Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2022

TIN MỚI NHẤT: NGA VÀ UKRAINE SẼ GẶP NHAU ĐÀM PHÁN - Linda Nguyễn


KYIV, Ukraine — Các quan chức Nga và Ukraine đã chuẩn bị gặp nhau cho các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc xâm lược cách đây 4 ngày, khi lực lượng phòng thủ của Ukraine giữ vững thủ đô Kyiv và đẩy lùi quân đội Nga trong cuộc giao tranh đô thị ở thành phố lớn thứ hai của họ, Kharkiv. Trước dấu hiệu gia tăng căng thẳng với phương Tây về vấn đề Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng đặc nhiệm về nguyên tử của nước này trong tình trạng báo động.
<!>
Nga đã gởi một phái đoàn đến thành phố Gomel, miền nam Belarus vào Chủ nhật, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã từ chối gặp mặt tại một quốc gia đã trở thành pháo đài để phóng những hỏa tiễn cho các cuộc tấn công của Nga. Tuy nhiên, ông đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào cuối ngày và đồng ý để các đặc phái viên của ông gặp phái đoàn Nga tại biên giới Ukraine-Nga, theo một tuyên bố của Tổng thống Ukraine. Ông Lukashenko cam kết rằng không có hoạt động quân sự nào của Nga được thực hiện từ Belarus trong cuộc hội đàm, ông Kyiv cho biết.


Không rõ các cuộc đàm phán theo kế hoạch có thể chấm dứt cuộc xâm lược của Nga ở mức độ nào, vốn đã vấp phải sự kháng cự gay gắt hơn nhiều từ các lực lượng Ukraine so với nhiều người ở Nga và ở phương Tây, đã mong đợi. Nhắc lại, Ông Putin đã thúc giục quân đội Ukraine tiến hành một cuộc đảo chính chống lại tổng thống được bầu một cách dân chủ của đất nước và các quan chức Nga cho biết ngay sau khi cuộc chiến bắt đầu rằng họ sẽ chỉ nói chuyện với Kyiv một khi quân đội Ukraine giao nộp vũ khí. Bây giờ tình hình chiến sự thay đổi cộng thêm những áp lực từ Hoa Kỳ và khối NATO đã khiến Putin thay đổi ý kiến. Nhưng đối với tên cáo già Putin, chính quyền Ukraine nên cẩn thận đừng để bị y đánh lừa vì lợi dụng lúc đàm phán quân đội không đề phòng thì hắn ta sẽ đưa toàn binh chiếm lấy đất Ukraine. Cho dù Putin có dùng xảo thuật để lừa Ukraine thì cả thế giới sẽ nguyền rủa ông ta. Còn nếu thật sự Putin muốn đàm phán thì đây là dấu hiệu thất bại của hắn ta. Thật ra Putin hiện nay phải tứ bề thọ địch. Ở tại nước Nga thì phong trào chống chiến tranh tăng cao gây sự bất ổn cho xã hội và Putin lo sợ đây là cơ hội cho những nhóm đối lập đứng lên lật đổ ông ta và số mạng ông ta sẽ giống như Qaddafi bị dân chúng kéo lê trên lề đường và bắn ông ta bằng cây súng của ông ta. Ngoài chiến trường tại Ukraine, Putin không tiên liệu được ảnh hưởng của sự phong tỏa kinh tế từ phương Tây đã làm cho nền kinh tế Nga bị kiệt quệ. Nga bị cô lập hoàn toàn đối với thế giới phương Tây. Sáng thứ Hai, có lẽ thị trường chứng khoán Nga sẽ rớt thê thảm. Chính bộ trưởng Ngoại giao của Nga đã thú nhận điều này.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin là Dmitry Peskov cho biết một phái đoàn Nga đã đến Gomel, Belarus, vào sáng Chủ nhật và sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán với Ukraine. Phái đoàn Nga gồm có trợ lý tổng thống Vladimir Medinsky; Thứ trưởng bộ quốc phòng và đối ngoại của Nga; Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Duma Quốc gia Nga; và đại sứ Nga tại Belarus, Boris Gryzlov, ông Peskov nói.

Ông Medinsky nói với RIA rằng các đại diện của Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán bất cứ lúc nào.

“Mỗi giờ đối với chúng tôi là một mạng người được cứu sống,” cơ quan này trích dẫn lời ông nói.

Ông Putin trước tình hình căng thẳng đối với phương Tây, đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Nga “chuyển các lực lượng chủ chốt của quân đội Nga sang một phương thức tác chiến đặc biệt”.

Ông Putin viện dẫn mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của phương Tây và những gì ông mô tả là những tuyên bố gây hấn từ các quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Thêm nữa, ông Putin tuyên bố sẽ đặt mạng lưới tên lửa hạt nhân của Nga, vốn thường bị ngắt kết nối, vào trạng thái có thể sử dụng nếu cần - cách một bước so với một vụ phóng tên lửa thực tế, Pavel Podvig, một chuyên gia tại Geneva cho biết. Lực lượng hạt nhân của Nga.

Ông Podvig nói: “Đây không nhất thiết là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công. “Toàn bộ hệ thống được xây dựng để có thể đáp ứng. Điều này chuẩn bị cho nó để hành động nhanh chóng nếu cần ”.

Đầu ngày Chủ nhật, quân đội Nga đã tiến sâu vào Kharkiv, nằm sát biên giới của Nga. Nhiều binh sĩ bộ binh hạng nhẹ này đã bị quân Ukraine phục kích và tiêu diệt hoặc bắt sống vài giờ sau đó.

Chính quyền Ukraine đã ra lệnh cho người dân Kyiv ở trong nhà cho đến sáng thứ Hai trong khi họ truy lùng những kẻ xâm nhập Nga, những kẻ đã tham gia một số cuộc đọ súng với quân đội Ukraine và tình nguyện viên dân sự qua đêm. Ban ngày không nghe thấy tiếng súng nào. “Kyiv tiếp tục cầm cự. Không có quân đội Nga ở Kyiv ”, Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết trong một địa chỉ video.

Tiếng nổ từ các cuộc không kích và pháo binh của Nga tiếp tục ở Kyiv cho đến hết Chủ nhật. Một chùm khói đen bốc lên trên đường chân trời của thành phố từ kho nhiên liệu chính ở thị trấn Vasylkiv, phía nam thủ đô, bốc cháy sau khi bị trúng đạn qua đêm. Cư dân các khu vực phía tây bắc Kyiv, gần khu vực loại trừ thảm họa hạt nhân Chernobyl, cho biết thiết giáp của Nga tiếp tục đổ bộ từ Belarus cho một cuộc tấn công lớn dự kiến vào Kyiv.

Ở Kyiv, cư dân qua đêm trong hầm trú bom và tầng hầm, khi các vụ nổ làm rung chuyển thành phố. Quân đội Ukraine cho biết họ đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo từ Belarus bắn vào Kyiv.

Hy vọng hai bên đạt được những thỏa ước căn bản để chấm dứt cuộc chiến càng sớm càng tốt.

Linda Nguyễn

Không có nhận xét nào: