Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 28 tháng 2, 2022

'Kẻ hủy diệt' BMPT Ukraine sẵn sàng cho trận chiến đô thị? - ANTD - Bảy Hiền


Trong chiến tranh đô thị, những phương tiện chiến đấu như 'kẻ hủy diệt' BMPT Ukraine được kỳ vọng sẽ phát huy tác dụng.
"Kẻ hủy diệt" BMPT Ukraine là phương tiện được thiết kế cho những trận chiến đô thị tương tự như sản phẩm của Nga, tuy nhiên liệu nó đã sẵn sàng tham gia chiến đấu?
<!>


Hiện nay chiến trận Ukraine đã bước vào giai đoạn trong đô thị, vì vậy những xe thiết giáp như BMPT Terminator (kẻ hủy diệt) được dự báo sẽ phát huy vai trò to lớn. Nga đã chuẩn bị sẵn kịch bản này khi di chuyển hàng loạt thiết bị về phía Ukraine.


Tuy vậy không nhiều người biết rằng công nghiệp quốc phòng Ukraine cũng đã chế tạo tới 2 phiên bản "kẻ hủy diệt" của riêng mình, liệu chúng có thể được tung vào trận chiến trong những ngày tới?


Nguyên mẫu đầu tiên thuộc phiên bản “nặng” sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, phần giáp trước và hông xe được bao phủ gia cường bởi các phiến giáp phản ứng nổ Kontakt 1.


Xe cũng được lắp một tháp pháo nhỏ, nhẹ, có khả năng xoay rất nhanh với góc bắn lớn để tấn công những mục tiêu mà khẩu pháo chính của xe tăng rất khó hoặc không thể bắn được.


Trên tháp pháo này lắp 2 khẩu pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển AT-5 Spandrel cùng với 1 súng phóng lựu tự động AGS-17 cỡ 30 mm và thiết bị ngắm bắn quang điện tử.


Dễ nhận thấy trong khi BMPT của Nga có thiết kế rất gọn gàng nhưng chỉ cần nhìn qua cũng đủ thấy uy lực đáng sợ của nó thì chiếc thiết giáp của Ukraine trông khá thô sơ, trông giống như một bản nháp của BMPT đời đầu.


Xét về mức độ bảo vệ, trong khi cỗ chiến xa Nga đã được gia cường xung quanh bằng giáp phản ứng nổ Relikt thế hệ mới nhất thì Ukraine vẫn chỉ trang bị cho xe của mình loại Kontakt 1 đã rất lạc hậu.


Trong khi đó Ukraine đã lắp cho nhiều chiếc T-64 khác giáp Nozh hiện đại không thua gì Relikt, cho nên đây thực sự là điều khó hiểu và khiến cho chiếc BMPT Ukraine bị gọi là "phiên bản lỗi".


Ngoài phiên bản hạng nặng trên, Ukraine còn cho ra mắt phiên bản hạng nhẹ của BMPT do họ thiết kế đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-1.


Chiến chiến xa thứ hai này có tên gọi là Duplet, nó vẫn trang bị một tháp pháo nhỏ, nhẹ trên đó gắn 2 khẩu pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm, đi kèm 2 súng máy đồng trục 7,62 mm cùng các ống phóng đạn khói ngụy trang.


Đây có vẻ là phiên bản BMPT được tạo ra với mục đích yểm trợ xe chiến đấu bộ binh khi tác chiến trong môi trường đô thị hơn là hỗ trợ cho xe tăng chủ lực khi cấu hình vũ khí và giáp bảo vệ của nó chỉ ở mức vừa phải.


Nhưng nếu vậy thì mục đích thiết kế như một phương tiện xung kích trong môi trường nhiều vật cản che khuất tầm nhìn tại thành phố lại không được đáp ứng đầy đủ, xe rất dễ bị bắn cháy bởi các loại hỏa lực chống tăng thông thường.


Rõ ràng ý tưởng xe chiến đấu hỗ trợ tăng hạng nhẹ của Ukraine sẽ còn phải hoàn thiện nhiều nếu muốn phát huy được vai trò thực sự trên chiến trường.


Mặc dù vậy, thời gian để Ukraine hoàn thiện thiết kế của mình không còn nữa khi cuộc chiến với Nga đã ập tới. Nếu quyết tâm thì Kiev vẫn sẽ phải tung chúng vào trận để lấy kinh nghiệm thực tế áp dụng trên những mẫu tiếp theo.

Không có nhận xét nào: