Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 26 tháng 2, 2022

Putin chọn đường thua như Stalin, Hitler, Ceausescu, Saddam - Lê Minh Nguyên

 

Retired Army Lt. Gen. Mark Hertling. Courtesy photo 
Hôm Thứ Năm 24/2 trên Twitter, cựu tướng Hertling nhận định về cuộc chiến xâm lược của Putin như sau: Sau lần xuất hiện trên CNN của tôi, một trong những người hướng dẫn chương trình đã hỏi tôi bên lề rằng tại sao tôi tin tưởng vào quân đội Ukraine đẩy lùi được cuộc tấn công phi pháp của quân đội Nga. Tôi đã sử dụng một chút “toán học chiến trường” để giải thích cho cơ sở lý luận của mình. Có hai yếu tố chính mà hầu hết các nhà quân sự coi là yếu tố quyết định sức mạnh chiến đấu: nguồn lực của lực lượng và ý chí của lực lượng.
 <!>
Còn có nhiều yếu tố khác nữa nằm dưới mỗi một của hai yếu tố này, chúng góp phần vào khả năng quân sự. NGUỒN LỰC của lực lượng: đó là số lượng (quy mô của lực lượng, số lượng của các khả năng khác nhau… như không quân, pháo binh, số lượng binh lính), chất lượng của trang bị, mức độ và tính chuyên sâu của việc huấn luyện, hậu cần và khả năng tiếp tế, tình báo của họ.

Ý CHÍ của lực lượng: tinh thần của binh lính, niềm tin vào chính nghĩa mà họ chiến đấu, sự ủng hộ mà họ nhận được từ đồng bào và lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo đơn vị của họ… và đặc biệt là những gì họ nhận được từ đồng đội của mình. Những giá trị là phần hết sức quan trọng của điều này.
Có những ví dụ lịch sử cho thấy một lực lượng có Ý CHÍ vượt trội có thể đánh bại một lực lượng có NGUỒN LỰC vượt trội.
Các lực lượng có niềm tin vững chắc vào những gì họ đang chiến đấu – với sự hỗ trợ thích hợp – có thể chiến thắng một lực lượng có nguồn lực vượt trội.
Người Nga hiện đang có lợi thế về nguồn lực. Số lượng (quantity) của lực lượng họ tạo thành chất lượng (quality) mà họ có, trang bị của họ tương đối tốt (nhưng không rất tốt), pháo binh và hỏa lực tầm xa của họ có sức tàn phá khủng khiếp, và họ có ưu thế trên không.

Nhưng… huấn luyện của Nga thì rất tệ (tôi nói điều này vì tôi thấy người Nga huấn luyện và nhìn cách họ tiến hành “các cuộc tập trận”). Ghi chép (log) và tình báo của họ rất vụng về. Những người lính của họ hầu hết là lính nghĩa vụ 1 năm, không phải chuyên nghiệp, và họ có một Quân đoàn NCO (Non-commissioned officers) nghèo nàn. Các sĩ quan của họ – phần lớn – rất tệ.
Khi tôi phục vụ cùng với những người lính Ukraine lần đầu tiên (năm 2004), họ cũng rất tệ trong việc lãnh đạo, huấn luyện và kỷ luật. Nhưng họ đã cải thiện đáng kể nhờ được tái đào tạo, có nhiều kinh nghiệm chiến trường hơn và có những nhà lãnh đạo giỏi. Sẵn đây, xem bài tôi đã viết về trải nghiệm của tôi với họ trong năm 2014
 
 
Kể từ đó, Quân đội Ukraine đã tiếp tục phát triển… và giờ đây, họ có một lực lượng quần chúng cực kỳ ủng hộ họ, sĩ quan và lãnh đạo NCO giỏi, họ là một lực lượng chuyên nghiệp cộng với lực lượng dự bị tốt sẵn sàng hỗ trợ, và chính phủ của họ cũng hỗ trợ.
Thêm vào đó, Ukraine hiện có các đồng minh… trên toàn thế giới. Hỗ trợ có được càng nhiều hơn.

Putin đã biến chiến dịch của Nga thành bị mọi người khinh bỉ, vì những lời nói dối và tội ác mà ÔNG ta đã gây ra. Điều đó sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các lực lượng Nga tiếp tục thực hiện các hành động tàn ác trên chiến trường, điều mà họ sẽ làm.
Ukraine đã qua một ngày đầu tiên khó khăn. Ngày mai sẽ khó khăn hơn. Nga kết hợp các công cụ quy ước, phi quy ước, tấn công mạng, không quân, pháo binh, đặc nhiệm nên sẽ rất khó giải quyết.
Nhưng Nga vẫn đang ở thế *tấn công* nên họ phải hành động, và phải tiếp tục “di chuyển”. Họ sẽ bị hao mòn dần.

Mặc dù khả năng phòng ngự ban đầu của Ukraine không tốt trong ngày hôm nay (24/2), nhưng nó sẽ được cải thiện. Cho dù được gọi là “nổi dậy” hay “chiến tranh du kích”, Ukraine sẽ hạ gục kẻ thù vốn đã có Ý CHÍ thấp và sự ủng hộ thậm chí còn thấp hơn từ nguời dân của họ ở đất mẹ bên Nga (xem các cuộc biểu tình).
Đừng coi nhẹ việc càng ngày càng không muốn chiến đấu vì Putin của Quân đội Nga. Họ sẽ nghi ngờ *nguyên nhân* họ chiến đấu…. nếu họ chưa làm như vậy. Và họ sẽ phải trải qua sự chết chóc trên chiến trường nhiều hơn họ dự đoán, điều này sẽ gây ra nhiều cuộc phản đối hơn nữa ở quê nhà bên Nga.
Nó có thể sẽ là một cuộc chiến lâu dài.
Putin sẽ ngày càng được miêu tả như là một kẻ thất bại.
Ông ta không phải là một người liều lĩnh, ông ta là một tay cờ bạc. Nguời liều lĩnh có thể giảm thiểu rủi ro, nhưng nguời cờ bạc không thể vượt qua một canh bạc thua cuộc. Putin sẽ đi theo con đường của Stalin, Hitler, Ceausescu, Saddam.
Và Ukraine sẽ là một quốc gia mạnh hơn… nhưng chỉ khi chúng ta tiếp tục sát cánh với họ.

Cựu tướng Mark Hertling
(Tướng Mark Phillip Hertling là cựu sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ. Từ tháng 3/2011 đến tháng 11/2012, ông giữ chức vụ Tổng chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu và Lục quân 7.)

Không có nhận xét nào: