Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2020

Tranh Chấp Hải Đảo - The Fight over Hans Island - Tammy

image.png 

Để thay đổi không khí trong khi nín thở chờ đợi ngày bầu cử, xin mời ACE đọc về việc tranh chấp hải đảo khá hi hữu giữa Denmark và Canada. Hai nước này thương lượng về biên giới biển vào năm 1973 nhưng không đạt được đồng thuận về Hans Island nên họ để việc đó sẽ bàn lại sau nàyVào năm 1984, hải quân Canada đổ bộ lên đảo Hans và cắm lá cờ Canada cùng để lại môt chai Canadian whisky dưới cột cờ.  Ít lâu sau, hải quân Denmark cũng đổ bộ lên đảo Hans và thay thế cờ Canada với cờ Denmark cùng để lại chai rượu Danish schnapps với một card viết "Welcome to the Danish Island"
<!>

Và kể từ đó cả mấy chục năm sau, hai bên thay phiên nhau đổ bộ lên đảo để thay cờ và thay chai rượu! Canada và Denmark đồng ý vào năm 2005 sẽ tích cực thảo luận để giải quyết tranh chấp về đảo Hans nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Đến năm 2015, hai nước tiến tới thỏa thuận biến đảo Hans thành "condominium" của cả hai với 2 lá cờ và 2 chai rượu!

Kết luận: Phải chi các việc tranh chấp trên thế giới đều có thể giải quyết một cách ôn hòa như Canada và Denmark.


image.png

image.pngThu Tâm "Tammy"

Không có nhận xét nào: