Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 10 tháng 2, 2022

Món ngon ngày Tết: Tai heo ngâm mắm chua ngọt - Nguyễn Thảo


Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn chống ngán điển hình cho những ngày Tết, dùng để ăn chơi, nhắm với rượu bia hay làm gỏi đều rất hợp Tai heo ngâm mắm chua ngọt hấp dẫn người ăn bởi miếng tai nhai giòn sần sật kết hợp với vị chua, mặn, ngọt hấp dẫn, rất phù hợp dùng trong ngày Tết khi mọi người đều phát ngán với mâm cỗ ê hề, tràn ngập thịt mỡ, bánh chưng. Tranh thủ những ngày cận Tết, bạn thực hiện ngay món ngon ngày Tết này, làm hẳn vài hũ dùng dần nhé!
<!>
Nguyên liệu món tai heo ngâm mắm chua ngọt

2 cái tai heo
2 thìa canh giấm (táo), 2 thìa canh nước mắm, nước lọc, 1 thìa canh đường trắng
2 củ gừng, 10 tép tỏi, 10 quả ớt tươi, tiêu hạt
Hũ thủy tinh

Cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt

Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món không thể thiếu trong nhiều gia đình trong ngày Tết.

Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn một nửa; tỏi lột vỏ, rửa sạch, thái lát; ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Hũ thủy tinh tráng qua nước sôi, để thật khô ráo.
Tai heo rửa sạch, xát muối cả bên trong và bên ngoài, rửa lại bằng nước để tai không bị nhớt. Tiếp đó, dùng gừng băm nhuyễn thoa đều lên tai để giảm mùi hôi. Nhổ sạch phần lông còn sót, rửa lại lần nữa và để ráo.
Chế lượng nước vừa phải vào nồi, đun sôi và thả tai heo vào chần sơ qua, gắp ra để nguội một chút rồi cạo sạch lông lần nữa, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đun sôi nồi nước khác và luộc chín tai heo. Gắp tai cho vào bát nước sôi để nguội rồi mới gắp ra để ráo (bước làm này sẽ giúp tai heo được giòn hơn). Thái tai heo thành lát mỏng, vừa ăn.
Công thức pha hỗn hợp giấm chua ngọt để ngâm: Cho 2 thìa canh giấm (táo), 1 thìa canh đường trắng, 1 ít muối, 1 lít nước sôi vào nồi khuấy đều cho tan và đun sôi. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
Cho tai heo vào hũ thủy tinh cùng ớt, tỏi, chút gừng đập dập và tiêu hạt rồi đổ hỗn hợp chua ngọt đã đun sôi để nguội vào, nén thật chặt để tai heo không bị trồi lên khỏi phần nước ngâm. Ngâm tai heo trong khoảng 3 ngày là có thể ăn được. Bảo quản món tai heo ngâm mắm chua ngọt ở ngăn mát tủ lạnh.

Nguyễn Thảo

Không có nhận xét nào: