Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 25 tháng 2, 2022

Ông Putin công khai kêu gọi lật đổ chính phủ Ukraine - Thủ đô Kiev chìm trong khói lửa chiến sự


Tổng thống Ukraine nhiều lần kêu gọi đồng minh phương Tây hỗ trợ ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga bởi Kiev đang cảm thấy phải một mình chiến đấu. 
Nga huy động dàn khí tài trên không, trên bộ, dưới nướccùng hệ thống hỏa lực để tấn công nhiều mục tiêu quân sự tại Ukraine. Sáng ngày 24/2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Đông Ukraine với mục tiêu "phi quân sự hóa" nước láng giềng. Các vũ khí tấn công chính xác của Nga đã nhằm vào các cơ sở quân sự của Ukraine để mở đường cho các lực lượng của Moscow di chuyển vào sâu hơn. Cùng với việc không kích, Moscow cũng điều động bộ binh di chuyển từ nhiều hướng vào Ukraine. Hiện thời, khoảng 80 mục tiêu quân sự của Ukraine đã bị phá hủy, theo thông báo của Nga.
<!>
Để thực hiện chiến dịch đặc biệt, Nga đã điều động hệ thống khí tài quân sự sát biên giới Ukraine trong nhiều tuần lể trước Cảnh đổ nát hiện diện ở khắp thủ đô Kiev của Ukraine khi lực lượng của Nga bắt đầu tăng cường các đợt tấn công vào
thành phố này. Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết, từ đánh giá ban đầu có thể cho thấy Nga đã sử dụng 75 máy bay ném bom cánh cố định để thực hiện đòn phủ đầu với Ukraine.

Nhiệm vụ của các máy bay này là phá hủy phòng không, kho đạn và sân bay của Ukraine. Theo giới quan sát, Nga đã sử dụng các máy bay nổi tiếng như Tu-160 và Tu-95 cho chiến dịch ở Ukraine.

Các tiêm kích như Su-35 hay Su-27 được sử dụng nhằm thực hiện các nhiệm vụ tấn công vào mục tiêu quân sự của Ukraine. Ngoài ra, Nga cũng sử dụng thêm các trực thăng tấn công và vận tải như Mi-8, Ka-52. Mi-8 thường được sử dụng như một trực thăng vận tải, trung tâm chỉ huy trên không, ngoài ra còn có khả năng trinh sát và chiến đấu. Mi-8 là một trong những trực thăng được sản xuất phổ biến nhất thế giới với hơn 90 quốc gia sử dụng. Hỏa lực và tên lửa Nga mang tới Ukraine hàng loạt tên lửa như tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M14 Kalibr, tên lửa hành trình phóng từ máy bay (có thể là Kh-101), tên lửa đạn đạo Iskander-M, tên lửa siêu thanh Kh-31P có nhiệm vụ tiêu diệt radar.

Giới chuyên gia nhận định, trong chiến dịch lần này, Nga đã sử dụng số lượng tên lửa tiên tiến đa dạng chưa từng có. Các vũ khí này giúp Nga mở đường cho lực lượng khác tiến quân vào Ukraine.

Theo một quan chức Ngũ Giác Đài Mỹ , Nga đã bắn 160 quả tên lửa về phía Ukraine, trong đó chủ yếu là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhưng có cả tầm trung và tên lửa hành trình. Ngoài ra, Nga cũng sử dụng pháo BM-30 Smerch (hay còn gọi là "Cơn lốc"). Nó được mô tả là một trong những hệ thống hỏa lực mạnh mẽ nhất trên thế giới hiện tại. Lần đầu ra mắt vào năm 1987, Smerch có khả năng bắn ra "cơn mưa" hỏa lực với 12 đầu đạn 300-mm 250kg.. “Cuộc đụng độ lần đầu tiên cho chúng ta thấy các lực lượng Nga đã tiến gần đến trung tâm thủ đô Ukraine như thế nào”, phóng viên Chance cho biết.

Các máy bay trực thăng được nhìn thấy bay thấp trên sân bay và các nhân chứng gần đó nói rằng họ đã nhìn thấy máy bay chiến đấu bắn tên lửa vào quân đội Ukraine khi cuộc giao tranh bắt đầu. Sputnik đưa tin, Joe Biden ngày 24/2 công bố lệnh trừng phạt mới mà ông mô tả là sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng với nền kinh tế Nga, ngay lập tức và trong thời gian dài hạn”.

Ông Biden nói: “Chúng tôi đã thiết kế các biện pháp trừng phạt này có chủ đích để tối đa hóa tác động lâu dài đối với Nga và giảm thiểu tác động đối với Mỹ và các đồng minh”. Lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực công nghệ của Nga, bao gồm cắt giảm hơn một nửa nhập khẩu công nghệ của nước này, cũng như các ngành công nghiệp vũ trụ, hàng không và quân sự. Biden cho biết các đồng minh NATO đang "đoàn kết" hơn bao giờ hết, nhưng ông không có kế hoạch nói chuyện trực tiếp với Putin. Các biện pháp trừng phạt được công bố trước đó của Biden đã nhắm vào các tổ chức tài chính và các cá nhân giàu có cùng gia đình của họ ở Nga.
.

Các hướng tiến quân của lực lượng Nga (Đồ họa: PA).


Các đợt tấn công nhằm vào Kiev rạng sáng 25/2 khiến nhiều hạ tầng ở đây bị phá hủy (Ảnh: Reuters).

Những tòa nhà bị phá hủy, dân thường bị thương và nỗi sợ hãi thường trực bủa vây cuộc sống của nhiều người Ukraine trong 2 ngày chiến sự nóng bỏng.


Một phụ nữ ở Kiev bật khóc khi tên lửa đánh trúng khu nhà nơi cô đang sống (Ảnh: AP).


Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ không kích ở Kiev (Ảnh: AFP).


Tòa nhà ở Kiev bị thiệt hại nặng nề trong cuộc giao tranh với Nga (Ảnh: AFP).


Bên ngoài một tòa chung cư ở Kiev bị phá hủy nghiêm trọng sau các đợt tấn công của Nga nhằm vào thành phố rạng sáng 25/2 (Ảnh: Reuters).


Xác một máy bay bị rơi trong một khu dân cư ở Kiev hôm 25/2. Quân đội Ukraine tuyên bố bắn rơi một máy bay quân sự của Nga.
Bên trong một căn nhà bị hư hại nặng do các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng của Nga ngày 25/2 (Ảnh: Reuters).
Đồ đạc bên trong bị thiêu rụi ở Kiev (Ảnh: Reuters).


Từ rạng sáng 25/2, còi báo động rú khắp thành phố Kiev sau khi xuất hiện những tiếng nổ lớn. Giới chức Ukraine cho biết, lực lượng của Nga đã bắt đầu các đợt tấn công vào Kiev từ rạng sáng nay (Ảnh: Reuters).


Cảnh tan hoang hiện diện khắp nơi (Ảnh: Reuters).

Nhiều người buộc phải bỏ nhà cửa di tản (Ảnh: Reuters).

Xác máy bay bị bắn rơi ở ngoại ô Kiev (Ảnh: Reuters).

Lính cứu hỏa Ukraine tìm kiếm nạn nhân sau vụ không kích ở Kharkiv (Ảnh: Getty).


Một phụ nữ bước qua đống đổ nát sau trận pháo kích của Nga ở Mariupol, Ukraine (Ảnh: AP).

Người đàn ông đau buồn khi ngồi bên ngoài ngôi nhà bị phá hủy sau những trận bom ở Ukraine (Ảnh: AFP).


Một trường học bị phá hủy trong trận pháo kích ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 25/2 (Ảnh: Reuters).


Hiện trường đống đổ nát sau khi máy bay đâm trúng một ngôi nhà trong khu dân cư ở Kiev, Ukraine ngày 25/2 (Ảnh: Reuters).


Xác máy bay rơi xuống khu dân cư ở Kiev, Ukraine ngày 25/2 (Ảnh: Reuters).Một phụ nữ bế con lên xe bus rời Kiev hôm 24/2/2022. Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt trên Ukraine.

Người phụ nữ ôm con trên xe bus rời Kiev

Không có nhận xét nào: