Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 26 tháng 2, 2022

Ai có kỹ thuật quân sự tốt hơn: Nga hay Mỹ? - Andy Van theo Ronn Blitzer


Bức ảnh này cho thấy Pháo binh Nga đang khai hỏa
Andy Van
<!>

Pháo binh của quân đội Hoa Kỳ đang khai hỏa
Nếu một cuộc chiến toàn diện nổ ra giữa Nga và Ukraine, khi lực lượng Nga vượt qua biên giới giữa hai nước, khả năng chống trả của Ukraine sẽ phụ thuộc phần lớn vào phẩm chất của các thiết bị quân sự của họ, phần lớn trong số đó đến từ Mỹ.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn chống tăng Javelin, súng trường và thiết bị nhìn đêm. Và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói với "Báo cáo đặc biệt" của Fox News rằng Mỹ đã đồng ý gửi thêm vũ khí phòng thủ cho đất nước của ông.
Điều này đặt ra câu hỏi: Ai có kỹ thuật quân sự tốt hơn, Mỹ hay Nga?

Câu trả lời là không rõ ràng như những thập niên gần đây, vì Nga đã đổ tiền vào phát triển quân sự. "Đây không phải là quân đội Liên Xô cũ", Dakota Wood, cựu thành viên nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên Cứu Quân Sự HK nói với Fox News.

Một chiếc xe tăng lái dọc một con phố sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh triển khai quân đội Nga tới hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine sau khi họ công nhận nền độc lập, tại thành phố do phe ly khai kiểm soát, Ukraine, ngày 22 tháng 2 năm 2022. REUTERS / Alexander Ermochenko

Wood cho rằng việc Nga xâm lăng Gruzia năm 2008 đã bộc lộ những điểm yếu và là "bài học lớn" cho Điện Kremlin. Kết quả là, ông nói, "người Nga đã đầu tư rất nhiều tiền vào việc hiện đại hóa lực lượng của họ" trong khi giảm quy mô quân đội của mình.

Tướng về hưu Jack Keane cho biết Mỹ "vượt trội hơn hẳn so với Nga về khả năng quân sự trên bộ, trên không và trên biển."
"Tuy nhiên, trong hai thập niên qua, Nga đã nỗ lực cải tiến các hệ thống quân sự của họ và có một số khả năng xuất sắc - điều mà Mỹ cũng có", Keane nói thêm.
Những cải tiến của Nga đã đến với các hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu / máy bay ném bom, hỏa tiễn tấn công / siêu thanh, lữ đoàn thiết giáp / cơ giới hóa, hỏa tiễn / pháo tầm xa, tàu ngầm chạy êm và vũ khí nguyên tử hiện đại hóa, Keane nói.

Ngoài ra, các lực lượng Nga đã thu được "nhiều kinh nghiệm thực tế" trong những năm gần đây, ông Wood nói, khi chỉ vào Syria và khu vực Donbas của Ukraine. Giữa điều này và theo kịp những tiến bộ công nghệ hiện đại, Nga có một lực lượng chiến đấu đáng gờm hơn nhiều so với trước đây.

Wood nói: “Sẽ là một sai lầm nếu đánh giá thấp khả năng của quân đội Nga hiện tại.
Truyền thông Nga đã khoe khoang rằng nước này có công nghệ nhìn ban đêm thậm chí còn tốt hơn những gì quân đội Mỹ có.
Wood cho biết ông không biết điều đó có nhất thiết phải đúng hay không, nhưng cho biết tầm nhìn ban đêm của Nga "ít nhất có thể tốt" như những gì Mỹ có.
Trên thực tế, ông nói, khi nói đến vũ khí đất liền tầm xa, khả năng của Nga vượt trội hơn của Mỹ. Hệ thống pháo Mỹ được sử dụng từ năm 2015 có tầm bắn tối đa 30 km. Con số này kém Nga 10 km và ít hơn Trung Cọng 23 km, theo dữ liệu do Tổ chức nghiên cứu quân sự tổng hợp.

Wood cho biết, trang thiết bị của Mỹ vẫn tốt nhưng không thấy sự tài trợ nào mà người Nga cung cấp cho lực lượng của họ.
Wood cũng lưu ý rằng các thiết bị quân sự của Mỹ đã không phải đối đầu với quân đội nước lớn trong một thời gian, vì hầu hết các cuộc xung đột gần đây đều chống lại các tổ chức khủng bố và các nhóm nổi dậy. Ông lưu ý rằng Nga là một cái gì đó khá khác biệt.
"Nó không phải chiến đấu với Taliban," Wood nói.

Theo Keane, một lợi thế mà Nga có là địa lý, vì Mỹ là một đại dương bị loại bỏ khỏi một chiến trường tiềm năng.
Ông nói: “Các lực lượng Mỹ-NATO được triển khai ở phía đông châu Âu cần được cải thiện.

Không có nhận xét nào: