Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 26 tháng 2, 2022

Nga phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Ukraine - VOA

Đại sứ Nga Vasily Nebenzya là người duy nhất biểu quyết chống lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đả kích Nga về hành động của nước này ở Ukraine, ngày 25 tháng 2 năm 2022.Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu có nội dung đả kích Moscow xâm lược Ukraine, trong khi Trung Quốc không biểu quyết - một diễn biến mà mà các nước phương Tây coi là chiến thắng vì thể hiện sự cô lập quốc tế của Nga, theo Reuters.

<!>

Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập và Ấn Độ cũng không biểu quyết về văn kiện do Mỹ soạn thảo. 11 thành viên còn lại của hội đồng biểu quyết tán thành. Dự thảo nghị quyết dự kiến sẽ được đưa ra biểu quyết trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên.

"Chúng tôi đoàn kết đứng sau Ukraine và người dân nước này, bất chấp việc một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an liều lĩnh, vô trách nhiệm lạm dụng quyền lực để tấn công nước láng giềng và gạt bỏ Liên Hợp Quốc cũng như hệ thống quốc tế của chúng ta," Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói sau khi Nga phủ quyết.

Nga là nước có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an, cùng với Mỹ, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Việc Trung Quốc không biểu quyết diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh và Moscow tuyên bố quan hệ đối tác "không giới hạn," ủng hộ lẫn nhau về những bế tắc liên quan tới Ukraine và Đài Loan với lời hứa sẽ hợp tác nhiều hơn để chống lại phương Tây.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cảm ơn các thành viên Hội đồng Bảo an đã không ủng hộ dự thảo mà ông mô tả là chống Nga.

"Dự thảo nghị quyết của quý vị không gì khác hơn là bước đi tàn bạo, vô nhân đạo khác trên bàn cờ Ukraine này," ông Nebenzia nói sau cuộc biểu quyết.

Một tràng pháo tay hiếm hoi trong phòng họp của Hội đồng Bảo an vang lên sau khi Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya dẫn đầu phút mặc niệm trong phát biểu của ông tưởng nhớ những người thiệt mạng, Reuters cho biết.

"Tôi không ngạc nhiên là Nga biểu quyết chống. Nga rất muốn tiếp tục đường lối hành động kiểu Đức Quốc xã," ông nói.

Cuộc biểu quyết của LHQ bị trì hoãn hai giờ vì các cuộc thương thảo phút chót của Mỹ và các nước khác để Trung Quốc không biểu quyết, các nhà ngoại giao cho biết, theo Reuters.

Hội đồng đã làm dịu ngôn ngữ trong nghị quyết của mình để nói rằng họ "đả kích" Nga "gây hấn với Ukraine" thay vì "lên án," trong khi lời lẽ tham chiếu đến Chương 7 của Hiến chương LHQ, đề cập đến các chế tài và việc cho phép dùng vũ lực, bị loại bỏ cùng với một tham chiếu đến "tổng thống," Reuters cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine khi Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp tại New York vào cuối ngày thứ Tư để tìm cách xoa dịu căng thẳng gia tăng trong nhiều tuần qua.

"Đừng nhầm lẫn. Nga đang bị cô lập. Nước này không nhận được sự ủng hộ cho việc xâm lược Ukraine," Đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward của Anh phát biểu trước hội đồng sau cuộc biểu quyết.

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an đòi Nga "ngay lập tức ngừng sử dụng vũ lực đối với Ukraine" và "rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân sự của mình khỏi lãnh thổ Ukraine trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận."

Dự thảo cũng đòi Nga đảo ngược việc công nhận độc lập cho hai nhà nước ly khai ở miền đông Ukraine. 

Không có nhận xét nào: