Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 26 tháng 2, 2022

Cựu binh Ucraina rời gia đình ở Ba Lan để về quê chiến đấu chống Nga


Khi đám đông người tị nạn Ucraina băng qua biên giới để thoát khỏi cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, thì cựu chiến binh Dmytro Dovzhenko đi ngược lại dòng người từ Ba Lan trở về hội quân cùng đơn vị cũ. Năm nay 40 tuổi, người đã chiến đấu ở Donbass năm 2014, nói với phóng viên hãng tin Reuters hôm thứ sáu rằng ông đã bỏ lại vợ và hai đứa con. Theo ước tính của người đàn ông này thì có khoảng 700 cựu binh Ucraina ở Ba Lan đã trở về quê nhà để chiến đấu khi chiến tranh do Nga gây ra đã bước sang ngày thứ hai.
<!>
"Gia đình tôi không vui lắm khi tôi rời đi", Dovzhenko cho biết khi đang trong đồng phục quân đội và đeo một chiếc nhẫn đặc biệt có khắc dòng chữ "trung thành mãi mãi" của đơn vị thủy quân lục chiến của ông tại Ucraina.

“Tôi hy vọng sẽ trở lại với gia đình. Nếu tôi không trở lại, hy vọng mọi thứ sẽ ổn!”

Quân đội Nga hôm 24/2 tiến hành một cuộc chiếc tổng lực nhằm vào Ucraina bằng đường bộ, trên không và từ phía biển.

Hàng ngàn người Ucraina đã đến các nước láng giềng Châu Âu lân cận để tránh chién tranh.

Khi tên lửa tấn công thủ đô Kyiv hôm thứ sáu và các lực lượng Nga đang dồn ép tiến công, ông Dovzhenko tỏ ra điềm tĩnh khi hút một điếu thuốc và chuẩn bị lái xe qua biên giới trên đường đến chiến trường.

Dovzhenko, người điều hành quỹ hỗ trợ các cựu chiến binh Ukraine trên khắp Liên minh châu Âu, cho biết: “Những người khác đang ở Ucraina hoặc họ đang trên đường tới Ucraina. Rất nhiều xe đang quay trở lại."

Người cựu binh này đến sống ở Ba Lan từ năm 2019 nhưng đã chuẩn bị từ mấy tuần trước để có thể trở về quê nhà thời điểm Nga xâm lược.

Bộ Cựu chiến binh Ucraina cho biết, không có thống kê nào về việc có bao nhiêu cựu binh trong các cuộc xung đột từ năm 2014 sống ở nước ngoài, tuy nhiên đã có khoảng 420.000 người ghi danh là từng trong các lực lượng Ucraina.

Người đàn ông có hai con cho rằng, ông không rõ có bao nhiêu cựu quân nhân sống khắp Châu Âu trở về, nhưng ông dự đoán hàng ngàn người như ông đang tìm đường về quê nhà để đối diện với binh lính Nga.

"Chúng tôi lái xe quay trở lại Ucraina ngay khi nổ ra cuộc chiến tranh" Dovzhenko nói trước khi bấm còi xe và lái xe băng qua biên giới, "Tôi hy vọng mình sẽ quay trở về với gia đình và hy vọng Nga sẽ bị sụp đổ".

Ảnh: Reuters/ RFA lược dịch

Không có nhận xét nào: