn. Chúng tôi muốn tất cả những điều này kết thúc càng sớm càng tốt."

Phát biểu của Tổng thống Nga với người đồng cấp Ấn Độ lặp lại những bình luận về cuộc chiến vô cớ của Nga ở Ukraine mà ông đã nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình một ngày trước đó. "Chúng tôi đánh giá cao vị thế cân bằng của những người bạn Trung Quốc khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine", ông Putin nói với ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh ở Uzbekistan.

"Chúng tôi hiểu các câu hỏi và mối quan tâm của bạn về vấn đề này", ông Putin nói thêm. "Trong cuộc họp hôm nay, tất nhiên, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết quan điểm của chúng tôi về vấn đề này, mặc dù chúng tôi đã nói về điều này trước đây."

Trung Quốc và Ấn Độ có quan hệ chặt chẽ với Moscow - và đã tiếp tục mua dầu, khí đốt và than đá của họ khi các quốc gia phương Tây chuyển sang cắt giảm mua - nhưng các chuyên gia chính sách đối ngoại và những người theo dõi Nga cho rằng cuộc chiến ở Ukraine dường như đang khiến các mối quan hệ.

"Đã bị vùi dập trên chiến trường, Putin cũng đang bị vùi dập trên bàn hội nghị. Không cần phải thông minh nhiều để thấy rằng Tập, Modi và những người khác đang vô cùng khó chịu vì thất bại từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Sự xói mòn đáng kinh ngạc của Nga - và của Putin - vị trí ngoại giao, "Hal Brands, giáo sư về các vấn đề toàn cầu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp của Đại học Johns Hopkins, cho biết trong một tweet.

Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga, cho biết trong một lần xuất hiện trên MSNBC hôm thứ Năm: “Không ai thích kẻ thua cuộc, và anh ta đang thua ở Ukraine.

Cụm từ của Putin, "càng sớm càng tốt," chỉ có thể là lời nói ngụy biện để xoa dịu một đối tác thương mại. Putin đã cố gắng biện minh cho cuộc xâm lược là một cuộc chiến tranh cần thiết và ám chỉ đây là một cuộc chinh phục lãnh thổ thuộc về Nga một cách chính đáng trong bối cảnh các nỗ lực phù hợp nhằm đạt được một nghị quyết ngoại giao mà các nhà ngoại giao phương Tây coi là cửa sổ. Bên trong nước Nga, các nhà chức trách đang cáo buộc những người phản đối hoặc thậm chí mô tả nỗ lực này là một cuộc chiến - ông Putin đã cho rằng việc truyền bá "tin tức giả" về quân đội là bất hợp pháp - bất chấp con số thương vong mà Mỹ ước tính lên tới 80.000 quân.

Nga đã phải chịu tổn thất nặng nề về quân số ở Ukraine, và các lực lượng của họ gần đây đã phải rút lui do kết quả của cuộc phản công dữ dội của Ukraine ở phía đông của đất nước, và khi nỗ lực rộng lớn hơn để chiếm lại lãnh thổ ở phía nam đang được đà tăng trưởng. Trong khi đó, Nga đã bị cáo buộc rộng rãi về tội ác chiến tranh, vì nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế tê liệt do chiến tranh. Chiến tranh đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng và góp phần làm tăng lạm phát trên toàn thế giới.

"Tôi nghĩ những gì bạn đang nghe từ Trung Quốc, từ Ấn Độ, phản ánh mối quan ngại trên toàn thế giới về tác động của sự xâm lược của Nga đối với Ukraine, không chỉ đối với người dân Ukraine", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, Al Jazeera cho biết thêm, "Tôi nghĩ điều đó làm tăng áp lực buộc Nga phải chấm dứt hành động gây hấn."

Đọc bài viết gốc trên Business Insider

Pham Quang Chiểu

Tiếng nói mới của Ukraine

Nga cấm nam giới trong độ tuổi nhập ngũ rời khỏi Crimea của Ukraine

Thứ Ba, ngày 20 tháng 9 năm 2022 lúc 1:31 sáng


Nga tiếp tục huy động lực lượng cưỡng bức trên lãnh thổ Ukraine

Hơn nữa, 500 nhân viên của một nhà máy thép ở Yenakiieve, Donetsk Oblast bị chiếm đóng, đã bị hủy bỏ quyền miễn trừ quân sự.

Đọc thêm: Bộ Tái hòa nhập chia sẻ các mẹo cho người Ukraine về cách tránh bị Nga buộc phải huy động

Nhà độc tài Nga Vladimir Putin vẫn miễn cưỡng ra lệnh tổng động viên ở chính nước Nga, do những rủi ro cố hữu mà điều này sẽ gây ra đối với sự ổn định chính trị và xã hội của đất nước cũng như tương lai của chế độ của ông ta.

Do đó, Matxcơva buộc phải sử dụng đến việc tuyển mộ những kẻ bị kết án trọng tội để bổ sung cho các lực lượng đang bị chiến tranh ở Ukraine.

Đọc thêm: Như ở Kharkiv Oblast, cuộc sống sẽ trở lại Crimea một khi nó được giải phóng, Zelenskyy nói

Ngay cả những người thân Nga trước đây sống ở Ukraine dưới sự chiếm đóng của Matxcơva từ năm 2014 cũng đang chống lại việc buộc phải huy động và từ chối chiến đấu.

Đọc bài báo gốc trên Tiếng nói mới của Ukraine

Pham Quang Chiểu


Văn phòng Tổng thống cảnh báo những kẻ khủng bố Donbas: Trưng cầu dân ý là một điều hư cấu không thay đổi được gì


Ukrainska Pravda

Thứ Hai, ngày 19 tháng 9 năm 2022 lúc 12:17 chiều · 1 phút đọc

OLENA ROSHCHINA - THỨ 2, ngày 19 tháng 9 năm 2022, 22:17

Văn phòng Tổng thống Ukraine đảm bảo với Nga và các đồng minh tại các vùng lãnh thổ bị Ukraine chiếm đóng rằng các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo sẽ không tạo cơ hội hợp pháp hóa việc chiếm đóng đất Ukraine.

Nguồn: Mykhailo Podoliak, Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống, trên Twitter

Trích dẫn: "Các nhà tuyên truyền Nga yêu thích các cuộc trưng cầu dân ý" và tin rằng chúng là thuốc chữa bách bệnh. Tôi có tin xấu cho họ.

Có sự đồng thuận toàn cầu và luật pháp quốc tế. Rõ ràng là: Donetsk, Luhansk, Crimea - là [một phần của] Ukraine. Bất kỳ nỗ lực nào để sơn lại các lá cờ đều là hư cấu và sẽ không thay đổi bất cứ điều gì đối với chúng tôi cũng như đối tác của chúng tôi. "

Bối cảnh: Vào ngày 19 tháng 9, Phòng công khai chống khủng bố "LPR" và "DPR" (tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk) yêu cầu tiến hành ngay lập tức các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp về việc họ được công nhận là thực thể liên bang (chủ thể) của Nga Liên kết. Điều này xảy ra do cuộc phản công của quân phòng thủ Ukraine, đang tiến từ Kharkiv Oblast đến Luhansk Oblast.

Những người chiếm đóng đã hoãn các cuộc trưng cầu dân ý giả trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của các tòa tháp Zaporizhzhia và Kherson hơn một lần.

Năm 2014, một cuộc "trưng cầu dân ý" bất hợp pháp với sự hiện diện của Các lực lượng vũ trang Nga đã trở thành cơ sở cho việc sáp nhập Crimea. Nó không được Ukraine hay thế giới dân chủ công nhận. Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu tự giới hạn mình trong các biện pháp trừng phạt để đáp trả việc chiếm bán đảo.

Các cuộc trưng cầu dân ý ở Luhansk và Donetsk hai tháng sau khi sáp nhập Crimea đã không dẫn đến cái gọi là "sự gia nhập" của hai tòa tháp tùng vào Liên bang Nga.

Các nhà báo chiến đấu trên chiến tuyến của riêng họ. Hỗ trợ Ukrainska Pravda hoặc trở thành người bảo trợ của chúng tôi!

Các nhà lãnh đạo thế giới đả kích Nga về cuộc xâm lược Ukraine, kế hoạch trưng cầu dân ý


Các nhà lãnh đạo thế giới đả kích Nga về cuộc xâm lược Ukraine, kế hoạch trưng cầu dân ý

Xe cộ chạy ngang qua các bảng quảng cáo ở Luhansk

Vladimir Putin

Pavel Polityuk và Michelle Nichols

Thứ 3, ngày 20 tháng 9 năm 2022 lúc 3:04 chiều · 4 phút đọc

Bởi Pavel Polityuk và Michelle Nichols

KYIV / UNITED NATIONAL (Reuters) - Các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại Liên hợp quốc ở New York đã lên án việc Nga xâm lược Ukraine, khi các nhà lãnh đạo do Moscow cài đặt tại các khu vực bị chiếm đóng của bốn khu vực Ukraine đã thông báo kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc tham gia của Nga trong những ngày tới.

Trong động thái có sự phối hợp rõ ràng, các nhân vật thân Nga đã công bố các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23-27 / 9 tại các tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, chiếm khoảng 15% lãnh thổ Ukraine, hoặc một khu vực có diện tích tương đương Hungary.

"Người Nga có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết hôm thứ Ba khi trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Liên Hợp Quốc nơi các nhà lãnh đạo đến dự cuộc họp Đại hội đồng có khả năng bị chi phối bởi chiến tranh. ở Ukraine.

Trong một dòng tweet, ông nói thêm: "Ukraine có mọi quyền giải phóng các vùng lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục giải phóng chúng bất cứ điều gì Nga có thể nói."

Nếu kế hoạch trưng cầu dân ý "không quá bi thảm thì sẽ rất buồn cười", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với các phóng viên trước cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 đã ra lệnh thực hiện cái mà ông gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine nhằm tiêu diệt tận gốc những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm và "biến tướng" đất nước. Cuộc chiến đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, phá hủy các thành phố và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa của họ ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Putin sẽ chỉ từ bỏ "tham vọng đế quốc" có nguy cơ hủy diệt Ukraine và Nga nếu ông nhận ra mình không thể chiến thắng trong cuộc chiến.

"Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hòa bình nào do Nga ra lệnh và đây là lý do tại sao Ukraine phải có khả năng chống đỡ cuộc tấn công của Nga", Scholz nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với Quốc hội rằng uy tín của Liên hợp quốc đang bị đe dọa vì sự xâm lược của Nga, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, và cần phải cải tổ UNSC.

"Việc Nga xâm lược Ukraine là một hành vi chà đạp triết lý và nguyên tắc của hiến chương Liên Hợp Quốc ... Nó không bao giờ được dung thứ", Kishida nói.

ĐIỀU CHỈNH ĐỂ DI ĐỘNG

Một số nhân vật ủng hộ Điện Kremlin coi các cuộc trưng cầu dân ý đối với các khu vực bị chiếm đóng như một tối hậu thư cho phương Tây để chấp nhận các lợi ích lãnh thổ của Nga hoặc đối mặt với một cuộc chiến toàn diện với một kẻ thù có vũ khí hạt nhân.

Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh của Putin, cho biết trên mạng xã hội: “Lấn chiếm lãnh thổ Nga là một tội ác cho phép bạn sử dụng tất cả các lực lượng tự vệ.

Việc dàn dựng các cuộc giao tranh trên lãnh thổ bị chiếm đóng như một cuộc tấn công vào Nga có thể mang lại cho Moscow một lý do để huy động lực lượng dự bị quân sự 2 triệu người. Cho đến nay, Matxcơva vẫn chống lại một động thái như vậy bất chấp những tổn thất ngày càng gia tăng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Washington đã biết về các báo cáo rằng Putin có thể đang xem xét ra lệnh điều động. Ông Sullivan nói rằng điều đó sẽ không làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc đẩy lùi sự xâm lược của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng Washington đã từ chối bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào như vậy một cách "dứt khoát".

Nga đã coi Luhansk và Donetsk, cùng tạo nên vùng Donbas mà Moscow chiếm đóng một phần vào năm 2014, là các quốc gia độc lập. Ukraine và phương Tây coi tất cả các khu vực của Ukraine do lực lượng Nga nắm giữ đều bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Nga hiện nắm giữ khoảng 60% Donetsk và đã chiếm được gần như toàn bộ Luhansk vào tháng 7 sau những bước tiến chậm chạp trong nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Những lợi ích đó hiện đang bị đe dọa sau khi các lực lượng Nga bị đánh đuổi khỏi tỉnh Kharkiv lân cận trong tháng này, mất quyền kiểm soát các tuyến tiếp tế chính của họ cho phần lớn chiến tuyến Donetsk và Luhansk.

'VÀI TIẾNG ỒN'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết: “Tình hình ở mặt trận rõ ràng cho thấy sáng kiến này thuộc về Ukraine”.

Quan điểm của Ukraine không thay đổi vì "một số tiếng ồn" từ Nga, Zelenskiy nói thêm trong một tài liệu tham khảo về các cuộc trưng cầu dân ý.

Tại Kherson, nơi thủ phủ của khu vực là thành phố lớn duy nhất mà Nga chiếm được cho đến nay vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi xâm lược, Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công lớn.

Ở phía nam, Nga kiểm soát hầu hết Zaporizhzhia nhưng không kiểm soát thủ đô trong khu vực.

Vladimir Rogov, một quan chức do Nga bổ nhiệm tại Zaporizhzhia, cho biết việc trở thành một phần của Nga sẽ giúp giải quyết xung đột nhanh chóng hơn.

"Điều này sẽ cho mọi người thấy rõ ràng rằng Nga ở đây để ở lại, mãi mãi", ông nói trên Telegram. "Và họ sẽ đưa ra quyết định cần thiết nhanh chóng hơn, hạ vũ khí và đứng về phía người dân của họ, những người đồng hương của họ."

(Báo cáo của văn phòng Reuters; Viết bởi Cynthia Osterman và Lincoln Feast; Biên tập bởi Bill Berkrot và Michael Perry)

Hôm Thứ Năm 15/9/2022, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin nói Moskva hiểu rằng Trung Quốc có “nghi vấn và lo ngại” về cuộc chiến tranh ở Ukraine. Đây là một lời thừa nhận đáng chú ý, cho dù khó hiểu, từ ông Putin đối với việc Bắc Kinh có thể không hoàn toàn tán thành Nga xâm lược Ukraine.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Putin kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã có giọng điệu ôn hòa hơn nhiều so với Tổng thống Nga, và trong các bình luận công khai của mình, ông Tập hoàn toàn tránh đề cập đến Ukraine.

Nga tuyên bố sẽ huy động 300.000 quân dự bị cho chiến trường Ukraine - Sự biến mất kỳ lạ của các tướng Nga tham chiến ở Ukraine

Donbass rực lửa - Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ sông Oskil, diệt trọn ổ 200 quân địch

Tác giả : The Saigon Post

Nguồn: Youtube

Ngày đăng: 2022-09-19

Chiến tranh Ukraine: Xe tăng giấu mặt gần chiến tuyến - YouTube

3:35

John Sparks của Sky News đi đến một khu vực không xa chiến tuyến ở Ukraine và nói chuyện với các đội xe tăng, nhiều người hoạt động ẩn trong rừng. # Ukraine #T ...
Sky News' John Sparks travels to an area not far from the front line in Ukraine and speaks to tank crews, many of who operate hidden in the woods.#Ukraine #T...

Vladimir Putin tuyên bố điều động quân sự một phần để chống lại cuộc chiến Ukraine - BBC News
______________________________________________________

1,714,159 lượt xem Sep 21, 2022


Putin đã ra lệnh - một quyết định khủng khiếp: một thảm họa ở Nga! Đây là kết thúc
Putin has already given the order - a terrible decision: a catastrophe in Russia! This is the end

5,149 viewsSep 21, 2022

Sợ HIMARS, hạm đội Nga ở Crimea bỏ chạy. Putin kéo lính Dù ở Syria về thay lữ đoàn Dù vừa bị xóa sổ

81,096 viewsSep 21, 2022
TIN MỚI 22/09/2022 | 180 lính Nga trúng HIMARS tử trận. Nga mở đường máu rút lui khỏi Kherson!

8,406 views

FOX Tin tức Video

Chúng ta nên loại bỏ những gì từ mối đe dọa hạt nhân mới nhất của Putin?

Thứ 4, ngày 21 tháng 9 năm 2022 lúc 2:35 chiều

FOX Tin tức Video

Chúng ta nên loại bỏ những gì từ mối đe dọa hạt nhân mới nhất của Putin?

Thứ 4, ngày 21 tháng 9 năm 2022 lúc 2:35 chiều

Nhà phân tích chiến lược cấp cao của Fox News, Tướng Jack Keane, phản ứng với việc Vladimir Putin leo thang căng thẳng trong cuộc chiến Ukraine và đưa ra lời đe dọa hạt nhân đối với 'Thế giới của bạn'.


Vận động ở Nga: Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill kêu gọi mọi người không coi người Ukraine là kẻ thù


Ukrainska Pravda

Thứ 4, ngày 21 tháng 9 năm 2022 lúc 4:39 sáng · 1 phút đọc

Thượng phụ Kirill của Moscow

Linh trưởng thế kỷ 21 của Nhà thờ Chính thống Nga

STANISLAV POHORILOV - THỨ TƯ, 21 THÁNG 9 2022, 14:39

Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, đã kêu gọi người dân Nga không coi người Ukraine là kẻ thù của họ trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố huy động một phần cho cuộc chiến chống Ukraine.

Nguồn: Hãng tin RIA Novosti liên kết với Điện Kremlin

Trích lời Kirill: "Chúng tôi biết nguy cơ nào đang rình rập người dân Ukraine, những người mà họ đang cố gắng biến đổi, biến họ từ một phần của Rus thống nhất linh thiêng thành một quốc gia thù địch với chính Rus này, thù địch với Nga."

Thông tin chi tiết: Thượng phụ Kirill nói thêm rằng bất chấp điều này, "điều rất quan trọng là trái tim của chúng ta không nảy sinh cảm giác rằng có kẻ thù ở đó [ở Ukraine]."

Bối cảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về việc điều động một phần công dân của đất nước trong một bài phát biểu trước người dân Nga vào sáng ngày 21 tháng 9. Ông Putin lưu ý rằng chỉ những công dân đang trong lực lượng dự bị quân sự mới được gọi nhập ngũ và họ sẽ trải qua các khóa huấn luyện bổ sung có tính đến cuộc chiến chống Ukraine. Sắc lệnh của Tổng thống Nga tuyên bố rằng việc huy động sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 9.

Nga từ lâu đã tham gia vào hoạt động huy động bí mật. Các nhà chức trách của quốc gia xâm lược tiếp tục tránh gọi cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine là một cuộc chiến thực sự.

Không có nhận xét nào: