Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 28 tháng 2, 2022

CÁO PHÓ & TIỂU SỬ HUY PHƯƠNG LÊ NGHIÊM KÍNH - Gia Đình

 

CÁO PHÓ 

Chúng tôi xin trân trọng báo tin cùng

Quý độc giả, thân bằng quyến thuộc và bằng hữu xa gần

Chồng, cha, anh, và ông ngoại của chúng tôi là: 

Nhà văn HUY PHƯƠNG

LÊ NGHIÊM KÍNH

Pháp danh Thiện Bảo 

<!>

Nguyên Giáo sư Trung học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị

Nguyên sinh viên sĩ quan Khóa 16 Trừ bị Thủ Đức

Nguyên sĩ quan thông tin và báo chí

Phòng Thông tin – Báo chí và đài phát thanh quân đội QLVNCH

Sinh ngày 25 tháng 6 năm 1937 tại Huế

Đã giã từ thế gian, xuống tàu ở ga cuối

Lúc 4:00 P.M. Ngày 25 tháng 2 năm 2022

(nhằm ngày 25 tháng Giêng năm Nhân Dần) tại tư gia Hoa Kỳ

Hưởng thọ 86 tuổi

Linh cũu hiện quàn tại Peek Family Funeral Hall 7801 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683 

Thời gian cử hành tang lễ:

Thứ ba ngày 8 tháng 3 năm 2022:

9:00 AM-10:00 A.M. Nhập quan, phát tang, cầu siêu

10:00 AM-8:00 PM Thăm viếng

5:00 P.M.-7:00 P.M.  Lễ tưởng niệm

Thứ Tư ngày 9 tháng 3 năm 2022:

9:00 A.M. Lễ di quan; 10:00 A.M. Hỏa táng 

TANG GIA ĐỒNG KHẤP BÁO

Quả phụ: Phan Thị Điệp

Trưởng nam: Lê Nguyên Phương

Thứ nữ: Lê Quý Phương và chồng Lục Văn Khang

Thứ nữ: Lê Đông Phương và chồng Huỳnh Kim Luân

Ngoại tôn: Lục Khôi Nguyên, Huỳnh Diệu Phương, Huỳnh Chân Phương

Em: Lê Tin Kính và chồng Phạm Đình Ty cùng các con cháu (Việt Nam)

Em: Lê Tôn Kính và chồng Dương Đức Quảng cùng các con cháu (Hoa Kỳ)

Em: Lê Khiêm Kính và vợ Phạm Lê Thanh Thảo cùng con (Hoa Kỳ)

Em vợ: Phan Văn Phi và vợ Trần Thị Đào cùng các con cháu (Việt Nam)

Em vợ: Phan Văn Năng và vợ Hoàng Thị Hoài cùng các con cháu (Hoa Kỳ)

Em vợ: Phan Thị Thể Tần và chồng Trần Ngọc Dụng cùng các con cháu (Hoa Kỳ)

 

CÁO PHÓ NÀY THAY THẾ THIỆP TANG

XIN MIỄN TRÀNG HOA VÀ PHÚNG ĐIẾU 

Điện thoại liên lạc gia đình: 949-400-8825

********

TIỂU SỬ

Huy Phương, tên thật là Lê Nghiêm Kính, sinh ngày 25 tháng 6 năm 1937 tại Huế trong một gia đình giáo chức. Ông theo học tại Quốc Học Khải Định Huế, sau đó học tiếp Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn. Tốt nghiệp Sư Phạm ông trở thành nhà giáo dạy bậc Trung Học. Ông được bổ nhiệm về dạy tại trường Trung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị.  Sau đó tại Huế, ông đã đảm nhận vai trò thư ký tòa soạn nguyệt san Sổ Tay Sư Phạm chuyên đề về giáo dục.

Cuối tháng 9-1963, ông chấp hành lệnh tổng động viên và nhập ngũ Khóa 16 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.  Sau khi mãn khóa, ông được bổ nhiệm về Nha Chiến Tranh Tâm Lý, sau này là Cục Tâm lý chiến thuộc Tổng cục Chiến Tranh Chính Trị.  Ông phục vụ tại Đài Phát Thanh Quân Đội với vai trò biên tập viên, đặc biệt cho chương trình Dạ Lan, cũng như cùng với Mai Trung Tĩnh và Nhật Trường phụ trách chương trình mang chủ đề Văn nghệ Chiến Sĩ.  Sau khi kết thúc khóa tu nghiệp Sĩ Quan Báo Chí tại Illinois, Hoa Kỳ, ông lần lượt phụ trách hai tờ báo của quân đội là Tạp chí Tiền Phong và Nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hoà.  Cùng giai đoạn đó, ông cũng là ký giả của các tờ Tia Sáng, Tiền Tuyến, và Diều Hâu.  Những năm cuối cùng trong quân đội cho đến tháng 4 năm 1975, ông là Trưởng Phòng Chính Huấn và Tâm Lý Chiến tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.

Sau tháng 4 năm 1975, Huy Phương bị đi tù trong các trại tập trung của Cộng Sản tại nhiều trại ở cả hai miền Nam Bắc trong thời gian hơn 7 năm.  Ông và gia đình đến Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1990 theo chương trình H.O.  Ông đã phải làm nhiều nghề để mưu sinh nơi vùng đất mới như người giao hàng, bán xăng, lau chùi văn phòng, công nhân và cuối cùng là chuyên viên của hãng Ritz Camera I hour Photo tại Virginia và Nam California. 

Về văn nghiệp, ông đã có thơ và tuỳ bút đăng trên Tuần Báo Ðời Mới tại Saigon từ năm 1952. Trước 1975, ông đã cho ra đời hai tác phẩm: tập thơ Mắt Ðêm Dài  năm 1960 và tập truyện ngắn Mây Trắng Ðồn Xa năm 1966.  Ðến Mỹ, ông đã cộng tác với nhiều tờ báo ở California như Người Việt, Saigon Nhỏ, Việt Nam Nhật Báo; ở Canada như Thời Báo; và ở Úc như Saigon Times.  Về truyền thanh truyền hình, ông đã cộng tác với đài SBTN trong chương trình Huynh Ðệ Chi Binh, chương trình Người Việt Online trong chương trình Quê Nhà Quê Người, và với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ với tư cách blogger.  Về hoạt động xã hội, ông có thời gian dài làm việc cho Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa.   

Ông đã thành công với thể loại phiếm luận về những vấn đề gần gũi trong cuộc sống, đặc biệt của người Việt hải ngoại, qua các tạp ký như Nước Mỹ Lạnh Lùng, Đi Lấy Chồng Xa, Ấm Lạnh Quê Người, Hạnh Phúc Xót Xa, Quê Nhà-Quê Người, Những Người Muôn Năm Cũ, Những Người Thua Trận, Nhìn Xuống Cuộc Đời, Ngậm Ngùi Tháng Tư, Quê Hương Khuất Bóng, Nước Non Ngàn Dặm, Ga Cuối Đường Tàu, Sóng Vỗ Bèo Trôi và tập thơ Chúc Thư Của Một Người Lính Chết Già.

Ông qua đời ngày 25 tháng 2 năm 2022, để lại hiền thê là bà Phan Thị Điệp cùng ba con, Lê Nguyên Phương, trưởng nam; Lê Quý Phương, thứ nữ; và Lê Đông Phương, thứ nữ.

Không có nhận xét nào: